Tắc Kè Da Báo – Đặc Điểm Tính Cách Nổi Bật

Tắc Kè Da Báo một loài bò sát phổ biến dành cho người mới bắt đầu, tắc kè da báo là một loài thằn lằn nhỏ, dễ dàng xử lý từ Afghanistan, Pakistan, tây bắc Ấn Độ và Iran. So với các loài thằn lằn khác, chúng không mất nhiều thời gian để chăm sóc. Chúng có tính cách vui tươi và thực hiện các chuyển động thú vị để xem.

Những con tắc kè da báo thường có màu vàng, trắng và lấm tấm những chấm đen. Ấu trùng có sọc và dần dần thay đổi sang hình dạng đốm. Có một số hình thái hoặc biến thể đầy màu sắc và hoa văn. Một số màu nhất định được mong muốn và có giá trị hơn, trong khi màu thông thường hoặc kiểu hoang dã thường có sẵn và giá cả phải chăng nhất.

Tổng quan về loài Tắc Kè Da Báo

Tên khoa học: Eublepharis macularius

Kích thước: 20 đến 25 cm bao gồm cả đuôi

Tuổi thọ: 20 năm trở lên trong điều kiện nuôi nhốt

Tắc Kè Da Báo

Hành vi và tính khí của tắc kè da báo

Tắc kè da báo hay được gọi một cách trìu mến là leos, nói chung là loài dễ chăm sóc. Chúng không yêu cầu nhiều bảo dưỡng lồng, và chúng rất cứng rắn và dễ tha thứ nếu môi trường của chúng không hoàn hảo.

Tắc kè da báo là loài tắc kè sống về đêm, sống trên mặt đất, thường ngoan ngoãn và dễ thuần hóa. Chúng không có lớp đệm ngón chân dính như các loài tắc kè khác nên chúng không leo tường, nhưng không giống như các loài tắc kè khác, chúng có mí mắt.

Tắc kè da báo không dễ bị cắn và thường di chuyển chậm. Chúng được biết đến là loài rất hót, đặc biệt là khi đói, chúng kêu và kêu éc éc.

Khi bạn lần đầu tiên mang tắc kè về nhà, bạn có thể hòa nhập với nó bằng cách nhẹ nhàng xử lý nó. Chúng sẽ chịu được một lượng tiếp xúc nhất định, nhưng đừng lạm dụng nó, nếu không tắc kè hoa của bạn có thể trở nên căng thẳng.

Tắc kè dùng đuôi để giao tiếp. Nếu bạn có nhiều hơn một con tắc kè da báo trong một chuồng, hãy để ý đến việc vẫy đuôi. Đó là một chuyển động chậm, tới lui. Con tắc kè cũng thường nuôi nó. Dấu hiệu này có nghĩa là một con tắc kè da báo cảm thấy bị đe dọa và sắp tấn công, vì vậy hãy tách chúng ra ngay lập tức.

Tắc kè da báo cũng là loài rùa đuôi, tương tự như rắn đuôi chuông. Nếu bạn thấy con tắc kè ngoe nguẩy đầu đuôi nhanh chóng, điều đó có nghĩa là con tắc kè báo của bạn đang hào hứng muốn ăn hoặc giao phối.

Và cũng giống như nhiều loài thằn lằn khác, khi cảm thấy bị đe dọa, tắc kè da báo có thể tự cắt đuôi của mình như một cơ chế tự vệ.

Nhà ở tắc kè da báo

Một bể có dung tích 15 đến 20 gallon đủ lớn cho hai đến ba con tắc kè, nhưng chỉ nên có một con đực cho mỗi môi trường sống và chỉ nhốt con đực và con cái cùng nhau nếu bạn muốn giải quyết vấn đề sinh sản. Những bể cá cũ không còn chứa nước cũng hoạt động hoàn toàn tốt cho tắc kè.

Cung cấp một nửa nhật ký làm không gian ẩn nấp và leo núi. Hang động bò sát thương mại và hộp các tông đơn giản cũng là những lựa chọn tốt. Một hộp giấu ẩm có thể giúp làm sạch lông.

Tại chỗ dọn chuồng mỗi ngày một lần để loại bỏ phân. Khoảng một tháng một lần, lấy tất cả mọi thứ ra ngoài, vứt bỏ chất nền, và cọ rửa và khử trùng lồng và tất cả các vật dụng trong đó để giảm sự tích tụ của vi khuẩn.

Nhiệt độ

Bạn có thể sử dụng bóng đèn sợi đốt ánh sáng trắng thông thường để cung cấp điểm chiếu sáng vào ban ngày. Bóng đèn nhiệt màu đỏ, bóng đèn nhiệt màu xanh lam hoặc màu tím hoặc bộ phát nhiệt bằng gốm có thể cung cấp nhiệt bổ sung vào ban đêm.

Đệm sưởi dưới đáy có tác dụng sưởi ấm, nhưng chúng có thể không hiệu quả nhất để điều chỉnh nhiệt độ phù hợp cho tắc kè của bạn. Nếu tắc kè của bạn chui xuống bề mặt kính của bể, một miếng đệm sưởi chìm có thể gây bỏng. Không bao giờ sử dụng đá nóng.

Là sinh vật trùm đầu lạnh, bò sát cần tự điều chỉnh nhiệt độ cơ thể của mình. Các loài bò sát thích một phạm vi nhiệt độ hoặc gradient nhiệt, vì vậy chúng có thể điều chỉnh độ ấm của cơ thể. Cung cấp điểm phơi nắng ban ngày là 88 độ F (31 độ C) với gradient nhiệt xuống khoảng 75 độ F (khoảng 24 độ C). Vào ban đêm, nhiệt độ có thể giảm xuống khoảng 70 đến 75 độ F (21 đến 24 độ C). Đảm bảo tắc kè của bạn không tiếp xúc với bất kỳ gió lùa nào và không đặt bể cạnh cửa sổ hoặc cửa ra vào.

Đèn chiếu

Là loài hoạt động về đêm, tắc kè hoa da báo hoạt động mạnh nhất vào ban đêm và không cần nhiều tia UV. Trong tự nhiên, những sinh vật này cũng hoạt động vào lúc bình minh và hoàng hôn và tiếp xúc với tia cực tím vào những giờ ít ánh sáng mặt trời. Một lượng nhỏ ánh sáng UVA và UVB (2% đến 7%) có thể giúp tắc kè hoa được khỏe mạnh và có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh xương chuyển hóa.

Tác kè của bạn sẽ cần ánh sáng sợi đốt và nhiệt từ nguồn đó để bắt chước ánh sáng mặt trời. Vào mùa hè, hãy cho chúng “phơi nắng” khoảng 14 tiếng mỗi ngày. Và, vào mùa đông, thằn lằn sẽ cần khoảng 12 giờ ánh sáng đó. Để dễ chăm sóc, bạn có thể tự động hóa việc chiếu sáng lồng bằng cách đặt đèn theo chế độ hẹn giờ.

Độ ẩm

Những con thằn lằn này là một loài thằn lằn sa mạc, vì vậy chúng không cần môi trường quá ẩm ướt. Nếu độ ẩm quá thấp (dưới 20%), tắc kè có thể gặp khó khăn khi rụng lông. Giữ độ ẩm khoảng 30% đến 40%, tương tự như độ ẩm trong nhà của bạn. Bạn có thể sử dụng một mặt trên màn hình thông thường, cùng với nguồn nhiệt, để giữ cho môi trường khô ráo. Để kiểm tra độ ẩm, hãy mua một máy đo độ ẩm hoặc máy đo độ ẩm cho lồng.

Lót chuồng

Không nên nuôi tắc kè con trên nền cát, ngay cả khi đó là cát canxi. Chúng có thể ăn phải cát và bị tắc ruột. Giấy thấm nước và dễ thay đổi, và thảm trong nhà / ngoài trời cũng hoạt động tốt.

Tránh bào gỗ vì chúng có thể cắt đôi chân nhỏ bé của tắc kè. Dầu dễ bay hơi trong bào gỗ có thể gây khó chịu. Dù bạn sử dụng chất nền nào, hãy đảm bảo rằng tắc kè của bạn không ăn phải chất nền đó.

Thực phẩm và nước

Tắc kè da báo là loài ăn côn trùng. Cho ăn nhiều loại dế, giun sáp, và cả giun bột. Đôi khi, bạn có thể thử cho tắc kè trưởng thành ăn một con chuột út. Để đảm bảo rằng tắc kè của bạn không ăn phải bất kỳ chất nền nào, bạn có thể cho tắc kè ăn trong bể trống.

Con non cần được cho ăn vài con dế mỗi ngày. Người lớn có thể bỏ qua vài ngày giữa các lần cho ăn. Trước khi bạn cho thú cưng ăn côn trùng, chúng phải được súc ruột hoặc cho ăn một bữa ăn bổ dưỡng 24 giờ trước khi cho ăn. Bạn cũng sẽ cần phủ chất bổ sung canxi / vitamin D3 cho côn trùng trước khi cho thằn lằn ăn.

Để làm như vậy, hãy cho dế hoặc sâu vào túi ziplock cùng với một ít chất bổ sung dạng bột. Lắc nhanh túi và thả côn trùng vào bể cùng với thằn lằn của bạn. Cá con và cá con cần bổ sung canxi / vitamin mỗi lần cho ăn; người lớn chỉ cần nó vào mỗi lần cho ăn khác.

Cung cấp một đĩa cạn nước ngọt cho tắc kè hoa của bạn mọi lúc. Bát nước sẽ giúp tăng thêm độ ẩm cho chuồng và tắc kè sẽ uống nước từ bát. Bạn thậm chí có thể tìm thấy một con tắc kè tự nguyện ngâm mình trong chậu nước của nó.

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Một trong những tình trạng nghiêm trọng nhất có thể ảnh hưởng đến tắc kè hoa là bệnh xương chuyển hóa. Cũng giống như con người, tắc kè bị bệnh nếu không được cung cấp đủ canxi và vitamin D. Bệnh xương chuyển hóa gây đau nhức xương sống và biến dạng chân tay. Các dấu hiệu của bệnh này bao gồm kém ăn và run.

Nếu bạn nhận thấy tắc kè của bạn phát triển các bong bóng ở nách, chúng không nguy hiểm. Chúng là dấu hiệu cho thấy con thằn lằn của bạn đang cất giữ thứ gì đó. Những bong bóng này có thể chứa chất béo, vitamin, protein, canxi, hoặc các khoáng chất khác và thường gặp ở những con tắc kè thừa cân. Thông thường, những bong bóng này sẽ biến mất khi thằn lằn trở lại trọng lượng khỏe mạnh.

Tắc kè da báo cũng dễ bị viêm dạ dày ruột do nhiễm trùng do vi khuẩn. Nếu tắc kè đi ngoài ra phân có nước hoặc đuôi của chúng co lại, đây có thể là dấu hiệu của bệnh viêm dạ dày ruột. Tình trạng này có khả năng gây tử vong nhưng có thể điều trị được nếu phát hiện sớm.

Và cũng giống như các loài thằn lằn khác, tắc kè da báo thiếu dinh dưỡng hoặc sống trong lồng không đủ độ ẩm có thể bị rối loạn phân giải. Tình trạng này, trông giống như da khô, khiến tắc kè khó rụng lông và có thể ảnh hưởng đến thị lực của chúng.

Cuối cùng, tắc kè da báo dễ bị nhiều loại bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, bao gồm cả viêm phổi. Thở khò khè hoặc bọt nước nhầy quanh mũi và miệng là dấu hiệu cho thấy tắc kè hoa của bạn đang gặp vấn đề về hô hấp.

Tất cả những tình trạng này cần được điều trị từ bác sĩ thú y ngoại chuyên về bò sát.

Chọn mua tắc kè da báo

Vì chúng là loài thằn lằn sống lâu năm, hãy chắc chắn rằng bạn đã chuẩn bị để chăm sóc tắc kè báo hoa trong một thời gian dài. Những vật nuôi rất phổ biến này luôn có sẵn, nhưng tốt nhất bạn nên mua tắc kè từ một nhà chăn nuôi có uy tín với giá từ 20 đến 40 đô la. Những hình thái hiếm có thể có giá lên tới 100 đô la tùy từng khu vực giá sẽ thay đổi.

Khi chọn vật nuôi của bạn, hãy nhìn vào đuôi của nó. Nó phải đầy đặn và mập mạp, tốt nhất là rộng hoặc rộng hơn khoảng cách giữa hai vai của tắc kè. Mắt, mũi và miệng của nó trông rõ ràng và không bị chảy nước. Lỗ thông hơi, hoặc lỗ thông để đi tiểu và đại tiện, phải trông sạch sẽ và không bị sưng tấy.

5/5 - (1 vote)