Tuổi Thọ Của Chó Kéo Dài Bao Lâu?

chóTuổi Thọ Của Chó kéo dài bao lâu? hay chó sống được bao lâu? Nếu bạn đang thắc mắc về thời gian tuổi thọ của chó thì bài vết này sẽ giúp bạn có thông tin đầy đủ hơn về tuổi thọ của các giống chó.

Động vật lớn hơn có xu hướng sống lâu hơn những động vật nhỏ hơn (hầu hết thời gian). Hãy suy nghĩ về nó. Con người sống lâu hơn mèo, sống lâu hơn chuột, sống lâu hơn ruồi. Nhưng tại sao điều này không đúng khi nói đến động vật trong loài của chúng?

Một người nặng 75kg rất có thể sẽ sống lâu hơn một người nặng 150 kg. Họ sống lâu hơn vì những rủi ro sức khỏe tăng lên đối với người nặng 150 kg.

Khi nói đến tuổi thọ của chó, làm thế nào bạn có thể so sánh tuổi thọ của cho Great Dane với chó Chihuahua? Cấu trúc giải phẫu của chúng hoàn toàn khác nhau, và tuổi thọ của chúng phản ánh điều này. Ngoài kích thước, tuổi trung bình của một con chó có dựa trên giống chó hay các yếu tố khác không? Đúng. Hãy cùng chúng tôi khám phá thêm về chủ đề này.

Tuổi Thọ Của Chó

Điều gì quyết định tuổi thọ của chó?

Bạn muốn biết cách bạn có thể giúp chú chó của mình sống lâu hơn, hạnh phúc hơn? Dưới đây là một số yếu tố giúp xác định tuổi thọ của chó.

1. Cách chăm sóc

Là chủ sở hữu, bạn có thể ảnh hưởng đến việc chăm sóc con chó của bạn. Một con chó có chế độ ăn uống hợp lý, bổ dưỡng và tập thể dục có thể sống lâu hơn một con chó không có. Ngoài ra, việc đưa người bạn lông xù của bạn đi khám sức khỏe hàng năm tại bác sĩ thú y và tiêm phòng nhắc lại có thể mang lại một con chó khỏe mạnh với tuổi thọ cao hơn.

2. Kích thước

Nghiên cứu cho thấy những con chó lớn hơn sống trong một khoảng thời gian ngắn hơn so với những con nhỏ hơn. Ví dụ, một con chó săn Irish Wolfhound (trung bình 58 kg có tuổi thọ trung bình là bảy năm, trong khi một con chó Jack Russell trung bình 7.5 kg có thể sống đến 13-16 năm.

3. Giao phối cận huyết và Lai tạo

Giao phối cận huyết có thể làm giảm tuổi thọ của răng nanh. Các giống chó lai có tuổi thọ cao hơn so với các giống chó khác. Những con chó lai có nguy cơ mang gen bệnh phổ biến cho giống chó cụ thể đó. Hơn nữa, những “đột biến” có ít nhất hai giống và thường có xu hướng ít gặp vấn đề về sức khỏe nhất và sống lâu hơn những đồng loại thuần chủng của chúng.

4. Thiến hoặc giao phối

Đánh chó và âu yếm chó con khi còn khá nhỏ có thể ảnh hưởng tích cực đến tuổi thọ của chó. Hầu hết các nghiên cứu đều khuyến nghị triệt sản bằng phẫu thuật trước năm tháng tuổi đối với chó giống nhỏ và 12-15 tháng đối với chó giống lớn hơn.

Các nghiên cứu cho thấy những ca phẫu thuật này có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư ở chó đặc biệt là ung thư ảnh hưởng đến buồng trứng, vú và tinh hoàn.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy những lợi ích này có thể chính xác hoặc không hoàn toàn, nhưng không nghi ngờ gì rằng cuộc sống của bạn sẽ dễ dàng hơn nếu không có một lứa chó con, và điều này sẽ giúp chó con của bạn bớt căng thẳng hơn, đồng nghĩa với việc sống lâu hơn.

Biểu đồ thời gian sống của giống chó

Dưới đây là biểu đồ tuổi thọ của chó được sắp xếp theo các giống được đăng ký phổ biến nhất trong thập kỷ 1 vừa qua. 25 giống chó có tuổi thọ lâu

STT Giống chó Tuổi thọ trung bình
1 Chó săn 11 năm
2 Chăn Đức 11 năm
3 Chó Golden Retriever 11 năm
4 Chó bun pháp 8 – 10 năm
5 Chó mặt xệ 8 – 10 năm
6 Chó Beagle 12-15 năm
7 Chó Poodle 12 năm
8 Chó Rottweiler 9 năm
9 Chó Yorkshire 13-20 năm
10 Chó Săn Đức 12-14 năm
11 Chó Boxer 9-10 năm
12 Chó Siberi Huskie 12-15 năm
13 Chó Dachshund 13-15 năm
14 Chó Great Dane 6-8 năm
15 Chó Pembroke Welsh Corgi 12-15 năm
16 Chó phốc sốc 10-13 năm
17 Chó chăn cừu Úc 12-18 năm
18 Chó Schnauzer Mini 12-14 năm
19 Chó King Charles Spaniel 9-14 năm
20 Chó Shih Tzu 12-16 năm
21 Chó Boston 11-15 năm
22 Chó phốc 14 năm
23 Chó Havanese 14-16 năm
24 Chó chăn cừu 12-13 năm
25 Chó núi Bernese 6-8 năm

10 con chó có tuổi thọ ngắn nhất

Bạn sẽ nhận thấy rằng hầu hết những con chó trong biểu đồ này là những giống chó lớn hơn. Như đã đề cập ở trên, những con chó lớn hơn có xu hướng có tuổi thọ ngắn hơn những con nhỏ hơn. Một số người tin rằng điều này là do các giống chó lớn già nhanh hơn.

Ví dụ, một con Great Dane có thể tăng 50 kg từ ngày sinh đến ngày sinh nhật đầu tiên của nó, trong khi một con Shih Tzu có thể nặng tới 7.5 kg trong toàn bộ vòng đời của nó. Dưới đây là bảng 10 loài chó có tuổi thọ ngắn.

STT Giống chó Tuổi thọ trung bình
1 Chó ngao Pháp 5-8 năm
2 Chó Great Dane 6-8 năm
3 Giống chó núi Bernese 6-8 năm
4 Chó sói Ailen 6-10 năm
5 Chó ngao Neapolitan 7-9 năm
6 Chó Leonberger 8-9 năm
7 Chó Newfoundland 8-10 năm
8 Chó Saint Bernard 8-10 năm
9 Chó săn Scotland 8-10 năm
10 Chó săn máu (Bloodhound) 9-11 năm

Giống chó sống lâu nhất là gì?

Chó Chihuahua thường được coi là giống chó có tuổi thọ cao nhất. Chúng trung bình 15-20 năm và là một trong những giống chó nhỏ nhất. Chó Chihuahua già nhất trong kỷ lục 2, Megabyte, đã chết ở tuổi 20 265 ngày.

Chó Gia súc Úc được biết đến là loài có tuổi thọ trung bình lâu nhất. Có những ghi chép về Chó Gia súc Úc sống quá 20 tuổi. Trên thực tế, con chó sống lâu nhất được ghi nhận là một chú chó Gia súc Úc tên là Bluey, sống 29 năm 5 tháng 3.

Làm cách nào kéo dài tuổi thọ cho chó?

Nếu bạn có thể cho chó uống thuốc để giúp chúng sống lâu hơn, bạn có mua không? Đó chính xác là những gì Loyal đang làm việc ngay bây giờ. Loyal là một nhóm bao gồm các bác sĩ thú y, các nhà khoa học và những người yêu chó đang nỗ lực hướng tới việc giảm các nguyên nhân cơ bản gây lão hóa ở chó và trì hoãn bệnh tật bằng cách phát triển một loại thuốc.

Có nhiều cách khác để giúp con chó của bạn khỏe mạnh và giúp nó sống lâu hơn. Điều tốt nhất bạn có thể làm là cho cô ấy tập thể dục đầy đủ hàng ngày và đảm bảo rằng bạn đang cho cô ấy ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ.

Thức ăn tươi cho chó hoàn toàn tự nhiên đang ngày càng phổ biến và có lẽ đó là thứ bạn muốn cân nhắc cho chú chó cưng của mình. Chúng tôi đã thử và xem xét một số dịch vụ giao thức ăn cho chó tốt nhất để giúp bạn quyết định xem bạn thích thức ăn cho chó tự làm theo kiểu truyền thống hơn hay thức ăn tươi, tự làm.

Xem Ngay: Nguyên nhân khiến chó tử vong đột ngột

5/5 - (1 vote)