8 Dấu Hiệu Tăng Thông Khí Ở Chó – Cách Điều Trị

Dấu Hiệu Tăng Thông Khí Ở Chó là gì? nguyên nhân gây ra tăng thông khí ở chó ra sao? Khi một con chó tăng thông khí, nó có thể gây sợ hãi cho cả chó và chủ.

Những người nuôi chó thường thấy thở hổn hển khi nóng hoặc bị kích động, hít vào và thở ra nhanh chóng, thậm chí là hắt hơi hoặc ho không thường xuyên nhưng những hơi thở cực kỳ nhanh và ngắn là điều đáng lo ngại. Tăng thông khí có thể chỉ ra một vấn đề hoặc bệnh tật và là điều mà người nuôi chó không nên bỏ qua.

Tăng thông khí ở chó là gì?

Tăng thông khí là thở nhanh. Khi một con chó hít thở đều đặn, phổi sẽ chứa đầy không khí cung cấp oxy cho toàn bộ cơ thể thông qua hệ tuần hoàn. Các tế bào hồng cầu được cung cấp oxy sẽ di chuyển khắp cơ thể để đảm bảo tất cả các tế bào có đủ oxy từ hơi thở. Điều này có nghĩa là không có đủ oxy trong cơ thể để di chuyển và chó sẽ khó thở.

Tăng Thông Khí Ở Chó

Dấu hiệu của chứng tăng thông khí ở chó

Tùy thuộc vào lý do của chứng giảm thông khí, các dấu hiệu của nó có thể khác nhau ở mỗi con chó.

Dấu hiệu của chứng tăng thông khí ở chó

1. Thở nhanh

2. Thở hổn hển hoặc há miệng thở

3. Thở gấp

4. Màng nhầy màu xanh lam hoặc hồng nhạt

5. Không thể hít thở sâu và bình thường

6. Mệt mỏi

7. Suy sụp

8. Chảy nước dãi khi há miệng thở

Tăng thông khí thường được nhận biết khi thở bằng miệng mở hoặc thở hổn hển không dừng lại hoặc có một lý do bình thường để xảy ra. Kiểu thở nhanh này thường có thể nghe thấy đối với chủ sở hữu vật nuôi và con chó có thể chảy nước dãi vì miệng đã mở quá lâu và con chó không nuốt.

Một con chó có thể không thể hít thở sâu và bình thường trong khi thở nhanh và vì điều này, nó cũng có thể trở nên yếu và suy sụp do thiếu oxy lưu thông trong cơ thể.

Giảm thông khí mua trong thời gian ngắn thường không dẫn đến thay đổi màu sắc màng nhầy nhưng nếu tình trạng giảm thông khí kéo dài, nướu có thể chuyển sang màu hồng nhạt hoặc xanh lam. Điều này cho thấy cơ thể đang thiếu oxy và là một vấn đề rất nghiêm trọng. Cần phải chăm sóc thú y ngay lập tức nếu chủ sở hữu chó nhận thấy sự thay đổi màu sắc của màng nhầy.

Nguyên nhân của chứng tăng thông khí ở chó

Có thể có một số lý do khiến chó bị tăng thông khí. Một số bệnh và tác dụng phụ của thuốc có thể gây ra cũng như căng thẳng, đau đớn và thậm chí là hưng phấn. Một số nguyên nhân phổ biến bao gồm:

+ Hắt hơi ngược

Thông thường không phải là vấn đề đáng lo ngại, đôi khi hắt hơi ngược có thể gây giảm thông khí tạm thời. Đó là khi một con chó hút không khí nhanh chóng liên tiếp và nghe thấy tiếng khịt mũi. Nó thường được nhìn thấy nhiều nhất ở những con chó nhỏ hoặc mắc chứng đầu não như chó con. Nó thường không đáng lo ngại và là một cơn co thắt tạm thời thường do hít phải chất kích thích hoặc hưng phấn.

+ Đột quỵ do nhiệt

Một vấn đề nghiêm trọng gây ra tăng thông khí là đột quỵ do nhiệt. Nếu nhiệt độ cơ thể của chó trở nên quá cao, nó sẽ tăng nhiệt độ để cố gắng làm mát cơ thể bằng cách thở hổn hển. Suy sụp và thậm chí tử vong có thể xảy ra nếu không được điều trị.
Đau – Khi bị đau nghiêm trọng, chó có thể thở gấp do phản ứng của cơ thể với kích thích và tăng nhịp tim.

+ Căng thẳng hoặc lo lắng

Giống như khi bị đau, nếu một con chó bị căng thẳng hoặc lo lắng, nhịp tim của chúng có thể tăng lên. Khi nhịp tim tăng lên có nghĩa là cơ thể đang bơm máu nhiều oxy hơn qua cơ thể nên cơ thể cũng đòi hỏi nhiều oxy hơn. Tăng thông khí có thể xảy ra do nhu cầu oxy tăng lên.

+ Suy tim

Nếu tim không hoạt động bình thường thì máu có oxy sẽ không được lưu thông khắp cơ thể. Tăng thông khí có thể xảy ra khi cơ thể cố gắng bù đắp lượng oxy thiếu hụt.

+ Nhiễm toan chuyển hóa

Sự cân bằng pH không phù hợp trong cơ thể do tăng nồng độ axit có thể gây ra tăng thông khí nhưng đây thường là triệu chứng của một vấn đề lớn hơn như suy thận hoặc nhiễm toan ceton do tiểu đường.

+ Thiếu máu

Nếu không có đủ tế bào máu hoặc các tế bào máu không khỏe mạnh không mang đủ oxy đi khắp cơ thể thì tình trạng thiếu máu sẽ xảy ra. Tăng thông khí có thể do cơ thể cố gắng cung cấp thêm oxy cho mình.

Xem ngay: Dấu hiệu chó thiếu máu

+ Các bệnh về đường hô hấp

Vô số các bệnh về đường hô hấp có thể khiến cơ thể mất thông khí trong nỗ lực cung cấp nhiều oxy hơn.

+ Sốc phản vệ

Nếu phản ứng dị ứng với vết đốt của côn trùng, tiêm phòng, thuốc hoặc thứ gì khác gây ra vấn đề về hô hấp được gọi là sốc phản vệ thì có thể thấy hiện tượng giảm thông khí. Sự hoảng loạn có thể xảy ra nếu một con chó nhận ra rằng nó đang khó thở do sưng tấy mô càng làm trầm trọng thêm vấn đề này.

+ Kích động

Giống như căng thẳng, lo lắng và đau đớn, nhịp tim của chó có thể tăng lên do phấn khích. Tình trạng tăng thông khí có thể xảy ra nếu một con chó quá phấn khích đến mức không thở được.

+ Liệt thanh quản

Một số con chó lớn tuổi, đặc biệt là chó tha mồi Labrador, phát triển một thứ gọi là tê liệt thanh quản. 1 Điều này xảy ra khi các cơ thường giữ đường thở bắt đầu hoạt động. Điều này có thể khiến chó phải vật lộn để cung cấp đủ oxy cho cơ thể và thậm chí là tăng thông khí.

Xem ngay: Dấu hiệu chó bị liệt thanh quản

+ Thu gọn khí quản

Khí quản là bộ phận của cơ thể mà không khí đi qua để đi từ mũi đến phổi. Một số con chó bị xẹp khí quản có nghĩa là sụn bên trong khí quản giữ nó ở dạng ống bắt đầu xẹp xuống. Điều này làm co thắt đường thở và có thể dẫn đến giảm thông khí khi chó cố gắng thở.

Điều trị chứng tăng thông khí ở chó

Tùy thuộc vào nguyên nhân gốc rễ của tăng thông khí, kế hoạch điều trị chính xác có thể khác nhau. Làm hạ nhiệt độ cơ thể hoặc cung cấp thuốc an thần, thuốc giãn phế quản, steroid, thuốc kháng histamine và các loại thuốc khác có thể là phương pháp điều trị ban đầu để ổn định bệnh nhân đang tăng thông khí.

Đôi khi cần bổ sung oxy. Khi con chó đã ổn định, các phương pháp điều trị khác có thể xảy ra sau đó. Đôi khi cần phẫu thuật để điều chỉnh lý do cơ bản gây ra tình trạng tăng thông khí, đặc biệt nếu nó liên quan đến đường thở bị tắc nghẽn, nhưng thông thường thuốc được sử dụng để kiểm soát lý do tăng nhịp hô hấp.

Cách Ngăn ngừa chứng tăng thông khí ở chó

Một số trường hợp tăng thông khí có thể dễ dàng ngăn ngừa trong khi những trường hợp khác không thể. Đảm bảo chó không bị đột quỵ do nhiệt bằng cách giữ nó ở nhiệt độ quá cao, theo dõi mức độ đau, căng thẳng và lo lắng và khám sức khỏe thường xuyên bởi bác sĩ thú y có thể giúp ngăn ngừa khả năng chó bị tăng thông khí.

5/5 - (1 vote)
 

TÁO Y TẾ CHIA SẼ KINH NGHIỆM HAY