5 Lý Do Khiến Chó Đánh Nhau – Cách Ngăn Hiệu Quả Ngay

Tại sao chó đánh nhau? Làm thế nào để ngăn cuộc chiến khốc liệt giữa 2 con chó? Hướng dẫn 6 Cách Dừng Chó Đánh Nhau Một Cách Hiệu Quả An Toàn Cho Cả 3 Bên.

Có Nên Ngăn Chó Đánh Nhau Không?

Nếu bạn đã từng chứng kiến ​​một cuộc chiến giữa hai con chó, bạn sẽ biết chó đánh nhau có thể đáng sợ như thế nào. Chó đánh nhau có thể gây hại nghiêm trọng cho nhau. Trong một số trường hợp, các vết thương thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Khi con chó của bạn tham gia đánh nhau, thật khó để cưỡng lại bản năng tự nhiên để nhảy vào và ngăn chặn một cuộc chiến. Tuy nhiên, cố gắng tránh việc ngăn chó đánh nhau một cách tự nhiên không đúng cách, nguy cơ bạn phải nhập viện là rất cao.

Luôn có những lựa chọn thay thế để kéo lũ chó ra xa nhau. Là một người nuôi chó, bạn cần biết những cách an toàn để phá vỡ cuộc chiến trong trường hợp bạn rơi vào tình huống này.

Tại sao chó đánh nhau?

Chó Đánh Nhau

Chó lao vào đánh nhau vì nhiều lý do, hầu hết đều bắt nguồn từ bản năng tự nhiên của loài chó. Và có những tình huống nhất định có thể biến ngay cả con chó thân thiện nhất thành một chiến binh hung ác.

1. Nhiều cuộc chiến tranh giành lãnh thổ, chẳng hạn như khi một con chó lạ vào sân của bạn.

2. Sự thôi thúc bảo vệ những con chó trong đàn, thức ăn của chó hoặc tranh dành một số vật sở hữu quý giá cũng có thể khiến chó đánh nhau.

3. Kích thích quá mức và chơi giao hữu có thể đi quá xa và một cuộc chiến có thể nổ ra.

4. Những con chó thường thân thiện hoặc sống chung với nhau thường gây hấn với nhau. Khi một con chó không thể đạt được thứ gì đó mà nó muốn hoặc trở nên quá thất vọng, chó có thể đánh nhau. Điều này có thể xảy ra trong sân có hàng rào khi kẻ xâm lược không thể tiếp cận con chó ở phía bên kia nhưng có thể tiếp cận thành viên gia đình chó của nó.

5. Đôi khi những con chó chỉ đơn giản là không hòa hợp. Có thể có điều gì đó về con chó khác mà một con chó hung dữ có thể không thích, cho dù đó là tính cách, mùi của con chó đó.

Làm thế nào để ngăn chặn chó đánh nhau

Điều đầu tiên trước tiên, đừng bao giờ chen vào giữa hai con chó đang đánh nhau hoặc cố túm lấy cổ của chúng. Nếu bạn đưa tay hoặc bất kỳ bộ phận cơ thể nào khác vào bất cứ đâu gần đầu của những con chó, bạn sẽ bị thương.

Đừng dại dột nghĩ rằng một con chó cũng sẽ không cắn người chủ yêu quý của nó. Trong lúc không chiến, con chó của bạn không thấy ai can thiệp và sẽ cắn bất cứ thứ gì cản đường chúng. Đừng đánh giá thấp con chó của bạn.

Hãy nhớ rằng, khi 2 con chó đánh nhau nếu con chó của bạn bị thương, nó sẽ cần bạn chăm sóc, nhưng bạn không đuocược làm điều đó cho đến khi chuộc chiến kết thúc.

Có một số cách bạn có thể thử để ngan8cho1 đánh nhau hoặc phá vỡ trận không chiến và đồng thời giữ an toàn cho bản thân.

1. Giữ bình tĩnh

Cho dù bạn sử dụng phương pháp nào để ngăn chặn cuộc chiến, hãy bình tĩnh nhất có thể. Tránh la mắng chó và người khác. Hít thở sâu và tập trung vào nhiệm vụ trong tầm tay. Khuyên những người khác tại hiện trường làm điều tương tự.

2. Giữ an toàn cho người xung quanh

Di chuyển trẻ em ra khỏi khu vực và tránh xa đám đông. Tốt nhất là nếu có hai người, lý tưởng nhất là chủ nhân của những con chó tham gia vào việc chia tay cuộc chiến. Tất cả những người khác nên bước ra xa.

3. Xịt nước vào mặt chó

xit nuoc vao mat ngan cho danh nhau

Xịt nước vào mặt ngăn chó đánh nhau

Nếu có hãy sử dụng vòi nước trong vườn, xịt nước vào đầu những con chó. Nhắm đặc biệt vào mắt và mũi của con chó hung dữ hơn, nếu có thể. Chỉ nên sử dụng vòi xịt, không nên dùng xô hoặc bình xịt chứa đầy nước vì chúng kém hiệu quả nhưng nếu không có thì bạn cũng nên thử.

Hoặc sử dụng bình xịt hương sả hoặc xịt giấm, xịt vào mặt chó đang đánh nhau có thể ngăn cuộc chiến ít gay gắt hơn và ít gây tổn thương cho cả 2 chú chó. Khi nuôi chó, bạn có thể cân nhắc việc mang theo chai xịt hương sả. Chó thực sự không thích mùi xả và nó có thể gây mất tập trung trong thời gian ngắn.

Trên thực tế, nhiều chuyên gia thú y khuyên nên xịt hương sả hơn xịt hơi cay, vừa có thể hiệu quả và vừa không có tác dụng có hại cho chó. Bình xịt hơi cay và bình chữa cháy CO2 có thể sử dụng nhưng thực sự chỉ nên sử dụng như biện pháp cuối cùng vì chúng có thể gây hại cho mắt, da và niêm mạc của chó, chưa kể có thể gây hại cho những người xung quanh.

4. Tạo ra nhiều tiếng ồn

Còi hơi hoặc tiếng còi ô tô có thể đủ chói tai để đuổi chó chọi ra khỏi đó. Tuy nhiên, điều này ít có khả năng hiệu quả với những trận đánh nhau căng thẳng. La hét với những con chó hiếm khi có tác dụng và thường có tác dụng ngược lại với việc tăng cường cuộc chiến.

5. Sử dụng đồ vật trong tầm tay

Đôi khi bạn có thể sử dụng các đồ vật trong tầm tay để phá vỡ cuộc chiến.

5.1. Việc ném một chiếc chăn dày lên người những con chó đang đánh nhau có thể làm chúng mất tập trung trong giây lát và giúp kết thúc cuộc chiến. Nó cũng có thể giúp bạn có cơ hội tách bầy chó ra an toàn hơn.

5.2. Nếu bạn có trong tay một chiếc ô (dù) hãy bật dù ra giữ 2 con chó, tuy nhiên bạn cần chắc chắn rằng nó đủ dài để tay bạn tránh xa miệng chó.

5.3. Bạn cũng có thể thử đặt các đồ vật như ghế hoặc giỏ đựng quần áo lên trên chó để giúp tách chúng ra.

Một trong những việc này, ít nhất có thể tạo sự phân tâm cho chó từ đó chủ sở hữu cơ hội để đuổi chó của họ ra khỏi cuộc chiến một cách an toàn. Tuy nhiên, những kỹ thuật này thường không hiêuệu quả tốt trong các trường hợp giao tranh nghiêm trọng.

6. Can thiệp trực tiếp

Phương pháp phá trận không chiến này tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhất nếu thực hiện không đúng cách. Hãy nhớ rằng bạn không bao giờ được chen vào giữa hai con chó chọi và KHÔNG BAO GIỜ cố gắng túm cổ áo hoặc đầu của hai con chó chọi vì bạn sẽ bị thú cưng của mình cắn ngay cả.

Tuy nhiên, một số chuyên gia đã phát hiện ra rằng có một cách an toàn hơn một chút để tách những con chó đánh nhau ra và đây được gọi là phương pháp ‘xe cút kít’. Phương pháp này chỉ hoạt động nếu có hai người lớn can thiệp (chủ nhân tương ứng của chó nếu có thể). Nếu có nhiều hơn hai con chó tham gia, mỗi con chó phải có một người.

Mỗi người nên từ từ tiếp cận một chú chó từ phía sau. Đồng thời, mỗi người nên nắm chắc hai chân sau của con chó của mình và kéo lùi lại. Điều quan trọng là điều này được thực hiện cùng một lúc cho mỗi con chó. Nếu một con chó nằm trên con chó kia, con chó trên cùng phải được kéo lại trước, và con chó phía dưới nên được kéo lại ngay sau khi nó đứng lên.

Tránh xa những con chó khác, nhanh chóng bắt đầu vòng sang một bên. Mục đích của việc này là buộc con chó phải giữ mình thẳng đứng bằng cách đi theo đường tròn bằng 2 bàn chân trước của nó. Nếu bạn dừng lại, con chó có thể lật lại và cắn bạn.

Vẫn đi lùi trong một vòng tròn, hãy di chuyển con chó đến một khu vực bao vây (lý tưởng nhất là nơi nó không còn nhìn thấy con chó khác hoặc những con chó khác). Nếu không có chuồng nào ở gần, hãy tiếp tục chuyển động cho đến khi chó bình tĩnh lại, đủ để bạn buộc dây an toàn.

Trong trường hợp một hoặc cả hai con chó không nhả hàm, có những khuyến cáo như ấn vào lồng ngực của chó hoặc sử dụng “que cắn” đặc biệt như đầu cùn của cán chổi trong hàm của chó nhưng những phương pháp này là tốt nhất. để lại cho các chuyên gia, có thể không hiệu quả và thậm chí có thể làm trầm trọng thêm tình hình.

Hãy nhớ rằng đừng bao giờ bạo lực với những con chó. Đá hoặc đấm sẽ không hữu ích trong những tình huống này.

Nếu bạn ở một mình, phương pháp can thiệp trực tiếp không được khuyên dùng, vì con chó kia thường sẽ đuổi theo con chó bạn đang dắt về (và cả bạn). Nếu một con chó bị thương nặng và kẻ gây hấn đang ở trên đầu, bạn có thể sử dụng phương pháp này để đưa con chó ở trên đầu ra khỏi con chó mất khả năng chiến đầu nhưng điều này đặc biệt rủi ro.

Làm Gì Sau Khi Trận Chiến kết thúc?

Luôn ghi nhớ sự an toàn của mọi người, ngay khi chó rời nhau, hãy giữ chúng tách biệt và không thả chúng ra nơi chúng có thể tiếp xúc trở lại ngay cả khi chúng tỏ ra bình tĩnh.

Khi chúng ở bên ngoài, mỗi con chó nên được dẫn về nhà của nó hoặc được đưa vào trong xe hơi an toàn. Nếu cuộc chiến nổ ra giữa những con chó của bạn ở nhà, hãy đặt chúng vào những phòng riêng biệt hoặc lý tưởng nhất là lồng tương ứng của chúng.

Kiểm tra vết thương cho chú chó của bạn và cho dù chúng có vẻ nhẹ như thế nào, hãy cho chúng đi khám bác sĩ thú y ngay lập tức. Con chó của bạn nên được kiểm tra vì tổn thương do chó cắn không phải lúc nào cũng có thể nhận thấy bằng mắt thường.

Quan trọng nhất, hãy dành thời gian bây giờ để tìm hiểu thêm về các trận không chiến để bạn chuẩn bị tốt nhất có thể trong tương lai. Phòng ngừa cuối cùng là cách tốt nhất để loại bỏ việc đánh nhau và điều đó có nghĩa là nhận thức được các dấu hiệu của con chó của bạn và chú ý đến các dấu hiệu của những con chó khác.

Tránh đặt con chó của bạn vào những tình huống có thể xảy ra đánh nhau. Tốt nhất bạn nên học cách biết khi nào một trận không chiến sắp đến và cách ngăn chặn một trận không chiến xảy ra ngay từ đầu.

Ví dụ, nếu bạn nhận thấy hai con chó trở nên quá kích thích hoặc có dấu hiệu hung hăng hoặc một con chó đang lấn át con khác quá nhiều (ví dụ như ghim hoặc lăn) trong khi chơi, thì đã đến lúc bạn nên can thiệp.

Dừng hành vi chơi đùa của chúng lại và tách những con chó ra. Sử dụng những thứ gây xao nhãng như đồ ăn vặt và huấn luyện để thay đổi  sử phấn kích quá mức của chúng. Hãy để những con chó bình tĩnh lại và xem xét ngăn chặn các hành vi tương tự giữa chúng trong tương lai.

Xem ngay: Những Ngôn Ngữ Cơ Thể Của Chó Không Thể Không Hiểu

5/5 - (1 vote)