Nguyên Nhân Viêm Dạ Dày Ở Chó – Cách Điều Trị

Viêm dạ dày ở chó là gì? Các triệu chứng của bệnh viêm dạ dày ở chó là gì? Nguyên nhân gây viêm dạ dày ở chó là gì? Làm thế nào để chẩn đoán bệnh viêm dạ dày ở chó? Bệnh viêm dạ dày ở chó được điều trị như thế nào?

Một trong những lý do phổ biến nhất mà chó đến bác sĩ thú y khi bị bệnh là vì nôn mửa và / hoặc tiêu chảy. Cả hai đều được coi là những dấu hiệu không đặc hiệu của nhiều loại bệnh và quá trình bệnh. Một trong những căn bệnh này là tình trạng được gọi là viêm dạ dày.

Viêm dạ dày ở chó là gì?

Theo nghĩa đen, viêm dạ dày, viêm dạ dày có thể là một đợt cấp tính của chứng đau bụng ở chó của bạn. Nó cũng có thể liên quan đến các tình trạng mãn tính hơn. Có thể do tác động từ bên ngoài như thức ăn, chất độc nhưng cũng có thể do rối loạn chuyển hóa, ký sinh trùng đường ruột, thậm chí là ung thư.

Viêm Dạ Dày Ở Chó

Các triệu chứng của bệnh viêm dạ dày ở chó là gì?

Vì dạ dày của chó là một phần của đường tiêu hóa trên nên triệu chứng chính của bệnh viêm dạ dày là nôn mửa. Các triệu chứng khác có thể bao gồm giảm cảm giác thèm ăn và thờ ơ. Đôi khi nôn nhiều lần có thể gây kích ứng thực quản của chó. Khi điều này xảy ra, bạn có thể bắt đầu thấy chó nôn ra máu.

Tất nhiên, nôn ra máu có thể là một triệu chứng của một cái gì đó nghiêm trọng hơn, vì vậy hãy luôn tìm kiếm sự chăm sóc thú y nếu bạn nhận thấy triệu chứng này. Nếu tình trạng viêm dạ dày nặng hoặc đủ mãn tính, con chó của bạn cũng có thể có máu trong phân. Họ cũng có thể bị đau bụng và có thể đứng theo cách bảo vệ bụng bằng cách hơi cong lưng.

Nguyên nhân gây viêm dạ dày ở chó là gì?

Viêm dạ dày cấp tính là một vấn đề thường thấy ở chó. Phần lớn các trường hợp này là do chế độ ăn uống kiêng khem, điều này có nghĩa là con chó của bạn đã ăn thứ gì đó không vừa ý với chúng. Đó có thể là bất cứ thứ gì từ thức ăn cho chó hư hỏng, thức ăn tươi sống (dành cho chó của bạn hoặc dùng cho người) bị nhiễm vi khuẩn, thức ăn béo và thậm chí cả những thứ không phải thức ăn như rác hoặc phân mèo.

Các nguyên nhân khác của viêm dạ dày cũng có thể là do thuốc chống viêm không steroid, thuốc kháng sinh, nấm mốc, bệnh gan, nhiễm nấm, khối u tế bào mast liên quan đến đường tiêu hóa của chó và viêm tụy. Nếu con chó của bạn bị nôn mửa mãn tính hoặc không liên tục và kéo dài hai tuần hoặc lâu hơn, con chó của bạn có thể đang bị một dạng viêm dạ dày mãn tính hơn.

Làm thế nào để chẩn đoán bệnh viêm dạ dày ở chó?

Khi bạn đưa chó đến bác sĩ thú y vì tình trạng nôn mửa chưa phải là mãn tính, trong thời gian dưới hai tuần, chúng sẽ bắt đầu với các chẩn đoán cơ bản như xét nghiệm máu và kiểm tra phân. Việc kiểm tra phân sẽ cho bác sĩ thú y biết liệu con chó của bạn có nhặt được ký sinh trùng đường ruột bên ngoài hay không.

Xét nghiệm máu sẽ giúp bác sĩ thú y xem xét chức năng nội tạng của chúng, cho họ biết liệu con chó của bạn có bị mất nước sau tất cả các lần nôn mửa, hoặc nếu có bất kỳ sự mất cân bằng điện giải nào từ tất cả các lần nôn mửa của chúng. Nếu bụng của chó bị đau khi chạm vào, bác sĩ thú y cũng có thể muốn chụp X-quang bụng và kiểm tra xem chó của bạn có bị viêm tụy hay không.

Chụp X-quang bụng sẽ giúp bác sĩ thú y hình dung xem có khí hư bất thường trong đường ruột của chó hoặc có dị vật hay không. Nếu bệnh viêm dạ dày của chó trở nên mãn tính hơn, bác sĩ thú y có thể muốn thực hiện các xét nghiệm chuyên biệt hơn.

Bệnh viêm dạ dày ở chó được điều trị như thế nào?

Rất nhiều trường hợp viêm dạ dày cấp tính được coi là tự giới hạn và có thể tự khỏi mà không cần bất kỳ sự chăm sóc y tế thú y nào. Nếu chó của bạn bắt đầu nôn mửa, ngay lập tức giữ lại thức ăn trong 24 giờ nhưng cho phép chó tiếp cận với một lượng nhỏ nước. Nếu chó của bạn vẫn nôn ra nước, hãy đến cơ sở thú y ngay lập tức.

Nếu sau 24 giờ mà con chó của bạn không có biểu hiện nôn mửa, hãy cho chúng ăn một chế độ ăn nhạt như thịt gà hoặc gà tây xay với cơm trắng hoặc khoai tây trắng. Cho chúng ăn nhiều bữa nhỏ thay vì một hoặc hai bữa một ngày. Dần dần trộn vào thức ăn thông thường của chó sau một vài ngày ăn kiêng nhạt nhẽo cho đến khi chúng ăn lại thức ăn chính.

Nếu bất cứ lúc nào con chó của bạn bắt đầu có các triệu chứng trở lại, hãy tìm kiếm sự chăm sóc thú y.

Chăm sóc y tế thú y sẽ liên quan đến việc điều trị bằng chất lỏng để bổ sung chất lỏng mà con chó của bạn bị mất do nôn mửa. Thuốc này có thể được tiêm dưới da hoặc, nếu trường hợp của con chó của bạn nghiêm trọng hơn, thuốc này có thể được tiêm tĩnh mạch.

Bác sĩ thú y cũng sẽ cho chó của bạn dùng thuốc để ngăn ngừa buồn nôn (ví dụ như Cerenia), thuốc bảo vệ GI (tức là Sucralfate) và thuốc giúp làm dịu bất kỳ vết loét nào (ví dụ như Omeprazole, Pepcid).

Phương pháp điều trị các trường hợp viêm dạ dày mãn tính sẽ tùy thuộc vào bất cứ nguyên nhân nào gây ra các triệu chứng mãn tính cho chó của bạn. Tương tự, tiên lượng cho viêm dạ dày cấp tính là tốt, nhưng tiên lượng cho viêm dạ dày mãn tính sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản. Nếu bạn lo lắng về tình trạng nôn mửa của chó, hãy nói chuyện với bác sĩ thú y về nguy cơ bị viêm dạ dày của chúng.

Xem ngay: Dấu hiệu chó bị ung thư dạ

5/5 - (1 vote)
 

TÁO Y TẾ CHIA SẼ KINH NGHIỆM HAY