Hướng Dẫn Chăm Sóc Mèo Con 6 Tháng Đến 1 Tuổi

Mèo Con 6 Tháng Đến 1 Tuổi phát triển như thế nào? Các lưu ý trong giai đoạn mèo con 6 tháng đến 1 tuổi của mèo con là gì? Những thông tin cần biết khi nuôi mèo con trong giai đoạn mèo con 6 tháng đến 1 tuổi.

Mèo con nhanh chóng trở thành mèo trong nửa cuối năm đầu đời của chúng, và có một số thay đổi đáng chú ý xảy ra. Các mốc phát triển chính có thể đã trôi qua được sáu tháng, nhưng điều đó không có nghĩa là mèo con của bạn đã phát triển hoàn thiện về thể chất hoặc tinh thần.

Quá trình phát triển của Mèo Con 6 Tháng Đến 1 Tuổi

Mèo Con 6 Tháng Đến 1 Tuổi

+ Mèo con 6 tháng tuổi: Thời gian để Spay hoặc Neuter a Kitten

Khi được sáu tháng tuổi, mèo con của bạn có thể trông giống như một người lớn nhỏ, nhưng điều đó không có nghĩa là nó đã đạt đến kích thước trưởng thành. Nguyên tắc chung cơ bản là mèo có kích thước trung bình sẽ tăng khoảng 1 pound một tháng, vì vậy khi được sáu tháng tuổi, mèo con của bạn sẽ nặng khoảng 6 pound với thân và chân cao lêu nghêu. Nó có vẻ hơi không cân đối, nhưng mèo con của bạn sẽ sớm phát triển thành chân dài và thân hình giống như con người.

Ở độ tuổi này, mèo con của bạn cũng đã được tiêm tất cả các loại vắc xin và bạn nên nghĩ đến việc lên lịch cho chúng. Mặc dù chưa phát triển hoàn toàn về kích thước, nhưng sự thành thục sinh dục có thể xảy ra khi trẻ được sáu tháng tuổi. Để tránh mèo đực phun nước tiểu để đánh dấu lãnh thổ của nó hoặc mèo cái bị động dục, bạn sẽ muốn làm cho mèo đực của bạn bị trung hòa hoặc mèo cái của bạn bị giết càng sớm càng tốt. Đây là những cuộc phẫu thuật thông thường sẽ được thực hiện bởi bác sĩ thú y của bạn.

Những chiếc răng sữa có thể vẫn còn, nhưng một số mèo con sẽ rụng hết vào lúc chúng được sáu tháng tuổi. Một số bác sĩ thú y sẽ khuyên bạn nên nhổ bất kỳ chiếc răng sữa nào còn sót lại trong miệng mèo con của bạn khi nó bị rụng hoặc bị vô hiệu hóa.

+ Mèo con 7 tháng tuổi: Mèo con của bạn sẽ ngủ nhiều hơn

Vẫn còn là một em bé, nhưng khi lớn lên ở tuổi vị thành niên, mèo con của bạn sẽ bắt đầu ngủ nhiều hơn vào ban ngày giống như mèo trưởng thành. Mong đợi hơn nửa ngày sẽ có những giấc ngủ ngắn cho mèo, vì vậy hãy cố gắng bố trí một chiếc giường thoải mái cho mèo ở vị trí yêu thích của mèo con.

Khi mèo con của bạn không ngủ, nó vẫn sẽ khám phá và chơi đùa, nhưng mức độ tự tin của nó sẽ cao hơn so với khi mới chập chững biết đi. Nó cũng sẽ được phối hợp nhiều hơn khi còn ở tuổi vị thành niên và sẽ chứng tỏ nó muốn hòa nhập với bạn như thế nào. Xã hội hóa và thời gian liên kết luôn luôn là quan trọng đối với con mèo con của bạn phát triển, nhưng ở tuổi này, công việc khó khăn của bạn sẽ có cuối cùng đã được đền đáp và bạn có thể nhìn thấy con mèo con của bạn bắt đầu rúc với bạn cách tự nguyện.

Nếu bạn chưa đẻ con mèo cái và nó đã dành thời gian cho một con mèo đực còn nguyên vẹn, thì có khả năng mèo con của bạn đã mang thai. Mèo có thể mang thai khi mới được sáu tháng tuổi, vì vậy điều rất quan trọng là phải cho mèo cái sinh sản nếu bạn không muốn có thêm mèo con.

qua trinh phat trien meo con 6 den 1 tuoi

+ Mèo con 8 tháng tuổi: Mèo con của bạn tự tin

Mèo con của bạn có thể bắt đầu chơi nhiều hơn với các vật nuôi khác trong nhà vì sự tự tin của nó luôn ở mức cao nhất mọi thời đại. Mặc dù vậy, việc giám sát vẫn là điều cần thiết, vì những vật nuôi lớn hơn như chó vẫn có thể gây sát thương cho mèo con tám tháng tuổi.

Lưu ý rằng mèo con của bạn hiện đã đủ lớn để cố gắng lướt ngược lại, nó có thể đẩy các đồ vật xung quanh hoặc ra khỏi bàn vì tò mò và nó sẽ kiểm tra giới hạn của cả vật thể người và vật vô tri. Đặt ranh giới và nhất quán trong bất kỳ khóa huấn luyện nào với mèo con của bạn là điều quan trọng.

Mèo con không phản ứng với lực lượng, vì vậy nếu bạn đang cố gắng huấn luyện nó làm hoặc không làm điều gì đó, bạn sẽ cần phải sử dụng sự củng cố tích cực và sự kiên nhẫn để đạt được kết quả như mong muốn. Khen ngợi bằng lời nói và những món ăn ngon dành cho mèo có thể giúp ích cho quá trình huấn luyện mèo.

+ Mèo con 9 tháng tuổi: Sự phát triển răng của mèo con

Đến chín tháng tuổi, chú mèo con vị thành niên của bạn gần như đã mọc đầy đủ và tất cả các răng sữa của nó sẽ rụng. Quá trình mọc răng sẽ chấm dứt, nhưng mèo con vẫn có thể khám phá ra cảm giác thú vị khi nhai đồ vật. Theo dõi chặt chẽ hành vi cắn và nhai của mèo con và đảm bảo chúng không vượt ra khỏi tầm tay. Mèo con của bạn không bao giờ được cắn người hoặc vật nuôi khác một cách không chính đáng. Nếu các hành vi hung hăng bắt đầu bộc lộ, hãy nhớ bóp chết chúng ngay từ đầu và bắt đầu huấn luyện mèo con không cắn.

+ Mèo con 10 tháng tuổi: Chuyển mèo con sang thức ăn cho mèo trưởng thành

Việc chuyển từ thức ăn cho mèo con sang thức ăn cho người lớn có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi này sẽ diễn ra chậm và nên cân nhắc kỹ lưỡng về loại thức ăn dành cho người lớn mà bạn muốn cho mèo con ăn.

Đảm bảo chọn thức ăn cho mèo trưởng thành chất lượng cao, làm từ thịt cho mèo con của bạn. Bác sĩ thú y có thể có các đề xuất về nhãn hiệu cụ thể cho bạn nhưng nếu không, hãy tìm nhãn hiệu chính được pha chế cho mèo trưởng thành và có con dấu AAFCO trên bao bì. Những điều này đều chỉ ra rằng thực phẩm là một lựa chọn tốt.

Các thương hiệu thực phẩm lớn có kiểm soát chất lượng, dịch vụ khách hàng, nhân viên bác sĩ thú y và các nguyên liệu chất lượng cao. Thức ăn thông thường hoặc thương hiệu cửa hàng có thể có thành phần chất lượng thấp hơn và không cung cấp dinh dưỡng thích hợp cho mèo con của bạn. Thức ăn bạn chọn cũng nên liệt kê thịt là thành phần đầu tiên vì mèo là loài ăn thịt.

Từ từ trộn thức ăn cho mèo con còn lại với thức ăn cho mèo con mới trưởng thành. Cho phép cuối cùng có nhiều thức ăn cho mèo trưởng thành hơn sau đó có thức ăn cho mèo con. Quá trình chuyển đổi này sẽ mất ít nhất một tuần để giảm khả năng mèo con bị tiêu chảy do chế độ ăn uống và trong thời gian này, bạn cũng nên theo dõi sự thèm ăn của mèo con để đảm bảo nó vẫn ăn thức ăn của người lớn chứ không chỉ chọn thức ăn cho mèo con.

Xem Ngay: Mèo con bị tiêu chảy phải làm sao?

cham soc meo con 6 den 1 tuoi

+ Mèo con 11 tháng tuổi: Mèo con của bạn gần như là mèo trưởng thành

Gần một năm tăng trưởng đã xảy ra và bây giờ mèo con của bạn gần như đã trưởng thành. Nó đã trưởng thành về mặt giới tính, ăn thức ăn dành cho mèo trưởng thành, đã được tiêm phòng tất cả các loại vắc xin và bạn đang liên tục làm việc với các kỹ năng xã hội và đào tạo của nó. Nó tương đương với một con người ở tuổi thiếu niên vào thời điểm này, vì vậy mặc dù nó vẫn còn một số giai đoạn trưởng thành về mặt tinh thần, nó trông giống như một con mèo trưởng thành.

+ Mèo con 12 tháng tuổi: Mèo con của bạn bây giờ là một con mèo

Khi được một tuổi, hầu hết mọi người giờ đây sẽ coi mèo con của bạn là mèo trưởng thành. Hầu hết mèo đều trưởng thành sau một năm tuổi, vì vậy từ đây trở đi, mèo của bạn sẽ phát triển về mặt tinh thần. Học tập và rèn luyện không bao giờ kết thúc. Con mèo của bạn sẽ luôn khám phá, đưa ra quyết định, chơi đùa và phát triển cả thói quen tốt và xấu, và bạn có thể điều khiển nó theo hướng bạn muốn nó phát triển.

Hãy nhớ luôn áp dụng các phương pháp luyện tập nhẹ nhàng và tích cực và một vết xước sau tai tốt có thể giúp bạn đi một chặng đường dài.

5/5 - (1 vote)