Cách Phát Hiện Viêm Ruột Ở Chó Và Phòng Ngừa Hiệu Quả

Viêm Ruột Ở Chó là gì? dấu hiệu của bệnh viêm rột ở chó? Cách phòng ngừa tình trạng viêm ruột ở chó như thế nào hiệu quả nhất? Mọi thông tin cần biết về bệnh viêm ruột ở chó.

Bạn có thể quen thuộc với thuật ngữ viêm ruột, nhưng bạn có biết nó là gì và nó ảnh hưởng như thế nào đến con chó của bạn không? Viêm ruột có thể từ nhẹ đến nặng, gây tiêu chảy, nôn mửa, v.v. Điều trị sớm là chìa khóa để giữ cho con chó của bạn khỏe mạnh.

Viêm ruột ở chó là gì?

Viêm ruột là một thuật ngữ có nghĩa là tình trạng viêm ruột non. Nó thường xảy ra đồng thời với viêm dạ dày, hoặc viêm hang vị. Cùng với nhau, những tình trạng này được gọi là viêm dạ dày ruột.

Tiêu chảy thường là dấu hiệu đầu tiên của bệnh viêm ruột ở chó. Các dấu hiệu tiêu hóa khác cũng có thể xảy ra, chẳng hạn như nôn mửa, đau bụng và kém ăn.

Viêm Ruột Ở Chó

Dấu hiệu của bệnh viêm ruột ở chó

+ Bệnh tiêu chảy

+ Nôn mửa

+ Ăn mất ngon

+ Hôn mê

+ Giảm cân

+ Phân đen, có hắc ín

+ Khó chịu ở bụng

+ Sốt

Nguyên nhân của viêm ruột ở chó

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm ruột non ở chó. Nó thường xảy ra sau khi chó ăn phải thứ gì đó không tốt cho sức khỏe, chẳng hạn như thức ăn ôi thiu sau khi cho vào thùng rác. Nó cũng có thể được gây ra bởi một loại thức ăn mới đơn giản là không phù hợp với con chó.

Một số loại thuốc gây ra viêm ruột như một tác dụng phụ. Nhiều trường hợp viêm ruột là do nhiễm vi khuẩn, virus hoặc ký sinh trùng. Viêm ruột cũng có thể do tắc ruột. Ngoài ra, quá sợ hãi, căng thẳng hoặc lo lắng có thể dẫn đến viêm ruột ở chó.

Viêm ruột có thể cấp tính hoặc mãn tính. Các trường hợp cấp tính xảy ra đột ngột, chẳng hạn như sau khi bị nhiễm ký sinh trùng hoặc vi rút như parvo. Viêm ruột mãn tính hoặc không được điều trị có thể dẫn đến giảm cân, kém hấp thu, thiếu máu và suy dinh dưỡng.

Cách điều trị viêm ruột cho chó

Nếu con chó của bạn có dấu hiệu bị viêm ruột trong hơn một ngày, thì đã đến lúc bạn nên đến bác sĩ thú y. Một số trường hợp viêm ruột sẽ tự khỏi. Tuy nhiên, sau một hoặc hai ngày bị tiêu chảy, chó của bạn có thể bị mất nước và cần được bù nước. Nếu không được điều trị, viêm ruột đôi khi có thể gây tử vong ở chó.

Bác sĩ thú y của bạn sẽ bắt đầu bằng cách thảo luận về tiền sử của con chó của bạn và thực hiện khám sức khỏe. Các xét nghiệm chẩn đoán có thể được khuyến nghị để xác định nguyên nhân gây viêm ruột và đánh giá tình trạng tổng thể của chó. Kiểm tra tiềm năng bao gồm:

+ Phân tích phân để kiểm tra ký sinh trùng, máu và các bất thường khác trong phân

+ Hóa học máu để đánh giá chức năng cơ quan / chuyển hóa

+ Phân tích chất điện giải trong máu để tìm kiếm sự mất cân bằng

+ CBC (công thức máu hoàn chỉnh) để đánh giá số lượng tế bào máu và tìm kiếm các bất thường của tế bào máu

+ Phân tích nước tiểu để loại trừ nhiễm trùng đường tiết niệu, các vấn đề về thận và các mối quan tâm khác

+ Chụp X quang (chụp X-quang) vùng bụng để tìm chướng ngại vật hoặc các bất thường khác

+ Siêu âm bụng để xem vùng bụng chi tiết hơn

+ Nội soi để hình dung ruột non với một camera nhỏ gắn với một ống cơ học đi vào qua miệng (được thực hiện dưới gây mê)

Nếu bác sĩ thú y của bạn có thể xác định được nguyên nhân gây ra bệnh viêm ruột của con chó của bạn, thì một phương pháp điều trị cụ thể sẽ được đưa ra cho tình trạng này.

Ví dụ, nhiễm ký sinh trùng được điều trị bằng thuốc tẩy giun. Nhiễm trùng do vi khuẩn cần dùng kháng sinh. Trong hầu hết các trường hợp, một số loại chăm sóc hỗ trợ sẽ là cần thiết. Chăm sóc hỗ trợ thường bao gồm bù dịch và tái cân bằng điện giải. Thuốc có thể bao gồm thuốc chống tiêu chảy, thuốc chống nôn (để ngừng nôn) và thuốc kháng axit khi cần thiết.

Nếu con chó của bạn bị mất nước, như thường xảy ra với tiêu chảy, thì chất lỏng có thể được tiêm dưới da (dưới da) hoặc tiêm tĩnh mạch. Dịch dưới da có thể được truyền cùng một lúc trên cơ sở ngoại trú. Điều trị truyền dịch qua đường tĩnh mạch đòi hỏi phải đặt ống thông qua đường tĩnh mạch và nhập viện. Chất lỏng sẽ chứa các chất điện giải cần thiết để chó của bạn khỏe mạnh trở lại.

Hầu hết các con chó sẽ khỏi bệnh viêm ruột trong vài ngày nếu được điều trị đúng cách. Tuy nhiên, những trường hợp nặng có thể lâu hơn. Đáng buồn thay, những con chó bị bệnh nghiêm trọng như parvovirus có thể không hồi phục. Bắt đầu điều trị càng sớm, cơ hội phục hồi càng cao.

Làm thế nào để ngăn ngừa viêm ruột cho chó

Bạn có thể ngăn ngừa bệnh viêm ruột xảy ra ở chó bằng cách thực hiện một số hành động.

+ Đảm bảo rằng con chó của bạn đã tiêm phòng tất cả các loại vắc xin được khuyến nghị để ngăn ngừa bệnh parvo và các loại vi rút nghiêm trọng khác dẫn đến viêm ruột.

+ Thực hiện điều trị phòng ngừa giun tim và kiểm soát bọ chét hàng tháng. Thường có chứa thuốc tẩy giun sẽ ngăn ngừa nhiễm ký sinh trùng đường ruột.

+ Để thức ăn và rác xa tầm tay chó của bạn.

+ Giữ con chó của bạn trên dây xích để tránh tiếp xúc với các chất độc hại hoặc nước bị ô nhiễm.

Các trường hợp khác vẫn có thể xảy ra và dẫn đến viêm ruột cho chó của bạn, nhưng các bước trên sẽ giảm nguy cơ cho chó của bạn.

Nếu con chó của bạn bị viêm ruột, điều trị sớm là chìa khóa. Đừng bỏ qua các dấu hiệu của bệnh viêm ruột ở chó của bạn. Hãy chắc chắn đến gặp bác sĩ thú y nếu các dấu hiệu kéo dài hơn một ngày.

5/5 - (1 vote)