Nguyên Nhân Viêm Da Ở Chó Con – Cách Điều Trị

Viêm Da Ở Chó Con hay chốc lở da ở chó con là bị làm sao? cách điều trị tình trạng chốc lở da ở chó con như thế nào? Nhiễm trùng da có thể phổ biến ở chó. Điều này một phần là do có rất nhiều vi khuẩn thường sống trên da chó của bạn. Chốc lở đôi khi được gọi là bệnh viêm da mủ ở chó con, là một loại nhiễm trùng da thường thấy nhất ở chó trẻ hoặc thanh thiếu niên.

Bệnh viêm da ở chó con là gì?

Viêm da mủ là thuật ngữ lâm sàng chỉ bất kỳ loại nhiễm trùng da nào. Nó có nghĩa đen là mủ trong da. Chốc lở thường do vi khuẩn Staphylococcus phát triển quá mức nhưng cũng có thể do các chủng vi khuẩn khác gây ra. Nó thường thấy ở những chú chó con được nuôi trong những khu vực không hợp vệ sinh nhưng điều đó không có nghĩa là tất cả những chú chó con bị bệnh chốc lở đều sống trong một ngôi nhà bị bỏ rơi.

Một lần nữa, đó là một bệnh nhiễm trùng da do vi khuẩn thường sống trên da chó của bạn mang lại. Chốc lở không phải là một tình trạng dễ lây lan như ở người, vì vậy bạn không cần phải lo lắng về việc con chó của mình mắc phải nó từ một con chó khác.

Viêm Da Ở Chó Con

Các triệu chứng của bệnh viêm da mủ ở chó là gì?

Chó bị chốc lở có thể có bất kỳ sự kết hợp nào của mụn mủ (mụn nhỏ, đầy mủ), sẩn (mụn nhỏ, đỏ, nhô cao) và biểu bì (tổn thương hình tròn với đóng vảy xung quanh mép). Bạn cũng có thể nhận thấy con chó của bạn gãi những vùng da bị ảnh hưởng. Con chó của bạn cũng có thể bắt đầu có biểu hiện rụng lông.

Các khu vực dễ bị ảnh hưởng nhất bao gồm bụng và cằm của chó. Nếu bệnh chốc lở của con chó của bạn đã chuyển sang một trường hợp nghiêm trọng hơn, chúng cũng có thể có vẻ chán nản, nằm quanh nhà nhiều hơn và có thể không ăn.

Nguyên nhân của bệnh viêm da mủ ở chó là gì?

Nguyên nhân thực sự của bệnh chốc lở vẫn chưa được hiểu rõ, nhưng nếu con chó của bạn có hệ thống miễn dịch, hệ thống nội tiết bị tổn hại hoặc bất kỳ tổn thương nào trên da, chúng có thể có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Các yếu tố khác có thể làm tăng nguy cơ cho con chó của bạn là bị bọ chét xâm nhập, dị ứng thức ăn, côn trùng cắn, bệnh ghẻ lở hoặc nấm ngoài da. Bệnh tuyến giáp hoặc sự mất cân bằng nội tiết tố khác cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh chốc lở cho chó.

Một số giống chó có thể dễ mắc bệnh chốc lở. Điều này có thể bao gồm các giống chó bắt nạt như chó sục Staffordshire Bull, chó Bulldog và chó Boxer nhưng cũng có thể bao gồm chó Shar-Peis. Trong một số trường hợp, bệnh chốc lở của con chó của bạn có thể tồn tại từ tuổi thiếu niên đến khi trưởng thành.

Chẩn đoán viêm da mủ ở chó con như thế nào?

Bác sĩ thú y của bạn sẽ chẩn đoán dựa trên các triệu chứng lâm sàng của chó cũng như tiền sử bệnh của chúng. Tế bào học da sẽ cho bác sĩ thú y của bạn biết về bất kỳ sự xâm nhập của vi khuẩn, nấm hoặc ve. Xét nghiệm máu sẽ cho biết liệu con chó của bạn có mức tuyến giáp thấp hay không.

Cách tốt nhất để chẩn đoán dị ứng thực phẩm là thực hiện thử nghiệm chế độ ăn uống. Điều này liên quan đến việc cho chó ăn chế độ ăn kiêng theo toa thủy phân chỉ trong 8-12 tuần. Không được cho ăn các loại thức ăn, đồ ăn nhẹ hoặc đồ ăn vặt khác trong thời gian này.

Viêm da mủ ở chó con được điều trị như thế nào?

Viêm da ở chó con là một bệnh dễ điều trị, khá lành tính ở chó. Trên thực tế, một số trường hợp thậm chí có thể tự khỏi mà không cần điều trị. Nếu bệnh chốc lở của con chó của bạn cần phải điều trị, bệnh chốc lở thường được điều trị bằng một đợt thuốc kháng sinh.

Thuốc này có thể dùng tại chỗ nếu mức độ nhẹ hơn hoặc toàn thân (đường uống) nếu mức độ nặng hơn. Thông thường chó của bạn chỉ cần điều trị những loại kháng sinh này trong vài tuần nhưng những trường hợp nặng hơn có thể phải điều trị lâu hơn. Nếu con chó của bạn có bất kỳ nhạy cảm hoặc dị ứng với một số loại kháng sinh, hãy cho bác sĩ thú y biết.

Bác sĩ thú y cũng có thể kê một loại dầu gội đầu mà bạn có thể sử dụng để giúp làm sạch các vết thương của chó. Chốc lở không nguy hiểm đến tính mạng và thường khu trú, hiếm khi lan rộng và hiếm khi dẫn đến nhiễm trùng da sâu hơn.

Vì nguyên nhân thực sự của bệnh chốc lở chưa được biết đầy đủ, nên việc ngăn ngừa nó có thể rất khó khăn. Bạn thực sự không thể ngăn ngừa sự mất cân bằng nội tiết tố hoặc các vấn đề với hệ thống miễn dịch của chó. Bạn có thể đảm bảo chúng sống trong một môi trường sạch sẽ, không có bọ chét, nước tiểu hoặc phân.

Thường xuyên làm sạch giường và đồ chơi của chúng, sử dụng chất tẩy rửa không chứa thuốc nhuộm và hương thơm cho đồ chơi có thể giặt bằng máy và xà phòng rửa bát nhẹ cho những đồ chơi không thể giặt bằng máy giặt. Giữ cho họ luôn cập nhật về cách phòng ngừa bọ chét của họ cũng là chìa khóa.

Có rất nhiều loại thuốc phòng ngừa bọ chét trên thị trường, cả ở các cửa hàng bán đồ dùng cho thú cưng và tại văn phòng bác sĩ thú y của bạn. Tuy nhiên, không phải tất cả các biện pháp phòng ngừa bọ chét đều giống nhau. Bác sĩ thú y có thể cho bạn biết loại nào là sản phẩm tốt và loại nào cần loại bỏ.

Chốc lở có thể gây phiền toái cho con chó con đang lớn của bạn, nhưng hầu hết các trường hợp đều nhẹ và hầu hết các con chó đều phát triển hết các đợt bùng phát. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về bệnh chốc lở ở chó, hãy nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn.

Xem thêm: Dấu hiệu chó con bị bệnh tim

5/5 - (1 vote)
 

TÁO Y TẾ CHIA SẼ KINH NGHIỆM HAY