Tại Sao Bò Sát Cần Ánh Sáng Và Nhiệt Độ?

Tại sao Bò Sát Cần Ánh Sáng Và Nhiệt Độ? Hay vì sao ánh sáng và nhiệt độ với bò sát cảnh? Nhiều loài bò sát có nhu cầu cụ thể về nhiệt và ánh sáng. Đáp ứng những nhu cầu này là điều cần thiết để giữ cho những vật nuôi này khỏe mạnh, vì vậy cần hiểu tại sao nhiệt và ánh sáng lại quan trọng như vậy.

Tầm quan trọng của nhiệt

Đối với tất cả các loài bò sát, việc cung cấp nhiệt độ thích hợp là vô cùng quan trọng. Là loài ectothermic (“máu lạnh” – mặc dù chúng cần nhiệt độ ấm), chúng dựa vào nhiệt độ bên ngoài để điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Trong môi trường hoang dã, chúng tự nhiên hút vào khu vực có nhiệt độ cần thiết, di chuyển ra nơi có ánh nắng mặt trời hoặc bóng râm khi cần thiết. Do đó, phải cung cấp một gradient nhiệt độ để bò sát có thể chọn nhiệt độ thích hợp khi cần thiết.

Nhiệt độ không được quá cao để làm cho bò sát quá nóng. Tuy nhiên, điều quan trọng không kém là nhiệt độ không được quá thấp vì các quá trình như tiêu hóa chỉ hoạt động hiệu quả ở nhiệt độ cơ thể thích hợp. Ở nhiệt độ quá thấp, loài bò sát có thể trở nên chậm chạp và không thể tiêu hóa thức ăn của chúng một cách chính xác.

+ Gradient nhiệt độ

Vì những lý do đã đề cập ở trên, một gradient phải được cung cấp. Thông thường, một đèn chiếu sáng hoặc nguồn nhiệt khác có thể được đặt ở một đầu của bể để nhiệt độ ở đó ở mức cao nhất đối với các loài bò sát. Đầu còn lại nên được duy trì trong khoảng nhiệt độ thấp hơn cho các loài.

Tuy nhiên, cung cấp gradient không hoàn toàn đơn giản. Tùy thuộc vào loại bò sát bạn đang ở, các phụ kiện nên được đặt trong bể theo cách mà loài bò sát có thể sử dụng gradient trong khi hoạt động tự nhiên. Vì vậy, nếu loài bò sát của bạn thích ẩn náu, bạn nên cung cấp một số loại nơi trú ẩn hoặc nơi ẩn náu ở cả đầu ấm và đầu mát, để loài bò sát này không bị dụ dỗ trốn cả ngày trong nơi trú ẩn không có nhiệt độ tối ưu.

Tương tự, nếu loài bò sát của bạn là cây ăn quả, nhiệt độ thích hợp phải có sẵn trên các cành mà loài bò sát này leo lên; bò sát sau đó có thể điều nhiệt và vẫn ở vị trí ưa thích của nó.

Điều này nghe có vẻ rắc rối, nhưng điều quan trọng là phải cung cấp các điều kiện bắt chước những gì loài bò sát sẽ tìm thấy trong môi trường tự nhiên của nó. Đầu tư vào một vài nhiệt kế tốt và thường xuyên theo dõi nhiệt độ ở các khu vực khác nhau trong lồng (đặc biệt là nơi bò sát của bạn ở nhiều thời gian) và đảm bảo nhiệt độ chính xác. Hãy nhớ nhiệt độ thích hợp rất quan trọng đối với sức khỏe của loài bò sát của bạn.

+ Nhiệt độ ban đêm

Nhiều loài bò sát nuôi nhốt vẫn hoạt động tốt với nhiệt độ giảm nhẹ vào ban đêm (đó là điều mà nhiều người đã trải qua trong môi trường hoang dã). Nhiều tờ giấy chăm sóc bò sát khuyến nghị thời gian ban đêm hoặc nhiệt độ tối thiểu. Một lần nữa vẫn có thể cung cấp một chút độ dốc để cho loài bò sát chọn vị trí mà nó muốn.

Cung cấp nhiệt

Có một số lựa chọn để cung cấp nhiệt và (các) lựa chọn tốt nhất cho bạn sẽ tùy thuộc vào loài bò sát và chuồng trại của bạn. Hệ thống sưởi trên cao tái tạo một cách tự nhiên hơn việc bò sát phơi mình dưới ánh nắng mặt trời, nhưng sưởi ấm dưới bể là một lựa chọn tốt để bổ sung nhiệt lượng được cung cấp.

Nếu có thể, hãy tránh các nguồn nhiệt được đặt trong lồng, hoặc ít nhất là đảm bảo chúng được che chắn để tránh sự tiếp xúc trực tiếp giữa loài bò sát và nguồn nhiệt để tránh bị bỏng.

Điều này đặc biệt quan trọng đối với một số loài (ví dụ cự đà và Rồng nước Trung Quốc). Nói chung nên tránh đá nóng – thường chúng có thể đủ nóng để đốt một loài bò sát đang nằm trên một con, nhưng chúng không giúp ích nhiều cho việc sưởi ấm toàn bộ bể. Và tất nhiên, hãy đảm bảo rằng tất cả các thiết bị sưởi ấm được sử dụng phù hợp và an toàn để giảm nguy cơ bỏng hoặc hỏa hoạn. Một số tùy chọn được trình bày dưới đây.

Đèn chiếu sáng, đèn sân khấu, đèn sợi đốt: Đây là những cách đơn giản và hiệu quả để cung cấp nhiệt cũng như ánh sáng ban ngày. Chúng có nhiều loại công suất và một số thử nghiệm có thể cần thiết để tìm ra sự kết hợp phù hợp giữa khoảng cách và công suất để cung cấp nhiệt độ phù hợp.

Tuy nhiên, không thể sử dụng bóng đèn màu trắng 24 giờ một ngày (loài bò sát của bạn cũng cần một thời gian trong bóng tối), vì vậy bạn có thể sử dụng bóng đèn màu mờ vào ban đêm. Bóng đèn ban đêm được sản xuất dành riêng cho loài bò sát là một lựa chọn tốt. Loại nhiệt này là một lựa chọn tốt vì nó cung cấp chỗ nướng cho thú cưng của bạn.

Các bộ phận làm nóng bằng gốm: Các vít này vào ổ cắm thắp sáng nhiều bóng đèn, nhưng không phát ra bất kỳ ánh sáng nào. Chúng tạo ra rất nhiều nhiệt và chỉ được sử dụng trong ổ cắm bằng sứ được đánh giá phù hợp với phần tử hoặc có nguy cơ quá nhiệt và cháy.

Miếng đệm và băng sưởi dưới bể: Miếng đệm sưởi ấm cho người là ổn nhưng không phải là lý tưởng. Có thể mua miếng đệm nhiệt và băng nhiệt đặc biệt dành cho bò sát. Những nguồn nhiệt dưới bể này là một lựa chọn tốt để bổ sung nhiệt do đèn chiếu sáng cung cấp hoặc cung cấp nhiệt vào ban đêm.

Bò Sát Cần Ánh Sáng Và Nhiệt Độ

Tầm quan trọng của tia cực tím

Ngoài nhu cầu về chu kỳ ngày-đêm đều đặn, một số loài bò sát còn cần những loại ánh sáng cụ thể, tức là tia UV. Tương tự như yêu cầu về nhiệt, yêu cầu về ánh sáng UV rất quan trọng đối với sức khỏe tối ưu của các loài yêu cầu bước sóng UV. Ngay cả đối với những loài bò sát không cần đèn UV, việc cung cấp một chu kỳ ngày-đêm đều đặn là cần thiết. Nếu không có chu kỳ sáng và tối đều đặn, động vật sẽ bị căng thẳng.

Ngoài ra, nếu mục đích sinh sản là mục tiêu, hãy bắt chước những thay đổi trong chu kỳ sáng – tối tự nhiên xảy ra vì sự thay đổi của các mùa có thể cần thiết để khiến các loài bò sát sinh sản.

+ Rắn và thằn lằn ăn đêm

Rắn bởi vì chúng đã tiến hóa để ăn cả con mồi, nên khá dễ nuôi và nhận được hầu như tất cả nhu cầu canxi và vitamin D thông qua chế độ ăn uống của chúng.

Các loài thằn lằn hay tắc kè sống về đêm không tiếp xúc nhiều với tia UV trong tự nhiên, do đó không có bất kỳ yêu cầu đặc biệt nào đối với bóng đèn tạo ra tia UV.

Do đó, rắn và thằn lằn sống về đêm chỉ cần đủ ánh sáng để cung cấp chu kỳ ngày đêm thích hợp cho loài, và một bóng đèn sợi đốt thông thường là được. Bóng đèn được sử dụng để sưởi ấm và ánh sáng là đủ cho các loài này.

Tuy nhiên, nhiều loài thằn lằn và tất cả các loài rùa và rùa cạn cần tiếp xúc với ánh sáng UVA và UVB, ánh sáng này phải được làm khô héo bằng cách tiếp xúc thường xuyên với ánh sáng mặt trời hoặc ánh sáng đặc biệt.

Tại sao tia UV lại quan trọng?

Tia cực tím (UV) rất quan trọng trong việc sản xuất vitamin D3, cần thiết cho quá trình chuyển hóa canxi. Vitamin D3 được tạo ra trong da khi tiếp xúc với tia UV (từ ánh sáng mặt trời). Trong khi vitamin D3 có thể được bổ sung trong chế độ ăn uống, có vẻ như một số loài bò sát, chẳng hạn như cự đà, sử dụng tốt hơn vitamin D3 được tạo ra trong cơ thể chúng so với vitamin được cung cấp trong các chất bổ sung.

Ánh sáng mặt trời là một nguồn UV không thực tế đối với hầu hết các chủ sở hữu (tia UV bị cản bởi kính, vì vậy việc tiếp xúc qua cửa sổ không phải là một lựa chọn khả thi). UV có thể được cung cấp bởi các bóng đèn đặc biệt.

Tia UV được tạo thành từ các bước sóng UVA, UVB và UVC. UVC có hại, còn UVA và UVB là những gì loài bò sát cần. Cân nhắc quan trọng nhất là lượng UVB được tạo ra, và đây là lúc cần thiết phải lựa chọn một bóng đèn thích hợp.

Đối mặt với rất nhiều loại bóng đèn trong cửa hàng thú cưng, đôi khi có sự phân vân không biết đâu là loại tốt nhất để mua. Đảm bảo bạn nhận được ánh sáng toàn phổ, tạo ra hơn 1,1% UVB. Theo thời gian, việc sản xuất UVB giảm dần và bóng đèn UVB nên được thay thế sau mỗi 9-12 tháng.

Đối với những loài cần ánh sáng tạo ra tia UVB, nói chung cần phải có một nguồn ánh sáng khác, như một nguồn ánh sáng trắng sáng và / hoặc nhiệt. Khi đặt các yếu tố sưởi ấm và chiếu sáng khác nhau, chúng cần phải hoạt động cùng nhau. Đặt đèn UV và đèn chiếu sáng ở cùng một phía của bao vây, nếu không loài bò sát có thể dành thời gian phơi nắng và ở quá xa đèn UVB để thu được lợi ích của nó.

5/5 - (1 vote)