Top 5 Điều Cần Biết Tắc Kè Hoa Cho Bất Kỳ Ai

Tắc kè hoa là những sinh vật quyến rũ có thể thay đổi màu sắc, di chuyển mắt độc lập với nhau và bắt mồi bằng chiếc lưỡi dài và dính của chúng. Không có gì lạ khi rất nhiều người muốn nuôi những loài bò sát kỳ lạ này làm thú cưng.

Nếu bạn đang cân nhắc cho tắc kè hoa làm nhà, hãy nhớ rằng những loài bò sát này có môi trường sống và yêu cầu về thức ăn độc đáo khiến chúng khó chăm sóc hơn một số vật nuôi nhỏ hoặc ngoại lai khác. Hãy xem năm điều quan trọng cần xem xét trước khi mua một con tắc kè hoa.

Bạn có thể quan tâm: 30 ngày đầu tiên khi tắc kè hoa mới về nhà

Những điều cần biết về tắc kè hoa

1. Tắc kè hoa cần nhà ở chuyên dụng

nha chuyen dung cho tac ke hoa

Tắc kè là loài bò sát đòi hỏi những điều kiện cụ thể để luôn khỏe mạnh và vui vẻ, do đó, cung cấp một thiết lập lồng phù hợp là một nhiệm vụ không nhỏ.

Tắc kè hoa sống trên cây, có nghĩa là vòng vây cao của chúng phải bao gồm một số lượng lớn các cành và cây để cung cấp những tán lá dày đặc mà những loài bò sát này có trong môi trường sống tự nhiên của chúng. Làm điều này giúp họ cảm thấy an tâm, tạo cơ hội khám phá và ẩn náu, đồng thời giảm thiểu căng thẳng.

Thiết lập điển hình phải có ít nhất 1 x 1 x 1.2 met. Lý tưởng nhất là lồng nên cao và đặt ở vị trí cao hơn (như trên bàn, thay vì trên sàn). Điều này sẽ giúp tắc kè hoa của bạn có một vị trí thuận lợi hơn, cao hơn.

Cành và cây không phải là tất cả những gì cần thiết. Tắc kè hoa cũng yêu cầu các nguồn cung cấp bổ sung như nguồn sáng UVA / UVB, nhiệt kế, máy đo độ ẩm và vòi phun sương hoặc hệ thống nhỏ giọt.

Những nguồn cung cấp thêm này có thể dễ dàng tăng thêm chi phí, vì vậy hãy đảm bảo tính toán chi phí thiết lập mong muốn của bạn. Một số có thể nhận được khá đắt tiền.

2. Tắc kè hoa yêu cầu thức ăn sống và phun sương thường xuyên

tac ke hoac thich phun suong

Một đĩa thức ăn đơn giản và bát nước sẽ không phù hợp với loài vật nuôi kỳ lạ này. Cũng như lồng của chúng phải gần với môi trường sống tự nhiên nhất có thể, thức ăn và nguồn cung cấp nước cũng vậy.

Tắc kè hoa ăn một chế độ ăn gồm những con bọ sống trong ruột. Điều này có nghĩa là bạn sẽ cần phải có sẵn nguồn cung cấp dế, sâu bột hoặc sâu sáp. Ngoài ra, bạn có thể cần phải làm sạch côn trùng bằng các chất bổ sung để đảm bảo rằng tắc kè hoa của bạn nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết để chúng khỏe mạnh.

Về phần nước, tắc kè hoa uống từ những giọt nước đọng lại trên lá. Vì vậy, cần phải phun sương thường xuyên để đảm bảo tắc kè hoa của bạn được ngậm nước thích hợp. Điều này có thể được thực hiện bằng tay, nhưng cũng có thể sử dụng máy phun sương tự động.

3. Tắc kè hoa không phải là thú cưng đáng yêu

tắc kè hoa

Những vật nuôi bắt mắt này tốt nhất nên được giữ lại để quan sát chứ không phải để ôm hay bế.

Tắc kè hoa là loài động vật sống đơn độc, không thích xử lý hoặc bầu bạn. Trong hầu hết các trường hợp, điều rất quan trọng là bạn chỉ nuôi một con tắc kè hoa để ngăn chặn đánh nhau và căng thẳng. Con đực có thể đặc biệt hung dữ với những con đực khác.

Tuy nhiên, tắc kè hoa là loài động vật khá điềm tĩnh khi ở trong môi trường đơn độc. Chúng di chuyển chậm và hấp dẫn để xem.

Tắc kè hoa không phải là người rất quan tâm đến việc không thích một tình huống. Khi một con tắc kè hoa bị căng thẳng, nó rất có thể sẽ đóng băng hoặc há miệng, nhưng nó không rũ ra hoặc vặn vẹo. Do đó, khi những người chủ tắc kè hoa thiếu kinh nghiệm cố gắng bế những con tắc kè hoa của họ và thấy hành vi này, nhiều người có thể nhầm lẫn nó với sự chấp nhận hơn là căng thẳng. Tìm hiểu thói quen và bản chất của tắc kè hoa có thể giúp bạn đọc đúng các dấu hiệu của đau khổ hoặc hạnh phúc.

4. Cần có Quy trình Vệ sinh Lồng Tốt

tac ke hoa can ve sinh ky

Đối với bất kỳ động vật nào sống trong lồng, có những yêu cầu về vệ sinh. Để giữ cho tắc kè hoa của bạn khỏe mạnh và hạnh phúc, có những thói quen làm sạch đơn giản có thể được thực hiện hàng ngày, cũng như làm sạch sâu hơn hàng tuần và hàng năm.

Để làm sạch hàng ngày, tốt nhất là làm sạch một chỗ đơn giản. Loại bỏ bất kỳ côn trùng chết hoặc phân và quét sạch bất kỳ khu vực cứng đầu nào.

Hàng tuần, bạn sẽ phải quét dọn lồng kỹ lưỡng hơn, bao gồm cả việc quét sạch nhanh chóng cây cối và cành cây trong lồng.

Ít nhất một lần mỗi năm, tốt nhất là bạn nên di chuyển tắc kè hoa của bạn đến một khu vực an toàn, chắc chắn để bạn có thể hoàn toàn tháo rời lồng. Điều này cho phép bạn ngâm bất kỳ cành cây hoặc phụ kiện nào, lau kỹ cây và rửa bên trong lồng.

5. Tắc kè hoa có thể dễ bị căng thẳng

tac ke hoa de bi cang thang

Tắc kè hoa rất dễ bị căng thẳng, nhưng biểu hiện lo lắng của chúng có thể dễ dàng bị bỏ sót hoặc hiểu nhầm. Điều rất quan trọng là có thể hiểu được khi nào tắc kè hoa của bạn lo lắng vì mức độ căng thẳng cao có thể khiến những con vật cưng này dễ bị ốm hoặc bệnh tật hơn. Bạn cũng nên giảm thiểu việc bế và thay đổi môi trường.

Bạn nên mua một con tắc kè hoa được nuôi trong điều kiện nuôi nhốt, thay vì cố gắng thuần hóa một con tắc kè hoa bị bắt trong tự nhiên. Nói chung, tắc kè hoa không thích nghi tốt với điều kiện nuôi nhốt hoặc thay đổi trong môi trường sống, và điều này đặc biệt đúng với những con tắc kè hoa bị bắt trong tự nhiên bị buộc vào một môi trường mới, bị nuôi nhốt. Ngoài ra, tắc kè hoa bị bắt trong tự nhiên cũng có thể gặp các vấn đề sức khỏe khác, chẳng hạn như ký sinh trùng.

Tắc kè hoa cái có thể dễ bị căng thẳng hơn khi đẻ trứng và có thể dễ bị ốm hơn. Tắc kè hoa đực thường sống lâu hơn.

Các vấn đề sức khỏe phổ biến khác đối với tắc kè hoa có thể bao gồm thiếu canxi và vitamin A, viêm miệng và bệnh xương chuyển hóa.

Yêu cầu chăm sóc của tắc kè hoa chi tiết hơn nhiều vật nuôi khác. Vì vậy, quyết định mang một chiếc vào nhà của bạn nên được đánh giá cẩn thận. Tuy nhiên, với kiến ​​thức và cách thiết lập phù hợp, tắc kè hoa có thể là vật nuôi cực kỳ thú vị mang lại vô số điều kỳ diệu cho cuộc sống hàng ngày của bạn.

5/5 - (1 vote)