Thức Ăn Cho Thỏ Là Gì? Loại Nào Nên Ăn Và Nên Kiêng?

Thức Ăn Cho Thỏ là gì? Thỏ có thể và không thể ăn những loại thức ăn nào? Nếu bạn vẫn chưa biết chính xác loại thức ăn nào thỏ nên ăn và loại thức ăn nào thỏ nên kiêng thì đây là bài viết dành cho bạn. Tiết Lộ danh sách các loại trái cây và rau quả phổ biến mà thỏ của bạn có thể và không thể ăn.

Thỏ ăn gì?

Thỏ nên có khẩu phần ăn hàng ngày chủ yếu là cỏ khô, ít rau tươi và hạn chế thức ăn viên. Cỏ khô là phần quan trọng nhất trong lượng thức ăn hàng ngày của thỏ. Không hạn chế cỏ khô chất lượng cao, chẳng hạn như cỏ Timothy hoặc brome, nên chiếm phần lớn trong khẩu phần ăn của thỏ. Cỏ khô có nhiều chất xơ, rất quan trọng để duy trì đường tiêu hóa khỏe mạnh của thỏ. Mặc dù thỏ còn nhỏ, đang phát triển có thể ăn bất kỳ loại cỏ khô nào, cỏ khô cỏ linh lăng không được khuyến khích cho thỏ trưởng thành, vì nó quá giàu protein và quá cao canxi.

Thức ăn viên Timothy có thể được cung cấp với mức khoảng 1 / 8-1 / 4 cốc trên 5 lbs (2,25 kg) trọng lượng cơ thể. Cho thỏ trưởng thành ăn quá nhiều thức ăn viên là nguyên nhân phổ biến gây béo phì và phân mềm (do sự phát triển quá mức của vi khuẩn bất thường trong đường tiêu hóa (GI)), vì thức ăn viên thường ít chất xơ và nhiều carbohydrate. Ngoài cỏ khô, thỏ rừng còn ăn nhiều loại thực vật tươi khác.

Chế độ ăn của thỏ cưng nên được bổ sung nhiều loại rau lá xanh mỗi ngày. Thỏ có thể ăn bao nhiêu loại rau tùy thích mỗi ngày miễn là chúng không bị tiêu chảy và miễn là các loại rau đó không chứa nhiều carbohydrate như cà rốt và khoai tây. Sự đa dạng là quan trọng. Cho trẻ ăn rau mới từ từ và số lượng ít, đồng thời theo dõi phân mềm, tiêu chảy hoặc các dấu hiệu đau bụng.

Các loại rau đặc biệt tốt bao gồm các loại rau có lá màu xanh đậm như xà lách romaine, cải ngọt, cải xanh, cà rốt, ngò, cải xoong, húng quế, su hào, cải xanh, súp lơ xanh và ngò.

Nên cho ăn một số loại rau xanh lá, chẳng hạn như cải rổ và rau bồ công anh, rau mùi tây, cải xoăn, cải Thụy Sĩ và cải thìa, vì chúng chứa nhiều canxi và có thể góp phần hình thành sỏi bàng quang do canxi nếu ăn quá nhiều. Các loại rau có thể chấp nhận khác bao gồm bông cải xanh, ớt xanh, cải Brussel, nội tạng, cỏ lúa mì, radicchio và bí. Không nên cho ăn rau diếp băng hoặc xà lách đầu vì nó chủ yếu là nước và chứa ít chất dinh dưỡng.

Nên cho ăn ít cà rốt, vì chúng rất giàu carbohydrate và có thể làm rối loạn hệ vi khuẩn GI. Một lượng nhỏ nhiều loại rau khác nhau sẽ tốt hơn nhiều so với một lượng lớn một loại thực phẩm.

Thỏ con, dưới 7-8 tháng tuổi, nên cho ăn cỏ linh lăng dạng viên và cỏ linh lăng tự do lựa chọn; chúng cần thêm protein và canxi khi chúng lớn lên. Họ cũng có thể có nhiều loại rau. Khi được khoảng 7 tháng, chúng phải được cai sữa theo chế độ ăn dành cho người lớn, như đã mô tả ở trên, vì tốc độ tăng trưởng của chúng chậm lại.

Thỏ có thể ăn trái cây gì?

Trái cây là món ăn nhẹ lành mạnh và ngon miệng để thỏ thưởng thức. Tuy nhiên, vì trái cây chứa nhiều đường nên bạn nên cho thú cưng ăn vừa phải

Bạn cũng nên tránh cho thỏ ăn trái cây vì lý do này. Trái cây phải được rửa thật sạch (không có xà phòng) trước khi cho thỏ ăn. Bạn cũng nên loại bỏ các hạt hoặc rỗ trên trái cây vì chúng rất độc.

Đảm bảo bạn cho ăn trái cây và rau sống để đảm bảo thỏ nhận được tất cả các chất dinh dưỡng. Khoảng 2 muỗng canh trái cây trên 6 pound trọng lượng cơ thể là khẩu phần ăn tốt cho thỏ của bạn. Bạn không nên cho thỏ ăn hoa quả nhiều hơn hai lần một tuần.

Dưới đây là danh sách các loại trái cây thỏ có thể ăn.

+ Quả việt quất

+ Quả mâm xôi

+ Lê (bỏ hạt)

+ Trái chuối

+ Mơ (bỏ hố)

+ Dâu tây

+ Táo (bỏ hạt)

+ Anh đào

+ Dâu đen

+ Đào

+ Mận

+ Trái cam

+ Quýt

+ Cà chua

+ Dưa hấu

+ Nham lê

+ Nho

+ Trái kiwi

+ Trái xoài

+ Trái dứa

các loại rau củ quan làm thức ăn cho thỏ

Thỏ có thể ăn táo không?

Có, thỏ có thể ăn táo. Tuy nhiên, táo chứa nhiều đường hơn các loại trái cây khác nên không nên cho trẻ ăn quá thường xuyên.

Bạn nên loại bỏ hạt và cuống táo trước khi cho thỏ ăn. Hạt và thân của táo chứa một lượng nhỏ xyanua, có thể gây hại cho thú cưng của bạn nếu chúng ăn phải.

Cắt táo thành từng miếng nhỏ trước khi cho thỏ ăn. Giống như với tất cả các loại trái cây và rau, hãy rửa táo thật sạch (không có xà phòng!) Trước khi cho thỏ ăn.

Thỏ có thể ăn nho không?

Nho an toàn để cho thỏ ăn. Bạn cũng nên chọn nho không hạt.

Không nên cho nho ăn quá thường xuyên vì chúng chứa nhiều đường. Khoảng 4 quả nho mỗi tuần là quá đủ cho thỏ của bạn!

Cắt nho thành từng miếng nhỏ trước khi cho trẻ ăn. Hãy chắc chắn rằng bạn cũng rửa chúng thật kỹ lưỡng!

Thỏ có thể ăn chuối không?

Thỏ có thể ăn chuối. Tuy nhiên, chuối rất nhiều đường và chứa nhiều tinh bột.

Thức ăn giàu tinh bột có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa ở thỏ, vì vậy chỉ nên cho thỏ ăn chuối rất ít. Một lát chuối nhỏ là đủ khẩu phần cho thỏ của bạn.

Thỏ cũng có thể ăn cả vỏ / chuối nhưng chỉ nên cho ăn ít hơn chuối! Vỏ chuối chứa nhiều tinh bột (thậm chí nhiều hơn cả chuối), có thể gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa cho thú cưng của bạn.

Thỏ có thể ăn dâu tây không?

Dâu tây hoàn toàn an toàn để cho thỏ ăn nhưng không nên cho thỏ ăn quá thường xuyên.

Dâu tây có hàm lượng đường cao, vì vậy thỉnh thoảng bạn hãy cắt vài lát là quá đủ cho thỏ của bạn. Rửa dâu tây thật sạch trước khi cho thú cưng ăn.

Phần ngọn và hạt của dâu tây cũng có thể cho thỏ ăn, vì vậy bạn không cần phải loại bỏ chúng.

Thỏ có thể ăn quả mâm xôi không?

Có, thỏ có thể ăn quả mâm xôi. Bạn nên làm chín quả mâm xôi trước khi cho thỏ ăn.

Nếu một quả việt quất đen có màu hơi đỏ thì chúng chưa chín! Ăn quả việt quất đen với lượng vừa phải do hàm lượng đường cao.

Nếu bạn đang thu hoạch quả mâm xôi dại, hãy đảm bảo rằng chúng không bị phun hóa chất! Bạn cũng nên rửa quả mâm xôi thật kỹ trước khi cho thú cưng ăn.

Thỏ có thể ăn lê không?

Bạn có thể cho thỏ ăn với lượng vừa phải. Lê chứa nhiều đường nên không nên cho trẻ ăn quá thường xuyên.

Trước khi cho thỏ ăn lê, hãy đảm bảo rằng bạn đã loại bỏ cuống và hạt. Những thứ này chứa dấu vết của xyanua, có thể gây hại cho thú cưng của bạn nếu ăn phải.

Cắt lê thành từng miếng nhỏ trước khi cho thỏ ăn. Giống như với tất cả các loại trái cây và rau, hãy rửa lê thật sạch trước khi cho thú cưng của bạn ăn.

Thỏ có thể ăn dưa hấu không?

Dưa hấu là thực phẩm an toàn để cho thỏ ăn. Loại quả này có thể là một món ăn giải nhiệt tuyệt vời để cho thú cưng của bạn ăn trong những ngày nắng nóng!

Tuy nhiên, dưa hấu có nhiều đường, vì vậy không nên cho thỏ ăn thường xuyên.

Bạn nên loại bỏ hạt khỏi dưa hấu, nhưng bạn có thể để nguyên vỏ.

Vỏ dưa hấu chứa ít đường hơn phần thịt và an toàn cho thỏ của bạn (một lần nữa, với lượng vừa phải!).

Thỏ có thể ăn cà chua không?

Cà chua an toàn cho thỏ của bạn ăn. Tuy nhiên, bạn không nên cho thỏ ăn ngọn hoặc lá cà chua (hoặc bất kỳ phần xanh nào!) Vì chúng rất độc cho thú cưng của bạn!

Cà chua chứa nhiều đường nên không nên cho trẻ ăn thường xuyên. Tất cả các loại cà chua đều tốt cho thỏ của bạn, kể cả cà chua bi và cà chua bò.

Không cho thỏ ăn cà chua xanh (chưa chín) vì chúng rất độc!

Bạn nên loại bỏ hạt cà chua trước khi cho thỏ ăn.

Thỏ có thể ăn rau gì?

Rau nên chiếm 20% khẩu phần ăn của thỏ. Bạn nên cho thỏ ăn khoảng một ít (cỡ người lớn) rau lá xanh tươi.

Đảm bảo rằng bạn cho thỏ ăn nhiều loại rau để đảm bảo chúng nhận được nhiều chất dinh dưỡng nhất có thể.

Đừng chỉ cho ăn cùng một loại rau. Thay vào đó, hãy cho thỏ ăn một vài loại rau khác nhau mỗi ngày (khoảng 3 đến 6 loại thường là lý tưởng) và thay đổi chúng thường xuyên.

Dưới đây là danh sách các loại rau an toàn để cho thỏ ăn. Một số loại rau này có thể được cho ăn thường xuyên (như bí xanh), trong khi những loại khác nên cho ăn vừa phải (như cà rốt và củ cải).

+ Mùi tây

+ Cà rốt (thỉnh thoảng)

+ Bông cải xanh (thỉnh thoảng)

+ Rau cần tây

+ Cải xoăn

+ Quả dưa chuột

+ Xà lách (các loại có màu sẫm – Nên tránh dùng băng trôi!)

+ Củ cải (thỉnh thoảng)

+ Cải xoong

+ Quả bí

+ Cây bạc hà

+ Mù tạt xanh

+ Súp lơ trắng

+ Quả bí ngô

+ Bí đao

+ Ngọn củ cải

+ Đậu xanh

+ Đậu Hà Lan

+ Rau diếp xoăn

+ Bắp cải (có thể gây ra rối loạn tiêu hóa và đầy hơi, vì vậy rất hiếm khi xảy ra!)

+ Măng tây

+ Cải Brussel (thỉnh thoảng)

+ Thì là

+ Củ cải đường (thỉnh thoảng – sử dụng thận trọng với phần ngọn)

+ Bắp rang bơ (không phải loại có kích thước đầy đủ!)

+ Thì là

+ rau thì là

+ Củ cần tây

+ Lá atisô

+ Cà tím

thỏ ăn nhiều cà rốt có tốt không

Thỏ có thể ăn cà rốt không?

Có, thỏ có thể ăn cà rốt. Sẽ rất khó để tìm thấy một con thỏ không thích cà rốt.

Tuy nhiên, không nên cho trẻ ăn cà rốt quá thường xuyên. Mặc dù cà rốt là một nguồn cung cấp vitamin A dồi dào, nhưng chúng cũng chứa nhiều đường và canxi.

Mặt khác, có thể cho thỏ ăn ngọn cà rốt khá thường xuyên.

Thỏ có thể ăn rau diếp?

Có thể cho thỏ ăn rau diếp, nhưng tốt nhất nên tránh xa.

Các loại lông màu sáng thường rất nhiều nước và chứa ít giá trị quốc gia nên không có lợi cho thỏ và cần tránh.

Không nên cho thỏ ăn rau diếp băng vì nó có chứa lactucarium.

Xà lách Romaine là loại rau có nhiều chất xơ và nhiều xơ hơn, vì vậy có thể cho thỏ ăn. Tuy nhiên, ngay cả xà lách romaine cũng có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa, vì vậy không nên cho trẻ ăn nhiều.

Thỏ của bạn có thể cho thỏ ăn những miếng giấy màu sẫm (nhưng một lần nữa, với lượng vừa phải!)

Khi cho thỏ ăn những loại rau diếp an toàn lần đầu tiên, bạn chỉ nên cho chúng ăn một miếng rất nhỏ. Bạn nên theo dõi thú cưng của mình trong 24 giờ để đảm bảo chúng không bị phản ứng xấu.

Thỏ có thể ăn dưa chuột không?

Dưa chuột có thể cho thỏ ăn, nhưng nó rất nhiều nước và rất ít giá trị dinh dưỡng.

Nếu cho thỏ ăn với số lượng lớn hoặc thường xuyên, dưa chuột có thể gây tiêu chảy và các vấn đề tiêu hóa ở thỏ. Tốt nhất là thỉnh thoảng nên cho dưa chuột ăn với lượng nhỏ

Thỏ của bạn có thể ăn được da dưa chuột, vì vậy bạn không cần phải loại bỏ chúng. Hạt dưa chuột cũng an toàn cho thỏ, nhưng bạn nên đảm bảo loại bỏ hạt / rỗ khỏi hầu hết các loại trái cây và rau.

Dưa chuột sẽ là một món ăn tuyệt vời để cho thỏ ăn thỉnh thoảng vào những ngày nắng nóng. Lượng nước cao trong dưa chuột rất tốt để giữ cho thú cưng của bạn đủ nước và sảng khoái trong thời tiết ấm áp!

Thỏ có thể ăn cần tây không?

Cần tây là một loại rau tuyệt vời để cho thỏ ăn. Cần tây chứa kali, vitamin B1, vitamin B2, vitamin B6, axit folic và các chất dinh dưỡng khác!

Cần tây là một loại rau lý tưởng để cho thỏ ăn thường xuyên vì nó rất có lợi cho chúng!

Bạn thậm chí có thể cho thỏ ăn lá cần tây và ngọn cần tây! Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng bạn rửa thật sạch những thứ này trước khi cho thú cưng ăn.

Đảm bảo rằng bạn cung cấp nhiều loại rau cho thỏ và thường xuyên đổi rau cho chúng!

Thỏ có thể ăn rau bina không?

Rau bina an toàn cho thỏ nhưng không nên cho thỏ ăn quá thường xuyên. Rau bina chứa nhiều oxalat và sắt, vì vậy bạn không nên cho ăn hàng ngày.

Rau bina chứa nhiều vitamin C, vitamin E, vitamin K và cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng khác mà thỏ của bạn sẽ được hưởng lợi. Tuy nhiên, rau bina cũng chứa nhiều axit oxalic.

Oxalat có hại cho thỏ của bạn nếu chúng tiêu thụ chúng quá thường xuyên. Chúng có thể gây ra các vấn đề về đường tiết niệu, cũng như ngứa da / miệng khi cho ăn với số lượng lớn.

các loại rau củ nên và không nên làm thức ăn cho thỏ

Thỏ Không Nên Ăn Những Loại Rau Nào?

Các loại rau có chứa nhiều oxalat thỏ không nên ăn là những loại nào? Dưới đây là danh sách các loại rau lá xanh khác chứa nhiều axit oxalic:

+ Mù tạt xanh

+ Củ cải xanh

+ Mùi tây

+ Ngọn củ cải

Mặc dù thỏ cần khoảng 3 đến 5 loại rau lá xanh mỗi ngày, nhưng rau bina là loại lá xanh không nên cho ăn mỗi ngày.

Thay vào đó, nên cho trẻ ăn rau chân vịt vài lần một tuần, cùng với các loại rau lá xanh khác.

Thỏ có thể ăn bắp cải không?

Bạn nên tránh cho thỏ ăn bắp cải. Với số lượng lớn, bắp cải có thể khiến tuyến giáp của thỏ mở rộng. Nó cũng có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa, chẳng hạn như đầy hơi và tiêu chảy.

Lưu ý điều này, tốt nhất là bạn nên tránh cho thỏ ăn bắp cải.

Thỏ có thể ăn ớt không?

Ớt (loại không cay!) Là thức ăn tuyệt vời để cho thỏ ăn thường xuyên. Chúng chứa đầy vitamin C rất có lợi cho thỏ của bạn.

Trước khi cho thỏ ăn ớt, hãy nhớ loại bỏ hạt vì chúng có thể gây nghẹt thở!

Ớt chuông rất tốt cho thỏ của bạn. Chúng có rất nhiều màu: xanh lá cây, vàng, đỏ, tím và đen.

Tất cả các màu này ngoại trừ màu đen đều có thể được cho thỏ ăn. Tuy nhiên, ớt chuông xanh nên được cho ăn vừa phải do hàm lượng axit cao.

Thỏ có thể ăn hạt hướng dương?

Không nên cho thỏ ăn hạt hướng dương có sọc vì vỏ của chúng rất cứng và dai. Hạt hướng dương có sọc là mối nguy hiểm gây nghẹt thở và có thể mắc kẹt trong răng và hệ tiêu hóa của thỏ!

Tuy nhiên, hạt hướng dương dầu đen có vỏ mềm hơn và thỉnh thoảng bạn có thể cho thú cưng ăn.

Hạt hướng dương dầu đen vẫn là hạt giống hoa hướng dương nên có hàm lượng chất béo rất cao.

Không nên cho thỏ ăn chúng thường xuyên và chỉ để điều trị thỉnh thoảng.

Thỏ Không Ăn Được Những Loại Trái Cây Nào?

Hầu hết các loại trái cây đều tốt cho thỏ của bạn để ăn vừa phải, nhưng có một số loại trái cây mà thú cưng của bạn nên tránh.

Dưới đây là danh sách các loại trái cây không an toàn cho thỏ.

+ Lá / cuống cà chua (quả cũng được, nhưng phần xanh thì độc)

+ Hầu hết các loại trái cây họ cam quýt (cam, satsumas, v.v. đều được, nhưng các loại trái cây họ cam quýt khác như chanh quá chua và có tính axit)

Thỏ không được ăn những loại rau gì?

Mặc dù thỏ là động vật ăn cỏ, nhưng có một số loại rau mà thỏ không nên ăn.

Dưới đây là danh sách các loại rau không an toàn cho thỏ.

+ Khoai tây (kể cả khoai lang)

+ Trái bơ

+ cây đại hoàng

+ Hành tây (tất cả các loại)

+ Tỏi tây

+ Hẹ

+ Xà lách băng / xà lách màu nhạt

+ Bắp cải (có thể gây ra rối loạn khí và dạ dày với số lượng lớn, vì vậy tốt nhất nên tránh!)

Câu hỏi thường gặp

Câu 1: Thỏ ăn tỏi được không?

Không! Không được cho thỏ ăn tỏi vì có thể gây sốc phản vệ và có tác dụng ức chế miễn dịch.

Câu 2: Thỏ có ăn được đậu phộng không?

Không nên cho thỏ ăn đậu phộng. Lạc và các loại hạt khác có nhiều chất béo và không có lợi cho sức khỏe của thỏ.

Câu 3: Thỏ có ăn được bồ công anh không?

Bồ công anh là một món ăn nhẹ thơm ngon và bổ dưỡng cho thỏ của bạn. Chúng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho thỏ tuy nhiên cần đảm bảo rằng những bông bồ công anh phải là loại không được có thuốc trừ sâu hoặc hóa chất.

Câu 4: Tôi nên cho thỏ ăn bao lâu một lần?

Thỏ cần được cho ăn và cung cấp nước ngọt hàng ngày; cỏ khô nên luôn có sẵn. Là loài gặm nhấm, chúng nên luôn có sẵn thức ăn.

Câu 5: Tôi có cần cho thỏ uống vitamin không?

Không, thỏ không cần thêm vitamin. Họ chỉ cần một chế độ ăn đa dạng, nhiều chất xơ.

Câu 6: Tôi có thể thưởng thức đồ ăn cho thỏ của tôi không?

Có, nhưng trước tiên hãy nhớ kiểm tra với bác sĩ thú y của bạn về các loại xử lý được khuyến nghị. Thỏ chắc chắn có thể bị thừa cân nếu được cho ăn quá nhiều thức ăn có hàm lượng calo cao. Không nên cho thỏ ăn bánh quy, quả hạch, hạt, ngũ cốc và bánh mì.

“Không nên cho thỏ ăn bánh quy, quả hạch, hạt, ngũ cốc và bánh mì.”

Trái cây có thể được cho ăn với số lượng rất hạn chế – không quá 1-2 muỗng canh trái cây tươi giàu chất xơ (như táo, lê hoặc quả mọng) cứ sau 1-2 ngày. Hàm lượng đường cao trong trái cây (và thậm chí cả cà rốt) có thể làm rối loạn vi khuẩn đường tiêu hóa bình thường nếu cung cấp quá nhiều.

Câu 7: Yêu cầu về nước của thỏ là gì?

Nước ngọt phải có sẵn 24 giờ một ngày. Một số con thỏ thích bát đựng nước và những con khác thích chai sipper hơn. Nếu bạn cho nước vào chai sipper, hãy nhớ kiểm tra xem có bị tắc hay không và đổ đầy nước sạch vào bình hàng ngày. Nếu bạn cho thỏ uống nước trong bát, hãy đảm bảo rằng thỏ không làm đổ nước vào lồng hoặc làm bẩn phân.

Bạn nên xem: Thỏ sống được bao lâu?

4.7/5 - (3 votes)