2 Nguyên Nhân Chính Gây Sốc Phản Vệ Ở Chó

Sốc phản vệ ở chó là gì? Sốc phản vệ là một dạng nặng của phản ứng quá mẫn hoặc dị ứng với chất gây dị ứng. Loại phản ứng này có thể đe dọa tính mạng nếu không được điều trị ngay lập tức. Biết cách nhận biết các dấu hiệu của sốc phản vệ có thể cứu sống con chó của bạn.

Sốc phản vệ ở chó là gì?

Phản ứng quá mẫn có thể xảy ra khi chó tiếp xúc với chất gây dị ứng. Các phản ứng có thể khu trú ở bề mặt bên ngoài của cơ thể (tức là da) hoặc toàn thân và gây ra những hậu quả đe dọa tính mạng do liên quan đến nhiều hệ cơ quan.

Sốc phản vệ là dạng toàn thân của phản ứng quá mẫn loại 1.Còn được gọi là sốc phản vệ, đây là một phản ứng quá mức của hệ thống miễn dịch của chó với chất gây dị ứng và thậm chí được cho là có lý do di truyền hoặc gia đình để xảy ra.

Để phản ứng với việc tiếp xúc với chất gây dị ứng, phản ứng miễn dịch phóng đại xảy ra dẫn đến giải phóng histamine. Nếu khu trú trên da, nó gây ra mẩn đỏ và ngứa thường thấy khi bị dị ứng cũng như sưng mặt do bị ong đốt.

Nhưng trong sốc phản vệ, lượng histamine trong cơ thể quá nhiều sẽ dẫn đến giảm huyết áp, co cơ trơn, giãn mao mạch và phù nề.

Ở hầu hết các loài động vật, phổi bị ảnh hưởng bởi sốc phản vệ và gây suy hô hấp, nhưng ở chó, gan là cơ quan chính bị tổn thương bởi phản ứng này và do có liên quan mật thiết với hệ tiêu hóa, chó bị sốc phản vệ có thể nhanh chóng phát triển tiêu chảy, nôn mửa, chảy nước dãi, nướu răng nhợt nhạt, chân tay lạnh, co giật và hôn mê.

Nướu răng nhợt nhạt và đầu chi lạnh là dấu hiệu của tuần hoàn máu kém. Lưu thông kém ở chó của bạn có thể tiến triển đến co giật và hôn mê, vì vậy hãy tìm kiếm sự điều trị thú y ngay lập tức.

Sốc Phản Vệ Ở Chó

Dấu hiệu của Sốc phản vệ ở chó

+ Bệnh tiêu chảy

+ Nôn mửa

+ Chảy nước dãi

+ Nướu răng nhợt nhạt

+ Chân lạnh

+ Co giật

+ Hôn mê

Nguyên nhân gây sốc phản vệ ở chó

Bất kỳ sự tiếp xúc nào với chất gây dị ứng hoặc kháng nguyên đều có thể dẫn đến sốc phản vệ nếu một con chó bị dị ứng nghiêm trọng với nó nhưng những điều sau đây là những loại chất gây dị ứng thường thấy nhất.

Vết đốt của côn trùng: Ong bắp cày, kiến ​​lửa và ong đốt thường chỉ gây đỏ và sưng tấy tại vết đốt hoặc vết cắn nhưng nếu chó bị dị ứng nghiêm trọng với chúng, có thể bị sốc phản vệ.

1. Thuốc

Nếu con chó của bạn bị dị ứng với một loại thuốc và uống thuốc, có thể xảy ra sốc phản vệ.

2. Vắc xin

Tương tự như đối với thuốc, một số con chó có thể phản ứng tiêu cực với vắc xin. Vắc xin có các thành phần khác nhau có thể gây sốc phản vệ ở chó.

Điều trị Sốc phản vệ ở chó

Cần điều trị thú y ngay lập tức đối với trường hợp sốc phản vệ để ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng như co giật, hôn mê và tử vong.

Làm thế nào để ngăn ngừa sốc phản vệ ở chó

Nếu bạn biết rằng con chó của bạn bị dị ứng, thì điều tốt nhất bạn có thể làm để ngăn ngừa sốc phản vệ là giữ cho con chó của bạn tránh xa chất gây dị ứng cụ thể đó.

Nếu bạn không biết con chó của mình bị dị ứng với chất gì, hãy theo dõi chặt chẽ khi nó tiếp xúc với thuốc và vắc xin để đảm bảo không có dấu hiệu sốc phản vệ. Và tốt nhất bạn nên tránh để chó tiếp xúc với đồi kiến ​​và côn trùng đốt khi ở ngoài trời.

5/5 - (1 vote)
 

ĐAU DẠ DÀY LÂU NĂM HÃY THỬ CÁCH CỦA TÁO Y TẾ