Hướng Dẫn Chuẩn Đoán Sán Lá Phổi Ở Chó Cách Điều Trị

Sán Lá Phổi Ở Chó là bệnh như thế nào? có nguy hiểm không? cách triệu chứng biểu hiện của bệnh sán lá phổi ở chó phát hiện chuẩn đoán ra sao? cách điều trị như thế nào? bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức sâu hơn về bệnh này.

Bệnh sán lá phổi là gì?

Sán lá phổi là sinh vật ký sinh được gọi là sán lá. Loại sán lá phổi phổ biến nhất ảnh hưởng đến chó ở Bắc Mỹ được gọi là Paragonimus kellicotti, còn được gọi là sán lá phổi Bắc Mỹ. Các loài sán lá phổi khác có thể lây nhiễm cho chó ở các khu vực khác trên thế giới nhưng chúng hiếm khi được tìm thấy ở Bắc Mỹ.

Sán Lá Phổi Ở Chó

Vòng đời của sán lá phổi là gì?

Vòng đời của sán lá phổi rất phức tạp, đòi hỏi một số vật chủ phải trưởng thành từ trứng đến trưởng thành. Sau đây là phiên bản đơn giản về vòng đời của sán lá phổi:

Những con chó bị nhiễm Paragonimus kellicotti trưởng thành sẽ rụng trứng theo phân của chúng. Trứng nở trong vòng vài tuần và dạng ấu trùng mới xuất hiện xâm nhập vào vật chủ trung gian đầu tiên của nó, đó là ốc sên.

Ở ốc, ấu trùng phát triển sang giai đoạn thứ hai, sau đó rời khỏi ốc và lây nhiễm vật chủ trung gian thứ hai là tôm càng xanh.

Trong vật chủ của tôm càng, sán tiếp tục phát triển, cuối cùng hình thành một u nang trong các mô của tôm càng.

Giai đoạn phát triển cuối cùng xảy ra khi tôm càng bị động vật săn mồi ăn thịt. Vật chủ tự nhiên cuối cùng của loại ký sinh trùng này dường như là chồn, nhưng các động vật khác, bao gồm cả chó, có thể bị nhiễm bệnh khi chúng ăn tôm càng sống.

Các enzym tiêu hóa trong đường ruột của chó khiến các nang sán bị phá vỡ, giải phóng những con sán chưa trưởng thành. Sán lá di chuyển qua cơ thể chó, đến phổi trong khoảng 2 tuần.

Khi vào phổi, sán sẽ kết đôi và tạo thành các nang trong tiểu phế quản (đường dẫn khí bên trong phổi), nơi chúng được ho, nuốt và đi qua ruột vào phân, do đó hoàn thành vòng đời.

Mặc dù cách phổ biến nhất khiến chó bị nhiễm bệnh là ăn tôm càng bị nhiễm bệnh, nhưng chó cũng có thể bị nhiễm bệnh khi ăn các động vật khác, chẳng hạn như loài gặm nhấm, săn mồi của tôm càng.

Bệnh sán lá phổi tìm thấy ở đâu?

Sán lá phổi có thể được tìm thấy ở bất cứ đâu ở Bắc Mỹ nhưng có nhiều khả năng được tìm thấy gần Hồ Lớn và các khu vực thoát nước sông Mississippi. Loại sán lá phổi này cũng được tìm thấy ở các nơi khác trên thế giới, bao gồm cả Trung Quốc và Đông Nam Á.

Các triệu chứng bệnh sán lá phổi như thế nào?

chuan doan san la phoi o cho

Các triệu chứng thông thường của nhiễm sán lá phổi bao gồm ho từng cơn hoặc khó thở. Nếu bị nhiễm một số lượng lớn sán, chó có thể ho ra đờm có máu, hoặc có thể bị viêm phổi, tràn khí màng phổi (xẹp phổi do không khí trong khoang ngực bên ngoài phổi), hoặc giãn phế quản (tổn thương các tiểu phế quản của phổi. dẫn đến dày lên, rộng ra và để lại sẹo). Những con chó bị ảnh hưởng nặng có thể trở nên yếu ớt và hôn mê. Với những trường hợp nhiễm trùng nhẹ, có thể không có triệu chứng gì.

Chẩn đoán nhiễm sán lá phổi như thế nào?

Nhiễm sán lá phổi được chẩn đoán bằng cách phát hiện trứng trong một mẫu phân hoặc chất nhầy ho ra từ phổi của một con chó bị nhiễm bệnh. Một mẫu vật liệu từ khí quản và phế quản cũng có thể được phân tích thông qua các thủ tục được gọi là ‘rửa qua khí quản’ hoặc ‘rửa phế quản phế nang’.

Để phát hiện trứng từ ký sinh trùng, mẫu phải trải qua quá trình xử lý đặc biệt. Nếu sử dụng mẫu phân, hầu hết các bác sĩ thú y sẽ gửi các mẫu nghi ngờ đến phòng thí nghiệm thú y để chẩn đoán xác định bằng phương pháp kiểm tra bằng kính hiển vi.

Chụp X-quang phổi từ một con chó bị nhiễm bệnh thường sẽ cho thấy các đốm trắng trên trường phổi phù hợp với nang sán lá phổi. Chụp X-quang cũng hữu ích để xác định có bao nhiêu u nang và vị trí của chúng. Đôi khi, một con chó không có triệu chứng sẽ được chẩn đoán khi chụp X-quang vì những lý do khác.

Các triệu chứng có thể do một cái gì khác gây ra?

trieu chung san la phoi o cho

Ho hoặc khó thở có thể do nhiều bệnh khác nhau gây ra và việc điều trị sẽ tùy thuộc vào nguyên nhân. Xét nghiệm chẩn đoán là cần thiết để phân biệt nguyên nhân gây ra các triệu chứng của chó và xác định phương pháp điều trị thích hợp.

Điều trị Sán lá phổi

Mặc dù không có sản phẩm thương mại nào được dán nhãn đặc biệt để điều trị bệnh sán lá phổi ở chó, nhưng có một số loại thuốc chống ký sinh trùng có hiệu quả để điều trị bệnh nhiễm trùng này. Chó có thể được điều trị bằng thuốc chống ký sinh trùng như praziquantel hoặc Fenbendazole (Panacur ™).

Tỷ lệ thành công với điều trị là bao nhiêu?

Hầu hết các bệnh nhiễm trùng sẽ khỏi sau khi tuân thủ liệu trình điều trị thích hợp.

Bạn có thể bị nhiễm sán lá phổi từ con chó của bạn không?

Không. Cách duy nhất mà mọi người có thể bị nhiễm bệnh là ăn tôm càng sống bị nhiễm nang sán lá phổi.

Xem ngay: Bệnh tiểu són ở chó

5/5 - (1 vote)
 

ĐAU DẠ DÀY LÂU NĂM HÃY THỬ CÁCH CỦA TÁO Y TẾ