Tắc kè gargoyle – Đặc Điểm Tính Cách Nổi Bật

Tắc kè gargoyle được thèm muốn cả về màu sắc đẹp đẽ, rực rỡ cũng như bản tính dễ gần và thoải mái của nó. Là một loài đa hình, tắc kè gargoyle cũng là vật nuôi phổ biến vì chúng có thể có nhiều màu sắc và hoa văn khác nhau, bao gồm vàng, nâu, trắng, xám, cam và đỏ.

Trong số các đặc điểm nổi bật khác của chúng là đầu hình tam giác, mắt lồi lớn, và đuôi bán nguyệt, cũng như các ngón chân tròn có liên quan đến các loại tắc kè khác. Chúng cũng có những khối u ở sọ giống như sừng, đó là cách chúng có tên riêng.

Thường được tìm thấy nhiều nhất ở các vùng phía nam của New Caledonia, một đảo quốc nhỏ phía đông của Biển Coral và Úc, tắc kè gargoyle là một loài bò sát chăm chỉ, ít bảo dưỡng, có thể trở thành một con vật cưng tuyệt vời.

Xem thêm: Tắc kè da báo

Tổng quan về loài Tắc kè gargoyle

Tên khoa học: Rhacodactylus auriculatus

Kích thước: 15 – 25 cm

Tuổi thọ: 15-20 năm

Tắc kè gargoyle

Hành vi và Tính cách tắc kè Gargoyle

Tắc kè gargoyle được biết đến với bản tính thân thiện. Chúng thích nghi tốt với cuộc sống như một con vật cưng và sẽ sống lâu, khỏe mạnh nếu chúng được chăm sóc thích hợp và được đáp ứng các nhu cầu cơ bản của chúng.

Khi bị căng thẳng, bạn có thể nhận thấy tắc kè đầu đuôi nhả đuôi – nó sẽ mất vài tháng để mọc lại. Mặc dù chúng sẽ chấp nhận được việc bế, nhưng hãy đảm bảo rằng các phiên xử lý đầu tiên ngắn với một hoặc hai ngày ở giữa để cho loài bò sát của bạn có thời gian và không gian để học cách tin tưởng bạn.

Mặc dù chúng thường khá ngoan ngoãn, nhưng tắc kè gargoyle có thể biểu hiện hành vi lãnh thổ khi ở chung với những con tắc kè khác. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, một cặp ngoại quan đơn lẻ có thể được ghép lại với nhau.

Những con tắc kè Gargoyle là loài thạch sùng, có nghĩa là chúng hoạt động mạnh nhất vào cả lúc bình minh và hoàng hôn. Vì vậy, đừng ngạc nhiên nếu con tắc kè của bạn dường như đứng yên trong hầu hết cả ngày và sau đó bắt đầu leo ​​lên khi mặt trời bắt đầu mọc hoặc lặn.

Nhà ở tắc kè Gargoyle

May mắn thay, bạn sẽ không cần một bao vây lớn đáng kể cho con tắc kè gargoyle. Mặc dù có thể nuôi chúng trong bể 10 gallon, nhưng bạn nên sử dụng một bể nuôi bò sát lớn hơn (mục tiêu ít nhất là 12x12x12). Kính hoặc nhựa sẽ giúp giữ ẩm và bạn có thể muốn tìm cửa và lỗ thông hơi hướng ra phía trước.

Đây là những con tắc kè sống trên cây, có nghĩa là chúng sẽ muốn có chiều cao lớn để leo lên. Bể càng cao thì càng tái tạo được môi trường tự nhiên của chúng. Bạn có thể thêm một số cành và dây leo có thể leo lên được, và thậm chí là một hộp nhỏ để ẩn ở dưới cùng của bao vây. Giống như hầu hết các loài bò sát, tắc kè gargoyle sẽ đánh giá cao một nơi để ẩn náu.

Nhiệt độ

Không giống như một số loài bò sát khác, tắc kè gargoyle không yêu cầu môi trường quá nóng. Vì những con tắc kè này có khả năng thích nghi cao, bạn thậm chí có thể không cần sưởi ấm hoặc ánh sáng bổ sung. Tuy nhiên, hầu hết các chủ sở hữu tắc kè chọn nguồn nhiệt như đèn sưởi, tốt hơn là sử dụng bóng đèn sợi đốt / halogen màu trắng hoặc trong suốt có công suất thấp.

Bạn sẽ muốn chắc chắn rằng nhiệt độ không đạt 85 độ F. Nếu bạn đang sử dụng đèn chiếu sáng, hãy cố gắng giữ cho một bên của vỏ bọc ở những thập niên 70 trên hoặc thấp hơn 80, trong khi mặt kia xoay quanh 74 độ.

Đèn chiếu

Tắc kè Gargoyle có thể được hưởng lợi từ một số dạng ánh sáng trong ngày, giúp điều chỉnh chu kỳ ngày / đêm của chúng cũng như cải thiện sự thèm ăn, hoạt động và sức khỏe tổng thể. Cố gắng bật đèn khoảng 12 giờ mỗi ngày.

Độ ẩm

Tắc kè gargoyle yêu cầu độ ẩm vừa phải – luôn luôn nhắm đến độ ẩm từ 60 đến 70% trong chuồng của chúng. Nhiệt ẩm kế kỹ thuật số có thể giúp chủ sở hữu tắc kè theo dõi mức độ ẩm, cũng như điều chỉnh lỗ thông hơi để đảm bảo bạn đang giữ đủ độ ẩm.

Giá thể và cây cũng có thể được phun sương hàng ngày nếu cần. Tùy thuộc vào mức độ giữ ẩm của chuồng tắc kè, bạn có thể phun sương nhiều vào buổi tối và sau đó phun sương nhẹ vào buổi sáng. Những giọt nước thừa cũng có thể được sử dụng làm nguồn nước uống cho tắc kè của bạn.

Kết hợp cây sống trong chuồng nuôi tắc kè cũng có thể hữu ích để duy trì mức độ ẩm thích hợp

Lót chuồng

Bạn sẽ muốn chọn một chất nền có khả năng thấm hút cho tắc kè hoa của mình, chẳng hạn như vụn vỏ cây, hỗn hợp đất và rêu, hoặc thậm chí là giấy báo. Chỉ cần chắc chắn rằng các miếng rất nhỏ để ngăn tắc kè của bạn ăn chúng.

Thực phẩm và nước

Mặc dù là loài ăn tạp nhưng tắc kè gargoyle được coi là kén ăn. Ví dụ, một số có thể tránh ăn côn trùng sống và có thể cần phải cho ăn các loại thực phẩm làm từ trái cây và rau thương mại. Khi được nuôi làm thú cưng, những con tắc kè này thường được cho ăn giun sáp và sâu bột, dế và gián dubia.

Bạn có thể chọn các loại côn trùng có ruột cũng như phủi bụi cho chúng bằng các chất bổ sung canxi và vitamin tổng hợp (nhắm vào mỗi lần cho ăn khác) để tăng giá trị dinh dưỡng trong chế độ ăn của chúng.

Mặc dù chúng thường không uống nhiều nước, nhưng tốt nhất bạn nên đặt một đĩa nước nhỏ trong chuồng nuôi tắc kè. Đĩa cạn là tốt nhất vì thỉnh thoảng chúng có thể chọn cách ngâm để đỡ rụng và nhớ rửa sạch và bổ sung nước thường xuyên.

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Tắc kè gargoyle không liên quan đến bất kỳ vấn đề sức khỏe đáng kể nào, mặc dù chúng dễ mắc các bệnh thông thường ảnh hưởng đến các loài bò sát – bao gồm các vấn đề về vi khuẩn, nhiễm trùng đường hô hấp và bệnh xương chuyển hóa.

May mắn thay, những bệnh này thường có thể phòng ngừa được. Ví dụ, bệnh xương chuyển hóa xảy ra khi thú cưng của bạn không hấp thụ đủ canxi vì loài bò sát cần tiếp xúc với tia cực tím để tổng hợp canxi một cách tự nhiên. Nhiễm trùng đường hô hấp thường do nhiệt độ và độ ẩm không phù hợp trong chuồng nuôi tắc kè cưng của bạn. Nguồn ánh sáng UV và bổ sung canxi từ thức ăn của chúng có thể giúp ngăn ngừa bệnh xương, đồng thời có thể tránh được nhiễm trùng do vi khuẩn bằng cách vệ sinh đúng cách.

Chọn mua tắc kè Gargoyle

Tắc kè Gargoyle là một trong số các loài tắc kè rẻ tiền nhất, bạn thường có thể mang về nhà một con tắc kè gargoyle với giá ít nhất là 50 đô la (mặc dù một số có thể lên đến vài trăm đô la). Có những đặc điểm nhất định có thể khiến một con tắc kè chạy gần tới 1.000 đô la. Hãy nhớ rằng tắc kè cái thường có giá trị hơn (và có thể đắt hơn) so với tắc kè đực.

Bạn có thể tìm thấy tắc kè gargoyle với nhiều màu sắc và hoa văn khác nhau, và chúng cũng có thể khác nhau về kích thước ở một mức độ nhất định. Bạn có thể muốn hỏi về những đặc điểm mà con tắc kè của bạn đã được lai tạo.

Ví dụ, ở loài tắc kè gargoyle, nhiều nhà lai tạo sẽ chọn lọc nhân giống cho kích thước núm hoặc sừng của chúng. Bạn cũng sẽ muốn quan sát con tắc kè của mình để biết nó phản ứng như thế nào với việc xử lý, vì hầu hết các con tắc kè gargoyle sẽ cần thời gian và sự kiên nhẫn để thích nghi với việc bị con người chăm và thậm chí sau đó hầu hết sẽ chỉ chịu đựng không thường xuyên và trong thời gian ngắn.

5/5 - (1 vote)