6 Mốc Quan Trọng Của Mèo Con 6 Tuần Tuổi

Mèo Con 6 Tuần tuổi phát triển như thế nào? bạn sẽ phải làm gì với những chú mèo trong giai đoạn 6 tuần tuổi. Tiết lộ những thông tin bạn cần biết va theo dõi các gia đoạn Phát triển của mèo trong 6 tuần đầu tiên.

6 tuần đầu tiên vô cùng quan trọng trong cuộc đời của mèo sẽ giúp xác định tính cách và đặc điểm của nó trong suốt phần đời còn lại của mèo. Giai đoạn này cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe của mèo con đang phát triển.

Mèo con rất nhỏ dễ bị một số mối đe dọa nghiêm trọng, chẳng hạn như bọ chét và nhiễm trùng đường hô hấp trên (URI), khi kết hợp với các vấn đề khác có thể dẫn đến hội chứng mèo con mờ dần (FKS), một tình trạng nghiêm trọng và thường gây tử vong. FKS thường được tìm thấy với những lứa mèo hoang và mèo hoang, vì vậy nếu bạn đang ở trong tình trạng nuôi dưỡng mèo con, những chú mèo con đó nên được giữ tránh xa những con mèo khác trong nhà cho đến khi chúng được kiểm tra sạch bệnh truyền nhiễm.

Mèo con có thể sẽ không bao giờ phát triển trở lại với tốc độ đáng kể mà chúng đạt được trong giai đoạn này, và chứng kiến ​​những thay đổi trong quá trình phát triển của chúng từ tuần này sang tuần khác là một trải nghiệm đáng kinh ngạc.

Mèo Con 6 Tuần Tuổi

Quá trình phát triển của mèo con 6 tuần tuổi

Tuần 1

Trong tuần đầu tiên, mèo con mới sinh của bạn là một nhà máy chế biến thức ăn nhỏ. Đây là những gì mong đợi:

Mèo con sẽ tập trung vào việc cho ăn và tăng trưởng. Nó sẽ tăng gấp đôi trọng lượng sơ sinh trong tuần này.
Những thay đổi thể chất khác đang diễn ra và sẽ sớm trở nên rõ ràng hơn.

Tuần 2

Mèo con của bạn đang tiếp tục tăng trưởng với tốc độ đáng kinh ngạc, ít nhất 10 gram mỗi ngày. Những thay đổi này cũng xảy ra:

Mắt của nó sẽ bắt đầu mở và sẽ mở hoàn toàn khi được 9 đến 14 ngày tuổi. Tất cả mắt của mèo con đều có màu xanh lam và sẽ duy trì như vậy trong vài tuần. Lúc đầu tầm nhìn sẽ bị mờ. Vì đồng tử của mèo con không giãn ra và co lại dễ dàng, hãy bảo vệ mèo con khỏi ánh sáng chói.

Khứu giác của mèo con đang phát triển, thậm chí nó sẽ rít lên khi ngửi thấy những mùi lạ.

Bạn có thể xác định giới tính của mèo con vào thời điểm này. Đừng quá chắc chắn; ngay cả bác sĩ thú y đôi khi cũng mắc sai lầm này sớm.

Tuần 3

Chú mèo con có nhiều thay đổi:

Ống tai sẽ mở hoàn toàn.

Mèo con có thể tự nguyện loại bỏ ngay bây giờ, vì hệ tiêu hóa đang phát triển.

Bây giờ chúng sẽ bắt đầu hòa nhập với nhau và với mọi người và sẽ muốn khám phá môi trường xung quanh một chút.

Tuần 4

Sắp tới một tháng, mèo con thể hiện những đặc điểm sau:

Nhận thức sâu sắc đã phát triển.

Khứu giác được phát triển đầy đủ.

Răng sữa sẽ bắt đầu nhú.

Mèo con đang tập đi mà không bị vấp ngã.

Chúng sẽ tương tác nhiều hơn với bạn cùng lứa, thậm chí đến mức hình thành “liên minh” có thể có hoặc không phân biệt giới tính.

Tuần 5

Sau một tháng, mèo con tốt nghiệp với những trải nghiệm mới;

Mèo con có thể được làm quen với thức ăn đóng hộp vào lúc này. Chọn thương hiệu thức ăn đóng hộp chất lượng cho mèo con với nguồn thịt được đặt tên làm nguyên liệu đầu tiên (thịt gà tốt). Nhiều nhà chăn nuôi và những người cứu hộ đã cho mèo mẹ ăn thức ăn này, và mèo con sẽ nhanh chóng thích nghi với những gì mẹ ăn.

Mèo con cũng có thể được huấn luyện vào khay vệ sinh ngay bây giờ. Chúng cần một cái hộp nhỏ hơn, riêng biệt, một cái hộp sẽ dễ lấy và ra, chỉ với một hoặc hai inch của ổ đẻ.

Khi con người thử nghiệm bằng cách nếm mọi thứ, mèo con cũng vậy. Tránh để chúng ăn phải các chất có hại bằng cách sử dụng chất độn chuồng tự nhiên như chất độn chuồng làm từ ngô, giấy hoặc gỗ vụn. Không bao giờ sử dụng đất sét vón cục.

Tuần 6

Xã hội hóa một chú mèo con ở độ tuổi này sẽ tạo ra tất cả sự khác biệt trên thế giới đối với tính cách và sự tương tác của nó với con người khi mèo trưởng thành. Dưới đây là những cột mốc quan trọng trong tuần thứ sáu:

Mèo con có thể chạy, vồ, nhảy và giải trí không ngừng cho bản thân và những người quan sát con người của chúng. Chúng có thể nhanh chóng chìm vào giấc ngủ khi bị rơi mũ, (lớn lên là công việc khó khăn), vì vậy hãy chú ý đừng để chúng mệt mỏi.

Mèo con sẽ tuân theo sự dẫn dắt của mèo mẹ trong việc giao tiếp với con người. Nếu cô ấy có một mối quan hệ thoải mái với con người trong cuộc sống của mình, thì mèo con của cô ấy cũng vậy. Tuy nhiên, nếu mèo con chưa quen với cách xử lý của con người sau sáu tuần, thì quá trình huấn luyện chúng sau này sẽ rất lâu và chậm chạp, và khi trưởng thành, một con mèo như vậy có thể không bao giờ là “mèo lòng”.

Những người cứu hộ mèo hoang, nếu phải đối mặt với mèo hoang đang mang thai hoặc lứa còn rất non, sẽ tách lứa khỏi mèo mẹ trước sáu tuần để có kết quả tối ưu trong việc xã hội hóa mèo con về nhà mới.

Lưu ý Về Mèo Con 6 Tuần Tuổi

Ở tuổi này, mèo con nên học rằng tay không phải để chơi, tay là để cầm, vuốt ve và cho ăn. Một trong những “đồ chơi” tốt nhất để dạy bài học này là ống hút nhựa. Bạn có thể kéo nó qua sàn nhà và xem mèo con đuổi theo nó, sau đó lắc lư nó một chút và cho phép nó vồ lấy nó và “bắt” nó. Em bé có thể tự hào bước với phần thưởng của mình trước khi ngồi xuống cắn vào nó. Chất dẻo này rất đẹp và giòn và cũng là một chất hỗ trợ tốt cho việc mọc răng.

Những chú mèo con được xã hội hóa tốt và đã cai sữa hoàn toàn có thể sẵn sàng cho ngôi nhà vĩnh viễn mới của chúng chỉ sau vài tuần. Nếu bạn đã chờ mèo con của mình đủ lớn để nhận nuôi, có lẽ bạn sẽ rất hào hứng.

Kiên nhẫn, mặc dù. Hãy nhớ rằng “Mọi điều tốt đẹp sẽ đến với những ai biết chờ đợi”.

Xem thêm: Mèo con không chịu ăn phải làm sao?

5/5 - (1 vote)
 

ĐAU DẠ DÀY LÂU NĂM HÃY THỬ CÁCH CỦA TÁO Y TẾ