7 Dấu Hiệu Điển Hình Của Bệnh Suy Gan Ở Chó

Dấu hiệu Suy Gan Ở Chó là gì? Gan là cơ quan nội tạng rất quan trọng đối với sức khỏe của chó. Cơ quan này nằm trong bụng bên cạnh cơ hoành và dạ dày với hầu hết nó nằm ở phía bên phải của con chó của bạn. Nó có màu đỏ sẫm và có nhiều thùy.

Gan đóng vai trò quan trọng trong việc giải độc cơ thể, sản xuất hồng cầu, đông máu, tiêu hóa thức ăn và các chức năng khác cần thiết cho sự sống. Nó cũng có thể tự tái tạo và sửa chữa nhưng vẫn có thể bị bệnh. Nếu các vấn đề về gan của chó không được giải quyết kịp thời, nó có thể dẫn đến suy gan không hồi phục và gây tử vong.

Bệnh Suy Gan Ở Chó

Để ngăn chặn con chó của bạn đến giai đoạn đe dọa tính mạng này, có thể hữu ích nếu bạn biết những triệu chứng cần chú ý. Có rất nhiều dấu hiệu cho thấy một con chó đang bị suy gan, nhưng một số dấu hiệu phổ biến hơn những dấu hiệu khác.

Biết những gì cần theo dõi và tìm kiếm sự chăm sóc thú y kịp thời có thể giúp con chó của bạn khỏe mạnh và thoải mái càng lâu càng tốt.

Dấu hiệu Suy Gan Ở Chó

1. Vàng da

vang da dau hieu suy gan o cho

Một triệu chứng đôi khi rõ ràng, đặc biệt là ở những con chó có màu lông sáng, vàng da còn được gọi là chứng vàng da. Nó xảy ra khi thịt chuyển từ màu trắng hoặc hồng sang vàng.

Bệnh vàng da làm thay đổi sự xuất hiện của da và niêm mạc và chó sẽ có màu vàng. Dễ nhận thấy nhất là bên trong tai, trên bụng, nơi có ít lông hơn, trong lòng trắng của mắt và nướu. Nếu không được điều trị, những sắc thái màu vàng đang phát triển này sẽ trở nên rõ ràng hơn theo thời gian.

Vàng da là kết quả của sự tích tụ bilirubin trong máu và có thể gây ra khi gan không hoạt động tối ưu. Bilirubin là một hợp chất bình thường trong cơ thể, nhưng nếu gan không thể chuyển hóa nó, thì quá nhiều nó sẽ lưu thông trong máu và gây ra sự thay đổi màu sắc trên da chó của bạn.

2. Nôn mửa

non mua dau hieu suy gan o cho

Gan đóng vai trò quan trọng trong việc tiêu hóa thức ăn. Nếu nó không thành công, thường thấy nôn mửa. Nôn mửa có thể tiết ra thức ăn, mật vàng hoặc nước, tùy thuộc vào mức độ ăn hoặc uống của chó gần đây, nhưng cũng có thể thấy máu nếu bị loét dạ dày. Nếu không được điều trị, nôn mửa có thể gây mất nước.

3. Hôn mê

hon me dau hieu suy gan o cho

Nếu một con chó không được khỏe vì bất kỳ lý do gì, nó có thể trở nên hôn mê. Suy gan có thể là một nguyên nhân gây ra tình trạng hôn mê này do đau đớn, khó chịu hoặc do thiếu dinh dưỡng thích hợp. Cổ trướng (tích tụ chất lỏng) trong bụng có thể khiến chó của bạn khó di chuyển hơn và do đó, chúng sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng hơn.

4. Chán ăn

chan an dau hieu suy gan o cho

Chán ăn xảy ra ở chó khi nó không chịu ăn . Không có khả năng chán ăn nếu chó bị suy gan cảm thấy khó chịu, đau đớn hoặc nôn mửa. Điều này có thể dẫn đến cân nặng nhanh chóng.

5. Bụng sưng

sung bung dau hieu suy gan o cho

Cổ trướng là một thuật ngữ y tế được sử dụng để mô tả chất lỏng tích tụ trong bụng. Bụng sưng lên mà điều này gây ra ở chó có thể làm xuất hiện một quả bóng căng phồng. Cổ trướng có thể gây khó chịu vì nó khiến chó khó thở và di chuyển xung quanh.

Mặc dù dạ dày căng phồng có thể liên quan đến các vấn đề khác, nhưng nó thường liên quan đến huyết áp cao, nồng độ protein trong máu thấp hoặc mất cân bằng điện giải có thể là hậu quả của suy gan.

6. Co giật

co giat dau hieu suy gan o cho

Co giật có thể xảy ra do suy gan khi gan không thể loại bỏ chất độc ra khỏi máu. Những chất độc này tích tụ trong máu và gây tổn thương não. Điều này sau đó có thể gây ra co giật và các vấn đề thần kinh khác.

7. Vấn đề về máu đông

van de mau dong dau hieu suy gan o cho

Gan tạo ra nhiều protein giúp đông máu. Nó cũng tiêu hóa một số vitamin quan trọng cũng cần thiết cho quá trình đông máu.

Nếu gan không hoạt động tốt, máu sẽ có vấn đề về đông máu. Điều này có thể gây chảy máu quá nhiều từ các vết cắt nhỏ. Vết bầm tím bên dưới da cũng có thể được quan sát thấy. Máu trong phân, chất nôn và chảy máu nướu răng cũng thường xảy ra với những con chó đang gặp vấn đề về đông máu.

Nhiều trong số các triệu chứng này có thể gặp ở những con chó mắc các loại tình trạng và bệnh khác, vì vậy trong khi danh sách các triệu chứng này có thể mô tả nhiều con chó bị suy gan hoặc bệnh gan , nó cũng có thể mô tả một con chó mắc một loại vấn đề khác. Bác sĩ thú y sẽ có thể chẩn đoán xem con chó của bạn có bị suy gan hay không.

Mặc dù không có cách chữa khỏi bệnh suy gan, nhưng tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nó, chế độ ăn uống đặc biệt, chất bổ sung và thuốc có thể giúp kéo dài và cải thiện chất lượng cuộc sống của chó.

Rate this post
 

ĐAU DẠ DÀY LÂU NĂM HÃY THỬ CÁCH CỦA TÁO Y TẾ