Hướng Dẫn Phân Biệt Tắc Kè Đực Và Cái NHANH

Phân Biệt Tắc Kè Đực Và Cái như thế nào? Gần như không thể phân biệt được tắc kè hoa gấm đực và cái  trừ khi bạn biết mình cần tìm gì. Nếu bạn mua tắc kè da báo của bạn trực tiếp từ một nhà lai tạo thì họ có thể đã cho bạn biết giới tính của tắc kè của bạn.

Những con tắc kè hoa đực và cái ấp trứng ở những nhiệt độ khác nhau khi còn trong trứng của chúng nhưng nếu bạn không biết nhiệt độ ấp của tắc kè, bạn sẽ phải nhìn vào đúng nơi để biết chúng thuộc giới tính nào. Mặt dưới của tắc kè hoa hoa mai chứa đựng những bí mật để cho biết giới tính của chúng nhưng để biết được chú tắc kè là trai hay gái, trước tiên bạn sẽ phải bế chúng một cách an toàn.

Tắc Kè Đực Và Cái

Hướng dẫn Phân Biệt Tắc Kè Đực Và Cái

1. Bế tắc kè hoa

Đôi khi, phần khó nhất của việc phân biệt giới tính tắc kè da báo chỉ đơn giản là ở việc xử lý chúng. Tắc kè được biết là sẽ “thả” đuôi nếu chúng cảm thấy bị đe dọa hoặc sợ hãi và đây là một rủi ro nhất định nếu tắc kè hoa của bạn không quen với việc bị bắt. Thả đuôi là khi tắc kè tách đuôi ra khỏi cơ thể, vì vậy, để giúp tắc kè của bạn bình tĩnh và tránh bị rơi đuôi, hãy từ từ tiếp cận chúng trong vòng vây của chúng.

Nhẹ nhàng vuốt ve tắc kè da báo của bạn và trượt tay bên dưới chúng để xúc chúng lên. Đừng tóm tắc kè của bạn nếu chúng không quen với việc được nhặt. Nhẹ nhàng nhưng chắc chắn giữ cơ thể của chúng, không phải đuôi của chúng. Nếu tắc kè của bạn đấu tranh để được tự do, hãy thả lỏng và cho phép chúng bước ra khỏi tay bạn.

Nếu tắc kè của bạn cảm thấy bị mắc kẹt thì nhiều khả năng chúng sẽ buông đuôi để hỗ trợ việc thoát thân. Khi tắc kè của bạn đã quen với việc được giữ theo cách này, bạn có thể chạm đỉnh giữa các ngón tay và nhìn vào mặt dưới của chúng để có thể quan hệ tình dục chúng.

2. Xác định giới tính tắc kè hoa đực và cái

Những con tắc kè hoa da non, không giống như những con tắc kè hoa trưởng thành, có thể rất khó quan hệ tình dục. Thông thường, bạn có thể quan hệ tình dục với tắc kè hoa khi khoảng ba đến bốn tháng tuổi nếu bạn có một số kinh nghiệm trong việc này, nhưng việc này sẽ dễ dàng hơn khi tắc kè lớn hơn. Bạn nên đợi cho đến khi tắc kè hoa của bạn ít nhất sáu tháng tuổi trước khi giao phối với chúng.

Sự khác biệt ở mặt dưới của tắc kè hoa đực và cái là rõ ràng nếu bạn có kinh nghiệm phân biệt giới tính với tắc kè hoa hoặc nếu bạn có những con tắc kè của từng giới để so sánh cạnh nhau. Có một số đặc điểm chính cần tìm để xác định bạn có giới tính tắc kè hoa nào:

+ Lỗ chân lông trước hậu môn

tắc kè hoa đực có một dãy lỗ chân lông trước hậu môn hình chữ V rõ rệt ở phía trước lỗ thông của chúng. Lỗ thông hơi còn được gọi là lỗ thông và là lỗ thông khí thoát ra khỏi phân. Khi một con tắc kè trưởng thành, những lỗ chân lông tròn trông giống như các chấm này trở nên khá nổi bật và toát ra chất liệu như sáp.

Con cái có một dãy lỗ chân lông nhỏ tương tự nhau, nhưng chúng gần như không rõ ràng. Một số người cho rằng lỗ chân lông trước hậu môn của con cái hầu như không được chú ý và chúng không tiết ra chất sáp mà bạn sẽ tìm thấy ở tắc kè hoa đực.

+ Những chỗ phình ra ở đầu đuôi

Những con tắc kè hoa đực có hai chỗ phình rõ rệt phía sau lỗ thông hơi của chúng ở cả hai bên của gốc đuôi. Đây là nơi chứa các hemipenes (cơ quan sinh sản của nam giới). Hemipenes về cơ bản là hai dương vật được đặt bên trong hai bên của đuôi và bật ra ở hai bên lỗ thông hơi giống như một chiếc tất gấp từ trong ra ngoài trong quá trình sinh sản. Một số người sẽ nhẹ nhàng đẩy các hemipene này ra để xác nhận rằng tắc kè hoa của họ là con đực nhưng khi làm như vậy bạn có nguy cơ mắc bệnh sa hemipenehoặc gây thương tích cho hemipenes.

Điều này cũng khó thực hiện ở một số loài tắc kè không quen với việc bị xử lý vì chúng có thể bị rớt đuôi nếu không thoải mái hoặc cảm thấy bị đe dọa khi điều này xảy ra. Tốt nhất là không làm tổn thương cơ thể con tắc kè hoa, hoặc bất kỳ bộ phận nào của con tắc kè hoa để xác định giới tính của bạn vì có nhiều cách ít xâm lấn hơn để tìm ra giới tính của bạn.

+ Lỗ chân lông ở xương đùi

Tương tự như lỗ chân lông trước hậu môn, lỗ chân lông ở xương đùi sẽ chỉ rõ ràng ở một con tắc kè hoa đực. Con đực có những lỗ chân lông mở rộng này ở mặt dưới của chân sau trên đùi của chúng. Chúng nằm trên một đường thẳng trên mỗi đùi và có bề ngoài tương tự như các lỗ chân lông trước hậu môn.

Chúng sẽ xuất hiện dưới dạng một hàng chấm trắng. Lỗ chân lông ở xương đùi và lỗ chân lông trước hậu môn là những biểu hiện rõ ràng trên tắc kè hoa đực trưởng thành và là cách dễ dàng nhất để nhận biết bạn là con đực.

Ngoài việc chọn một cái tên thích hợp cho con thằn lằn của bạn, điều quan trọng là phải biết giới tính mà bạn đang quan tâm để bạn có thể chuẩn bị tốt hơn cho những gì có thể xảy ra. Con cái có thể đẻ trứng nếu được tạo điều kiện thích hợp, ngay cả khi chúng được nuôi một mình.

Nếu bạn có một con tắc kè hoa đực, bạn cần biết rằng bạn không thể kiếm cho nó một con tắc kè hoa khác cũng là con đực vì chúng rất có thể sẽ đánh nhau. Con đực cũng dễ bị tác động của hemipene mà bạn cần lưu ý nếu bạn đang vật lộn với độ ẩm trong chuồng.

5/5 - (1 vote)