Tắc Kè Hoa Jackson – Đặc Điểm Hành Vi Nổi Bật

Những con tắc kè hoa Jackson không được phát hiện bởi một nhà khoa học tên là Jackson, đúng hơn tên của họ đến từ một nhà điểu học và thống đốc trước đây của Kenya, Frederick Jackson. Những con tắc kè hoa này có nguồn gốc từ Đông Phi, nhưng trong những năm gần đây đã được đưa vào California, Hawaii và thậm chí là Florida.

Những con tắc kè hoa Jackson non có màu nâu, phát triển màu xanh lục sáng hơn vào khoảng bốn hoặc năm tháng tuổi. Con đực có xu hướng có màu sắc rực rỡ hơn, với những mảng màu xanh hoặc vàng. Đôi khi chúng được gọi là tắc kè hoa ba sừng vì những con đực của loài này có cặp sừng nhỏ màu nâu phía trên mắt và một cái ở mũi.

Tổng quan về tắc kè hoa Jackson

Tên khoa học: Chamaeleo jacksonii

Tuổi thọ: 5 đến 10 năm trong điều kiện nuôi nhốt

Kích thước: Những con tắc kè hoa Jackson có kích thước từ khoảng 22.5 đến 32.5 cm chiều dài, bao gồm cả đuôi. Con đực có xu hướng lớn hơn con cái.

Hành vi và tính cách của tắc kè hoa Jackson

Những con tắc kè hoa Jackson có tính lãnh thổ và nên được nuôi riêng lẻ. Việc bế sẽ gây căng thẳng cho chúng, vì vậy, cũng như với những con tắc kè hoa khác, chúng là vật nuôi thích hợp để được theo dõi hơn là bị bế.

Tắc Kè Hoa Jackson

Nhà ở của tắc kè hoa Jackson

Tắc kè hoa không bao giờ được nuôi trong bể thủy tinh. Chúng cần sự thông gió được cung cấp bởi một bao vây lưới, lưới kim loại tốt hoặc sợi thủy tinh không được khuyến khích. Không gian thẳng đứng là điều cần thiết vì tắc kè hoa thích trèo cao khỏi mặt đất.

Có thể sử dụng lồng ngoài trời khi thời tiết đủ ấm, miễn là tránh được hiện tượng quá nóng.

Sạch sẽ trong lồng rất quan trọng trong việc ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc. Dùng khăn giấy hoặc giấy báo để lót lồng giúp vệ sinh dễ dàng nhất. Một số người nuôi sử dụng đất không có vermiculite hoặc đá trân châu hoặc rêu than bùn, nhưng chúng khó giữ sạch và khô hơn.

Các chậu cây có thể được đặt trên nền giấy thường để dễ dàng vệ sinh hơn trong khi vẫn để cây sống trong lồng. Không sử dụng vụn gỗ hoặc bất kỳ chất nền nào khác có thể vô tình ăn vào và gây tắc nghẽn.

Cung cấp nhiều cây và cành cứng cáp không độc hại để tắc kè hoa của bạn leo lên. Cây Ficus thường được sử dụng trong nhà của tắc kè hoa nhưng cần phải cẩn thận một số vì nhựa cây có thể gây khó chịu. Các loại cây khác bạn có thể thử bao gồm cây bìm bịp, cây dâm bụt và cây huyết dụ.

Cây nhân tạo cũng có thể được thêm vào, dây leo nhân tạo hoạt động tốt. Cần lựa chọn tốt các cành cây (có đường kính khác nhau), đảm bảo có các cây đậu an toàn ở các mức và nhiệt độ khác nhau trong lồng.

Nhiệt độ

Đối với tắc kè hoa Jackson, nên cung cấp độ dốc nhiệt độ ban ngày khoảng 70 đến 80 độ F (21 đến 26,5 độ C), với điểm chiếu sáng tối đa là 85 độ F (29 độ C).

Vào ban đêm, nhiệt độ của chúng sẽ giảm xuống khoảng 10 đến 15 độ F (5 đến 10 độ C), do đó, có thể không cần sưởi ấm vào ban đêm nếu nhiệt độ trong nhà của bạn không giảm xuống dưới 65 đến 70 độ F (18 đến 21 độ F). độ C). Việc sưởi ấm được thực hiện tốt nhất bằng cách sử dụng đèn chiếu hoặc đèn sợi đốt trong gương phản xạ hoặc bộ phận nhiệt gốm, bất kỳ bộ phận nào trong số đó nên được đặt bên ngoài lồng để tránh bị bỏng.

Đèn chiếu

Tắc kè hoa cũng cần nguồn sáng tia cực tím (UVA / UVB) toàn phổ, vì vậy bạn nên đầu tư vào một bóng đèn tốt. Giữ đèn UV trong 10 đến 12 giờ mỗi ngày. Hãy nhớ rằng những bóng đèn này cần được thay thế sáu tháng một lần hoặc dựa trên khuyến nghị của nhà sản xuất.

Tắc kè hoa được hưởng lợi từ việc dành thời gian ở ngoài trời dưới ánh nắng tự nhiên khi nhiệt độ thích hợp nhưng hãy cẩn thận với tình trạng quá nóng vì tắc kè hoa Jackson không chịu được nhiệt độ cao hơn 90 độ F (32 độ C).

Thực phẩm và nước

Những con tắc kè hoa Jackson cần độ ẩm từ 50 đến 80%. Điều này có thể được thực hiện bằng cách phun sương cho các cây trồng trong khu vực bao quanh thường xuyên (ít nhất hai lần mỗi ngày) và thông qua việc sử dụng hệ thống nhỏ giọt hoặc phun sương. Tắc kè hoa hiếm khi uống từ bát nước, nhưng chúng sẽ làm rơi những giọt nước lên cây, hệ thống phun sương và nhỏ giọt cũng đóng vai trò là nguồn nước.

Đặt hệ thống nhỏ giọt sao cho các giọt nước chảy xuống các cây trong khung bao che. Ngoài ra, hãy đầu tư vào một máy đo độ ẩm để đo độ ẩm.

Tắc kè hoa là loài ăn côn trùng, vì vậy hãy cho chúng ăn nhiều loại côn trùng khác nhau. Dế thường là thức ăn chính nhưng cũng có thể cho ăn sâu bột, siêu sâu, giun sáp (tất cả với số lượng hạn chế), gián, tằm, ruồi, ruồi giấm (đối với tắc kè hoa non), và châu chấu cũng có thể được cho ăn. Chỉ nên cho ăn côn trùng hoang dã nếu bạn chắc chắn rằng chúng chưa tiếp xúc với thuốc trừ sâu và luôn tránh đom đóm. Tất cả côn trùng nên được nạp vào ruột trước khi cho tắc kè hoa của bạn ăn.

Ngoài ra, một số tắc kè hoa ăn một chút chất thực vật, bao gồm cả thực vật sống trong lồng, vì vậy hãy sử dụng các loại thực vật không độc hại. Cải xanh, cải xanh, củ cải xanh và đậu biếc là những khả năng có thể xảy ra (hãy thử gắn chúng vào thành lồng).

Bạn sẽ phải theo dõi tắc kè hoa của mình và điều chỉnh lượng cho ăn khi cần thiết, nếu còn sót lại nhiều côn trùng hoặc tắc kè hoa của bạn quá sung mãn, hãy giảm lượng cho ăn. Đừng để những con mồi sống thừa trong lồng quá lâu vì côn trùng có thể tấn công và làm bị thương tắc kè hoa của bạn.

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Nhiễm ký sinh trùng rất phổ biến ở động vật ăn côn trùng, đặc biệt nếu động vật bị căng thẳng hoặc bị bệnh. Như với hầu hết các loài bò sát, tắc kè hoa Jackson rất dễ bị nhiễm trùng đường hô hấp và nhiễm nấm. Những điều kiện này cần được chăm sóc từ bác sĩ thú y bò sát.

Xem ngay: 4 loại tắc kè hoa phổ biến nhất thế giới

5/5 - (1 vote)