Top 6 Loại Tắc Kè Phổ Biến Nhất Hiện Nay

Tắc kè thường là những con thằn lằn có kích thước nhỏ đến trung bình có nguồn gốc từ những vùng ấm hơn trên thế giới. Có hơn 1.600 loài tắc kè khác nhau nhưng không phải tất cả chúng thường được nuôi làm thú cưng. Những con tắc kè thường được nuôi làm thú cưng thường dài dưới chân và có tuổi thọ từ 10 đến 20 năm. Do kích thước nhỏ và tuổi thọ cao, tắc kè đã trở thành vật nuôi rất phổ biến nhưng cách chăm sóc chúng vẫn có thể khác nhau giữa các loài.

Các loài tắc kè nuôi phổ biến

Một số loài tắc kè đã trở nên phổ biến làm vật nuôi:

1. Tắc kè da báo

2. Tắc kè Tokay

3. Tắc kè Day

4. Tắc kè đuôi béo Châu Phi

5. Tắc kè có mào

6. Tắc kè nhà

Tất nhiên có nhiều loại tắc kè khác trong tự nhiên và làm vật nuôi nhưng những loài khác này không phổ biến như đã nói ở trên.

Tắc Kè

Cách chọn một con tắc kè làm thú cưng

Nếu bạn muốn có một con tắc kè cưng, tốt nhất bạn nên mua một con được nuôi nhốt từ một nhà lai tạo có uy tín. Nếu bạn tiếp cận một con tắc kè được đánh bắt tự nhiên, bạn sẽ không biết nó có thể mang những bệnh gì. Hãy tìm một con tắc kè có đôi mắt trong veo, da không có các mảng khô, tất cả các ngón tay, ngón chân và đuôi của chúng cũng như ham ăn lành mạnh.

+ Hành vi tắc kè

Mặc dù có nhiều loại tắc kè, nhưng một số loài trong số chúng có tính khí giống nhau và biểu hiện các hành vi tương tự. Phần lớn, tắc kè là vật nuôi dễ chịu, ngoan ngoãn nhưng hầu hết chúng không thích bị con người chăm sóc quá thường xuyên vì nó có thể gây căng thẳng cho chúng.

+ Hoạt động

Hầu hết các loài tắc kè, bao gồm cả tắc kè hoa phổ biến, tắc kè mào, tắc kè tokay và tắc kè đuôi béo Châu Phi, là loài hoạt động về đêm nên chúng sẽ hoạt động mạnh nhất vào ban đêm nhưng có một số loài tắc kè hoạt động vào ban ngày, bao gồm con tắc kè ngày được đặt tên khéo léo.

+ Tiếng kêu

Chúng không có tiếng kêu khủng khiếp nhưng một số loài tắc kè tạo ra tiếng động như kêu, sủa và nhấp khi chúng đang bảo vệ lãnh thổ của mình hoặc thu hút bạn tình. Hầu hết thời gian tắc kè hoàn toàn im lặng.

+ Tính cách

Tắc kè thường không phải là loài bò sát hung dữ trừ khi hai con đực ở chung với nhau. Vì vậy, tốt nhất bạn nên tách tắc kè đực ra vì chúng có thể tấn công lẫn nhau mà không có chút cảnh báo nào. Rất hiếm khi tắc kè cắn người nhưng có một số loài có nhiều khả năng làm như vậy, chẳng hạn như tắc kè tokay.

Nhà ở cho một con tắc kè

Các yêu cầu chăm sóc sẽ khác nhau giữa các loài nhưng phần lớn, tắc kè cần được nuôi trong những thùng có sẵn cành cây để leo, có chậu nước, nơi ẩn náu và có nắp đậy chắc chắn. Tắc kè có thể thoát ra ngoài qua các lỗ nhỏ vì vậy nên dùng bể cá có nắp đậy kín để làm nơi ở cho tắc kè. Hầu hết tắc kè chỉ yêu cầu một bể cá 0.07 hoặc 0.07 m3 vì chúng là loài bò sát nhỏ nhưng các loài lớn hơn sẽ cần nhiều không gian hơn.

Để lót lồng cho tắc kè của bạn, hãy sử dụng chất nền như trấu dừa hoặc vỏ cây lan, cả hai đều giữ được độ ẩm và sẽ không gây hại cho tắc kè của bạn nếu ăn phải một lượng nhỏ. Khăn giấy và giấy báo cũng có thể được sử dụng nhưng một số lo ngại về khả năng tẩy trắng và chết của các sản phẩm giấy này khiến chủ sở hữu loài bò sát có nhiều lựa chọn tự nhiên hơn.

Nhiệt độ và độ ẩm cho tắc kè

Phạm vi nhiệt độ lý tưởng cho hầu hết các loài tắc kè là từ 21 đến 27 độ C nhưng một số yêu cầu khu vực nhiệt độ nền cao hơn đến 38 độ C. Những nhiệt độ cao này đạt được thông qua việc sử dụng đèn nhiệt và miếng sưởi. Một gradient nhiệt độ thích hợp nên được cung cấp trong phạm vi nhiệt độ thích hợp cho loài tắc kè cụ thể mà bạn đang chăm sóc. Điều này thường có nghĩa là một mặt của bao vây sẽ ở 21 Độ C trong khi mặt kia sẽ ở 27 hoặc 38 Độ C.

Đối với các loài sống về đêm, thường không cần bóng đèn phát tia UVB nhưng các loài tắc kè hoạt động vào ban ngày sẽ cần loại ánh sáng đặc biệt này. Tia UVB là tia vô hình nhưng rất quan trọng đối với sự phát triển, thèm ăn và hoạt động của nhiều loài bò sát.

Nhiều loại bóng đèn khác nhau tồn tại cho tia UVB, nhiệt và ánh sáng và một số loại có thể phù hợp với loại tắc kè cụ thể của bạn hơn những loại khác. Nhưng bất kể bạn chọn loại bóng đèn nào, cần tuân theo chu kỳ ngày và đêm thích hợp để chiếu sáng vỏ bọc. Ánh sáng trắng, ngay cả khi nó không cung cấp nhiệt hoặc tia UVB, cần phải được nhìn thấy vào ban ngày, nếu không tắc kè của bạn có thể trở nên căng thẳng và bối rối.

Độ ẩm trong chuồng nuôi tắc kè nên được giữ từ 70 đến 80%. Dùng nước phun sương cho vỏ bọc là phương pháp phổ biến nhất để đạt được tỷ lệ này nhưng cung cấp một bát nước lớn cũng sẽ hữu ích. Một ẩm kế có thể được sử dụng để đo độ ẩm của chuồng nuôi tắc kè.

Cho tắc kè ăn

Hầu hết tắc kè không ăn thực vật hoặc rau nên côn trùng sống là thứ bạn phải cảm thấy thoải mái nếu muốn có tắc kè. Có một số lựa chọn côn trùng và một số được các loài tắc kè khác nhau ưa thích hơn những loài khác. Các loại côn trùng được cho ăn phổ biến nhất là:

+ Sâu ăn

+ Dế mèn

+ Giun

Dế và sâu bột thường là chế độ ăn chủ yếu của tắc kè với siêu giun và giun sáp là món ăn bổ dưỡng hơn. Một số loài tắc kè ăn trái cây và chúng thường được cung cấp một chế độ ăn theo công thức để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cụ thể của chúng. Chế độ cho ăn sẽ khác nhau tùy theo độ tuổi và loài tắc kè và có thể hàng ngày hoặc hàng tuần.

Trước khi cho tắc kè ăn, côn trùng phải được cho ăn một chế độ dinh dưỡng. Điều này sẽ nạp vào ruột của côn trùng để chúng có thể cung cấp dinh dưỡng tốt hơn cho tắc kè. Bột canxi cũng nên được phủ lên côn trùng không liên tục để bổ sung khoáng chất này cho tắc kè.

Chăm sóc tắc kè

Đừng bao giờ túm đuôi tắc kè vì chúng thường sẽ thả đuôi (một biện pháp phòng vệ tự nhiên chống lại kẻ thù). Tuy nhiên, nếu điều này xảy ra thì không cần phải hoảng sợ. Nó sẽ mọc trở lại mặc dù nó có thể có hình dạng và / hoặc màu sắc khác. Tắc kè nên được cho ăn đầy đủ và lý tưởng nhất là cách ly khỏi bất kỳ bạn tình nào trong lồng cho đến khi đuôi mọc lại.

Các vấn đề sức khỏe thường gặp của tắc kè

Tắc kè không miễn dịch với các vấn đề sức khỏe. Một số bệnh thường thấy nhất bao gồm:

+ Viêm miệng

Viêm miệng còn được gọi là thối miệng, viêm miệng có biểu hiện nặng như âm thanh và cần được điều trị càng sớm càng tốt. Bạn sẽ thấy xung quanh miệng tắc kè đổi màu hơi đỏ và có thể có một ít mủ trông giống như pho mát.

+ Các vấn đề về hô hấp

Tắc kè thở khò khè hoặc chảy nước dãi có thể bị nhiễm trùng đường hô hấp. Những nguyên nhân này thường do gió lùa hoặc nhiệt độ thấp trong vỏ bọc.

+ Ký sinh trùng

Cả bên trong và bên ngoài, tắc kè cũng thường xuyên bị nhiễm ký sinh trùng. Giun và trứng cực nhỏ có thể có trong phân và những con mạt nhỏ có thể ở trên bề mặt da. Nhiễm ký sinh trùng trên da sẽ trông giống như phát ban đỏ hoặc bạn có thể nhận thấy tắc kè của bạn khó rụng lông trong khi ký sinh trùng bên trong có thể gây ra sự chậm chạp, thay đổi cảm giác thèm ăn và phân bất thường.

4. Bệnh Dysecdlysis

Từ ngữ ưa thích này để chỉ các vấn đề về rụng lông là một vấn đề lớn đối với những con tắc kè không có độ ẩm thích hợp trong chuồng của chúng.

Xem thêm: Tắc kè da beo

5/5 - (1 vote)
 

ĐAU DẠ DÀY LÂU NĂM HÃY THỬ CÁCH CỦA TÁO Y TẾ