Làm Thế Nào Tắc Kè Hoa Đổi Màu? Tại Sao?

Tắc Kè Hoa Đổi Màu là một điểm nổi bật của loài thú cưng này tuy nhiên, chúng còn có nhiều phẩm chất độc đáo như chiếc lưỡi có đường đạn dính, đôi mắt của chúng chuyển động độc lập với nhau và có lẽ điều hấp dẫn nhất trong số chúng là khả năng thay đổi màu da của chúng. Nhưng làm thế nào để chúng thay đổi màu sắc? Chúng có thể phù hợp với bất kỳ xung quanh? Và tại sao tắc kè hoa lại thay đổi màu sắc?

Khả năng biến đổi thành môi trường xung quanh của bạn đã được con người cố gắng trong nhiều năm và thường bị bắt chước bởi những người thợ săn, quân đội và thanh thiếu niên lẻn ra khỏi nhà. Nhưng ít ai có được những khả năng mà những chú tắc kè hoa yêu quý của chúng ta sở hữu. Chúng không chỉ có một kiểu ngụy trang mà có thể thay đổi và thích nghi với môi trường bằng cách sử dụng các tế bào da cực kỳ đặc biệt của chúng.

Xem thêm: Các loài tắc kè hoa phổ biến nhất hiện nay

Tắc Kè Hoa Đổi Màu

Màu sắc tắc kè hoa

Các mẫu quảng cáo, chương trình và phim trên truyền hình khẳng định rằng tắc kè hoa có thể thay đổi màu da của chúng một cách kỳ diệu để phù hợp với bất cứ thứ gì chúng đang đứng gần như ngay lập tức. Nhưng mặc dù có một số sự thật đối với phép thuật này, tắc kè hoa có những hạn chế về màu sắc mà chúng có thể trở thành và không thể phù hợp với bất cứ thứ gì.

Màu xanh lá cây và màu nâu là màu chủ đạo của tắc kè hoa, và những sắc thái này giúp chúng ngụy trang trong môi trường của chúng. Màu đen là một màu khác mà bạn sẽ thấy trên tắc kè hoa, đặc biệt là trên cổ của chúng, và một số tắc kè hoa sử dụng màu này để cho thấy chúng đang bị đe dọa.

Một số loài tắc kè hoa có thể chuyển sang màu sắc rực rỡ hơn như hồng, đỏ, xanh lam, xanh ngọc hoặc vàng. Các loài tắc kè hoa Panther và tắc kè hoa Madagascar là một số loài được biết đến là có màu sắc cực kỳ rực rỡ và cũng là một số loài được chụp ảnh nhiều nhất.

Làm thế nào tắc kè hoa thay đổi màu sắc?

Cho đến gần đây, không ai hoàn toàn hiểu chính xác làm thế nào tắc kè hoa thay đổi màu sắc của chúng. Bây giờ chúng ta biết rằng tắc kè hoa thay đổi màu sắc của chúng bằng cách điều chỉnh các tế bào cực nhỏ bên trong da của chúng để phản xạ ánh sáng theo cách khác.

Những tế bào này được gọi là tế bào iridophore, và chúng chứa các tinh thể nhỏ gọi là tinh thể nano. Các tinh thể nano có kích thước khác nhau được sắp xếp theo các hình dạng và nhóm khác nhau khiến ánh sáng bị phản xạ theo những cách khác nhau khiến da của tắc kè hoa thay đổi màu sắc, tương tự như cách một viên pha lê treo trên cửa sổ phản chiếu ánh sáng mặt trời và chiếu cầu vồng lên tường.

Da tắc kè hoa chứa đầy các tinh thể nhỏ này và khi chúng di chuyển da bằng cách thư giãn hoặc căng cơ thể, các tinh thể sẽ chuyển dịch và phản xạ ánh sáng theo cách khác nhau. Các tế bào da cũng sưng lên và co lại để chúng di chuyển gần và xa nhau hơn. Các bước sóng ánh sáng ngắn hơn, chẳng hạn như màu xanh lam, được phản chiếu khi da được thư giãn và các tế bào iridophore ở gần nhau.

Vì da tắc kè hoa cũng chứa các sắc tố màu vàng, nên màu xanh lam và màu vàng trộn lẫn để tạo ra màu sắc mà chúng ta thường thấy ở những con tắc kè hoa ở trạng thái nghỉ ngơi – màu xanh lá cây.

Các bước sóng ánh sáng dài hơn, bao gồm cả màu đỏ và vàng, sẽ bị phản xạ khi các tế bào da ở xa nhau hơn. Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng tắc kè hoa cái có ít tế bào iridophore hơn ở lớp da trên của chúng, khiến con đực có thể thay đổi màu sắc tốt hơn con cái.

Tại sao tắc kè hoa đổi màu?

Hòa vào môi trường sống của chúng là lý do hàng đầu khiến tắc kè hoa sẽ thay đổi màu sắc để chúng có thể tự ngụy trang và thoát khỏi những kẻ săn mồi. Nhưng ngụy trang không phải là lý do duy nhất để thay đổi diện mạo. Sợ tắc kè hoa đối thủ, gây ấn tượng với bạn tình, căng thẳng, tiết kiệm nhiệt và giữ mát là tất cả những lý do tiềm ẩn dẫn đến sự thay đổi màu sắc mạnh mẽ.

Những con tắc kè hoa được đưa đến gặp bác sĩ thú y có thể chuyển sang màu sẫm hoặc đen do căng thẳng, trong khi những con tắc kè hoa vui vẻ và thoải mái sẽ có màu xanh lá cây và xanh lam khi ở nhà. Một số con tắc kè hoa có thể chuyển sang nhiều màu hơn những con khác, nhưng tất cả các con tắc kè hoa đều sở hữu một số lượng tế bào iridophore trong da của chúng.

5/5 - (1 vote)