52 Loại Thức Ăn Cho Chó – Nên Ăn Và Cần Tránh Ngay

Thức ăn cho chó gồm những gì? thức ăn nào cho ăn được, thức ăn nào chó không ăn được. Mọi thông tin liên quan đến thức ăn của chó sẽ được nếu một cách chi tiết và đầy đủ nhất, xem và áp dụng được ngay.

Tổng quan về thức ăn cho chó

Thức Ăn Cho Chó

Chó và người chuyển hóa thức ăn khác nhau. Vì lý do này, một số thực phẩm an toàn cho con người ăn nhưng có thể độc hại và có khả năng gây tử vong cho chó.

Mặt khác, có nhiều loại thực phẩm dành cho con người hoàn toàn an toàn và thậm chí tốt cho sức khỏe để chó ăn như một món ăn không thường xuyên.

Xem thêm: Thức ăn của Người Chó Có Thể Ăn

52 loại thức ăn cho chó

Trái cây hoa quả

trai cay hoa qua lam thuc an cho cho

Trái cây hoa quả làm Thức Ăn Cho Chó

1. Cà rốt

Chó có thể ăn vì thế cả cà rốt sống và chín đều an toàn và có thể làm thức ăn cho chó.

Cà rốt chứa ít calo và là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ dồi dào. Điều này làm cho chúng trở thành thức ăn rất tốt cho sức khỏe để chó của bạn ăn vặt.

Trước khi cho chó ăn cà rốt, bạn nhớ cắt cà rốt thành miếng vừa ăn để tránh bị nghẹn.

2. Nho và nho khô

Chó không ăn được nho vì thế bạn không bao giờ nên cho chó ăn nho hoặc nho khô.

Nho và nho khô chứa các hợp chất độc hại có hại cho chó. Chúng có khả năng dẫn đến suy thận và tử vong nhanh chóng.

Ngay cả một lượng nhỏ nho và nho khô cũng có thể khiến con chó của bạn bị ốm, vì vậy điều quan trọng là bạn nên tránh dùng nho làm thức ăn cho chó.

3. Quả việt quất

Viết Quất chó có thể ăn, quả việt quất rất an toàn và bổ dưỡng cho chó ăn.

Quả việt quất là một nguồn giàu chất chống oxy hóa chống lại bệnh tật và cung cấp một lượng đáng kể vitamin, khoáng chất và chất xơ, tất cả đều có lợi cho sức khỏe của chú chó của bạn.

Hơn nữa, quả việt quất có hàm lượng calo thấp và kích thước nhỏ, khiến chúng trở thành một món ăn bổ dưỡng tuyệt vời cho chú chó của bạn.

4. Hạt điều

Nên giới hạn cho chó an hạt điều,

Hạt điều trơn, không ướp muối và rang là an toàn cho hầu hết các con chó để ăn điều độ. Tuy nhiên, hạt điều có nhiều chất béo và calo và có thể dẫn đến tăng cân và viêm tụy khi tiêu thụ quá mức.

Vì những lý do này, bạn nên hạn chế cho chó ăn một hoặc hai hạt điều mỗi ngày hoặc ít hơn.

5. Hạt Macadamia

Chó không thể ăn, tốt nhất không bao giờ sử dụng hạt macadamia làm thức ăn cho chó.

Hạt Macadamia chứa một loại độc tố chưa rõ có thể dẫn đến nôn mửa, yếu cơ, run rẩy, tăng thân nhiệt và trầm cảm khi chó ăn chúng, dù chỉ với một lượng nhỏ.

Ngoài ra, hạt mắc ca có hàm lượng chất béo cao, có thể làm tăng mức chất béo trung tính của chó và có khả năng dẫn đến viêm tụy.

6. Hạnh nhân

Chó nên hạn chế ăn hạnh nhân. Tốt nhất là hạn chế hạnh nhân trong khẩu phần ăn của chó.

Mặc dù hạnh nhân không ướp muối thường an toàn cho chó khi ăn một lượng nhỏ, nhưng chúng khó tiêu hóa và có thể dẫn đến nôn mửa và tiêu chảy.

Hạnh nhân cũng chứa nhiều chất béo và calo và có khả năng gây tăng cân và viêm tụy ở chó. Nếu bạn cho chó ăn hạnh nhân, tốt nhất là nên cho những khẩu phần rất nhỏ.

7. Dứa

Chó Ăn được dứa vì loại trái cây này an toàn cho chó khi ăn với lượng nhỏ.

Ngoài ra, dứa chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ, làm cho nó trở thành một món ăn nhẹ giàu chất dinh dưỡng tuyệt vời cho chó của bạn.

Tương tự như các loại thức ăn khác, chó có thể gặp các triệu chứng như buồn nôn và tiêu chảy nếu chúng ăn quá nhiều dứa. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên cho chó ăn một lượng nhỏ dứa mỗi lần.

8. Dưa hấu

Dưa hấu an toàn cho chó ăn, miễn là không chứa vỏ hoặc hạt. Vỏ và hạt dưa hấu có thể gây nghẹt thở và một số người cho rằng chúng có thể gây ra các vấn đề tiêu hóa ở chó.

Tuy nhiên, bản thân quả dưa hấu là một món ăn rất tốt cho sức khỏe đối với chó, vì nó chứa ít calo và chứa nhiều chất dinh dưỡng, chẳng hạn như vitamin A và vitamin C.

9. Quả mâm xôi

Bạn có thể cho chó ăn quả mâm xôi đen.

Quả mâm xôi tươi hoặc đông lạnh là một món ăn lành mạnh cho chó. Chúng chứa ít calo và giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Ngoài ra, quả mâm xôi là một nguồn chất xơ tuyệt vời.

Nếu con chó của bạn thích quả việt quất đen, bạn có thể cho nó ăn một vài quả mỗi ngày như một món ăn.

10. Quả bơ

Bạn không bao giờ được cho chó ăn bơ.

Quả bơ chứa một loại độc tố gọi là persin, được biết là rất độc đối với chó. Nó có thể dẫn đến tích tụ chất lỏng trong phổi và ngực của họ, có thể gây khó thở, thiếu oxy và thậm chí tử vong.

Chất Persin được tìm thấy trong tất cả các bộ phận của quả bơ, bao gồm cả quả, vỏ, lá và vỏ. Vì vậy, bạn nên luôn để bơ tránh xa con chó của bạn.

11.Quả Bắp

Chó có thể ăn ngô với lượng vừa phải. Vì ngô là một nguồn tốt của một số vitamin và khoáng chất và là thành phần phổ biến trong nhiều loại thức ăn cho chó. Một hoặc hai thìa ngô mỗi ngày là khẩu phần thích hợp cho chó.

Mặc dù hạt ngô nấu chín thô sơ an toàn cho chó, bạn không nên cho chó ăn ngô hạt. Lõi ngô là một nguy cơ gây nghẹt thở và có thể dẫn đến tắc ruột nếu tiêu thụ.

12. Quả Táo

Quả Táo đã được cắt lát rất an toàn và lành mạnh cho chó ăn. Táo cung cấp một lượng vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa đáng kể. Ngoài ra, chúng có nhiều chất xơ, có thể có lợi cho hệ tiêu hóa của chó.

Tuy nhiên, bạn không nên cho chó ăn hạt táo vì chúng có chứa xyanua, một chất hóa học có thể gây độc với lượng lớn. Bạn luôn phải loại bỏ hạt trước khi cho chó ăn táo.

13. Quả Dừa

Dừa an toàn cho chó ăn. Ngoài ra, thỉnh thoảng cho chó ăn thịt dừa hoặc dầu dừa như một cách điều trị đã được cho là có lợi cho da và lông của chúng.

Điều quan trọng cần lưu ý là dầu dừa có nhiều chất béo và calo nên tốt nhất là chó nên tiêu thụ vừa phải để tránh tăng cân. Tùy thuộc vào kích thước của con chó của bạn, một phần tư muỗng cà phê đến 1 muỗng canh mỗi ngày là khẩu phần thích hợp.

14. Quả Xoài

Thỉnh thoảng chó có thể ăn xoài. Cho ăn một lượng nhỏ xoài rất tốt cho sức khỏe của chó, vì chúng cung cấp một số vitamin và khoáng chất, ngoài ra còn chứa nhiều chất xơ.

Trước khi cho chó ăn xoài, bạn nhớ gọt vỏ vì chúng có thể khó tiêu hóa phần vỏ của xoài. Ngoài ra, hố phải được loại bỏ để tránh bị nghẹt thở.

15. Chanh

Chanh có thể gây độc cho chó của bạn. Vì vỏ của chanh và chanh có chứa một chất gọi là psoralen, có thể khiến chó có các triệu chứng tiêu hóa như nôn mửa và tiêu chảy.

Nếu chó tiêu thụ một lượng rất lớn psoralen, có thể dẫn đến các triệu chứng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như run cơ, khó đi lại, suy gan và tử vong.

16. Quả Chuối

Chó có thể ăn chuối với lượng vừa phải.

Chuối có nhiều chất xơ và nhiều vitamin, khoáng chất. Một số người cũng cho rằng chuối giúp giảm buồn nôn ở chó, nhưng điều này chưa được chứng minh bằng bằng chứng khoa học.

Bạn có thể trộn một ít chuối nghiền với thức ăn thường ngày của chó hoặc thỉnh thoảng cho chó ăn một hoặc hai lát như một món ăn.

17. ​​Dâu tây

Con chó của bạn có thể an toàn ăn dâu tây với lượng vừa phải.

Dâu tây là một món ăn rất lành mạnh cho chó, vì chúng chứa ít calo nhưng lại có nhiều chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa và chất xơ.

Trước khi cho chó ăn dâu tây, hãy nhớ cắt chúng thành từng miếng nhỏ để tránh bị nghẹn.

18. Cam

Chó có thể ăn cam với số lượng nhỏ. Cam là một món ăn tuyệt vời cho chó vì chúng có nhiều chất dinh dưỡng và ít calo.

Tuy nhiên, cam đã được báo cáo là gây khó chịu cho dạ dày ở một số con chó, do đó, chúng nên ăn chúng một cách điều độ.

19. Anh đào

Chó có thể ăn quả anh đào tươi, rỗ với lượng vừa phải.

Tuy nhiên, bạn không nên cho chó ăn quả anh đào. Quả anh đào có chứa xyanua, chất độc đối với chó khi tiêu thụ một lượng lớn. Ngoài ra, hố anh đào là một mối nguy hiểm nghẹt thở.

Anh đào cũng có thể gây đau bụng và tiêu chảy ở chó nếu chúng ăn quá nhiều. Nếu bạn cho chó ăn anh đào, hãy hạn chế cho chúng ăn một hoặc hai quả anh đào mỗi lần.

Rau củ

rau cu lam thuc an cho cho

Rau củ Làm Thức Ăn Cho Chó

20. Bơ đậu phộng

Chó ăn được bơ đậu phộng. Vì thế bạn có thể sử dụng bơ đậu phụng làm thức ăn cho chó của mình. Tuy nhiên bơ đậu phộng là một món ăn lành mạnh và an toàn cho chó ăn với lượng vừa phải.

Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên hạn chế cho chó ăn bơ đậu phộng. Vì bơ đậu phộng có nhiều chất béo và calo, nó có thể dẫn đến tăng cân nếu anh ta ăn quá nhiều.

Ngoài ra, hãy đảm bảo cho chó ăn bơ đậu phộng nguyên chất, không ướp muối. Bơ đậu phộng thường có thêm các thành phần phụ, chẳng hạn như muối, có thể gây hại cho chó của bạn.

21. Cà chua

Thỉnh thoảng cho chó ăn cà chua cũng được, nhưng bạn phải nấu chín cà chua.

Bạn cần đặc biệt lưu ý, cà chua xanh có thể chứa một lượng nhỏ tomatine, một glycoalkaloid độc hại. Mặc dù cà chua xanh không độc đối với người, nhưng các bằng chứng truyền thuyết cho thấy nó có thể gây hại cho chó.

Cà chua làm thức ăn cho chó không nguy hiểm nếu bạn cho chó ăn quá nhiều tomatine. Trường hợp ăn quá nhiều cà chua chó có thể bị buồn nôn, nhịp tim bất thường, yếu cơ và khó thở.

22. Đậu xanh

Đậu xanh làm thức ăn cho chó khá an toàn.

Đậu xanh là một thành phần phổ biến trong nhiều loại thức ăn cho chó. Không chỉ khiến chó cảm thấy ngon miệng mà đậu xanh còn có hàm lượng calo thấp và nhiều chất dinh dưỡng, khiến chúng trở thành món ăn bổ dưỡng cho chó của bạn.

Tuy nhiên, chỉ cho chó ăn đậu Hà Lan tươi hoặc đông lạnh, không nên cho chó ăn đậu đóng hộp. Đậu Hà Lan đóng hộp thường chứa nhiều muối, có hại cho chó với một lượng lớn.

23. Bông cải xanh

Chó có thể ăn bông cải xanh sống hoặc nấu chín với lượng vừa phải.

Bông cải xanh là một loại rau ít calo chứa nhiều chất dinh dưỡng, làm cho nó trở thành một món ăn nhẹ rất lành mạnh cho chó của bạn.

Tuy nhiên, bông cải xanh có chứa isothiocyanates, đây là hợp chất có thể gây kích ứng hệ tiêu hóa của chó nếu chúng ăn quá nhiều. Vì vậy, bạn chỉ nên cho chó ăn bông cải xanh như một bữa ăn nhẹ không thường xuyên.

24. Khoai lang

Khoai lang là thức ăn an toàn và lành mạnh cho chó ăn với lượng vừa phải. Khoai lang rất dễ tiêu hóa cho chó và giàu vitamin A, rất quan trọng cho sức khỏe mắt và hệ miễn dịch của chó.

Bạn có thể thêm một ít khoai lang vào thức ăn thường ngày của chó hoặc thỉnh thoảng cho chó ăn như một món ăn.

Hãy nhớ rằng quá nhiều vitamin A có thể dẫn đến các vấn đề về xương và yếu cơ ở chó. Vì vậy, bạn nên tránh cho chó ăn quá nhiều khoai lang.

25. Nhục đậu khấu

Nhục đậu khấu không an toàn cho chó ăn.

Điều này là do hạt nhục đậu khấu có chứa myristicin, một hợp chất gây độc cho chó khi tiêu thụ một lượng lớn. Nó có thể gây mất phương hướng, tăng nhịp tim, cao huyết áp, khô miệng, đau dạ dày và co giật.

Bạn nên để hạt nhục đậu khấu ngoài tầm với của chó và ngăn nó ăn bánh nướng và các loại thực phẩm khác có chứa nhục đậu khấu.

26. Khoai tây

Chó có thể ăn khoai tây đã được nấu chín.

Tuy nhiên, bạn không nên cho chó ăn khoai tây sống. Khoai tây sống có chứa solanin, một hợp chất gây độc cho chó. Nấu chín khoai tây làm giảm lượng solanin của chúng.

Khoai tây chỉ nên cho chó ăn với lượng nhỏ vì hàm lượng carbohydrate cao có thể khiến chó tăng cân nếu ăn nhiều.

27. Cần tây

Cần tây là một món ăn nhẹ an toàn cho chó ăn nhưng chỉ cho chó ăn một lượng nhỏ.

Ngoài ra, cần tây là một phương pháp điều trị có ý thức về sức khỏe cho chó. Nó chứa ít calo và là một nguồn tuyệt vời của nhiều loại vitamin và khoáng chất.

Trước khi cho chó ăn cần tây, hãy cắt nó thành từng miếng vừa ăn để tránh bị nghẹn và giúp chúng dễ tiêu hóa hơn.

Gia Vị

gia vi lam thuc an cho cho

Gia Vị Làm Thức Ăn Cho Chó

28. Muối

Chó nên hạn chế ăn muối.

Ăn quá nhiều muối có thể dẫn đến ngộ độc muối hoặc thiếu nước ở chó, có thể gây nôn mửa, tiêu chảy, nôn mửa và co giật. Trong trường hợp nghiêm trọng, lượng muối cao có thể gây tử vong.

Để ngăn ngừa các tác dụng phụ, bạn không nên cho chó ăn thức ăn mặn, chẳng hạn như khoai tây chiên hoặc bánh quy. Không nên đồ ăn mặn làm thức ăn cho chó. Hơn nữa, hãy luôn đảm bảo chó của bạn có nước để uống, điều này có thể ngăn ngừa tình trạng thiếu nước.

29. Hành tây

Chó không thể ăn hành tây.

Hành tây có chứa N-propyl disulfide, một hợp chất gây độc cho chó. Nó có thể làm hỏng các tế bào hồng cầu của chó, làm giảm khả năng vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Điều này thường dẫn đến một tình trạng được gọi là thiếu máu.

Thiếu máu ở chó được đặc trưng bởi một loạt các triệu chứng, bao gồm hôn mê, suy nhược, giảm cảm giác thèm ăn và ngất xỉu. Trong những trường hợp nghiêm trọng, chó bị thiếu máu có thể cần truyền máu.

Điều quan trọng cần lưu ý là tất cả các thành phần và sản phẩm từ hành tây đều gây độc cho chó, ngay cả lá, nước trái cây và bột chế biến, chẳng hạn như bột hành tây.

30. Tỏi

Bạn không nên cho chó ăn tỏi.

Tỏi có chứa hóa chất gọi là thiosulfat, rất độc đối với chó. Thiosulfat có thể làm hỏng các tế bào hồng cầu của chó và dẫn đến thiếu máu. Ăn tỏi cũng có thể dẫn đến các triệu chứng như nôn mửa và tiêu chảy ở chó.

Trong trường hợp nghiêm trọng, chó có thể cần truyền máu nếu chúng ăn nhiều tỏi. Vì vậy, điều quan trọng là tránh cho chó ăn tỏi, dù chỉ với một lượng nhỏ.

31. Quế

Quế không độc đối với chó, nhưng vẫn nên hạn chế trong khẩu phần ăn của chó.

Nếu chó tiêu thụ quế với số lượng lớn, nó có thể gây kích ứng miệng và hệ tiêu hóa của chúng. Ngoài ra, nếu con chó của bạn hít phải bột quế, nó có thể gây ho, nghẹt thở và khó thở.

Ngay cả thức ăn có quế như một thành phần, chẳng hạn như bánh nướng, có thể dẫn đến tác dụng phụ nếu con chó của bạn ăn quá nhiều.

32. Mật ong

Bạn chỉ nên cho chó ăn mật ong với số lượng hạn chế.

Mật ong có hàm lượng đường cao, có thể làm tăng lượng calo và góp phần làm tăng cân nếu chó của bạn ăn quá nhiều.

Nếu bạn muốn thỉnh thoảng cho chó ăn mật ong như một món ăn, thì tốt nhất bạn chỉ nên cung cấp cho nó một lượng rất nhỏ.

33. Bột men thô

Việc cho chó ăn bột men sống là cực kỳ không an toàn.

Bột men thô là một vấn đề đáng lo ngại vì các tế bào nấm men tạo ra rượu khi chúng lên men, có thể dẫn đến ngộ độc rượu và tử vong nếu chó của bạn ăn phải.

Hơn nữa, những con chó ăn bột men sống có thể bị đầy hơi nghiêm trọng do bột nở ra trong dạ dày của chúng. Điều này có thể gây khó thở và suy nhược.

34. Đậu phộng

Đậu phộng nguyên chất, không ướp muối an toàn cho chó ăn với số lượng ít. Tương tự như các loại hạt khác, đậu phộng có nhiều chất béo và có thể góp phần làm tăng cân và viêm tụy nếu con chó của bạn ăn quá nhiều.

Ngoài ra, đậu phộng thường chứa các thành phần bổ sung như muối có thể gây hại cho chó. Nếu bạn cho chó ăn đậu phộng, tốt nhất bạn chỉ nên cho nó ăn một ít đậu phộng thô mỗi lần.

35. Nấm

Nấm mua ở cửa hàng, chẳng hạn như nấm portobello, an toàn cho chó ăn.

Tuy nhiên, chỉ cho chó ăn nấm đơn thuần chưa kết hợp với các thành phần phụ, chẳng hạn như tỏi và hành, vì có thể có tác dụng phụ đối với chó.

Ngoài ra, cần lưu ý rằng một số loại nấm hoang dã độc hại đối với con chó của bạn và có thể gây ngộ độc nấm.

Thuỷ Hải sản

hai san lam thuc an cho cho

Thuỷ Hải sản Làm Thức Ăn Cho Chó

36. Cá hồi

Chó ăn được cá hồi. Cá hồi nấu chín, không xương là thức ăn an toàn và lành mạnh cho chó của bạn.

Cá hồi là một nguồn cung cấp axit béo omega-3 tuyệt vời, được biết là có tác dụng giảm viêm và có thể giúp giữ cho da và lông chó của bạn khỏe mạnh.

Tuy nhiên, bạn nên tránh cho chó ăn cá hồi sống. Nó có thể chứa một loại ký sinh trùng được biết là gây ra bệnh ngộ độc cá hồi, có thể gây tử vong.

Tương tự như trứng, cá hồi làm thức ăn cho chó rất tốt tuy nhiên chỉ tốt khi cá hồi nấu chín, ngược lại không nên cho chó ăn cà hồi sống.

37. Tôm

Bạn có thể cho chó ăn tôm đã nấu chín. Tôm là một món ăn lành mạnh cho chó, vì nó là một nguồn protein tuyệt vời và cung cấp một lượng đáng kể vitamin và khoáng chất.

Tuy nhiên, bạn nên tránh cho chó ăn tôm sống vì nó có thể chứa vi khuẩn có hại khiến chó bị ốm. Luôn đảm bảo loại bỏ vỏ tôm để tránh cho chó của bạn bị nghẹn.

Các Loại Thịt

thi lam thuc an cho cho

Thuỷ Hải sản Làm Thức Ăn Cho Chó

38. Thịt Gà

Thịt gà nấu chín là thức ăn lành mạnh và an toàn cho hầu hết các loài chó ăn.

Thịt gà là một trong những nguyên liệu phổ biến nhất được sử dụng trong thức ăn cho chó, vì nó là nguồn cung cấp protein tuyệt vời mà con chó của bạn cần để duy trì sức khỏe. Bạn có thể cho chó ăn gà riêng hoặc kết hợp với thức ăn thông thường của nó.

Điều cần lưu ý là bạn nên lọc bỏ xương gà trước khi cho chó ăn. Xương gà gây nguy cơ nghẹt thở và có thể làm thủng đường tiêu hóa của trẻ.

Ngoài ra, điều quan trọng là tránh cho chó ăn thịt gà sống để ngăn ngừa nhiễm khuẩn Salmonella.

39. Thịt lợn

Thịt lợn nấu chín mà không thêm gia vị, gia vị hoặc nước sốt là an toàn cho chó ăn.

Tuy nhiên, bạn không bao giờ nên cho chó ăn thịt lợn sống hoặc chưa nấu chín để ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn, có thể khiến chó bị bệnh.

Hơn nữa, không nên cho chó ăn các dạng thịt lợn đã qua chế biến, chẳng hạn như giăm bông và thịt xông khói. Chúng thường chứa rất nhiều muối, có thể gây hại cho chó.

40. Gà tây

Hầu hết các con chó có thể ăn gà tây đơn giản mà không có tác dụng phụ. Tuy nhiên, tránh cho chó ăn gà tây đã được tẩm gia vị và nhồi thịt để ngăn chúng ăn các thành phần có thể gây hại, chẳng hạn như hành và tỏi.

Ngoài ra, chú chó của bạn chỉ nên ăn gà tây không xương và không da.

41. Thịt bò

Thịt bò nạc an toàn cho chó ăn. Trên thực tế, thịt bò là một thành phần phổ biến trong nhiều loại thức ăn cho chó. Đó là một nguồn protein tuyệt vời và nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng mà con chó của bạn cần cho sức khỏe tổng thể.

Thịt bò mà bạn cho chó ăn phải là loại thịt trơn, không có thêm nước sốt hoặc gia vị. Chúng thường chứa các thành phần có thể gây hại cho chó của bạn, chẳng hạn như muối.

Đồ ăn vặt

do an vat lam thuc an cho cho

Đồ ăn vặt Làm Thức Ăn Cho Chó

42. Bỏng ngô

Chó ăn được bỏng ngô. Vì thế khi chuẩn bị thức ăn cho chó, thỉnh thoảng chó có thể ăn bỏng ngô, miễn là nó không có muối.

Thực tế, muối thường được thêm vào bỏng ngô, có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng nếu con chó của bạn ăn quá nhiều. Bơ và dầu là những thành phần phổ biến khác của bỏng ngô có nhiều chất béo và có thể dẫn đến viêm tụy ở chó nếu tiêu thụ quá mức.

Vì những lý do này, tốt nhất bạn chỉ nên cho chó ăn bắp rang bơ xay bằng không khí.

Nhân bắp rang bơ cũng là một mối nguy hiểm gây nghẹt thở và có thể mắc vào răng chó, vì vậy bạn chỉ nên cho chó ăn những hạt bắp rang bơ hoàn toàn.

42. Xylitol

Chó không bao giờ được ăn xylitol. Xylitol là một chất thay thế đường thường được tìm thấy trong kẹo, kẹo cao su, bánh nướng và kem đánh răng. Khi chó tiêu thụ xylitol, nó có thể dẫn đến giảm nhanh lượng đường trong máu và các triệu chứng như yếu cơ và co giật.

Tác động của xylitol ở chó có khả năng dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như tổn thương gan và thậm chí tử vong.

42. Sữa

Bạn nên ngăn không cho chó uống quá nhiều sữa. Chó thường không dung nạp lactose, có thể gây ra phân lỏng, đầy hơi, nôn mửa, đau dạ dày và tiêu chảy.

Một số con chó có thể chịu đựng một lượng nhỏ sữa như một cách điều trị thường xuyên, nhưng chúng không nên uống nhiều hơn một vài thìa sữa mỗi ngày.

Thức ăn khác

45. Trứng

Chó có thể ăn trung nhưng tốt nhất là trứng nấu chín. Trứng nấu chín hoàn toàn an toàn và bổ dưỡng cho chó ăn.

Một quả trứng vừa cung cấp hầu hết mọi loại vitamin và khoáng chất, cùng với rất nhiều protein. Có những tuyên bố rằng trứng cũng có thể giúp giảm buồn nôn ở chó, mặc dù không có bằng chứng khoa học đằng sau tuyên bố này.

Điều quan trọng cần lưu ý là bạn nên tránh cho chó ăn trứng sống. Mặc dù chó thường không bị bệnh do ăn trứng sống, nhưng vi khuẩn, chẳng hạn như Salmonella, có thể lây lan từ chó sang chủ nhân của nó, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Như vậy khi bạn đang có ý định lấy trứng làm thức ăn cho chó hãy dùng trứng nấu chính tránh cho chó ăn trứng sống.

46. Sô cô la

Chó không thể ăn.

Vì sô cô la chứa theobromine và caffeine, hai chất kích thích mà chó không thể chuyển hóa hiệu quả.

Nếu con chó của bạn ăn sô cô la, nó có thể biểu hiện các triệu chứng như nôn mửa, tiêu chảy và mất nước. Các triệu chứng này có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như chảy máu trong, run cơ, co giật và tử vong.

Các loại sô cô la đậm hơn và ít ngọt hơn, chẳng hạn như bột ca cao và sô cô la không đường của thợ làm bánh, sẽ gây độc cho chó hơn các loại ngọt, chẳng hạn như sô cô la sữa.

Như vậy, tuyệt đối không sử sô cô la làm thức ăn cho chó nếu bạn không muốn chó chết đột ngột.

47. Phô mai

Chó nên hạn chế ăn pho mai. Phô mai an toàn cho hầu hết các con chó nếu cho chó ăn với số lượng nhỏ.

Do hàm lượng chất béo và đường lactose trong pho mát, một số con chó có thể có các triệu chứng tiêu hóa, chẳng hạn như đau dạ dày và tiêu chảy, sau khi ăn pho mai.

Để tránh các triệu chứng khó chịu, tốt nhất bạn nên đưa phô mai vào chế độ ăn của chó dần dần. Tốt nhất bạn chỉ nên cho chó của mình ăn các loại pho mát ít béo, không nên sử dụng loại pho mất nhiều chất béo làm thức ăn cho chó.

48. Bánh mì

Chó có thể ăn được bánh mì nhưng chỉ bánh mì nguyên hạt hoặc trắng trơn là an toàn cho hầu hết các con chó. Đặc biệt bánh mì có thể làm thức ăn cho chó như một món ăn thường xuyên.

Trước khi cho chó ăn bánh mì, hãy đảm bảo rằng nó không chứa bất kỳ thành phần phụ nào, chẳng hạn như nho khô, có thể gây hại.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng bánh mì cùng với các loại thức ăn khác sẽ bổ sung thêm calo vào chế độ ăn của chó và có thể khiến chó tăng cân nếu ăn quá nhiều.

49. Bột yến mạch

Bột yến mạch nguyên chất an toàn cho chó. Bột yến mạch cung cấp nhiều chất xơ, cũng như một số vitamin và khoáng chất.

Giống tất cả các loại thức ăn, bạn nên cho chó ăn bột yến mạch với lượng vừa phải để ngăn chúng tăng cân.

Ngoài ra, điều quan trọng là bạn chỉ cho chó ăn bột yến mạch thô không đươc cho chó ăn bột yến mạch có hương vị. Bột yến mạch có hương vị có thể có thêm các thành phần khác có thể gây hại cho con chó của bạn.

50. Cà phê và trà

Cà phê và trà rất nguy hiểm đối với chó do chứa caffeine.

Caffeine kích thích hệ thống thần kinh của chó, có thể dẫn đến một số triệu chứng, bao gồm tăng động, nôn mửa, tiêu chảy, nhịp tim cao, co giật và run.

Suy phổi và nhịp tim bất thường có thể do quá nhiều caffeine, cuối cùng có thể dẫn đến tử vong. Ngay cả một lượng nhỏ caffein cũng có thể gây ra tác dụng phụ đối với chó, vì vậy bạn nên luôn để cà phê và trà xa tầm với của chó.

51. Rượu

Chó không bao giờ được uống rượu, ngay cả tiêu thụ một lượng nhỏ nó có thể dẫn đến ngộ độc ethanol ở chó. Điều này gây ra mệt mỏi, thiếu phối hợp, co giật, nôn mửa và tiêu chảy.

Nếu một con chó tiêu thụ quá nhiều rượu, nó có thể dẫn đến các triệu chứng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như đau tim, suy phổi, hôn mê và thậm chí tử vong.

Các sản phẩm có chứa cồn, chẳng hạn như đồ uống có cồn, nước hoa, nước súc miệng và các sản phẩm làm sạch, luôn phải tránh xa con chó của bạn.

52. Cơm

Chó có thể ăn gạo nâu hoặc gạo trắng nấu chín. Cơm rất dễ tiêu hóa đối với chó và có thể giúp giảm đau bụng. Bạn có thể cho chó ăn cơm riêng hoặc kết hợp với một ít thịt gà hoặc gà tây để có thêm protein.

Cách chọn thức ăn cho chó

Thực tế, một số loại thực phẩm an toàn và lành mạnh cho chó ăn, trong khi những loại khác lại có hại và thậm chí có thể gây tử vong cho chó.

Vì thế tất cả các loại thức ăn nên được đưa vào chế độ ăn của chó dần dần, khi đó bạn có thể theo dõi chúng để biết có tác dụng phụ hay phản ứng dị ứng gì không.

Ngay cả khi một loại thức ăn được coi là “an toàn” cho chó ăn, một nguyên tắc chung là bạn nên cho chó ăn một cách vừa phải. Điều này có thể giúp ngăn ngừa tăng cân và các tác động tiêu cực khác.

Hãy nhớ rằng tất cả các con chó đều khác nhau. Một con chó có thể dung nạp một loại thức ăn tốt, trong khi một con chó khác gặp phải các tác dụng phụ.

Tuy nhiên, có thể một điều rất thú vị khi chọn thức ăn cho chó, tất cả các loại thức ăn trừ thức ăn nguy hiểm cho chó nếu bạn thỉnh thoảng mới cho chó ăn một bữa thì tất cả đều an toàn.

Nếu bạn có thắc mắc về khẩu phần cụ thể của thức ăn cho chó của bạn, hãy hỏi bác sĩ thú y của bạn.

Xem Ngay: Khẩu phần ăn cho chó như thế nào là hợp lý?

 

TÁO Y TẾ CHIA SẼ KINH NGHIỆM HAY