Top 10 Dấu Hiệu Khi Bị Nhiễm Vi Rút Corona Ở Mèo

Vi Rút Corona Ở Mèo là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả một bệnh nhiễm trùng gây ra bởi các chủng khác nhau của vi rút này nhưng các loài động vật khác nhau bị ảnh hưởng bởi các loại Vi Rút Corona khác nhau. Biết loại Vi Rút Corona nào mà mèo có thể mắc phải và bạn có thể làm gì để giữ an toàn cho mèo là điều quan trọng.

Feline Vi Rút Corona có lây sang người không?

Vi Rút Corona ở mèo không phải là loại Vi Rút Corona gây ra các vấn đề hô hấp ở người. Đây là các chủng vi rút khác nhau và vẫn chưa rõ về việc mèo có thể bị hoặc không bị ảnh hưởng bởi Vi Rút Corona đường hô hấp ở người (SARS-CoV-2, trước đây được gọi là 2019-nCoV gây ra COVID-19).

Vào tháng 4 năm 2020, IDEXX, một phòng thí nghiệm thú y lớn, cho biết họ đã xét nghiệm hơn 5.000 mẫu vi rút COVID-19, từ mèo, chó và ngựa có các triệu chứng về đường hô hấp, ở 17 quốc gia và không tìm thấy kết quả khả quan. IDEXX kết luận rằng điều này cho thấy chó và mèo sống với người bị nhiễm bệnh nói chung vẫn không bị nhiễm bệnh, ngoại trừ một số trường hợp hiếm hoi và cá biệt.

Mèo có thể dễ bị nhiễm COVID-19 từ chủ vật nuôi, nhưng một số ít mèo có kết quả xét nghiệm dương tính không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ. Cũng không có bằng chứng nào cho thấy mèo có thể lây bệnh cho người, chỉ cho những con mèo khác, và nói chung là rất hiếm khi một con mèo có kết quả dương tính.

Vẫn còn nhiều điều cần tìm hiểu về loại vi-rút này và cách nó có thể ảnh hưởng đến mèo và các vật nuôi khác, vì vậy Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) khuyến cáo rằng nếu bạn bị nhiễm COVID-19 nên tránh hoặc hạn chế tiếp xúc với vật nuôi của mình cho đến khi biết thêm thông tin về loại virus này.

vi rut corona o meo

COVID-19 và động vật

Mặc dù có một số trường hợp được ghi nhận về động vật có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19, nhưng vi rút này dường như không có tác động lớn đến động vật. Nguy cơ lây lan COVID-19 của động vật sang người được coi là thấp.

Trường hợp Hoa Kỳ:

+ Một con hổ và một con sư tử ở New York, tháng 4 năm 2020

+ Hai con mèo nhà ở New York, tháng 4 năm 2020

+ Một chú chó ở Bắc Carolina, tháng 4 / tháng 5 năm 2020

Các nước khác:

+ Hai chú chó ở Hồng Kông, tháng 3 năm 2020

+ Một con mèo ở Bỉ, tháng 3 năm 2020

+ Hai trang trại nuôi chồn hương ở Hà Lan, tháng 4 năm 2020

+ Hai con mèo nhà ở Pháp, tháng 5 năm 2020

+ Một con mèo nhà ở Tây Ban Nha, tháng 5 năm 2020

+ Một con mèo nhà ở Đức, tháng 5 năm 2020

+ Một con chó và một con mèo ở Hà Lan, tháng 5 năm 2020

+ Một con mèo ở Nga, tháng 5 năm 2020

Một số con vật này đã bị bệnh. Hầu hết được cho là đã nhiễm vi rút từ người bị nhiễm bệnh. Cho đến nay, không có bằng chứng cho thấy động vật có thể lây lan COVID19 sang người.

Vi Rút Corona ở Mèo là gì?

Feline Vi Rút Corona (FCoV) là một bệnh do vi rút gây tiêu chảy ở mèo nhưng cũng có thể dẫn đến một bệnh nghiêm trọng hơn gọi là viêm phúc mạc truyền nhiễm ở mèo (FIP). Do nguy cơ phát triển FIP, Vi Rút Corona ở mèo là một loại virus đáng lo ngại.

vi rut corona o meo dau hieu

Dấu hiệu của Vi Rút Corona ở mèo

1. Bệnh tiêu chảy

2. Bụng đầy hơi

3. Khó thở

4. Hôn mê

5. Giảm cân

6. Chán ăn

7. Vàng da và / hoặc mắt

8. Cơn khát tăng dần

9. Tăng đi tiểu

10. Nôn mửa

Đôi khi Vi Rút Corona ở mèo có thể gây tiêu chảy nặng ở mèo nhưng thường là dạng rất nhẹ nếu nó không phải là chủng có liên quan đến FIP.

Tuy nhiên, ở những con mèo mang dòng Vi Rút Corona mèo có thể gây ra FIP, có các triệu chứng nghiêm trọng hơn. Giảm hoạt động và thèm ăn không phải là hiếm ở bất kỳ con mèo nào cảm thấy không khỏe và nếu không được điều trị, một con mèo mắc bệnh Vi Rút Corona có thể bắt đầu giảm cân và nôn mửa.

FIP có thể gây tích tụ chất lỏng trong bụng và ngực, vì vậy nếu Vi Rút Corona gây ra bệnh ẩm ướt, mèo sẽ bị đầy bụng hoặc khó thở. Cuối cùng, nếu FIP do Vi Rút Corona gây ra tổn thương nội tạng, vàng da và mắt có thể xảy ra nếu gan bị ảnh hưởng và có thể thấy tăng cảm giác khát và đi tiểu nếu thận bị tổn thương.

Nguyên nhân của Vi Rút Corona ở mèo

Các chủng Vi Rút Corona ở mèo khác nhau có thể gây ra bệnh này ở mèo và các nhà nghiên cứu không tích cực về đường lây truyền chính xác. Họ biết nó lây từ mèo này sang mèo khác, nhưng sự lây lan này có thể qua phân, nước bọt và thậm chí là nước tiểu, làm cho nó rất dễ lây giữa các con mèo.

Chẩn đoán Vi Rút Corona ở Mèo

Sau khi thu thập đầy đủ tiền sử và bác sĩ thú y tiến hành khám sức khỏe cho mèo của bạn, mẫu phân sẽ được thu thập để sàng lọc ký sinh trùng, vi khuẩn và độc tố phát triển quá mức cũng như các lý do vi mô khác khiến bệnh tiêu chảy xảy ra.

Xét nghiệm máu và chụp X-quang cũng có thể được thực hiện nếu bệnh đủ nghiêm trọng để loại trừ các bệnh khác hoặc tìm kiếm những thay đổi có thể cho thấy mèo bị FIP. Nếu nghi ngờ dạng FIP của Vi Rút Corona và có quá nhiều chất lỏng trong bụng hoặc ngực của mèo, bạn cũng có thể lấy một mẫu chất lỏng để thực hiện xét nghiệm đặc biệt cho FIP.

Nhìn chung, rất khó để có được chẩn đoán xác định về Vi Rút Corona do kết quả xét nghiệm không chính xác và không có khả năng phân biệt giữa các chủng Vi Rút Corona khác nhau sẽ hoặc không gây ra FIP. Do đó, chẩn đoán thường được thực hiện dựa trên các triệu chứng của mèo.

vi rut corona o meo cach dieu tri

Điều trị Vi Rút Corona ở Mèo

Vi Rút Corona gây tiêu chảy được điều trị triệu chứng đơn giản bằng cách sử dụng thuốc và chất bổ sung để làm săn chắc phân nhưng Vi Rút Corona gây FIP không thể điều trị dễ dàng. Không có cách chữa khỏi FIP, vì vậy các triệu chứng được kiểm soát miễn là chất lượng cuộc sống của mèo vẫn tốt.

Làm thế nào để ngăn chặn Vi Rút Corona ở mèo

Vì Vi Rút Corona ở mèo rất dễ lây lan, nên điều quan trọng là bạn phải tránh xa những con mèo mắc bệnh này.

Nếu mèo bị nhiễm Vi Rút Corona, bạn cũng nên hạn chế mang theo bất kỳ con mèo mới nào cho đến khi nó chết và vứt bỏ mọi thứ mà mèo đã sử dụng, đặc biệt là hộp vệ sinh, trước khi mua một con mới. Có thể rất khó loại bỏ vi-rút khỏi môi trường, đặc biệt là nếu nhiều con mèo đã mắc bệnh, vì không ai biết chắc nó lây lan như thế nào.

Một vắc-xin cho FIP có sẵn cho mèo nhưng việc sử dụng và hiệu quả của nó là gây tranh cãi. Thảo luận về ưu và nhược điểm của loại vắc xin này với bác sĩ thú y của bạn.

5/5 - (1 vote)