Chuẩn Đoán Bệnh Xơ Cứng Dạng Thấu Kính Ở Chó – Cách Trị

Bệnh xơ cứng hạt nhân hay bệnh Xơ Cứng Dạng Thấu Kính Ở Chó là bệnh như thế nào? làm thế nào chuẩn đoán chó đang bị bệnh xơ cứng dạng thấu kính? cách điều trị bệnh này ra sao? Giống như con người, mắt của chó thay đổi khi chúng già đi. Những thay đổi này có thể ảnh hưởng đến sự xuất hiện của đôi mắt và gây lo lắng cho chủ sở hữu. Bệnh xơ cứng dạng thấu kính là một trong những thay đổi tiềm ẩn ở mắt khi chó già đi.

May mắn thay, đây là một tình trạng vô hại, không cần điều trị. Tuy nhiên, bệnh xơ cứng dạng thấu kính có thể bị nhầm với các bệnh lý khác như đục thủy tinh thể. Chỉ có bác sĩ thú y mới có thể xác định điều gì thực sự gây ra những thay đổi ở mắt cho con chó của bạn.

Bệnh xơ cứng dạng Thấu Kính ở chó là gì?

Bệnh xơ cứng hạt nhân, còn được gọi là bệnh xơ cứng dạng thấu kính, là một tình trạng mắt liên quan đến tuổi tác dẫn đến mắt mờ, hơi xanh. Thủy tinh thể của mắt là một cấu trúc trong suốt được làm bằng mô sợi nằm phía sau mống mắt. Nó hỗ trợ thị lực bằng cách tập trung ánh sáng vào võng mạc, giúp hình ảnh rõ ràng.

Thấu kính bình thường của mắt chó có ba phần:

1. Vỏ não: phần bên ngoài của ống kính

2. Viên nang: màng bao quanh ống kính

3. Hạt nhân: trung tâm của thấu kính

Thủy tinh thể thay đổi và phát triển các lớp mới thường xuyên trong suốt cuộc đời. Để nhường chỗ cho các sợi mới, nó đẩy các sợi cũ về phía nhân của thủy tinh thể vì chúng không thể rời khỏi vỏ nang thủy tinh thể. Khi một con chó già đi, các sợi cũ trong thủy tinh thể trở nên nén chặt lại, tạo ra hình dạng vẩn đục trong mắt. Mật độ này được gọi là bệnh xơ cứng dạng thấu kính hoặc hạt nhân.

Bệnh xơ cứng dạng thấu kính là sản phẩm của quá trình lão hóa và thường bắt đầu xuất hiện ở chó từ trung niên đến cao tuổi. Tình trạng này không gây đau đớn và không dẫn đến mù lòa.

Xơ Cứng Dạng Thấu Kính Ở Chó

Chẩn đoán bệnh xơ cứng dạng thấu kính ở chó

Những con chó bị bệnh xơ cứng hạt nhân thường sẽ có màu xanh lam, có mây ở mắt. Thoạt nhìn, đám mây này có thể trông khá giống đục thủy tinh thể. Tuy nhiên, bác sĩ thú y có thể phân biệt giữa bệnh xơ cứng dạng thấu kính và bệnh đục thủy tinh thể bằng cách kiểm tra kỹ mắt. Trong quá trình kiểm tra này, bác sĩ thú y có thể làm giãn mắt bằng thuốc nhỏ và sử dụng đèn chiếu đặc biệt và ống kính cầm tay để hình dung bên trong và phía sau của mỗi mắt.

Điều quan trọng là phải đến gặp bác sĩ thú y khi bạn lần đầu tiên nhận thấy những thay đổi trên mắt của chó. Nguyên nhân của những thay đổi có thể có hoặc không liên quan đến bệnh xơ cứng dạng thấu kính. Các tình trạng mắt khác có thể xảy ra đồng thời và có thể không thấy rõ bằng mắt thường. Nhiều tình trạng về mắt sẽ trở nên tồi tệ hơn hoặc thậm chí không thể hồi phục nếu không được điều trị.

Bệnh xơ cứng dạng thấu kính không ảnh hưởng đáng kể đến thị lực ở chó. Theo thời gian, con chó của bạn có thể nhìn thấy hình ảnh kém rõ ràng hơn, đặc biệt là từ xa. Nếu bạn nhận thấy thị lực của chó bất thường, rất có thể là do một vấn đề khác về mắt, chẳng hạn như đục thủy tinh thể hoặc thay đổi võng mạc do tuổi tác. Bác sĩ thú y của bạn sẽ có thể phát hiện nguyên nhân gây mất thị lực trong quá trình khám mắt hoặc bằng cách thực hiện các bài kiểm tra mắt đặc biệt.

Điều trị và kiểm soát bệnh xơ cứng hạt nhân ở chó

Không cần điều trị đối với bệnh xơ cứng mụn nước vì nó không gây khó chịu hoặc giảm thị lực. Trên thực tế, không có phương pháp điều trị nào cho bệnh xơ cứng nổi mụn nước ở chó.

Ở người, những thay đổi thấu kính tương tự có thể là một yếu tố góp phần gây ra chứng lão thị, mất thị lực gần khiến cho việc đeo kính đọc sách trở nên cần thiết. Những người bị suy giảm thị lực nghiêm trọng có thể được phẫu thuật để cải thiện thị lực. Một số loại phẫu thuật có sẵn, một trong số đó liên quan đến việc đặt thủy tinh thể nhân tạo. Ở chó, phẫu thuật để thay thủy tinh thể thường được dành để điều trị đục thủy tinh thể.

Điều quan trọng là bác sĩ thú y của bạn phải kiểm tra mắt chó một hoặc hai lần một năm, đặc biệt là khi chó già đi. Các tình trạng mắt không liên quan vẫn có thể xảy ra khi bị bệnh xơ cứng dạng thấu kính. Bạn có thể không nhận thấy những thay đổi khác vì mắt đã có nhiều mây. Hãy liên hệ với bác sĩ thú y của bạn ngay lập tức nếu bạn nhận thấy giảm thị lực, đau, chảy dịch, sưng tấy, mẩn đỏ hoặc bất kỳ dấu hiệu bệnh tật nào khác.

Nếu con chó của bạn có các tình trạng mắt khác, bác sĩ thú y có thể giới thiệu bạn đến bác sĩ nhãn khoa thú y để xin ý kiến ​​chuyên gia, để được chẩn đoán nâng cao và thảo luận về các lựa chọn điều trị.

Nếu con chó của bạn bị mất thị lực do đục thủy tinh thể hoặc một vấn đề về mắt khác, bệnh xơ cứng dạng thấu kính có thể có tác động nhẹ đến thị lực vì nó kết hợp với vấn đề chính. May mắn thay, có nhiều cách để giúp chú chó mù của bạn sống tốt. Kiên nhẫn và nhất quán là những yếu tố quan trọng nhất khi chăm sóc một chú chó mù.

Xem thêm: 10 vấn đề thường gặp ở chó

5/5 - (1 vote)
 

TÁO Y TẾ CHIA SẼ KINH NGHIỆM HAY