Acetaminophen Có An Toàn Cho Chó không?

Acetaminophen có an toàn cho chó không? Acetaminophen, hoặc Tylenol, là một loại thuốc không kê đơn phổ biến được con người sử dụng để giảm đau và hạ sốt. Bạn có thể muốn cho chó uống acetaminophen để giảm đau vì thuốc này không kê đơn. Tuy nhiên, loại thuốc này có thể gây độc cho chó.

Bạn không bao giờ được cho chó uống acetaminophen. Nếu bạn nghi ngờ con chó của bạn cần giảm đau hoặc bị sốt, hãy tìm kiếm sự chăm sóc thú y cho con chó của bạn.

Acetaminophen có tác dụng gì?

Acetaminophen Có An Toàn Cho Chó không

Acetaminophen là một loại thuốc không cần kê đơn giúp giảm đau từ nhẹ đến trung bình và hạ sốt. Cơ chế hoạt động chính xác vẫn chưa được biết, nhưng loại thuốc này đã trở thành một loại thuốc giảm đau và hạ sốt phổ biến, hiệu quả được sử dụng cho con người từ những năm 1950.

Acetaminophen không có sẵn trong các chế phẩm thú y và không phải là hình thức giảm đau được ưa thích ở chó.

Chó có thể uống Acetaminophen không?

Acetaminophen có thể rất độc đối với chó.

Có thể có trường hợp bác sĩ thú y khuyên bạn nên cho chó uống acetaminophen. Nếu vậy, điều quan trọng là bạn phải tuân theo khuyến cáo của bác sĩ thú y về liều lượng và cách dùng.

Nếu con chó của bạn bị đau nhẹ đến trung bình, bác sĩ thú y có thể sẽ kê một loại thuốc hiệu quả hơn, an toàn hơn là acetaminophen. Nếu bạn cần tìm thuốc mua tự do, bác sĩ thú y có thể đề nghị một liều cụ thể của aspirin thay vì acetaminophen. Không bao giờ cho chó uống ibuprofen (Advil) hoặc naproxen (Aleve).

Luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y trước khi cho chó uống bất kỳ loại thuốc, chất bổ sung hoặc thảo dược nào. Lưu ý: acetaminophen không bao giờ an toàn cho mèo.

Tác dụng phụ của việc sử dụng Acetaminophen ở chó

Những con chó được sử dụng liều acetaminophen an toàn vẫn có thể gặp một số tác dụng phụ, chẳng hạn như rối loạn tiêu hóa, các vấn đề về gan và / hoặc thận và các vấn đề liên quan đến máu. Có rất ít thông tin về tác dụng phụ của việc sử dụng acetaminophen điều trị ở chó vì nó không phải là hình thức kiểm soát cơn đau được ưa chuộng.

Độc tính của acetaminophen ở chó

Acetaminophen thường được coi là chất độc đối với chó với liều lượng khoảng 100-150 mg mỗi kg (22.5 – 34 mg mỗi kg). Tuy nhiên, một số con chó nhạy cảm hơn và sẽ bị tác dụng độc với liều lượng thấp hơn. Ngoài ra, uống acetaminophen thường xuyên có thể khiến chó dễ bị nhiễm độc.

Độc tính của acetaminophen gây tổn thương gan. Nó cũng có thể làm hỏng thận. Tổn thương này tạo ra nhiều biến chứng nghiêm trọng trong cơ thể và có thể dẫn đến tử vong.

Các dấu hiệu ngộ độc acetaminophen thường xuất hiện khoảng một đến bốn giờ sau khi uống và có xu hướng trở nên tồi tệ hơn nếu không được điều trị.

+ Hôn mê

+ Phiền muộn

+ Ăn mất ngon

+ Buồn nôn

+ Chảy quá nhiều bọt

+ Nôn mửa

+ Bệnh tiêu chảy

+ Màng nhầy màu nâu

+ Màng nhầy màu xám xanh (tím tái)

+ Thở nhanh hoặc khó thở

+ Nước tiểu sẫm màu (có thể có màu nâu hoặc nâu đỏ)

+ Sưng mặt và / hoặc tứ chi

+ Rung động

+ Suy sụp

+ Đột tử

Phải làm gì nếu con chó uống quá nhiều Acetaminophen

Nếu bạn biết rằng con chó của bạn đã ăn phải một lượng acetaminophen độc hại, thì bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y ngay lập tức. Bác sĩ thú y có thể đề nghị bạn gây nôn tại nhà hoặc đưa chó đến để chúng gây nôn dưới sự giám sát của thú y. Đừng cố gắng gây nôn ở nhà trừ khi bác sĩ thú y khuyến nghị và hướng dẫn.

Nếu đã 30 phút trở lên kể từ khi con chó của bạn ăn acetaminophen, thì việc nôn mửa khó có thể là đủ. Con chó của bạn sẽ cần được điều trị thú y vì độc tính của acetaminophen. Bác sĩ thú y có thể cần cho chó uống than hoạt tính để hấp thụ chất độc trong đường tiêu hóa.

Một loại thuốc gọi là N-acetylcysteine ​​được coi là một loại thuốc giải độc và có thể được sử dụng nếu có sẵn. Dịch truyền tĩnh mạch và các loại thuốc khác nhau có thể cần thiết để chăm sóc hỗ trợ. Trong trường hợp nghiêm trọng, bác sĩ thú y có thể giới thiệu đến bác sĩ thú y chuyên khoa nội.

Tiên lượng về ngộ độc acetaminophen ở chó thay đổi tùy theo từng trường hợp. Giống như trường hợp của hầu hết các chất độc, con chó càng được điều trị sớm thì cơ hội hồi phục càng cao.

Bạn có thể quan tâm: Dầu CBD có tốt cho chó không?

5/5 - (1 vote)