Suy Tim Sung Huyết Ở Chó – Cách Chuẩn Đoán Điều Trị

Suy tim sung huyết là một tình trạng nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến chó, mèo và con người. Suy tim sung huyết ở chó xảy ra như một biến chứng của bệnh tim. Điều trị kịp thời là cần thiết để giảm khó chịu, dễ thở và ngăn ngừa tử vong.

Suy tim sung huyết ở chó là gì?

Suy tim sung huyết là một hội chứng xảy ra khi bệnh tim tiến triển. suy tim sung huyết không phải là một căn bệnh mà là một hội chứng đặc trưng bởi sự tích tụ chất lỏng do bệnh tim gây ra. Các dấu hiệu cụ thể khác nhau tùy thuộc vào bên nào của tim bị bệnh. Suy tim sung huyết có thể ảnh hưởng đến cả hai bên tim nếu có vấn đề ở cả tâm thất trái và phải.

Cách thức hoạt động của trái tim

Tim bao gồm bốn ngăn: tâm nhĩ phải, tâm thất phải, tâm nhĩ trái và tâm thất trái. Giữa các khoang này có các van điều chỉnh lưu lượng máu qua tim. Trong một trái tim hoạt động bình thường, các tĩnh mạch của cơ thể cung cấp máu đã khử oxy qua tâm nhĩ phải vào tâm thất phải. Máu chảy qua động mạch phổi và trở nên giàu oxy.

Sau đó máu được bơm vào tâm thất trái rồi đi qua tâm nhĩ trái ra ngoài cơ thể qua động mạch. Khi bệnh xuất hiện ở một hoặc nhiều vùng của tim, máu không thể lưu thông đúng cách và chất lỏng có thể tích tụ trong tim và các vùng xung quanh.

Suy tim sung huyết bên trái

suy tim sung huyết bên trái gây ra áp lực ngược lại trong các mạch bơm máu vào tâm thất trái của tim. Chất lỏng tích tụ trong phổi (phù phổi) và dẫn đến ho, tập thể dục không dung nạp, khó thở và tốc độ hô hấp cao.

Chó bị suy tim mạn trái có thể suy sụp vì dòng máu bị cản trở dẫn đến huyết áp thấp, nhịp tim chậm và giảm lượng oxy cung cấp cho não.

Các tình trạng như bệnh cơ tim giãn, bệnh cơ tim phì đại, bệnh van hai lá và một số dị tật bẩm sinh ảnh hưởng đến bên trái của tim và có thể dẫn đến suy tim sung huyết bên trái.

Suy tim sung huyết bên phải

suy tim sung huyết bên phải gây ra áp lực tích tụ trong các mạch nơi máu chảy vào tâm nhĩ phải từ các tĩnh mạch trong cơ thể. Áp lực này có thể dẫn đến tích tụ chất lỏng trong khoang ngực, bụng (gọi là cổ trướng), gan, và thậm chí cả tay chân. Những con chó này có thể cảm thấy khó thở do áp lực xung quanh phổi.

Cổ trướng gây chướng bụng. Áp lực trong ổ bụng có thể ảnh hưởng đến hô hấp, tiêu hóa và chức năng của các cơ quan. Sưng chân tay (phù ngoại vi) cũng có thể thấy khi chó bị suy tim sung huyết bên phải.

Suy Tim Sung Huyết Ở Chó

Chẩn đoán và điều trị suy tim sung huyết ở chó

Bệnh tim có thể được phát hiện sau khi khám định kỳ phát hiện có tiếng thổi ở tim. Mặc dù hầu hết những con chó trong tình trạng suy tim sung huyết sẽ có một số dấu hiệu của bệnh, nhưng bệnh ban đầu có thể không rõ ràng cho đến khi bác sĩ thú y lắng nghe trái tim.

Nếu con chó của bạn đã được chẩn đoán mắc một số dạng bệnh tim, thì điều cực kỳ quan trọng là bạn phải thường xuyên đi khám bác sĩ thú y hoặc bác sĩ tim mạch thú y để theo dõi sự tiến triển của bệnh tim. Các dấu hiệu của suy tim sung huyết có thể được phát hiện trước khi có các dấu hiệu bên ngoài.

Các xét nghiệm chẩn đoán được sử dụng để phát hiện và theo dõi bệnh tim bao gồm điện tâm đồ (ECG hoặc EKG), siêu âm tim (siêu âm tim) và X quang lồng ngực (chụp X-quang ngực). Bác sĩ thú y của bạn sẽ cần phải lặp lại định kỳ các xét nghiệm này để đánh giá mức độ nghiêm trọng của bệnh tim.

Điều trị suy tim sung huyết nhằm mục đích kiểm soát bệnh tim tiềm ẩn và giảm tích tụ chất lỏng. Một số loại thuốc khác nhau thường được sử dụng để điều trị bệnh tim và có thể cần được điều chỉnh khi suy tim sung huyết phát triển. Phẫu thuật có thể được khuyến nghị nếu có bất thường cấu trúc trong tim có thể được sửa chữa. Chế độ ăn ít natri cũng có thể hữu ích.

Hầu hết các trường hợp suy tim sung huyết trái được điều trị bằng thuốc lợi tiểu. Các loại thuốc tim khác cũng có thể được sử dụng.Trong suy tim sung huyết bên phải, chất lỏng dư thừa có thể được loại bỏ thủ công, hoặc “khai thác”, khỏi bụng và / hoặc khoang ngực. Vòi ngực và vòi bụng có thể giúp giảm đau tạm thời, nhưng bệnh tim tiềm ẩn sẽ khiến chất lỏng tích tụ trở lại. Những con chó này thường cần vòi nước thường xuyên để duy trì chất lượng cuộc sống tốt.

Chó có thể sống được bao lâu khi bị suy tim sung huyết?

Tuổi thọ của chó bị suy tim sung huyết phụ thuộc vào bệnh tim tiềm ẩn. suy tim sung huyết không thể chữa khỏi trừ khi bệnh tim nguyên phát có thể được chữa khỏi. Nếu phẫu thuật điều chỉnh có thể được thực hiện để chữa bệnh tim, thì con chó có thể tiếp tục sống một cuộc sống bình thường.

Thật không may, nhiều loại bệnh tim chỉ có thể được kiểm soát trong thời gian dài trước khi chúng trở nên nghiêm trọng để ngừng đáp ứng với điều trị. Chó bị suy tim sung huyết giai đoạn cuối khi chúng không còn đáp ứng với các lựa chọn điều trị có sẵn. Những con chó này có thể chỉ còn vài tuần đến vài tháng trước khi chúng chết vì suy tim sung huyết hoặc phải bị tử hình nhân đạo do chất lượng cuộc sống kém

Làm thế nào để giúp con chó bị suy tim sung huyết

Điều tốt nhất bạn có thể làm cho con chó của mình bị suy tim sung huyết là tuân thủ các khuyến cáo của thú y và giữ liên lạc với tất cả các bác sĩ thú y điều trị cho con chó của bạn. Cho tất cả các loại thuốc theo chỉ dẫn theo lịch trình thường xuyên và không điều chỉnh nếu không có khuyến cáo của bác sĩ thú y.

Cho ăn một chế độ ăn uống theo hướng dẫn của bác sĩ thú y và tránh đồ ăn mặn vì chúng có thể làm cho chó của bạn trở nên tồi tệ hơn. Theo dõi các dấu hiệu của chó tại nhà và báo cáo những thay đổi cho bác sĩ thú y ngay lập tức.

Mặc dù chó của bạn cuối cùng có thể không chống chọi được với chứng suy tim sung huyết mặc dù đã cố gắng hết sức, nhưng nó có thể mang lại sự yên tâm khi biết rằng bạn đã cung cấp một cuộc sống chất lượng tốt cho đến cuối cùng.

Tìm hiểu ngay: Các loại bệnh tim ở chó có thể gặp

5/5 - (1 vote)
 

ĐAU DẠ DÀY LÂU NĂM HÃY THỬ CÁCH CỦA TÁO Y TẾ