Dấu Hiệu Của Bệnh Viêm Phế Quản Ở Chó Cách Điều Trị

Nguyên nhân gây ra Viêm Phế Quản Ở Chó là gì? Những dấu hiệu điển hình của bệnh viêm phế quản ở chó là như thế nào? cách phòng ngừa và điều trị bệnh này ra sao? Tiết lộ những biểu hiện của bệnh viêm phế quản ở chó cách điề trị phòng ngừa tốt nhất.

Chó của bạn có bị viêm phế quản không? Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến thuật ngữ viêm phế quản, nhưng bạn có hiểu nghĩa của nó là gì không? Viêm phế quản là một bệnh về đường hô hấp dưới khiến chó bị ho và gặp các triệu chứng khác. Điều trị viêm phế quản thường phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh, và bất kỳ con chó nào cũng có thể bị viêm phế quản.

Bệnh viêm phế quản ở chó là gì?

Viêm phế quản là một thuật ngữ mô tả tình trạng viêm đường dẫn khí phế quản (đường dẫn khí dưới bên trong phổi). Bởi vì nó hầu như luôn luôn tương ứng với viêm khí quản, đôi khi nó được gọi là viêm khí quản. Viêm phế quản cũng có thể ảnh hưởng đến phổi của chó.

Viêm phế quản có thể xảy ra đột ngột và cải thiện khi điều trị nếu nó xảy ra như một vấn đề thứ phát của bệnh truyền nhiễm hoặc rối loạn khác của đường thở. Trong nhiều trường hợp, viêm phế quản là một tình trạng mãn tính, lâu dài do dị ứng hoặc quá mẫn cảm của đường thở.

Viêm Phế Quản Ở Chó

Dấu hiệu của bệnh viêm phế quản ở chó

Có một số dấu hiệu có thể đi kèm với bệnh viêm phế quản ở chó, một số dấu hiệu phổ biến hơn những dấu hiệu khác. Các dấu hiệu thường trở nên nghiêm trọng hơn khi bệnh viêm phế quản trở nên tồi tệ hơn.

Dấu hiệu của bệnh viêm phế quản ở chó

+ Ho khan

+ Nôn mửa

+ Khạc ra chất có bọt hoặc chất nhầy (có thể bị nhầm với chất nôn)

+ Hắt xì

+ Chảy nước mũi

+ Chảy nước mắt

+ Khó thở

+ Sốt

+ Tập thể dục không dung nạp hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng bằng hoạt động thể chất

+ Khó thở hoặc tăng nhịp thở

+ Ăn mất ngon

+ Hôn mê

Cho đến nay, ho là dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh viêm phế quản ở chó. Các dấu hiệu như hắt hơi, chảy nước mũi, chảy nước mắt thường xảy ra khi chó cũng bị nhiễm trùng đường hô hấp trên. Sốt cũng thường biểu hiện nhiễm trùng.

Khi viêm phế quản ở mức độ trung bình đến nặng, nó có thể làm cho chó hôn mê và không chịu vận động. Khó thở hoặc thở nhanh cũng có thể xảy ra.

Sự thèm ăn thường giảm khi chó cảm thấy không khỏe. Các bệnh về đường hô hấp trên có thể ảnh hưởng đến khứu giác của chó, khiến thức ăn trở nên kém hấp dẫn hơn. Không ăn khiến chó hồi phục bệnh chậm hơn, dẫn đến bệnh tiến triển theo chu kỳ.

Nguyên nhân của bệnh viêm phế quản ở chó

Viêm phế quản có thể cấp tính hoặc mãn tính. Chó bị ho vì những lý do khác ngoài viêm phế quản có thể bị viêm phế quản do tình trạng viêm mà ho tạo ra trong đường thở. Trường hợp này thường xảy ra với những chú chó bị ho do bệnh đường thở đã có từ trước hoặc do tiếp xúc với chất độc hít phải như khói hoặc hóa chất.

Có nhiều yếu tố có thể dẫn đến viêm phế quản ở chó.

+ Bệnh truyền nhiễm ( nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc vi rút; có thể do ho cũi )

+ Nhiễm trùng nấm

+ Dị ứng với môi trường hít vào

+ Giun phổi

+ Thu gọn khí quản

+ Viêm phổi (có thể là một nguyên nhân, một vấn đề đồng thời hoặc một vấn đề thứ cấp)

+ Ung thư

+ Dị vật trong đường thở

+ Dị tật giải phẫu

Bệnh viêm phế quản mãn tính của chó được nghi ngờ khi một con chó bị ho dai dẳng kéo dài từ hai tháng trở lên và không thể được cho là do bệnh khác và chụp X-quang cho thấy có dấu hiệu viêm ở đường hô hấp dưới.

Chhẩn đoán xác định được thực hiện thông qua một quy trình được gọi là rửa khí quản, hoặc rửa phế quản phế nang, nơi con chó được an thần và các mẫu chất lỏng được thu thập từ phổi để đánh giá dưới kính hiển vi. Nó không thể được chữa khỏi, nhưng nó thường có thể được quản lý về mặt y tế.

Điều trị viêm phế quản ở chó

Bác sĩ thú y sẽ giới thiệu liệu trình điều trị phù hợp cho bệnh viêm phế quản ở chó của bạn. Trong trường hợp cấp tính, có thể chỉ cần điều trị ngắn hạn, cho đến khi chó hồi phục. Viêm phế quản mãn tính có thể cần điều trị liên tục và thường xuyên điều chỉnh thuốc.

Thuốc corticosteroid thường được sử dụng để giảm sưng và viêm trong đường thở, giảm thiểu cơn ho. Những loại thuốc này có thể được sử dụng toàn thân (bằng đường uống hoặc tiêm) hoặc, để quản lý lâu dài, có thể kê toa một ống hít.

Thuốc giảm ho có thể làm giảm cơn ho và giúp chó thoải mái hơn. Vì bản thân cơn ho có thể làm tăng tình trạng viêm đường thở, nên việc giảm cơn ho có thể giúp chó hồi phục sau bệnh viêm phế quản. Mặt khác, việc kìm hãm cơn ho quá nhiều có thể khiến chó khó tống chất nhầy ra khỏi đường thở. Các bác sĩ thú y thường kê đơn thuốc giảm ho như hydrocodone và butorphanol.

Thuốc giãn phế quản có thể làm giãn các cơ trong đường thở, có thể giúp không khí đi qua tự do hơn. Những loại thuốc này có thể được tiêm, dùng bằng đường uống hoặc dùng dưới dạng ống hít. Các loại thuốc phổ biến bao gồm albuterol, terbutaline và theophylline.

Phun sương và co bóp có thể giúp làm loãng và làm lỏng dịch tiết trong đường thở. Phun sương bao gồm việc sử dụng một máy phun ra một lượng nước muối nhỏ mà chó có thể hít vào. Máy phun sương có thể có hoặc không có thêm thuốc. Coupage thường được thực hiện cùng với phun sương. Nó liên quan đến việc vỗ và xoa bóp ngực để phá vỡ tắc nghẽn và chất nhầy. Văn phòng bác sĩ thú y của bạn có thể hướng dẫn bạn cách thực hiện phun sương và ghép tại nhà nếu cần thiết.

Làm thế nào để ngăn ngừa bệnh viêm phế quản ở chó

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra bệnh viêm phế quản của con chó của bạn, nó có thể ngăn ngừa được hoặc không. May mắn thay, có nhiều cách để giảm thiểu nguy cơ phát triển bệnh viêm phế quản của chó. Bạn cũng có thể thực hiện các phép đo để giảm các đợt bùng phát của bệnh viêm phế quản mãn tính.

Tiêm phòng cho chó của bạn chống lại vi khuẩn Bordetella domainsseptica, một loại vi khuẩn thường gây ra bệnh ho cũi ở chó.
Kiểm soát cân nặng của chó để giảm lượng mỡ thừa trong cơ thể có thể gây áp lực lên ngực và đường thở và khiến chó khó thở sâu hơn.

Giảm tiếp xúc với các chất kích thích hít phải để tránh viêm đường thở. Điều này bao gồm khói, bụi, phấn hoa, nước hoa, hóa chất, nấm mốc, bình xịt và bất kỳ thứ gì khác có thể gây khó chịu.

Bất kỳ con chó nào cũng có thể bị viêm phế quản, kể cả dạng mãn tính. Tuy nhiên, các giống chó nhỏ dường như có nguy cơ mắc bệnh viêm phế quản mãn tính cao hơn. 5 Nếu chó của bạn bị ho kéo dài hơn một vài ngày, hãy nhớ đến bác sĩ thú y để được giúp đỡ.

Xem Thêm: Dấu Hiệu Chó Bị Đầy Hơi

5/5 - (1 vote)
 

ĐAU DẠ DÀY LÂU NĂM HÃY THỬ CÁCH CỦA TÁO Y TẾ