3 Loại Thức Ăn Thô Cho Chó – Ưu Điểm Nhược Điểm Bạn Cần Biết

Thức Ăn Thô Cho Chó nhiều người rất vui khi cho chó ăn thức ăn thô hoặc thức ăn đóng hộp thì những người khác lại thề bằng một chế độ ăn thô.

Tổng quan về Thức Ăn Thô Cho Chó

Nếu bạn thực hiện bất kỳ nghiên cứu nào về những gì nên cho chó ăn, bạn có thể đã biết rằng có rất nhiều cuộc tranh luận giữa những người yêu chó về những gì tạo nên một chế độ ăn uống lành mạnh. Ưu và nhược điểm của thức ăn thô cho chó là gì?

Mặc dù thức ăn sống cho chó gợi lên hình ảnh một bát thịt sống, nhưng thực tế phức tạp hơn nhiều.

Trên thực tế, thậm chí còn có cuộc tranh luận trong cộng đồng cho ăn thô về cách tốt nhất để đảm bảo một chế độ ăn uống tối ưu cho con chó của bạn. Vì thức ăn thô như vậy chia thành 3 loại chính;

+ Thực phẩm sống thích hợp về mặt sinh học (BARF) hoặc Xương và Thực phẩm thô

+ Chế độ ăn nguyên con mồi

+ Chế độ ăn thịt có xương

Mỗi cách tiếp cận này đều tuyên bố sẽ tối đa hóa sức khỏe của chó, giảm dị ứng và bệnh tật, đồng thời làm tăng tình trạng lông và da của chó. Mặc dù tất cả đều ủng hộ việc bao gồm thịt sống, nhưng chúng khác nhau ở các khía cạnh tinh tế nhưng quan trọng.

Thức Ăn Thô Cho Chó

Chế độ ăn BARF

Chế độ ăn BARF đã được một bác sĩ thú y người Úc Ian Billinghurst vô địch, người đã xuất bản một cuốn sách vào năm 1993 có tên Give Your Dog a Bone Trong đó, Billinghurst bao gồm khoảng 60% đến 80% xương thịt sống (thường được xay) và 20-40% còn lại làm từ thịt, nội tạng, trái cây trứng, rau hoặc các sản phẩm từ sữa.

Chế độ ăn BARF giả định rằng chó là động vật ăn tạp, và do đó cho phép đưa ngũ cốc cũng như các chất bổ sung vào chế độ ăn.

Chế độ ăn thịt có xương

Chế độ ăn thịt có xương được bác sĩ phẫu thuật thú y Tom Lonsdale ủng hộ trong cuốn sách Thịt sống có xương tăng cường sức khỏe Được tạo thành từ xương sống có thịt (hoặc thân thịt nếu có) như một phần trung tâm của chế độ ăn nhưng cũng cho phép bao gồm các loại phế liệu trên bàn cả nấu chín và thô.

Chế độ ăn nguyên con mồi

Chế độ ăn nguyên con mồi lập luận rằng chó là động vật ăn thịt thực sự, vì vậy chế độ ăn uống của chúng không nên bao gồm trái cây, rau, thức ăn thừa hoặc sữa.

Không giống như chế độ ăn BARF, xương thường được nghiền nhỏ, Chế độ ăn nguyên con mồi gợi ý rằng cho chó của bạn ăn. toàn bộ con mồi ‘Con mồi’ thích hợp bao gồm gà, gà mái tơ, gà tây và thỏ nguyên con.

Như vậy, Chế độ ăn nguyên con mồi được tạo thành từ 80% thịt, bao gồm một số nội tạng, 10% xương ăn được và 10% nội tạng, một nửa trong số đó là gan.

Nên sản xuất thức ăn khô cho chó tại nha hay mua?

Để làm cho vấn đề trở nên khó hiểu hơn nữa, bạn cần phải đưa ra quyết định xem bạn muốn chuẩn bị bữa ăn cho chó ở nhà hay mua thức ăn thô đã được chế biến sẵn trên thị trường.

Mặt khác, chuẩn bị bữa tối cho chó ở nhà giúp bạn kiểm soát hoàn toàn những gì chó ăn. Bạn có thể phải nghiên cứu thêm một chút để con chó của bạn nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết, nhưng điều đó cũng có nghĩa là bạn có thể chọn sản phẩm đến từ đâu và nó thường tiết kiệm chi phí hơn so với việc mua các nhãn hiệu thương mại.

Có nhiều lựa chọn khi nói đến thực phẩm khô cho chó như:

+ Chả

Nói chung là sản phẩm BARF. Những miếng chả đơn này có sẵn dưới dạng bảo quản lạnh (tươi) hoặc đông lạnh

+ Cuộn

Cho phép bạn cắt phần phù hợp cho con chó của bạn. Chúng là một sự thay thế tuyệt vời cho chả

+ Bồn tắm

Bồn và túi đựng thức ăn sống cũng có sẵn

+ Thịt tươi

Thịt con mồi có sẵn tươi từ người bán thịt tại địa phương của bạn hoặc trong túi hoặc bồn

+ Đông lạnh

Vì thịt tươi có thời hạn sử dụng ngắn nên đông lạnh là một lựa chọn thay thế tốt. Rã đông trước khi đưa thịt cho chó của bạn

+ Đông khô

Nhiều lựa chọn đông khô cần bù nước trước khi cho chó ăn

Mua các sản phẩm bán sẵn rất tiện lợi, không lộn xộn và tùy thuộc vào sản phẩm, cân bằng dinh dưỡng.

Ưu điểm của thức ăn thô cho chó

uu diem cua thuc an tho cho cho

Nếu bạn đang nghĩ đến việc chuyển chó sang chế độ ăn thức ăn thô, thì lợi ích của việc cho ăn thô có thể thuyết phục bạn chuyển sang chế độ ăn. Những người ủng hộ chế độ ăn thô rất kiên quyết về nhiều lợi ích của nó.

Vì vậy, chúng ta hãy xem xét một số ưu điểm của việc cho ăn thô cho chó:

+ Bạn biết và kiểm soát chính xác những gì con chó của bạn ăn

+ Giá trị dinh dưỡng của nguyên liệu thô cao hơn thực phẩm đã qua chế biến (tức là thức ăn vụn)

+ Không chứa chất bảo quản và phụ gia nhân tạo

+ Giúp duy trì trọng lượng khỏe mạnh vì không có ngũ cốc và ‘chất độn’

+ Cải thiện sức khỏe răng miệng. Răng chắc hơn và hơi thở thơm hơn vì xương là chất làm sạch răng tự nhiên

+ Tình trạng da và lông khỏe mạnh hơn và giảm dị ứng liên quan đến thực phẩm

+ Tăng năng lượng và khả năng vận động

+ Cải thiện tiêu hóa. Mong đợi phân nhỏ hơn và ít khí hơn

+ Sức khỏe gan, tuyến tụy và ruột tốt hơn

Nhược điểm của thức ăn thô cho chó

nhuoc diem cua thuc an tho cho cho

Mặc dù tất cả những điều đó nghe có vẻ là một lý do tuyệt vời để thay đổi sang chế độ ăn thô cho chó, nhưng cũng có một số khuyết điểm cần xem xét;

Thực phẩm tươi sống tự làm là một thách thức để làm đúng. Nó cần được cân bằng và đầy đủ để con chó của bạn nhận được tất cả 37 chất dinh dưỡng thiết yếu mà chúng cần.

Mua thực phẩm sống chế biến sẵn cũng không đảm bảo cân bằng dinh dưỡng

Thịt sống có thể chứa các vi khuẩn có hại bao gồm Salmonella, Campylobacter, Escherichia coli O157: H7, Clostridium perfringens, Clostridium botulinum và Staphylococcus aureus. Những vi khuẩn này không chỉ có thể ảnh hưởng đến con chó của bạn mà còn cả những thành viên trong nhà

+ Nguy cơ mắc nghẹn xương

+ Tắc ruột do các khối xương không tiêu hóa được

+ Răng sứt mẻ do xương

+ Cho ăn thô tại nhà tốn nhiều thời gian

+ Bất tiện, đặc biệt nếu bạn đi du lịch với con chó của bạn

Thật dễ dàng để viết một danh sách những ưu và khuyết điểm của thức ăn thô cho chó nhưng thậm chí còn dễ dàng hơn để đưa ra một lập luận chống lại từng điểm. Thực sự không có một trường hợp đầy đủ chứng minh cho hoặc chống lại việc cho ăn thô.

Lời khuyên của chúng tôi là mua thức ăn thô cho chó chất lượng tốt nhất mà bạn có thể mua cho chó của mình. Nếu bạn cho chó ăn thức ăn vụn hoặc thức ăn đóng hộp, hãy đảm bảo rằng bạn đã đọc và hiểu danh sách thành phần.

Tránh xa các sản phẩm có chất phụ gia không cần thiết và những sản phẩm chứa nhiều hạt. Học cách đọc nhãn thức ăn cho chó đảm bảo rằng bạn biết con chó của bạn đang ăn gì.

Nếu bạn chọn chế độ ăn thực phẩm thô tại nhà, hãy mua thịt của bạn từ một nguồn có uy tín. Và nếu bạn đang mua thực phẩm sống đóng gói sẵn, hãy tìm hiểu kỹ thành phần và nhà sản xuất để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Thức ăn khô nào tốt nhất cho con chó?

Câu trả lời dễ dàng là nó phụ thuộc vào con chó của bạn.

Mặc dù cho ăn thô đang ngày càng phổ biến, nhưng nó không phù hợp với tất cả các con chó (hoặc chủ sở hữu). Ví dụ, những con chó mắc một số tình trạng sức khỏe như các vấn đề về thận hoặc gan sẽ tốt hơn với chế độ ăn ít protein hơn. Hơn nữa, những con chó có khả năng miễn dịch thấp hơn dễ bị nhiễm vi khuẩn hơn nên thức ăn thô có thể không phù hợp với chúng.

Mặc dù người ta lập luận rằng cho ăn thô là cách tự nhiên nhất và lành mạnh nhất để nuôi chó của bạn, nhưng chất lượng của thức ăn mới là yếu tố quan trọng.

Mặc dù có nhiều loại thực phẩm thô được chế biến sẵn trên thị trường, nhưng không phải tất cả chúng đều cân bằng về mặt dinh dưỡng hoặc từ nguồn chất lượng. Ngay cả một chế độ ăn uống thô cũng đặt ra một vấn đề nếu các thành phần thấp hơn.

Ưu và nhược điểm của thức ăn thô cho chó vẫn là cuộc tranh luận về việc cho ăn thô sẽ không sớm kết thúc. Những người chuyên cho ăn thô rất say mê lợi ích của nó. Tương tự như vậy, những người chống lại phong trào thực phẩm thô đều bị thuyết phục về sự nguy hiểm của nó.

Xem thêm: Chó Nên Ăn Thức Ăn Gì?

5/5 - (1 vote)