Dùng Dexamethasone Cho Chó Cần Lưu Ý Gì?

Dexamethasone có tác dụng gì? Cân nhắc gì trước khi sử dụng Dexamethasone cho chó? Tác dụng phụ của việc sử dụng Dexamethasone.

Dexamethasone là một loại steroid được sử dụng cho cả người và thuốc thú y. Nó có rất nhiều công dụng nhưng được sử dụng phổ biến để giảm viêm trong cơ thể. Được sử dụng cẩn thận, thuốc này có thể giúp giảm nhiều loại bệnh nhưng nó phải được sử dụng chính xác theo chỉ dẫn để tránh các tác dụng phụ nghiêm trọng.

Dexamethasone có tác dụng gì?

Dexamethasone là một loại hormone steroid tổng hợp được gọi là glucocorticoid và nó được sử dụng chủ yếu để chống viêm. Steroid gợi lên hình ảnh của những người có thân hình cường tráng. Những steroid đó thuộc nhóm đồng hóa, nơi chúng xây dựng cơ bắp trong cơ thể.

Dexamethasone là một steroid dị hóa, nơi nó chuyển hóa có thể phá vỡ cơ bắp. Cũng giống như con người, cơ thể chó có các hormone sản sinh tự nhiên như cortisol. Dexamethasone mạnh hơn cortisol khoảng 25 lần.

Sử dụng dexamethasone ở chó khiến cơ thể không hình thành phản ứng viêm điển hình. Cơ thể chó sẽ phản ứng với quá trình viêm tự nhiên nhưng có thể từ các phản ứng viêm rất nhẹ như ngứa da đến sốc phản vệ. Là một loại steroid, nó có tác dụng rất lâu so với các loại steroid thường được kê đơn khác trong thú y như prednisone. Một liều duy nhất có thể tồn tại ba ngày trong cơ thể chó của bạn.

Dexamethasone Cho Chó

Dexamethasone có thể điều trị Bệnh / Vấn đề gì?

Có vô số bệnh sử dụng dexamethasone như một phương pháp điều trị hoặc điều trị hỗ trợ. Dexamethasone có thể được sử dụng để điều trị sốc phản vệ sau khi bị côn trùng cắn hoặc phản ứng với vắc-xin hiếm gặp, chấn thương tủy sống, các bệnh qua trung gian miễn dịch như bệnh lupus và thiếu máu tan máu qua trung gian miễn dịch, và cũng trong việc kiểm soát một số bệnh ung thư.

Steroid từ lâu đã được sử dụng để điều trị các tình trạng da mà con chó bị ngứa quá mức không thể chịu đựng được mà không cần dùng đến nguyên nhân gây ngứa. Dexamethasone vẫn có thể được kê đơn cho một số phương pháp điều trị ngoài da hoặc nhiễm trùng tai nặng nhưng thông thường đây là thời gian rất ngắn vì có những loại thuốc nhắm mục tiêu ngứa ở chó, như apoquel, mà không có tác dụng toàn thân của steroid.

Như một phương pháp điều trị, nó có thể được dùng dưới dạng tiêm, uống, hoặc thậm chí dưới dạng thuốc nhỏ để điều trị viêm mắt. Thông thường, dexamethasone không được sử dụng như một phương pháp điều trị duy nhất cho bất kỳ bệnh nào mà là một phần của kế hoạch điều trị.

Xem Ngay: 10 vấn đề thường gặp ở chó

Tác dụng phụ của việc sử dụng Dexamethasone

Với bất kỳ loại steroid nào, tác dụng phụ thường gặp nhất có thể là tăng cảm giác đói, tăng khát và đi tiểu thường xuyên hơn. Bất cứ lúc nào chó dùng dexamethasone, hãy đảm bảo rằng bạn luôn để bát nước đầy và thường xuyên ngồi bô! Đây có thể là một trong những thời điểm mà chú chó của bạn có lý do để ăn xin nhiều hơn tại bàn.

Mặc dù dexamethasone cho kết quả tuyệt vời, nó nên được sử dụng rất thận trọng. Sử dụng lâu dài mãn tính hoặc sử dụng không thích hợp steroid tác dụng kéo dài như dexamethasone có thể gây ra những thay đổi nghiêm trọng về nội tiết tố và chuyển hóa. Vì chúng có tác dụng mạnh mẽ đối với chứng viêm, nên về lâu dài chúng có thể ngăn chặn phản ứng miễn dịch tự nhiên của chó.

Hệ thống miễn dịch suy yếu sẽ khó chống lại các bệnh nhiễm trùng do vi rút hoặc vi khuẩn dù là nhỏ. Dexamethasone cũng có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng loét dạ dày. Không bao giờ  cho con chó của bạn uống một liều thuốc steroid còn sót lại chỉ vì nó đã được kê đơn trước đây. Luôn đưa thú cưng của bạn đi khám lại, ngay cả khi nó được kê đơn cho một tình trạng tái phát như nhiễm trùng tai nặng.

Nếu bạn lo lắng về các tác dụng phụ tiềm ẩn, hãy luôn thảo luận về các lựa chọn thuốc với bác sĩ thú y của bạn. Có thể có các loại thuốc khác phù hợp với tình trạng nhất định nhưng ít thay đổi các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn. Điều quan trọng vẫn là thông báo cho bác sĩ thú y biết con chó của bạn hiện đang dùng loại thuốc nào. Một số loại thuốc không thể được sử dụng cùng nhau.

Ví dụ, Rimadyl, một loại thuốc chống viêm không steroid thông thường rất nguy hiểm nếu dùng đồng thời với dexamethasone hoặc bất kỳ loại steroid nào khác.

Cân nhắc trước khi sử dụng Dexamethasone cho chó

Dexamethasone là một loại thuốc tuyệt vời vì tác dụng lâu dài của nó nhưng vì tác dụng mạnh của nó đối với cơ thể, bác sĩ thú y hiếm khi đưa nó ra khỏi kệ thuốc đầu tiên. Với danh sách các tác dụng phụ, bạn có thể theo dõi chặt chẽ con chó của mình để ghi chú lại nếu có?

Lịch dùng thuốc cũng có thể khác so với các loại thuốc khác mà bạn đã cho chó uống trước đây. Bạn có thể chỉ cho chó uống thuốc cách ngày hoặc lâu hơn với dexamethasone.

Ngoài ra, khi bạn ngừng thuốc, quá trình cai sữa diễn ra rất dần dần để cơ thể chó của bạn không bị khó chịu bởi sự ra đi đột ngột của steroid. Đảm bảo tất cả các thành viên trong gia đình đều biết liều lượng thuốc, thời gian dùng và tác dụng phụ cần chú ý ngay lập tức là điều cực kỳ quan trọng khi sử dụng dexamethasone.

5/5 - (1 vote)
 

TÁO Y TẾ CHIA SẼ KINH NGHIỆM HAY