Top 6 Nguyên Nhân Gây Ra Bệnh Mange Ở Mèo – Cách Trị

Mange Ở Mèo là gì? Nguyên nhân gây ra bệnh Mange ở mèo cách chuẩn đoán và điều trị bệnh Mange ở Mèo Như Thế Nào? Tổng hợp thông tin chi tiết bệnh Mange ở mèo

Có một số loại bệnh ghẻ lở khác nhau có thể ảnh hưởng đến mèo nhưng một số loại nghiêm trọng hơn những loại khác. Cả mèo trong nhà và mèo ngoài trời đều có nguy cơ nhiễm các loại ký sinh trùng bên ngoài này nhưng có những điều bạn có thể làm để giảm thiểu khả năng lây nhiễm của chúng. Biết cách điều trị và ngăn ngừa bệnh dịch mange ở mèo có thể giúp mèo của bạn thoải mái.

Mange ở mèo là gì?

Mange Ở Mèo

Mange là do bọ ve. Tùy thuộc vào loại bọ ve, những loài gây hại này có thể sống nhờ ráy tai hoặc chui vào da mèo nhưng bất kể chúng làm gì trên mèo, chúng đều gây khó chịu. Các loại bệnh ghẻ ở mèo phổ biến nhất là ghẻ lở, demodex, ve tai và gàu biết đi nhưng bệnh trombiculosis và mạt lông cũng là những vấn đề ở mèo.

1. Ghẻ

Bệnh ghẻ là do một trong hai Sarcoptes scabei (Sarcoptic ghẻ) hoặc Notoedres cati (notoedric ghẻ) bọ ghẻ và rất dễ lây. Các Notoedres loại là rất hiếm gặp ở mèo khỏe mạnh và Sarcoptes loại được sử dụng phổ biến ở chó nhưng cả hai có thể gây ra ghẻ ở mèo.

2. Demodicosis

Demodicosis được gọi là khi một con mèo hoặc con chó bị nhiễm bọ ve demodex mange. Cả hai loài ve Demodex cati và Demodex gatoi đều có thể gây ra bệnh demodicosis. D. cati được cho là cư dân bình thường trên da của mèo khỏe mạnh nhưng có thể gây bệnh demodicosis ở mèo không khỏe mạnh. D. gatoi là một loại demodex rất dễ lây lan và có nhiều khả năng được tìm thấy trên mèo non.

3. Ve tai

Giống như tên của nó, những con ve mange này được tìm thấy trong tai của mèo. Otodectes cynotis được gọi là mạt mange otodectic và là một trong những loại mange thường thấy ở mèo.

4. Bệnh sán lá gan nhỏ

Cheyletiella blakei là loài ve mange gây ra gàu rụng, còn được gọi là bệnh sán lá gan nhỏ. Những con ve này được đặt tên theo những gì được nhìn thấy khi chúng đi lại trên mèo và di chuyển các mảng da xung quanh khiến chúng xuất hiện “gàu rụng”.

5. Bọ lông

Lynxacarus radovskyi là loài ve mange có lông ảnh hưởng đến mèo ở một số khu vực nhất định trên thế giới. Mèo sống ở Úc, Brazil, Hawaii, Florida, Bắc Carolina và Texas có thể bị nhiễm những con ve này.

6. Bệnh Trombiculosis

Mèo bị bệnh trombiculosis do bọ ve mange trong họ Trombiculidae. Những con ve này thường được gọi là bọ chét và giai đoạn ấu trùng của chúng bám vào da và lông của mèo gây ra bệnh trobmiculosis.

Vì mange là một ký sinh trùng bên ngoài, các dấu hiệu của vấn đề này được nhìn thấy trên da, tai và lông của mèo.

nguyen nhan mange o meo

Dấu hiệu của Mange ở mèo

+ Ngứa

+ Rụng lông

+Vết sưng da nhỏ

+ Da tróc vảy

+ Da đỏ

+ Cặn bã tai quá mức

Ngứa quá nhiều, rụng lông và mẩn đỏ là những triệu chứng phổ biến nhất của vee ở mèo. Một số con mèo bị bệnh ghẻ lở cũng có thể xuất hiện vảy da và các vết sưng nhỏ trên da. Nếu ráy tai nằm trong tai của mèo, mèo cũng sẽ có nhiều cặn bẩn ở tai, khô và sẫm màu khi so sánh với ráy tai bình thường.

Nguyên nhân của Mange ở mèo

Hầu hết các loài ve mange đều dễ lây lan nên chúng dễ dàng lây lan nếu mèo của bạn tiếp xúc với mèo bị nhiễm bệnh hoặc giường mà mèo bị nhiễm bệnh đã sử dụng. Một số loài ve cũng được tìm thấy trong môi trường và có thể cưỡi mèo của bạn. Các loại ve khác, như ve demodex, thường có trên con mèo của bạn và chỉ gây ra vấn đề nếu hệ thống miễn dịch của mèo bị tổn thương.

Chẩn đoán Mange ở Mèo

Nếu bạn nghi ngờ mèo bị bệnh ghẻ, bác sĩ thú y sẽ khám sức khỏe cho mèo và lấy một số mẫu nhỏ của da, lông, mảnh vụn tai tùy thuộc vào khu vực bị ảnh hưởng. Họ sẽ xem xét các mẫu này dưới kính hiển vi để tìm bọ xít hút máu.

Điều trị Mange ở Mèo

cach dieu tri mange o meo

Nhiều loại thuốc chống ký sinh trùng khác nhau được sử dụng để diệt bọ ve. Tùy thuộc vào loại ve, mức độ nghiêm trọng của nó và vị trí lây nhiễm, bác sĩ thú y sẽ đề nghị một loại thuốc bôi, uống hoặc tiêm.

Làm thế nào để ngăn ngừa Mange ở mèo

Cách tốt nhất để ngăn mèo của bạn không bị mắc ghẻ là tránh xa các động vật khác bị mắc ghẻ và sử dụng các biện pháp phòng ngừa. Nhiều loại thuốc chống ký sinh trùng khác nhau được sử dụng ít nhất hàng tháng và có thể giúp ngăn mèo của bạn không bị vee mange, ngay cả khi nhãn không ghi như vậy.

Những loại thuốc tương tự này cũng có thể giúp bảo vệ mèo của bạn chống lại bọ chét, giun tim, bọ ve và ký sinh trùng đường ruột. Hãy hỏi bác sĩ thú y của bạn nếu họ khuyên dùng selamectin (Revolution®), moxidectin (Advantage Multi®), sarolaner (Revolution Plus®) hoặc chất tẩy rửa (Bravecto®) để ngăn ngừa bọ ve ở mèo của bạn.

Mange có lây sang người không?

Có, một số loại bệnh mange không chỉ lây cho các vật nuôi khác mà còn cho con người. Mange Sarcoptic (Sarcoptes scabei) là loại mange chính cho khả năng lây nhiễm từ động vật. Các loại mạt mange khác thường tự giới hạn ở người.

5/5 - (1 vote)