Tắc Kè Hoa Senegal – Đặc Điểm Tính Cách Nổi Bật

Tắc kè hoa Senegal là một trong 4 loài tắc kè hoa được nuôi phổ biến nhất. Chúng là loài tắc kè hoa nhỏ hơn và có nguồn gốc từ Tây Phi nhưng vẫn đẹp và mong manh như những loài khác. Giống như nhiều loài thằn lằn khác, những con tắc kè hoa này không chịu được nhiều thao tác nên chúng có thể không phải là vật nuôi tốt nhất cho trẻ nhỏ. Nhưng bằng cách cung cấp môi trường và chế độ ăn uống lý tưởng cho tắc kè hoa cưng của bạn, bạn có thể giúp loài bò sát mỏng manh của mình sống lâu.

Tổng quan về tắc kè hoa Senegal

Thường được gọi là tắc kè hoa Senegal, Chamaeleo senegalensis là tên kỹ thuật của loài thằn lằn nhỏ này. Nó có thể dài tới 8 inch và có thể sống tới 5 năm nhưng những con cái đẻ nhiều ổ trứng có thể không sống được lâu.

Mặc dù trông chúng rất ấn tượng, nhưng tắc kè hoa Senegal không phù hợp với những người mới làm quen với những người nuôi thằn lằn. Ngoài ác cảm với việc bị mọi người xử lý, chúng có thể gây hấn với những con tắc kè hoa khác. Vì những đặc điểm này, tốt nhất bạn nên nuôi nhiều tắc kè hoa Senegal riêng biệt và hài lòng khi xem chúng hơn là chơi với chúng.

Tắc Kè Hoa Senegal

Nhà ở của tắc kè hoa Senegal

Tắc kè hoa Senegal là một loài bò sát nhạy cảm nên môi trường của nó cần phải phù hợp để chúng phát triển mạnh trong điều kiện nuôi nhốt. Lưới hoặc bao vây có màn che là lựa chọn tốt nhất cho nó khi là vật nuôi. Lưu thông không khí và thông gió cùng với sự phong phú của các tùy chọn leo trèo là hoàn hảo trong một cái lồng với các tấm chắn làm hai bên nhưng chỉ cần đảm bảo rằng khung bao che có chiều cao phù hợp.

Tắc kè hoa Senegal sẽ leo theo phương thẳng đứng trong lồng, không phải từ bên này sang bên kia. Nếu một con tắc kè hoa của bạn không phải là một lựa chọn có màn che hoặc bao vây bằng lưới, thì một bể cao 0.1 m3 thường được khuyên dùng.

Chuồng Senegal của bạn cũng nên được trang bị nhiều dây leo và cây nhân tạo để leo cùng với hệ thống nhỏ giọt trừ khi bạn đủ siêng năng để phun sương cho chuồng vài lần một ngày. Tắc kè hoa uống nước từ lá cây chứ không phải từ bát, vì vậy điều quan trọng là phải có lá ướt trong chuồng mà tắc kè hoa Senegal của bạn có thể uống hàng ngày.

Mặc dù lồng lưới là tốt nhất cho tắc kè hoa, nhưng chúng rất tệ khi duy trì mức độ ẩm cao mà tắc kè hoa Senegal yêu cầu. Đây là nơi mà hệ thống nhỏ giọt, hệ thống phun sương tự động và hệ thống phun sương mù có thể giúp ích nếu bạn không thể phun nước lên lá hàng ngày. Nếu không có độ ẩm cao trong lồng, tắc kè hoa Senegal của bạn sẽ bị mất nước, hôn mê và có thể khó rụng lông.

Nhiệt và ánh sáng

Nhà của tắc kè hoa Senegal của bạn phải có cả đèn sưởi và ánh sáng UVB phổ đầy đủ. Các đèn nhiệt cần có khả năng giữ cho khu vực lát nền ở khoảng 29 độ C. Phần còn lại của nhà không được giảm xuống dưới 21 độ C. Tùy thuộc vào nhiệt độ của phòng, kích thước của vỏ bọc và loại vỏ bọc, có thể cần các đèn nhiệt và công suất khác nhau để đạt được các nhiệt độ này.

Ánh sáng UVB là một loại ánh sáng đặc biệt giúp tăng cường trao đổi chất, thèm ăn, hoạt động và quan trọng nhất là tổng hợp Vitamin D3, chất rất quan trọng trong quá trình hấp thụ canxi cho tắc kè hoa của bạn. Nó thay thế cho tia UVB vô hình mà mặt trời thường cung cấp cho tắc kè hoa nếu nó ở bên ngoài. Nếu không có tia UVB chiếu sáng, tắc kè hoa của bạn sẽ có khả năng mắc bệnh xương chuyển hóa, không phát triển đúng cách và bị suy yếu hoặc gãy xương.

Ngay cả khi bạn cung cấp canxi trong chế độ ăn uống của tắc kè hoa, nếu không có tia UVB chiếu sáng thì con vật sẽ không thể hấp thụ được. Đảm bảo rằng ánh sáng UVB của bạn được đặt cách điểm cao nhất trong lồng khoảng 27.5 cm để tắc kè hoa của bạn có thể tiếp cận để tránh bị bỏng nhiệt. Lý tưởng nhất là ánh sáng UVB sẽ không bị lọc bởi bất cứ thứ gì, đặc biệt là lớp phủ bằng nhựa hoặc thủy tinh

Thức ăn của tắc kè hoa Senegal

Một con tắc kè hoa Senegal trong điều kiện nuôi nhốt thích ăn dế, sâu bọ và các loại côn trùng khác có sẵn trong việc buôn bán vật nuôi. Nó bắt con mồi bằng cách bắn chiếc lưỡi dài ra khỏi miệng. Lưỡi dính vào côn trùng và rút trở lại miệng của tắc kè hoa. Một con tắc kè hoa khỏe mạnh tập trung vào việc bắt thức ăn của nó sẽ bắt thành công côn trùng trong chín trong số mười lần thử.

Những côn trùng có ruột được phủ một lớp bột canxi nên được cho ăn vài ngày một lần, nếu không phải hàng ngày. Bạn không bao giờ nên đặt nhiều dế vào chuồng của tắc kè hoa hơn là chúng sẽ ăn trong một khoảng thời gian ngắn. Những con dế để qua đêm có thể bắt đầu cắn tắc kè hoa của bạn và gây ra những vết thương nhỏ có thể bị nhiễm trùng.

Ngoài ra, vì tắc kè hoa ăn con mồi sống, điều quan trọng là phải kiểm tra phân thường xuyên do bác sĩ thú y ngoại khoa của bạn thực hiện để kiểm tra ký sinh trùng đường ruột siêu nhỏ

Chọn mua tắc kè hoa Senegal

Giống như với hầu hết các loài thằn lằn nuôi, tốt nhất bạn nên mua tắc kè hoa Senegal từ một nhà lai tạo có uy tín vì không thể xác định chắc chắn loại ký sinh trùng hoặc các mối nguy tiềm ẩn khác mà một giống bắt được hoang dã có thể đã tiếp xúc. Lý tưởng nhất là bạn có thể xem tắc kè hoa ăn trước khi mua nó. Nếu nó từ chối thức ăn, đây có thể là dấu hiệu cho thấy nó không tốt cho sức khỏe.

Những điều cần chú ý khác là xem mắt nó có bị đục hoặc có chất nhầy dư thừa quanh mũi và miệng hay không. Những dấu hiệu này có thể là tắc kè hoa bị nhiễm trùng đường hô hấp hoặc một căn bệnh khác. Cuối cùng, một con tắc kè hoa với các mảng khô trên da có thể đang gặp vấn đề về rụng lông, đây cũng không phải là một dấu hiệu tốt và việc mua một con tắc kè hoa bị bệnh là không lý tưởng.

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Tắc kè hoa Senegal, giống như nhiều loài bò sát khác, dễ gặp một số vấn đề sức khỏe khác nhau.

+ Nhiễm trùng đường hô hấp

Thường là do nhiệt độ quá thấp trong chuồng hoặc tắc kè hoa tiếp xúc với gió lùa hoặc nhiệt độ thay đổi mạnh.

+ Các bệnh liên quan đến căng thẳng

Chán ăn và nhiễm trùng đường hô hấp có thể là nguyên nhân gây ra căng thẳng.

+ Thiếu canxi

Mức canxi thấp có thể do thiếu ánh sáng tia UVB hoặc quá ít canxi trong chế độ ăn uống.

+ Thiếu vitamin A

Mức vitamin A thấp thường là kết quả của một chế độ ăn uống nghèo nàn.

+ Viêm miệng

Còn được gọi là thối miệng, biểu hiện này sẽ biểu hiện như một vết đỏ quanh miệng tắc kè hoa và có thể chảy nước dãi.

+ Ký sinh trùng đường ruột

Giun và động vật nguyên sinh là những vấn đề thường gặp đối với tắc kè hoa.

+ Bệnh xương chuyển hóa

Đây thường là những gì xảy ra khi tắc kè hoa không thể hấp thụ canxi đúng cách. Tình trạng đau đớn này khiến xương của con vật yếu đi, do đó chân của chúng có vẻ loạng choạng. Nó cũng sẽ kém ăn và có thể có biểu hiện lờ đờ.

Nếu tắc kè hoa của bạn có vẻ không khỏe hoặc hành động kỳ lạ, đừng ngần ngại tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ thú y, người có kinh nghiệm trong việc điều trị các loài bò sát. Hầu hết các bệnh này có thể được điều trị thành công nếu phát hiện sớm.

5/5 - (1 vote)