Top 10 Dấu Hiệu Mèo Thở Gấp – Cách Điều Trị Đúng Cách

Bạn đã bao giờ nhận thấy con mèo thở gấp khi đang ngủ chưa? Nếu mèo thở gấp, đó có thể là dấu hiệu của nhiều vấn đề từ căng thẳng đến bệnh tim. Mèo thường tinh tế trong việc chỉ cho người chăm sóc dấu hiệu bệnh tật, vì vậy người chăm sóc mèo phải đặc biệt cảnh giác để nhận thấy các triệu chứng như thở nhanh.

Nhịp thở bình thường ở mèo là gì?

Trước tiên, bạn cần biết tốc độ hô hấp khỏe mạnh của mèo, là từ 16 đến 40 nhịp thở mỗi phút khi nghỉ ngơi bình tĩnh hoặc khi ngủ. Nhịp thở phải bao gồm các cử động nhỏ của lồng ngực, nếu hai bên của mèo chuyển động nhiều, điều này có thể cho thấy nhịp thở khó khăn. Hãy quan tâm nếu mèo của bạn thở bất thường.

Điều đó có nghĩa là mèo bị chậm, nhanh hoặc ồn ào một cách bất thường (có âm thanh cao, chói tai hoặc huýt sáo) hoặc mèo đang khó thở.

Để đo tốc độ hô hấp khi nghỉ ngơi của mèo, hãy đếm số lần thở của mèo khi ngủ. Một nhịp thở bao gồm lồng ngực của mèo nâng lên (hít vào) và xẹp xuống (thở ra). Sử dụng điện thoại hoặc đồng hồ để đếm thời gian 30 giây và đếm xem có bao nhiêu nhịp thở xảy ra trong khoảng thời gian 30 giây đó. Tiếp theo, nhân số nhịp thở bạn đếm được với hai để có số nhịp thở trong một phút.

Nhịp mèo thở gấp nhanh là gì?

Mèo Thở Gấp

Thở nhanh (thở nhanh) là một tình trạng nghiêm trọng đe dọa tính mạng, trong đó mèo thở nhanh do rối loạn chức năng hệ hô hấp và / hoặc giảm oxy. Có một số dạng rối loạn nhịp thở có thể ảnh hưởng đến mèo, nhưng bài viết này sẽ tập trung vào vấn đề thở nhanh. Khi đo nhịp hô hấp của mèo, nhịp thở nhanh sẽ được định nghĩa là cao hơn mức bình thường từ 16 đến 40 nhịp thở mỗi phút.

Mèo nóng nảy, căng thẳng hoặc hiếu động có thể có biểu hiện thở nhanh, nhưng điều này sẽ giảm sau vài phút. Nếu nhịp thở không giảm hoặc nặng hơn, đó là triệu chứng của một tình trạng nghiêm trọng cần được bác sĩ thú y giải quyết ngay lập tức.

Các triệu chứng mèo thở gấp

Đếm nhịp thở của mèo có thể giúp cho biết mèo đang thở nhanh nhưng cũng có một số dấu hiệu khác có thể xảy ra dần dần theo thời gian hoặc khởi phát đột ngột. Bất kỳ trường hợp khó thở nào cũng là một trường hợp cấp cứu y tế và cần được chăm sóc thú y khẩn cấp.

dau hieu meo tho gap

Dấu hiệu mèo thở gấp nhanh

1. Bụng hoặc ngực trồi lên và xẹp xuống nhanh chóng

2. Mở miệng thở (thở hổn hển)

3. Ho khan

4. Nôn khan

5. Hít thở với khuỷu tay thò ra khỏi cơ thể

6. Thở ồn ào

7. Hôn mê / mệt mỏi

8. Màu xanh lam cho nướu răng

9. Khó thở

10. Miễn cưỡng di chuyển

Nguyên nhân khiến mèo thở gấp thở nhanh

Mèo thở nhanh là triệu chứng của nhiều loại bệnh tật và chấn thương và cần được bác sĩ thú y đánh giá ngay lập tức.

Một số nguyên nhân có thể bao gồm:

1. Dị ứng

2. Thiếu máu

3. Bệnh hen suyễn

4. Mèo bị đau

5. Gắng sức

6. Bệnh tim

7. Nhiệt

8. Tràn dịch màng phổi (tích tụ bất thường chất lỏng trong khoang ngực)

9. Phù phổi (phổi chứa đầy chất lỏng)

10. Dị vật mắc kẹt trong khí quản hoặc tắc nghẽn đường thở khác

11. Nhiễm trùng đường hô hấp

12. Chấn thương, tiếp xúc với chất độc hoặc chấn thương

13. Khối u ở ngực hoặc cổ họng

Chẩn đoán chứng mèo thở gấp thở nhanh

chuan doan meo tho gap

Nếu mèo thở gấp, hãy xem xét bất kỳ yếu tố nào có thể gây ra tình trạng này và loại bỏ chúng khỏi môi trường nuôi mèo của bạn. Một số yếu tố bao gồm đau khổ về cảm xúc và nóng nảy. Ví dụ, nếu mèo thở hổn hển vì nóng, hãy đưa chúng ra khỏi chỗ nóng càng sớm càng tốt và đảm bảo có sẵn nước cho chúng. Nếu tình trạng thở nhanh vẫn tiếp tục mặc dù đã loại bỏ được nguyên nhân có thể, hãy tìm kiếm sự chăm sóc thú y.

Bác sĩ thú y sẽ thực hiện một cuộc kiểm tra quan sát cách mèo của bạn thở, lắng nghe ngực của chúng để tìm bằng chứng hoặc bất thường như tiếng tim đập hoặc chất lỏng trong phổi, kiểm tra màu sắc của nướu mèo của bạn để cho biết liệu oxy có được cung cấp đến các cơ quan một cách hiệu quả hay không. cũng như kiểm tra toàn bộ cơ thể.

Bác sĩ thú y của bạn rất có thể sẽ thực hiện xét nghiệm máu để kiểm tra các tình trạng bệnh tiềm ẩn và chụp X-quang và / hoặc siêu âm để kiểm tra phổi và tim.

Nếu mèo khó thở, bác sĩ thú y hoặc kỹ thuật viên thú y có thể đưa mèo đến khu điều trị ngay khi bạn đến để cung cấp oxy và ổn định sức khỏe cho mèo.

Điều trị chứng mèo thở gấp thở nhanh

Thở nhanh là một triệu chứng của một vấn đề y tế cơ bản và phương pháp điều trị khác nhau tùy thuộc vào mức độ bệnh và chẩn đoán. Nếu mèo khó thở, bác sĩ thú y hoặc kỹ thuật viên thú y có thể đưa mèo đến khu điều trị ngay khi đến để ổn định sức khỏe cho mèo. Điều này sẽ bao gồm cung cấp oxy, đặt ống thông IV để truyền thuốc và chất lỏng khẩn cấp qua đường tĩnh mạch.

Trong trường hợp tràn dịch màng phổi, một cuộc chọc dò lồng ngực sẽ được thực hiện để loại bỏ chất lỏng trong ngực, điều này sẽ cải thiện hô hấp và cung cấp cho bác sĩ thú y một mẫu chất lỏng để phân tích. Nếu bệnh tim là một vấn đề đáng lo ngại, khi mèo của bạn đã ổn định, chúng ta sẽ tiến hành chụp X-quang và siêu âm tim để đánh giá kích thước và chức năng của tim. Thuốc kháng sinh và thuốc chống viêm sẽ được kê đơn trong các trường hợp bệnh truyền nhiễm hoặc viêm nhiễm.

Nếu mèo bị suy hô hấp, tốt nhất là bạn nên bình tĩnh nhất có thể. Nếu việc đi lại khiến mèo căng thẳng, bác sĩ thú y sẽ có thể tư vấn tốt nhất cho bạn cách vận chuyển mèo.

Hãy nhớ rằng nếu bạn nghĩ rằng con mèo của bạn có biểu hiện thở gấp, trong hầu hết các trường hợp, đây là trường hợp khẩn cấp. Luôn luôn an toàn nhất là để thú cưng của bạn được đánh giá khi có dấu hiệu thở nhanh đầu tiên.

Nếu mèo của bạn có biểu hiện thở nhanh và hết sau vài phút, hãy ghi nhật ký chi tiết bao gồm thời gian kéo dài, những gì đã xảy ra trước và sau đó và ngày để chia sẻ với bác sĩ thú y của bạn. Điều này sẽ giúp bác sĩ thú y của bạn thu hẹp các nguyên nhân tiềm ẩn và nhận ra các tác nhân có thể gây ra.

5/5 - (1 vote)