2 Nguyên Nhân Chính Gây Thoát vị đĩa đệm ở chó

Thoát vị đĩa đệm ở chó là gì? Dấu hiệu của Thoát vị đĩa đệm ở chó ra sao? Nguyên nhân của Thoát vị đĩa đệm ở chó? Chẩn đoán và điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm ở chó.

Thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra ở bất kỳ giống chó nào nhưng chúng phổ biến hơn ở các giống chó đầu não. Những thoát vị này ảnh hưởng đến cả ngực và khoang bụng và có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về hô hấp hoặc tiêu hóa. Rất may, không phải tất cả các trường hợp thoát vị đĩa đệm đều cần phẫu thuật nhưng những người nuôi chó nên biết về vấn đề này và những vấn đề tiềm ẩn mà nó có thể gây ra.

Thoát vị đĩa đệm ở chó là gì?

Thoát vị màng đệm hay còn được gọi là thoát vị cơ hoành. Cơ hoành là một cơ mỏng ngăn cách các cơ quan trong lồng ngực với các cơ quan trong bụng. Các cơ quan bình thường trong lồng ngực bao gồm tim và phổi trong khi bụng chứa dạ dày, ruột, gan, tuyến tụy, túi mật và các cơ quan quan trọng khác.

Với thoát vị hoành hoặc thoát vị hoành, cơ hoành có một lỗ mở trong đó, được gọi là lỗ thoát vị, nơi thực quản đi vào dạ dày. Khe hở này không nên ở đó và do đó cho phép các cơ quan từ bụng rơi vào khoang ngực. Đôi khi các cơ quan đi vào và ra khỏi lỗ mở nhưng khi cơ quan bị kẹt lại xảy ra vấn đề.

Thoát vị đĩa đệm ở chó

Dấu hiệu của Thoát vị đĩa đệm ở chó

Các dấu hiệu của thoát vị gián đoạn cũng tương tự như các vấn đề khác ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của chó.

Dấu hiệu của bệnh thoát vị đĩa đệm ở chó

+ Lưng gù

+ Đau bụng

+ Nôn mửa có hoặc không có máu

+ Bệnh tiêu chảy

+ Nôn trớ

+ Khó thở

+ Chảy nước dãi

Hầu hết những con chó bị thoát vị gián đoạn không có bất kỳ dấu hiệu nào của vấn đề cho đến khi một cơ quan từ bụng bị kẹt trong khoang ngực. Sự gián đoạn hoặc lỗ mở thường nhỏ nên nếu một phần của ruột hoặc cơ quan khác rơi vào khoang ngực, nó có thể bị kẹt và không thể quay trở lại vị trí của nó.

Điều này có thể gây ra cơn đau dữ dội do sự co thắt thường xảy ra khi ruột hoặc cơ quan khác bị kẹt trong lỗ mở. Chó có thể gù lưng hoặc kêu đau khi bụng đau do nguyên nhân này. Nôn mửa và tiêu chảy cũng có thể xảy ra và thậm chí có thể có máu. Nôn trớ thức ăn ngay sau khi ăn, chảy nước dãi hoặc tiết nhiều nước bọt, và thậm chí khó thở cũng có thể xảy ra do thoát vị gián đoạn.

Nguyên nhân của Thoát vị đĩa đệm ở chó

Dường như chỉ có hai nguyên nhân gây ra chứng thoát vị gián đoạn ở chó.

1. Dị tật bẩm sinh

Còn được gọi là dị tật bẩm sinh, dị tật bẩm sinh là những vấn đề hoặc bất thường mà một số con chó được sinh ra đơn giản là mắc phải. Thoát vị màng đệm là chứng bệnh phổ biến nhất mà một con chó mắc phải kể từ khi mới sinh và chúng được phát hiện tình cờ khi chụp X-quang, con chó đang được phẫu thuật vùng bụng hoặc nếu con chó bắt đầu có dấu hiệu của bệnh này.

2. Chấn thương

Nếu một con chó sinh ra không bị thoát vị gián đoạn thì rất có thể nó sẽ phát triển sau một chấn thương nghiêm trọng nào đó. Bị đụng xe hoặc sống sót sau cú ngã là những lý do phổ biến khiến thoát vị gián đoạn có thể xảy ra ngoài dị tật bẩm sinh.

Chẩn đoán bệnh thoát vị đĩa đệm ở chó

Chụp X-quang là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất để hỗ trợ bác sĩ thú y chẩn đoán thoát vị gián đoạn nhưng siêu âm, nội soi và phẫu thuật cũng có thể cần thiết. Một con chó có thể có hoặc không xuất hiện các triệu chứng của thoát vị gián đoạn và đôi khi chẩn đoán thoát vị gián đoạn được thực hiện cùng với một vấn đề khác khiến cho chụp X-quang hoặc các xét nghiệm chẩn đoán khác.

Điều trị Thoát vị đĩa đệm ở chó

Nếu tình trạng thoát vị gián đoạn nghiêm trọng và gây ra các vấn đề ở chó, phẫu thuật sẽ là cần thiết để thay thế các cơ quan có thể đã di chuyển qua lỗ mở và vào khoang ngực và đóng khối thoát vị. Nếu thoát vị gián đoạn không nghiêm trọng, có thể sử dụng thuốc để điều trị bất kỳ triệu chứng nào như nôn trớ hoặc tiêu chảy cho đến khi cần phẫu thuật để điều chỉnh lại khối thoát vị.

Làm thế nào để ngăn chặn Thoát vị đĩa đệm ở chó

Thật không may vì những con chó bị thoát vị hông thường được sinh ra với chúng nên không có cách nào để ngăn ngừa chúng. Tất nhiên, làm những gì bạn có thể để giữ cho con chó của bạn an toàn khỏi bất kỳ chấn thương lớn nào có thể gây thoát vị gián đoạn luôn được khuyến khích nhưng những sự cố này thường là do ngẫu nhiên.

Việc lai tạo có chọn lọc các giống chó mắc bệnh não úng thủy, chẳng hạn như Shar-Pei, thường được chẩn đoán mắc chứng thoát vị não có thể giúp giảm khả năng chó sinh ra bị thoát vị não nhưng nguyên nhân di truyền chỉ được nghi ngờ và chưa được chứng minh.

Xem thêm: Dấu hiệu bệnh loạn sản xương hông ở chó

5/5 - (1 vote)
 

ĐAU DẠ DÀY LÂU NĂM HÃY THỬ CÁCH CỦA TÁO Y TẾ