Mèo bị giảm cân cách khắc phục như thế nào?

Nhiều người lo lắng về việc mèo của họ bị béo, nhưng việc giảm cân không chủ ý cũng có thể là vấn đề nghiêm trọng.

Tùy thuộc vào lý do giảm cân của mèo, bạn có thể nhận thấy rằng sự thèm ăn của con mèo bị giảm hoặc hoàn toàn biến mất, một tình trạng được gọi là chán ăn. Điều này là nguy hiểm đối với mèo, vì chúng dễ bị nhiễm mỡ gan, hoặc hội chứng gan nhiễm mỡ, một tình trạng đe dọa tính mạng có thể phát triển khi gan phải xử lý một lượng lớn chất béo được lưu trữ để cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Cho dù con mèo của bạn có ăn hay không, nếu bạn nhận thấy con mèo của bạn đang giảm cân, hãy đi khám bác sĩ thú y để biết tình trạng bệnh của mèo hoặc trường hợp bạn không biết chế độ ăn phù hợp cho mèo có thể được bác sĩ hướng dẫn chế độ ăn hợp lý để ngăn mèo của tiếp tục giảm cân.

Meo Bi Giam Can

Nguyên nhân của việc giảm cân mèo

Lo lắng, căng thẳng hoặc trầm cảm: Mèo bị căng thẳng về tâm lý có thể đi ăn, điều này có thể dẫn đến giảm cân. Các tình huống có thể khiến mèo buồn bã bao gồm tiếng ồn quá mức, các động vật khác trong khu vực cho ăn, các món ăn dơ bẩn, hoặc gần đĩa thức ăn vào hộp xả rác .

Ung thư: Mặc dù không phải tất cả giảm cân mèo là do ung thư, nhưng nó là một thủ phạm tương đối phổ biến. Các triệu chứng khác thường xuất hiện bao gồm chán ăn, thờ ơ và lẩn trốn. (2)

Tiểu đườn: Bệnh này, có thể là do thất bại trong việc sản xuất insulin nội tiết tố hoặc khả năng phản ứng với nó, thường gây ra tình trạng giảm cân ở mèo, thường có sự thay đổi trong sự thèm ăn. Mèo mắc bệnh tiểu đường cũng có thể uống nhiều nước, đi tiểu nhiều hơn bình thường, hành động chậm chạp, phát triển nhiễm trùng đường tiết niệu và có hơi thở thơm ngọt.

Viêm phúc mạc nhiễm trùng mèo. Vi-rút này, thường xảy ra nhất ở mèo nuôi trong pin, được biết là gây lãng phí. Những con mèo bị FIP có vẻ ốm yếu, thường bị sốt mà không phản ứng với thuốc kháng sinh .

Các vấn đề về dạ dày-ruột:Có nhiều tình trạng khác nhau ở đường tiêu hóa có thể gây giảm cân cho mèo. Trong trường hợp này, các triệu chứng khác có thể bao gồm tiêu chảy, chán ăn và nôn mửa. Các vấn đề thường gặp về tiêu hoá gây ra sụt cân ở mèo bao gồm bệnh viêm ruột, dị ứng thực phẩm hoặc một số bệnh nhiễm trùng.

Nguyen Nhan Meo Bi Giam Can

Ký sinh trùng đường ruột: Còn được gọi là giun, ký sinh trùng đường ruột có thể là nguyên nhân gây giảm cân không chủ định của mèo. Mặc dù các triệu chứng không phải luôn luôn hiện diện, những ký sinh trùng này cũng có thể gây tiêu chảy, đầy hơi, nôn mửa và khó thở.

Rối loạn chức năng: Nhiều mèo già thể hiện giảm cân và khó có thể xác định được nguyên nhân chính xác của vấn đề, đặc biệt là do sự trao đổi chất thay đổi theo tuổi tác. Các bệnh như tiểu đường và bệnh thận trở nên phổ biến hơn khi mèo già đi.

Cường giáp: Con mèo của bạn có thể có một cảm giác ngon miệng, thực tế mèo có thể ăn nhiều hơn bình thường nhưng vẫn giảm cân. Cường giáp là kết quả của một khối u sản xuất hormone lành tính trên tuyến giáp làm tăng nồng độ hormone tuyến giáp.

Ngoài việc giảm cân, cường giáp có thể gây tăng uống và đi tiểu, tăng hoạt động, nôn mửa, tiêu chảy và lãng phí cơ. Trong các giai đoạn sau, nó thậm chí có thể dẫn đến các vấn đề về tim hoặc tử vong. Mèo già cũng đặc biệt dễ bị phát triển bệnh này.

Bệnh đau răng: Nếu con mèo của bạn đột nhiên ngừng ăn và bắt đầu giảm cân, nhưng khỏe mạnh, nó có thể một chiếc răng đau gây ra vấn đề. Chảy nước dãi, dấu hiệu khác của một vấn đề răng.

Cach Dieu Tri Meo Bi Giam Can

Điều trị và chăm sóc cho mèo giảm cân tại nhà

Để xác định nguyên nhân gây giảm cân của mèo và có kế hoạch điều trị tốt nhất cho bạn và thú cưng của bạn, hãy đến bác sĩ thú y để làm kiểm tra thể chất hoàn chỉnh, xét nghiệm máu và phân tích nước tiểu.

Tùy thuộc vào lý do giảm cân mèo của bạn, một loạt các phương pháp điều trị và thay đổi chế độ ăn uống để điều trị các điều kiện cơ bản và phục hồi trọng lượng có thể được quy định. Ngay cả ở mèo già cũng có thể điều trị bệnh giảm cân.

Việc giảm cân do một số tình trạng nhất định của đường tiêu hóa có thể được điều trị bằng cách thực hiện những thay đổi thích hợp đối với chế độ ăn của mèo. Nếu mèo của bạn đang bị bệnh viêm ruột hoặc các điều kiện khác làm cho việc hấp thu thức ăn khó khăn thì nên chuẩn bị một chế độ ăn uống dễ tiêu hóa.

Sử dụng các loại thuốc kích thích sự thèm ăn.

Bạn có thể quan tâm: Nguyên nhân mèo bị tiêu chảy