4 Cách Xác Định Tuổi Của Mèo – Các Lưu Ý Tương Ứng

Tuổi Của Mèo xác định như thế nào? Làm thế nào chuyển đổi tuổi của mèo sang tuổi người? Các lưu ý quan trọng theo từng tuổi của mèo là gì? Chia sẻ mọi thông tin liên quan đến tuổi của mèo.

Có rất nhiều bí ẩn về những con mèo đã được nhận nuôi hoặc giải cứu, bao gồm cả tuổi của mèo. Bác sĩ thú y là đối tác tốt nhất của bạn trong việc xác định tuổi hiện tại của mèo, cũng như lập kế hoạch chương trình chăm sóc để đảm bảo chất lượng cuộc sống và tuổi thọ tối ưu.

Kiểm tra thú y kỹ lưỡng toàn bộ cơ thể của mèo thường sẽ giúp xác định tuổi gần đúng của mèo; tuy nhiên, các bác sĩ thú y có xu hướng xem xét một số bộ phận cơ thể cụ thể khi cố gắng ước tính xem con mèo có thể bao nhiêu tuổi.

Cách xác định tuổi của mèo

Tuổi của mèo

1. Hàm răng

Những chiếc răng sữa ban đầu của mèo sẽ mọc đầu tiên trong khoảng từ 2 đến 4 tuần, làm cho răng trở thành một yếu tố tuyệt vời để xác định tuổi của mèo con.

Răng trưởng thành của chúng đang phát triển phía trên răng sữa và đến khi mèo con được 3 đến 4 tháng tuổi, các răng trưởng thành sẽ bắt đầu thay thế răng sữa (còn gọi là răng rụng). Thông thường, tất cả các răng trưởng thành đã mọc vào lúc 6 tháng tuổi và sự mọc không còn hữu ích trong việc xác định tuổi của mèo.

Ở mèo lớn tuổi, số lượng vết ố, hoặc cao răng, trên răng của mèo cũng là một chỉ số về tuổi. Tuy nhiên, với các sản phẩm làm sạch răng của thú cưng luôn có sẵn, cao răng có thể không phải là một dấu hiệu tốt tùy thuộc vào sự siêng năng của người chăm sóc mèo trong việc cung cấp một chương trình chăm sóc răng miệng.

Do đó, mặc dù răng là một chỉ số tốt để đánh giá độ tuổi gần đúng của mèo hoặc mèo con, nhưng chúng không phải là điều dễ hiểu.

2. Nhu cầu Tình dục

Mèo đực đạt đến độ tuổi trưởng thành sinh dục vào khoảng 5 tháng. Các dấu hiệu dậy thì bao gồm tinh hoàn phun nước tiểu theo lãnh thổ nổi rõ hơn.

Mèo cái sẽ động dục lần đầu tiên (chu kỳ động dục ) vào khoảng thời gian từ 5 đến 12 tháng tuổi, mặc dù độ dài ban ngày và trọng lượng của mèo cũng có một số ảnh hưởng đến thời gian chu kỳ động dục đầu tiên của mèo cái. Một con mèo cái sẽ cho bạn biết rằng nó đang trải qua thời kỳ động dục rất rõ ràng và có tiếng. Mèo cái có thể được tẩm bổ và sinh lứa đầu tiên khi được 7 tháng rưỡi tuổi.

Tuy nhiên, nhiều bác sĩ thú y hiện nay đã thực hành sớm và khéo léo. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa mang thai sớm, khó khăn hơn cho cả mèo mẹ và mèo con, mà bản thân cuộc phẫu thuật được cho là dễ dàng hơn đối với mèo ở độ tuổi nhỏ hơn. Điều này có thể làm cho việc xác định tuổi của một con mèo phức tạp hơn một chút.

3. Phát triển của bộ lông

Lông hoặc lông của mèo con rất mịn và mềm, nhưng khi mèo già đi, lông của chúng sẽ dày và thô hơn. Nó cũng có thể thay đổi màu sắc, trở nên đậm hơn hoặc nhạt hơn trong bóng râm. Khi một con mèo đạt được trạng thái già, nó thậm chí có thể phát triển các mảng lông riêng lẻ màu trắng hoặc xám, giống như con người thường làm khi già đi. Mặc dù không đảm bảo về độ tuổi, nhưng lớp lông giúp bác sĩ thú y xác định tuổi của mèo.

Ngoài ra, bộ rể của mèo có thể giúp cho biết con vật đó bao nhiêu tuổi. Mèo là những sinh vật cực kỳ sạch sẽ, nhưng một con mèo già có thể bắt đầu lười chải chuốt khi chúng tăng cân theo tuổi tác hoặc khi các vấn đề về răng miệng hoặc viêm khớp khiến nó đau đớn.

4. Đôi mắt

Mèo con và mèo khỏe mạnh trong những năm bảo dưỡng có đôi mắt rất trong và sáng, không có dấu hiệu chảy nước mắt hoặc tiết dịch. Tuy nhiên, mèo trong những năm sau này có thể bị mờ mắt, bao gồm chảy nước mắt và / hoặc tiết dịch. Điều này thường không xảy ra cho đến khi mèo được ít nhất 10 tuổi.

Cách chuyển đổi tuổi mèo sang tuổi người

Hướng dẫn để hiểu cách tuổi mèo chuyển sang tuổi của con người.

bieu do tuoi cua meo

1. Mèo con từ sơ sinh đến 6 tháng tuổi

Sáu tháng đầu tiên trong cuộc đời của mèo con chứa đầy trải nghiệm mở mang tầm mắt – theo nghĩa đen. Mắt và tai của mèo con mở ra ngay sau khi sinh vào khoảng hai đến ba tuần tuổi, và từ đó sự phát triển thể chất và tinh thần của nó bắt đầu. Một con mèo con được tiếp xúc với khung cảnh, âm thanh và mùi giống như của một đứa trẻ sơ sinh của con người.

Mỗi con vật, con người và đồ vật mới mà nó tiếp xúc sẽ giúp hình thành tính cách của chúng. Trong vài tuần tới, các kỹ năng xã hội hóa của mèo con bị ảnh hưởng rất nhiều tùy thuộc vào tất cả các tương tác và tiếp xúc này.

Sau khi mèo con rời mẹ vào khoảng hai đến ba tháng tuổi, nó sẽ bắt đầu trở nên độc lập và tò mò hơn. Nó sẽ khám phá môi trường xung quanh, gặp một chút rắc rối và có khả năng nhai những thứ mà nó không nên nhai trong khi răng trưởng thành bắt đầu nhú ra. Sự tăng trưởng diễn ra nhanh chóng trong những tháng này và khi mèo con được sáu tháng tuổi, chúng có thể so sánh với một đứa trẻ 10 tuổi.

xac tuoi cua meo con

Một  loạt các loại vắc-xin sẽ cần được thực hiện và mèo con thường được thải loại hoặc trung tính vào khoảng sáu tháng tuổi. Hầu hết các vấn đề di truyền hoặc bẩm sinh thường được bác sĩ thú y của bạn phát hiện trong thời gian này, nếu có.

Xem Thêm: Các Lưu Ý Đối Với Mèo Con 6 Tuần Tuổi

2. Mèo thiếu niên từ 6 tháng tuổi đến 3 tuổi

Vì mèo con sáu tháng tuổi đã có thể so sánh với một đứa trẻ hai chữ số, mèo con lớn hơn và nhỏ hơn mèo trưởng thành sẽ tiếp tục kiểm tra ranh giới của chúng khi chúng lớn lên thành mèo lớn. Khi mèo của bạn được một tuổi, nó sẽ đạt đến kích thước trưởng thành và sở thích, thói quen, v.v. của chúng thường được hình thành.

Về mặt sinh lý, mèo một tuổi giống người 15 tuổi, mèo hai tuổi giống người 24 tuổi. Mèo trưởng thành không cần tiêm phòng nhiều như mèo con cần và thường khỏe mạnh, nhưng giai đoạn tuổi này là thời điểm tốt để thực hiện một số xét nghiệm máu cơ bản để biết giá trị bình thường của mèo trông như thế nào.

Bạn sẽ cảm ơn bản thân khi mèo lớn hơn và bạn có thứ gì đó để so sánh công dụng của máu. Thường xuyên chải lông, làm sạch răng và kiểm tra sức khỏe hàng năm với bác sĩ thú y là tất cả những gì cần thiết để giữ cho một con mèo trưởng thành trẻ khỏe mạnh.

xac tuoi cua meo truong thanh

Xem Thêm: Những thay đổi mèo từ 6 tháng đến 1 tuổi

3. Mèo thanh niên từ 3 đến 6 tuổi

Mèo từ ba đến sáu tuổi vẫn là mèo trưởng thành nhưng chưa phải là mèo già. Những năm này thường không gặp rắc rối liên quan đến các mối quan tâm về sức khỏe nhưng một số con mèo có các vấn đề sức khỏe mãn tính hoặc các vấn đề bẩm sinh cần được giải quyết.

Mèo nguyên sinh có thể được hưởng lợi từ các chất bổ sung hỗ trợ khớp sớm để giữ cho hông và đầu gối của nó hoạt động bình thường, sẽ cần khám bác sĩ thú y hàng năm với việc tiêm phòng thường xuyên và thỉnh thoảng có thể gặp phải vấn đề về sức khỏe , nhưng nhìn chung giai đoạn tuổi này thường khỏe mạnh .

Một con mèo năm tuổi có thể so sánh với một con người ở độ tuổi ngoài 30, vì vậy đây là những năm quan trọng nhất của nó khi trưởng thành.

xac tuoi cua meo trung tuoi

4. Mèo trung niên từ 7 đến 10 tuổi

Khi mèo của bạn đạt khoảng bảy hoặc tám tuổi, một số bác sĩ thú y có thể bắt đầu coi nó là mèo lớn tuổi, nhưng chúng tôi biết rằng vì mèo thường sống ở tuổi vị thành niên nên chúng chưa phải là người già. Mặc dù mèo chín hoặc mười tuổi có thể đủ điều kiện nhận thẻ AARP nếu là con người, nhưng chúng vẫn chưa đến tuổi nghỉ hưu.

Đây là giai đoạn tuổi quan trọng để đảm bảo mèo già của bạn được cung cấp dinh dưỡng thích hợp, vì bệnh béo phì thường gặp ở tuổi trung niên.

Ngoài ra, hãy kiểm tra để đảm bảo rằng mèo của bạn không bị bệnh răng miệng, các vấn đề về thận, hoặc tiếng tim đập và vẫn có thể bật và tắt mọi thứ một cách dễ dàng. Nên so sánh công việc máu với công việc được thực hiện trong những năm trẻ tuổi để đảm bảo không có những thay đổi có xu hướng về chức năng của các cơ quan và nên kiểm tra thường xuyên hơn với bác sĩ thú y của bạn.

5. Mèo lớn từ 11 đến 14 tuổi

Con mèo của bạn cuối cùng cũng là một mèo lớn tuổi thực sự khi chúng được mười một tuổi. Các vấn đề về khớp là một mối quan tâm thường bị che giấu mà chủ nhân của những con mèo già cần giải quyết và chức năng của các cơ quan có thể bắt đầu giảm.

Việc kiểm tra máu nên được theo dõi theo khuyến nghị của bác sĩ thú y của bạn để đảm bảo phát hiện sớm các vấn đề thường gặp ở mèo già. Thay đổi chế độ ăn uống cũng có thể được khuyến nghị ở độ tuổi này, vì mèo lớn tuổi thường cần dinh dưỡng khác nhau khi cơ thể chúng thay đổi.

Một số con mèo lớn tuổi dường như trở nên tiều tụy hơn khi chúng già đi, nhưng điều này thường đơn giản là vì mèo lớn tuổi có thể bị đau hoặc khó chịu về khớp hoặc thậm chí thay đổi não và nhầm lẫn. Hãy nhớ thảo luận với bác sĩ thú y về những thay đổi quan sát được vì chúng có thể là dấu hiệu cho thấy có điều gì khác đang xảy ra với mèo của bạn.

xac tuoi cua meo gia

Bạn có thể quan tâm: 6 BệnhThường gặp ở Mèo già Chú ý

6. Mèo già từ 15 đến 20 tuổi trở lên

Mèo sống rất lâu. Một con mèo 15 tuổi có độ tuổi tương đương với một con người ở độ tuổi giữa 70 và khi chúng 20 tuổi, chúng gần như 100 tuổi nếu là một con người. Bất kỳ con mèo nào từ 15 tuổi trở lên đều được coi là lão khoa và nên đến gặp bác sĩ thú y ít nhất sáu tháng một lần. Những con mèo này có thể đang dùng thuốc hoặc thức ăn đặc biệt và chất bổ sung để hỗ trợ các hệ thống cơ thể khác nhau. Mèo già thường bị giảm khả năng nghe và nhìn và ngủ phần lớn thời gian trong ngày.

Suy giảm nhận thức không phải là hiếm ở mèo ở độ tuổi này, giống như con người ở độ tuổi 90 có thể gặp phải. Các dấu hiệu rối loạn chức năng nhận thức ở mèo bao gồm khóc vào ban đêm và đi tiểu hoặc đại tiện ở gần, nhưng không ở trong khay vệ sinh, trong số những dấu hiệu khác.

Mặc dù mèo sống ở độ tuổi 20 phổ biến hơn so với chó , nhưng một con mèo già đến nay vẫn là một thành tựu và bạn cần đặc biệt chú ý đến những con mèo già này.

5/5 - (1 vote)
 

ĐAU DẠ DÀY LÂU NĂM HÃY THỬ CÁCH CỦA TÁO Y TẾ