Top 4 Họ Tắc Kè Hoa Phổ Biến Trên Thế Giới

Họ Tắc Kè Hoa gồm những loại nào? Có một số loại tắc kè hoa phổ biến được nuôi làm thú cưng. Một số loài tắc kè hoa có những yêu cầu chăm sóc khó hơn những loài khác nhưng cho dù bạn chọn loại tắc kè hoa nào thì bạn cũng nên biết cách để đảm bảo rằng bạn đang có được một con vật cưng khỏe mạnh và được nuôi nhốt.

Chọn họ Tắc Kè Hoa quan trọng không?

Chọn tắc kè hoa thì đầu tiên và quan trọng nhất là hãy chọn một con tắc kè hoa được nuôi nhốt. Vì nếu mua phải những con tắc kè hoa bắt trong tự nhiên, chúng có xu hướng phải chịu áp lực rất lớn từ quá trình bắt và vận chuyển và có nhiều khả năng đang mang một lượng ký sinh trùng nặng. Sự kết hợp này khiến nhiều khả năng một con tắc kè hoa bị bắt trong tự nhiên sẽ dễ bị bệnh hơn một con tắc kè hoa được nuôi nhốt.

Lo ngại về sự suy giảm của các quần thể tự nhiên và phúc lợi động vật cũng là những lý do để tránh mua những con tắc kè hoa không nuôi nhốt. Hầu hết tắc kè hoa vật nuôi không khó để sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt, do đó, không có lý do gì để phải mua một loài bò sát bị đánh bắt hoang dã.

họ tắc kè hoa

Cách chọn một con tắc kè hoa khỏe mạnh

Vẻ ngoài chung của tắc kè hoa có thể cung cấp cho bạn manh mối về sức khỏe tổng thể của nó. Một số điều cần lưu ý khi kiểm tra một con tắc kè hoa tiềm năng bao gồm:

+ Chân tay thẳng (chân cong hoặc chân vòng kiềng có thể là dấu hiệu của bệnh xương chuyển hóa )

+ Khả năng bám chặt cành tốt

+ Cảnh báo bằng đôi mắt sáng (tắc kè hoa dành nhiều thời gian nhắm mắt trong ngày có khả năng bị bệnh)

+ Mắt không được trũng xuống (mắt trũng là dấu hiệu của tình trạng mất nước)

+ Màu sắc rõ ràng, tươi sáng (đôi khi có màu nâu là bình thường nhưng tắc kè hoa trông sẫm màu hoặc cua bị ốm hoặc quá lạnh)

+ Không có dấu hiệu thối miệng (không có các mảng màu xanh lá cây hoặc có mùi hôi trong miệng)

+ Làm sạch tổng thể với làn da khỏe mạnh (đề phòng vết thương, vết xước hoặc bầm tím)

Các loại tắc kè hoa

Biết cách chăm sóc đúng cách đối với loại hoặc giống tắc kè hoa mà bạn đang nhận sẽ giúp bạn chọn được nguồn chăm sóc tắc kè hoa đúng cách trước khi mang về nhà. Không nên mua một con tắc kè hoa nếu chúng được chăm sóc không tốt những một con tắc kè hoa bị bệnh hoặc rất căng thẳng. Vì thế cần hỏi người bán về việc chăm sóc tắc kè hoa và chỉ mua từ nguồn biết rõ người gốc của chúng.

Các loại tắc kè hoa phổ biến nhất bao gồm:

1. Tắc kè hoa Veiled

ho tac ke hoa Veiled

Trong số các loại tắc kè hoa, tắc kè hoa Veiled là loại thường được khuyên dùng cho những người mới bắt đầu nuôi tắc kè hoa vì nó là loài có vẻ dễ thích nghi nhất với các điều kiện nuôi nhốt. Hãy nhớ rằng tắc kè hoa, nói chung, không tốt khi là một loài bò sát mới bắt đầu do nhu cầu phức tạp của chúng và dễ bị căng thẳng đặc biệt là trong khi bế chúng nhưng nếu bạn là một chủ sở hữu loài bò sát dày dạn kinh nghiệm và sẵn sàng thực hiện bước tiếp theo thì tắc kè hoa có mạng che mặt có thể cho bạn.

Những con tắc kè hoa Veiled chỉ sống được khoảng 6-8 năm trong điều kiện nuôi nhốt và con đực lớn hơn trong hai giới có chiều dài khoảng 30 cm, không bao gồm đuôi của chúng.

2. Tắc kè hoa Senegal

ho tac ke hoa senegal

Không giống như loại có mạng che mặt, tắc kè hoa Senegal không phải là loài dễ chăm sóc nhất trong điều kiện nuôi nhốt. Chúng thường chỉ sống khoảng 5 năm hoặc ít hơn và rất nhạy cảm với bất kỳ sự thay đổi nào của môi trường. Chúng chỉ phát triển dài khoảng 15 – 20 cm.

3. Tắc kè hoa Jackson

ho tac ke hoa jackson

Nổi tiếng với cặp sừng nhỏ, tắc kè hoa Jackson không thích cầm nắm nhưng có thể sống đến 10 năm trong điều kiện nuôi nhốt. Chúng không có nhiều màu sắc sặc sỡ như một số loại tắc kè hoa khác khi còn nhỏ nhưng khi trưởng thành chúng có thể phát triển thành những cá thể có màu sắc rực rỡ.

4. Tắc kè hoa báo đốm

ho tac ke hoa bao dom

Với chiều dài hơn một foot, tắc kè hoa báo đốm không chỉ được biết đến với kích thước mà còn bởi màu sắc sặc sỡ của chúng. Tuổi thọ của chúng ngắn, chúng có tính lãnh thổ và không thích hợp để xử lý thường xuyên nhưng nhiều người thích chăm sóc chúng để chúng có thể tận hưởng màu sắc tươi sáng mà chúng hiển thị.

Tìm hiểu thông tin chi tiết về Tắc Kè Hoa Báo Đốm

5/5 - (1 vote)