Tắc Kè Hoa Báo Đốm – Đặc Điểm Tính Cách Nổi Bật

Tắc Kè Hoa Báo Đốm hay tắc kè hoa Panther thể hiện nhiều biến thái hoặc giai đoạn màu sắc rực rỡ khác nhau được đặt tên theo vị trí địa lý mà chúng đến trong môi trường sống bản địa của chúng ở Madagascar. Con cái có ít biến thể về màu sắc hơn thường là màu cam hoặc hơi nâu và khả năng ngụy trang kém ấn tượng hơn so với con đực bao gồm các đường gờ dọc hai bên đầu, cũng như nhỏ hơn.

Tổng quan về giống tắc kè hoa báo đốm

Tên khoa học: Furcifer pardalis

Kích thước: Những con tắc kè hoa có thể đạt tới chiều dài khoảng 52.5 cm, mặc dù những con trong điều kiện nuôi nhốt có xu hướng nhỏ hơn một chút bao gồm cả đuôi. Con đực có xu hướng lớn hơn con cái.

Tuổi thọ: Khoảng 5 năm trong điều kiện nuôi nhốt.

Độ khó chăm sóc: Dễ dàng

Tắc Kè Hoa Báo Đốm

Hành vi và tính cách tắc kè hoa báo đốm

Tắc kè hoa Panther có tính lãnh thổ và nên được nuôi riêng lẻ. Việc xử lý có xu hướng gây căng thẳng, vì vậy, cũng như các loài tắc kè hoa khác, chúng là vật nuôi thích hợp để được theo dõi hơn là bị xử lý nhiều.

Tắc kè hoa Panther, giống như hầu hết các loài tắc kè hoa khác, có tính lãnh thổ; nếu hai con đực được nhốt chung với nhau trong điều kiện nuôi nhốt, chúng sẽ đổi màu và đôi khi tấn công lẫn nhau. Trong tự nhiên, đây là một phần của nghi lễ con đực chọn bạn tình của con cái.

Những con thằn lằn này có chiếc lưỡi đặc biệt dài, chúng có thể ngoạm con mồi từ giữa không trung.

Chúng không sống lâu trong điều kiện nuôi nhốt, nhưng tính cách nhìn chung rất ngoan ngoãn và thực tế là chúng tương đối dễ chăm sóc so với các loài thằn lằn khác khiến tắc kè hoa được yêu thích bởi những người nuôi thằn lằn.

Nhà ở tắc kè hoa báo đốm

Tắc kè hoa không bao giờ được nuôi trong bể thủy tinh. Chúng cần sự thông gió được cung cấp bởi một bao vây bằng lưới. Lưới kim loại hoặc sợi thủy tinh mịn không được khuyến khích cho thùng loa tắc kè hoa; PVC phủ vải phần cứng là tốt.

Không gian thẳng đứng là điều cần thiết để cho phép tắc kè hoa leo trèo và kích thước lồng cao từ 90 cm x 60 cm x 90 cm đến 120 cm càng lớn và cao càng tốt, tắc kè hoa thích trèo cao khỏi mặt đất. Có thể sử dụng lồng ngoài trời khi thời tiết đủ ấm, miễn là tránh được hiện tượng quá nóng.

Cung cấp nhiều cây và cành cứng cáp không độc hại. Cây Ficus thường được sử dụng trong nhà của tắc kè hoa, nhưng cần phải thận trọng vì nhựa cây có thể gây kích ứng. Các loại cây khác bạn có thể thử bao gồm cây bìm bịp, cây dâm bụt và cây huyết dụ. Cây nhân tạo cũng có thể được thêm vào, và dây leo nhân tạo là một sự bổ sung tuyệt vời. Cần lựa chọn tốt các cành có đường kính khác nhau, đảm bảo có các chỗ đậu an toàn ở các mức và nhiệt độ khác nhau trong lồng.

Lót chuồng

Sạch sẽ trong lồng là rất quan trọng để ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn hoặc nấm mốc. Dùng khăn giấy hoặc giấy báo để lót lồng giúp vệ sinh dễ dàng nhất. Có thể đặt cây trong chậu trên nền giấy thường để dễ vệ sinh hơn trong khi vẫn cho phép trồng cây sống trong lồng. Không sử dụng vụn gỗ hoặc bất kỳ chất nền nào khác có thể vô tình ăn vào và gây tắc nghẽn.

Nhiệt độ

Nên cung cấp độ dốc nhiệt độ ban ngày từ 75 đến 90 độ, với điểm lát nền là 95 độ, Vào ban đêm, nhiệt độ tối thiểu không được giảm quá 15 độ. Việc sưởi ấm được thực hiện tốt nhất bằng đèn chiếu hoặc đèn sợi đốt trong gương phản xạ hoặc bộ phận nhiệt gốm, bất kỳ bộ phận nào trong số đó phải được đặt bên ngoài lồng để tránh bị bỏng.

Đèn chiếu

Tắc kè hoa cần nguồn sáng tia cực tím (UVA / UVB), vì vậy hãy đầu tư vào một bóng đèn tốt như Zoomed Reptisun 5.0. Giữ đèn UV trong 10 đến 12 giờ mỗi ngày. Hãy nhớ những bóng đèn này cần được thay thế 6 tháng một lần. Tắc kè hoa cũng được hưởng lợi từ việc dành thời gian ở ngoài trời dưới ánh nắng tự nhiên khi nhiệt độ thích hợp nhưng hãy cẩn thận với tình trạng quá nóng – đảm bảo luôn có bóng râm.

Độ ẩm

Những con báo hoa mai cần một mức độ ẩm cao; tốt nhất là nên nhắm mục tiêu từ 60 đến 85%. Điều này có thể được thực hiện bằng cách phun sương cho cây thường xuyên, và cũng nên sử dụng hệ thống phun sương hoặc nhỏ giọt.

Tắc kè hoa hiếm khi uống từ bát nước, nhưng chúng sẽ làm rơi những giọt nước ra khỏi cây, vì vậy hệ thống phun sương / nhỏ giọt cũng đóng vai trò như một nguồn nước. Đặt một hệ thống nhỏ giọt để các giọt nước chảy xuống các cây trong khung bao che. Đầu tư vào một ẩm kế để đo độ ẩm.

Thực phẩm và nước

Tắc kè hoa Báo Đốm (Panther) là loài ăn côn trùng nên được nhiều loại côn trùng cho ăn. Chế độ ăn thường cho dế ăn nhưng cào cào, gián, sâu bơ (tốt cho canxi), tằm, ruồi và châu chấu, cũng như sâu bột, sâu siêu và giun sáp.

Cảnh giác với côn trùng bắt trong tự nhiên do có thể tiếp xúc với thuốc trừ sâu và tránh đom đóm.

Tất cả côn trùng nên được nạp vào ruột cho ăn rau tươi và vitamin / khoáng chất trước khi cho ăn. Ngoài ra, một số con tắc kè hoa cũng sẽ ăn một chút chất thực vật, bao gồm cải xanh, cải xanh, cải xanh và vỏ đậu bìm bịp.

Nếu bạn phát hiện thấy côn trùng không ăn được hoặc tắc kè hoa của bạn có vẻ tăng cân nhiều, bạn có thể cắt giảm lượng thức ăn đang cho ăn hoặc tần suất cho ăn. Và hãy nhớ không bao giờ để con mồi sống trong lồng trong thời gian dài vì côn trùng có thể tấn công tắc kè hoa.

Đảm bảo rằng ruột của bạn nạp côn trùng tốt và thận trọng với côn trùng bụi bằng chất bổ sung canxi / vitamin D3 (ví dụ như Rep-Cal) hai đến ba lần một tuần và sử dụng thực phẩm bổ sung vitamin-khoáng chất đa dạng mỗi tuần. Một số chuyên gia khuyên bạn nên chọn thực phẩm bổ sung không chứa vitamin A (sử dụng beta-carotene để thay thế).

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Sự thiếu hụt canxi và vitamin A là phổ biến ở những con tắc kè hoa, bao gồm cả con báo. Tình trạng này thường là kết quả của một chế độ ăn uống nghèo nàn.

Và giống như các giống tắc kè hoa khác, báo hoa mai dễ bị thối miệng, hoặc viêm miệng, một bệnh nhiễm trùng quanh miệng có biểu hiện mẩn đỏ và thừa nước bọt hoặc chảy nước dãi.

Có lẽ căn bệnh nghiêm trọng nhất đối với tắc kè hoa bị nuôi nhốt là bệnh xương chuyển hóa. Tình trạng này có thể gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời, khiến xương của tắc kè hoa trở nên yếu và dễ gãy. Tắc kè hoa mắc bệnh này sẽ có biểu hiện lờ đờ và có thể chán ăn.

Đối với bất kỳ tình trạng nào mà thú cưng của bạn có vẻ ốm yếu hoặc căng thẳng, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y chuyên về bò sát.

5/5 - (1 vote)
 

ĐAU DẠ DÀY LÂU NĂM HÃY THỬ CÁCH CỦA TÁO Y TẾ