7 Nguyên Nhân Gây Tiểu Són Ở Chó – Cách Điều Trị

Tiểu Són Ở Chó xảy ra khi chó mất kiểm soát bàng quang, mặc dù chúng thường được đặt trong chuồng và có thể đợi đến khi tìm được nơi thích hợp để đi tiểu.

Tổng quan về chứng tiểu són ở chó

Một số cha mẹ chó tin rằng tiểu tiện không tự chủ là kết quả tự nhiên của quá trình lão hóa, và họ trì hoãn việc đưa chó đến bác sĩ thú y. Trong khi nhiều con chó phát triển các vấn đề liên quan đến tuổi tác, thì Tiểu Són Ở Chó cũng có nhiều nguyên nhân khác cần xem xét.

Chứng Tiểu són ở chó thường dễ dàng điều trị và thuốc không đắt. Vì vậy, bạn đưa con chó của bạn đến bác sĩ thú y càng sớm thì càng tốt.

Trong khi điều trị Chứng Tiểu són chó chó, bạn có thể muốn mua tã hoặc băng quấn bụng cho chó để tránh chó đi tiểu trong nhà gây lộn xộn trong nhà.

Chuẩn đoán chứng tiểu són ở chó

Tiểu Són Ở Chó

Điều đầu tiên bác sĩ thú y của bạn sẽ làm là thực hiện phân tích nước tiểu và cấy nước tiểu. Phân tích nước tiểu tìm thấy một số loại tế bào và yếu tố sinh hóa nhất định trong nước tiểu của chó.

Nuôi cấy phát triển vi khuẩn trong nước tiểu nhằm mục đích xác định và thử nghiệm các loại kháng sinh khác nhau để xem loại nào sẽ chống lại chủng cụ thể đó hiệu quả nhất.

Nguyên nhân bình thường gây Tiểu Són Ở Chó

1. Sợ hãi ở chó con

Nguyên nhân chó đi tiểu mất kiểm soát do con chó cảm thấy sợ hãi hoặc bị đe dọa. Đây được gọi là chứng tiểu tiện và nó chủ yếu ảnh hưởng đến chó non.

2. Đánh dấu lãnh thổ

Một con chó đực không bị thay đổi (không bị trung tính) sẽ đánh dấu lãnh thổ của mình, hoặc một con chó có thể chỉ cần huấn luyện thêm.

3. Tuổi tác

Đôi khi tuổi tác đóng một vai trò quan trọng. Ví dụ, một con chó lớn hơn có thể bị rối loạn chức năng nhận thức của chó và chỉ đơn giản là quên việc huấn luyện chúng.

Nếu tất cả những nguyên nhân này được loại trừ, con chó của bạn có thể sẽ được chẩn đoán mắc chứng tiểu không kiểm soát hay chứng tiểu són.

Các Bệnh Gây Ra Tiểu Són Ở Chó

Các chứng tiểu không kiểm soát ở chó có thể trực tiếp hay gián tiếp do một số bệnhệnh gây ra. Dưới đây là danh sách nhũng bệnh có thể gây ra tiể són ở chó hay tiểu mất kiểm soát ở chó.

4. Nhiễm trùng bàng quang

tieu son o cho do nhiem trung bang quang

Nhiễm trùng bàng quang là nguyên nhân phổ biến của chứng tiểu không kiểm soát ở chó cái trưởng thànhvà các bác sĩ thú y thường chẩn đoán nó bằng cách cấy nước tiểu. Mặc dù vậy, các dấu hiệu của nhiễm trùng thường sẽ hiển thị trong phân tích nước tiểu.

Trong trường hợp này, cấy nước tiểu sẽ xác định chẩn đoán, xác định vi khuẩn lây nhiễm và liệt kê các loại thuốc kháng sinh giúp loại bỏ nhiễm trùng hiệu quả.

Chó thường phải dùng thuốc từ 1 đến 3 tuần, sau đó chúng nên được thực hiện nuôi cấy lần thứ 2 để đảm bảo rằng nhiễm trùng thực sự được điều trị hết.

Tình trạng mất kiểm soát hay chứng tiểu són ở chó do nhiễm trùng bàng quang đôi khi sẽ cải thiện chỉ vài ngày sau khi bắt đầu điều trị, nhưng điều quan trọng là phải kết thúc toàn bộ phác đồ để tránh tái phát.

5. Cơ vòng bàng quang yếu

tieu son o cho do co vong bang quang yeu

Một số yếu tố như lão hóa, béo phì và giảm độ nhạy cảm của các thụ thể trong cơ vòng, có thể góp phần gây ra chứng tiểu không kiểm soát ở chó.

Đó là một vấn đề phổ biến ở những con chó cái lớn tuổi, với 1/5 con chó bị Tiểu són ở chó, chó lớn tuổi có mức độ estrogen thấp.

Thuốc điều trị Cơ vòng bàng quang yếu

+ Thuốc Estrogen

Thuốc Estrogen giúp duy trì các thụ thể thần kinh trong cơ vòng bàng quang. Khi không có hoặc ít estrogen, một vấn đề thường gặp ở phụ nữ chậm phát triển, các thụ thể bỏ qua thông điệp để lưu trữ nước tiểu và nó bị rò rỉ ra ngoài, thường là trong khi ngủ.

DES (diethylstilbestrol), là loại estrogen phổ biến nhất cho chó. Mặc dù DES không an toàn cho người, nhưng liều lượng thấp cho chó được coi là an toàn. Thuốc phải được đặt qua hiệu thuốc.

Liều thông thường là 1mg một lần một ngày trong năm ngày và sau đó bốn đến bảy ngày một lần. Những con chó đực phản ứng tốt hơn với testosterones, nhưng những con chó phải được theo dõi về sự hung dữ, đôi khi là một tác dụng phụ.

+ Thuốc Alpha-Adrenergic Agonists

Những loại thuốc này làm tăng áp lực của cổ bàng quang và giúp giữ nước tiểu trong bàng quang. Thuốc phổ biến nhất để sử dụng cho chó là phenylpropanolamine, ở dạng viên hoặc lỏng.

Các tác dụng phụ của thuốc có thể bao gồm khó chịu, chán ăn, lo lắng và thay đổi huyết áp. Hầu hết các con chó có ít vấn đề với các phản ứng phụ.

Bác sĩ thú y có thể kê đơn kết hợp estrogen và chất chủ vận alpha-adrenergic trong những trường hợp đặc biệt kháng thuốc.

+ Thuốc kháng cholinergic

Thuốc kháng cholinergic làm giãn cơ bàng quang, tạo điều kiện cho việc lưu trữ nước tiểu. Các bác sĩ thú y có thể sử dụng một loại thuốc chống lo âu cho người, Imipramine, có đặc tính kháng cholinergic, kết hợp với phenylpropanolamine để điều trị chứng Tiểu són ở chó ở chó, nhưng chỉ sử dụng thuốc này trong những trường hợp không đáp ứng với các liệu pháp truyền thống.

6. Tiêu thụ nước quá mức

Một số con chó tiêu thụ một lượng nước lớn đến nỗi túi nước của chúng chỉ đơn giản là không thể chứa hết. Một số cha mẹ thú cưng biết rằng con chó của họ đang uống rất nhiều nước, nhưng hầu hết đều ngạc nhiên khi kết quả phân tích nước tiểu cho thấy con chó bị loãng nước tiểu.

Bác sĩ thú y có thể dễ dàng phát hiện ra vấn đề thông qua một phép đo được gọi là “trọng lượng riêng”. Điều này so sánh lượng chất sinh hóa hòa tan trong nước tiểu của chó với nước tinh khiết.

Trọng lượng riêng của nước tiểu xấp xỉ bằng nước xác nhận việc tiêu thụ quá nhiều nước. Bác sĩ thú y có thể sẽ yêu cầu xét nghiệm máu để xác định xem con chó của bạn có mắc bệnh tiềm ẩn khiến chúng uống quá nhiều hay không.

Một số nguyên nhân tiêu thụ quá nhiều nước bao gồm:

+ Đái tháo đường

+ Bệnh Cushing

+ Nhiễm trùng bàng quang

+ Đái tháo nhạt

+ Suy thận

Có những nguyên nhân khác ít phổ biến hơn, nhưng xét nghiệm máu và cấy nước tiểu sẽ tiết lộ sự hiện diện hoặc chứng minh sự vắng mặt của 90% trong số đó.

Nguyên nhân bất thường của sự mất kiểm soát ở chó

Một số nguyên nhân ít phổ biến hơn bao gồm:

7. Tổn thương cột sống, thường ở vùng thắt lưng dưới

8. Nhiễm trùng nằm ở vị trí cao trong đường tiết niệu, thường là ở thận hoặc niệu quản

Niệu quản ngoài tử cung, là một đoạn cuối của niệu quản được đặt bất thường. Thay vì chảy hết vào trong bàng quang, nó chảy vào niệu đạo, âm đạo hoặc tử cung và con chó liên tục chảy nước tiểu. Trường hợp này phải phẫu thuật để điều trị hết chứng tiểu són.

Điều trị chứng tiểu mất kiểm soát ở chó

tieu son o cho cach dieu tri

Điều trị chứng Tiểu són ở chó ở chó thường phụ thuộc vào các nguyên nhân cơ bản. Hầu hết các trường hợp có thể được xử lý bằng thuốc, thay đổi lối sống hoặc các phương pháp điều trị đơn giản giúp tăng cường bàng quang hoặc khắc phục các vấn đề gây ra chứng tiểu không kiểm soát.

Tuy nhiên, đôi khi, những phương pháp điều trị này không giải quyết được vấn đề và các phương án phẫu thuật là cần thiết.

Dưới đây là một số phương pháp điều trị khác mà bác sĩ thú y có thể sử dụng để điều trị chứng tiểu không tự chủ ở chó hay tiểu són ở chó.

1. Colposuspension

Colposuspension là một thủ thuật phẫu thuật đặt lại cổ bàng quang của chó cái trong khoang trong ổ bụng để áp lực từ các cơ thành tác động đồng thời lên bàng quang và niệu đạo. Do đó, áp lực gia tăng lên bàng quang cùng với sức cản ngày càng tăng từ niệu đạo, cho phép chó kiểm soát bản thân.

Đã có nhiều nghiên cứu khác nhau về phẫu thuật này trong nhiều năm, và hầu hết đều cho thấy tỷ lệ chữa khỏi khoảng 45 đến 50% và sự cải thiện rõ rệt ở khoảng 75% số chó còn lại.

Phẫu thuật này không phải là chữa khỏi tất cả và nhiều con chó sẽ vẫn phải dùng một số loại thuốc trong suốt phần đời còn lại của chúng.

2. Cystourethropexy

Cystourethropexy tương đương với phẫu thuật kéo dài cổ tử cung cho chó cái, nhưng nó dành cho chó đực.

Trong phương pháp điều trị này, bác sĩ phẫu thuật sẽ thắt ống dẫn trứng để nén niệu đạo, giúp giữ nước tiểu. Bác sĩ phẫu thuật cũng có thể giải quyết các sợi từ cơ niệu đạo ở bệnh nhân nam hoặc nữ.

Hai cuộc phẫu thuật này cải thiện tình trạng của khoảng 50% bệnh nhân, nhưng tỷ lệ tái phát cao theo thời gian, và thuốc cũng cần thiết.

3. Phẫu thuật nội soi hoặc tiêm collagen

Các bác sĩ gần đây đã khám phá việc sử dụng phẫu thuật nội soi hoặc tiêm collagen.

Khi điều trị chứng tiểu mất kiểm soát hay tiểu són ở chó bạn nên hỏi bác sĩ để được tư vấn và lựa chọn phương pháp phù hợp nhất với con chó của mình.

5/5 - (1 vote)