10 Nỗi Sợ Hãi Ở Chó – Thậm Chí Ám Ảnh Cần Lưu Tâm

Sợ Hãi Ở Chó là gì? chó của bạn có sợ hãi không? Bạn đã xác định được tại sao chưa? Tìm hiểu về một số nỗi sợ hãi và ám ảnh về chó phổ biến nhất để bạn có thể giúp đỡ con chó của mình.

Nhiều con chó bị chứng sợ hãi và ám ảnh. Những ám ảnh này có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm cả việc thiếu xã hội hóa sớm do trải nghiệm tiêu cực trong quá khứ. Các biểu hiện sợ hãi ở chó bao gồm co rúm, run rẩy, chảy nước dãi, sủa, hành vi phá hoại và trong một số trường hợp, gây hấn.

Sợ Hãi Ở Chó

Danh Sách Những Nỗi Sợ Hãi Ở Chó

1. Sợ sấm sét

sam sat noi so hai o cho

Sấm Sét Nỗi Sợ Hãi Ở Chó

Chứng sợ sấm sét, chứng sợ sấm sét, rất phổ biến ở chó. Mức độ sợ hãi này có thể khác nhau ở mỗi con chó. Một số có thể chỉ sợ sấm sét nhẹ. Trong trường hợp này, chó có thể hơi run hoặc bạn có thể nhận thấy tai bẹt, mắt mở to và đuôi cụp vào trong cơn giông bão. Những con chó khác có thể mắc chứng sợ hãi nghiêm trọng hơn khiến chúng trốn tránh, phá phách hoặc thậm chí mất kiểm soát ruột hoặc bàng quang.

Những con chó bị chứng sợ hãi có thể sợ hoặc không sợ những tiếng ồn lớn khác. Nhiều con chó mắc chứng sợ tiếng ồn chung. Họ trở nên sợ hãi khi nghe thấy sấm sét, pháo hoa, tiếng nhạc lớn, xe tải chạy trên đường, v.v.

2. Sợ pháo hoa

phao hoa noi so hai o cho

Pháo Hao Nỗi Sợ Hãi Ở Chó

Một chứng sợ chó phổ biến khác là sợ pháo hoa. Tương tự như nỗi sợ hãi của giông bão, âm thanh lớn và khó đoán và màn trình diễn ánh sáng của pháo hoa khiến nhiều con chó phải run sợ. Nỗi sợ hãi này thậm chí có thể khiến một con chó bỏ chạy và bị lạc.

Đối với một số chú chó, việc từ từ cho chúng quen với âm thanh của pháo hoa có thể loại bỏ chứng sợ hãi. Trong các trường hợp khác, bạn có thể cần sử dụng các kỹ thuật quản lý. Những con chó mắc chứng sợ pháo hoa nghiêm trọng có thể cần được điều trị bằng thuốc chống lo âu hoặc thuốc an thần.

3. Nỗi sợ hãi khi bị bỏ lại một mình

o lai mot minh noi so hai o cho

Ở 1 Mình Nỗi Sợ Hãi Ở Chó

Nỗi sợ hãi khi phải ở nhà một mình được gọi là nỗi lo xa cách. Những con chó bị chứng lo lắng chia ly có xu hướng biểu hiện hành vi phá phách ngay sau khi chủ của chúng rời khỏi nhà. Các triệu chứng khác bao gồm sủa nhiều và tai nạn đột nhập nhà khi ở một mình.

Thay đổi hành vi của chủ sở hữu chó có thể giúp giảm bớt nỗi sợ hãi của chó. Chỉ đơn giản bằng cách thay đổi thói quen của chúng trước khi ra khỏi nhà và giữ thái độ thấp thỏm khi chúng rời đi và trở về nhà, những người nuôi chó có thể giảm bớt phần nào sự lo lắng của chú chó.

Quá trình giải mẫn cảm, quá trình khiến chó dần quen với việc ở nhà một mình, cũng có thể có lợi đối với những con chó đang bị chứng lo âu chia ly.

Đôi khi, huấn luyện chó ở trong cũi khi chủ đi vắng cũng có thể hữu ích. Nếu sự lo lắng về sự chia ly là nghiêm trọng, đôi khi thuốc cho con vật được bảo hành.

4. Sợ bác sĩ thú y

bac si thu y noi so hai o cho

Bác Sĩ Thú y Nỗi Sợ Hãi Ở Chó

Việc chó sợ đến bác sĩ thú y là điều khá phổ biến. Lần đầu tiên chó tiếp xúc với bác sĩ thú y thường bao gồm mùi lạ, được xử lý theo cách mới, được kiềm chế và tiêm phòng. Không có gì ngạc nhiên khi chó có thể dễ dàng trở nên sợ hãi khi phải đến bác sĩ thú y.

Nếu không có ám ảnh nào khác liên quan, nỗi sợ hãi về bác sĩ thú y có thể được giải quyết đơn giản bằng cách đưa một con chó đến bác sĩ thú y để thăm khám xã hội mà không cần kiểm tra. Khen ngợi và khen ngợi nếu con chó của bạn vẫn bình tĩnh.

5. Sợ hãi khi ngồi trên xe

ngoi tren xe noi so hai o cho

Đi Xe Nỗi Sợ Hãi Ở Chó

Một số con chó sợ hãi khi cưỡi trên xe. Nỗi sợ hãi này thường là do không được tiếp xúc sớm với việc đi xe. Nó cũng có thể phát triển sau những trải nghiệm tiêu cực khi ngồi trên xe, chẳng hạn như bị say xe, ngồi trên xe để ở một nơi trú ẩn, hoặc chỉ đi xe hơi để đến gặp bác sĩ thú y.

Bạn có thể khắc phục chứng sợ hãi khi ngồi trên xe của chú chó bằng cách sử dụng các món quà và lời khen ngợi để từ từ dụ chó vào xe và sau đó bắt đầu đi từng bước nhỏ. Đảm bảo điểm đến là một nơi vui vẻ, như công viên dành cho chó hoặc đi dạo và không quá xa.

6. Sợ đi lên và xuống cầu thang

len xuong cau thang noi so hai o cho

Lên Xuống Cầu Thang Nỗi Sợ Hãi Ở Chó

Người nuôi chó có thể không nhận ra con chó của mình sợ đi lên và xuống cầu thang cho đến khi con chó của họ nghỉ ngơi khi chúng đến gần một loạt các bậc thang. Nỗi ám ảnh này hầu như luôn luôn do thiếu xã hội hóa và tiếp xúc sớm. Một con chó không tiếp xúc với các bậc thang khi còn nhỏ có thể phát triển nỗi sợ hãi khi đi lên và xuống chúng khi gặp cầu thang sau này trong cuộc sống.

Một số con chó có thể vượt qua nỗi sợ hãi này nếu bạn biến các bước lên xuống thành một trò chơi. Những con chó khác có thể cần học cách điều hướng cầu thang, theo nghĩa đen, từng bước một. Điều này sẽ cần thời gian và nhiều sự củng cố tích cực.

Những con chó lớn tuổi có thể trở nên miễn cưỡng sử dụng cầu thang nếu chúng bị viêm khớp hoặc các vấn đề về vận động khác, vì vậy hãy đảm bảo loại trừ các vấn đề y tế đối với hành vi này. Nếu một con chó đã từng bị ngã cầu thang trong quá khứ, đây cũng có thể là một nguyên nhân gây ra nỗi sợ hãi.

7. Sợ đàn ông

dan ong noi so hai o cho

Đàn Ông Nỗi Sợ Hãi Ở Chó

Mọi người có thể ngạc nhiên khi biết rằng loài chó sợ đàn ông là điều khá phổ biến. Trong một số trường hợp, nỗi sợ hãi này có thể bắt nguồn từ việc bị lạm dụng bởi một người đàn ông. Tuy nhiên, phổ biến hơn là do thiếu xã hội hóa. Những chú chó không dành nhiều thời gian cho đàn ông có thể sợ giọng trầm hơn, dáng người to hơn và thậm chí cả lông mặt.

Những con chó sợ đàn ông nên được giải mẫn cảm từ từ với đàn ông theo cách không đe dọa. Hãy nhớ rằng một con chó sợ hãi có thể gầm gừ, búng tay hoặc cắn ai đó do nỗi sợ hãi này.

Cẩn thận để chó của bạn tiếp xúc với đàn ông từ xa. Đảm bảo rằng những người đàn ông biết không giao tiếp bằng mắt hoặc cố gắng tiếp cận con chó của bạn. Có thể mất thời gian để chó của bạn vượt qua nỗi sợ hãi này.

8. Sợ người lạ

nguoi la noi so hai o cho

Người Lạ Nỗi Sợ Hãi Ở Chó

Sợ người lạ tương tự như sợ đàn ông, nhưng trong trường hợp này, một con chó có thể sợ bất cứ ai mà nó không biết. Đây có thể là một vấn đề khó khắc phục vì không thể dạy chó chấp nhận mọi người mới có thể.

Điều quan trọng là cho phép chú chó của bạn tiếp cận những người mới trong thời gian riêng của chúng. Việc ép con chó sợ hãi chấp nhận người lạ có thể khiến con chó trở nên hung dữ.

9. Sợ trẻ em

tre em noi so hai o cho

Trẻ Em Nỗi Sợ Hãi Ở Chó

Chó phát triển nỗi sợ hãi của trẻ em vì một số lý do. Phổ biến nhất là do trẻ không được tiếp xúc sớm. Nhiều người sẽ nhận chó trước khi trở thành bố mẹ. Trừ khi bạn mang chó con vào nhà có trẻ em, chó của bạn có thể không có cơ hội hòa nhập với chúng. Cố gắng hết sức để chó của bạn tiếp xúc với trẻ em ở mọi lứa tuổi bắt đầu từ khi còn nhỏ.

Những con chó sợ trẻ em có thể đã có những trải nghiệm tiêu cực với trẻ em. Mặc dù ý định của một đứa trẻ có thể là tốt, nhưng một con chó có thể coi sự thái quá của tình cảm là một mối đe dọa.

Một số con chó có thể không hiểu tiếng ồn của trẻ hoặc cử động giật cục, không phối hợp hoặc kích thước nhỏ của chúng. Những người nuôi chó đang đối phó với chứng sợ trẻ em của chó nên tham khảo ý kiến ​​của người huấn luyện chó hoặc nhà hành vi để khắc phục chứng sợ này.

10. Sợ các đối tượng cụ thể

doi tuong cu the noi so hai o cho

Đối tượng cụ thể Nỗi Sợ Hãi Ở Chó

Một số con chó phát triển nỗi sợ hãi đối với một đồ vật cụ thể: máy hút bụi, đồ trang trí ngày lễ, đồ chơi của trẻ em, thiết bị xây dựng, v.v. Thường thì loại sợ hãi này không phải là vấn đề lớn, vì nhiều đồ vật có thể bị di chuyển ra khỏi tầm mắt. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhất định, nó có thể có vấn đề.

 Ví dụ, nếu con chó của bạn từ chối đi ngang qua một bức tượng bên ngoài tòa nhà chung cư của bạn hoặc nếu nó trở nên run rẩy, lo lắng mỗi khi bạn cần hút bụi thảm. Trong trường hợp này, bạn có thể cần phải từ từ giới thiệu chó với những đồ vật mà chúng sợ với thái độ tích cực, vui vẻ.

Xem thêm: Nhìn Ngôn Ngữ Cơ Thể Của Chó Để Yêu Thương Nhiều Hơn

5/5 - (1 vote)