Rùa Sao Ấn Độ – Hành Vi Tính Cách – Các Lưu Ý

Rùa sao Ấn Độ có thể dễ dàng nhận ra bởi chiếc mai có hoa văn hình ngôi sao đẹp mắt. Thường nhút nhát và nhỏ, so với các loài rùa khác, chúng thích ánh sáng mặt trời tự nhiên và cuộc sống ngoài trời nhưng có thể thích nghi với cuộc sống trong nhà với nhiệt độ, ánh sáng và độ ẩm thích hợp. Rùa sao Ấn Độ có nguồn gốc từ khí hậu khô hạn ở Ấn Độ, Pakistan và Sri Lanka, và quen với các mùa gió mùa.

Nếu môi trường sống của chúng không phù hợp, chúng dễ bị bệnh. Những con rùa cảnh này trông khá đẹp, không lớn khi cầm và là vật nuôi khó nuôi.

Hành vi và tính cách của Rùa sao Ấn Độ

Không giống như một số loài rùa cạn khác, rùa sao không có tính lãnh thổ. Và, vì chúng nhỏ, bạn có thể xếp một số chúng lại với nhau. Chúng không phải là nhà leo núi.

Rùa sao Ấn Độ không thích được bế. Chúng có thể bị căng thẳng và bị ốm nếu thường xuyên tiếp xúc với chúng, vì vậy những động vật này không nên sống trong nhà có trẻ nhỏ.

Mặc dù những con rùa này có xu hướng nhút nhát và không thích cầm nắm, nhưng chúng có thể phát triển thoải mái hơn khi thỉnh thoảng được người chủ xử lý, đặc biệt là khi người chủ đó mang thức ăn cho chúng. Chúng hiếm khi cắn, nhưng có thể xảy ra hiện tượng cắn nếu rùa nghĩ móng chân hoặc móng tay có màu sắc rực rỡ là một cánh hoa.

Việc chăm sóc loài rùa này không phức tạp nhưng có nhiều yếu tố bạn phải theo dõi và duy trì hàng ngày. Dành ít nhất 45 phút mỗi ngày để chuẩn bị bữa ăn, thay bát nước và dọn dẹp chuồng.

Rùa Sao Ấn Độ

Nhà ở của Rùa Sao Ấn Độ

Mặc dù chúng nhỏ hơn hầu hết các loài rùa cạn khác, nhưng rùa sao Ấn Độ vẫn cần không gian của chúng. Chúng có thể được nuôi trong nhà trong một bể cá lớn 1.2 m2 hoặc một hộp nhựa, như hộp dưới gầm giường hoặc thùng chứa. Nhà của loài rùa này không cần nhiều chiều cao.

Và, nếu bạn nuôi các vật nuôi khác như mèo hoặc chó, lồng của chúng sẽ cần được bao bọc hoàn toàn, ít nhất là có màn che, để bảo vệ chúng khỏi các động vật khác.

Các thùng che ngoài trời nên cao khoảng 1.8 m x 1.8m với các bức tường mà rùa của bạn không thể nhìn qua. Rùa sao thường không đào bới, vì vậy bạn không cần phải lo lắng về việc chôn tường xuống đất như khi làm với các loại rùa khác. Khi không giám sát rùa ngoài trời, hãy đảm bảo rằng bạn có một tấm che an toàn để bảo vệ thú cưng của mình khỏi những kẻ săn mồi hoang dã, chẳng hạn như chim, gấu trúc và ô mai.

Nếu bạn không sống ở một vùng khô hạn giống với môi trường sống tự nhiên của chúng, thì việc tái tạo môi trường của chúng có thể rất khó khăn. Vấn đề phức tạp hơn, những con rùa đã quen với một mùa mưa lớn ở quê hương của chúng và sẽ cần độ ẩm để phát triển mạnh.

Nhiệt độ

Rùa Sao Ấn Độ là sinh vật máu lạnh giống tất cả các loài bò sát đều cần điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Nếu bạn có một bao vây ngoài trời, nhiệt độ cần phải đạt ít nhất 90 độ. Rùa của bạn cần một điểm phơi nắng từ 90 đến 95 F. Vào ban đêm, nhiệt độ có thể giảm xuống 70, nhưng không thấp hơn thế. Chuồng trại cũng phải có các điểm bóng râm và một bát nước để rùa ngập hoàn toàn (và leo ra khỏi) để kiểm soát nhiệt độ của nó.

Trong nhà, vật nuôi của bạn cũng cần bao bọc giống nhau một chỗ phơi nắng, một nơi ẩn nấp, râm mát và một thùng nông chứa nước ngọt sạch. Vỏ trong nhà dễ kiểm soát hơn bằng cách thêm hoặc bớt các nguồn nhiệt, chẳng hạn như bóng đèn, lò sưởi gốm và lò sưởi bên dưới bình chứa.

Đèn chiếu

Những con rùa này thích ở ngoài trời và cần tia cực tím do ánh sáng mặt trời cung cấp. Nếu nuôi trong nhà, rùa cần được chiếu sáng bằng tia UVB. 2 UVB giúp rùa xử lý vitamin D3, ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi. Tiếp xúc với tia cực tím không đủ có thể dẫn đến bệnh xương chuyển hóa.

Một số chủ nuôi rùa chọn bóng đèn hơi thủy ngân, là bóng đèn kết hợp giữa tia UVB và ánh sáng nhiệt. Mặc dù, bóng đèn UVB huỳnh quang 10% cũng hoạt động. Bóng đèn UVB nên bật trong chu kỳ 12 giờ. Thay bóng đèn sáu tháng một lần. Ngay cả khi bóng đèn không cháy hết, tia UV sẽ ngừng phát ra vào thời điểm đó.

Độ ẩm

Cung cấp một hộp ẩn ẩm có độ ẩm tương đối lên đến 80 phần trăm và một bát nước dồi dào với độ dốc chia độ, giúp rùa dễ dàng leo ra vào. Chất nền duy trì độ ẩm như rêu than bùn hoặc đất cũng có thể giúp bổ sung độ ẩm cho chuồng thú cưng của bạn. Để theo dõi chính xác mức độ ẩm, hãy sử dụng ẩm kế hoặc máy đo độ ẩm và kiểm tra các phép đo hàng ngày.

Lót bể

Những con rùa này cần giá thể hoặc chất độn lót trong bể làm bằng đất bầu hữu cơ (không chứa chất hóa học và vi khuẩn), rêu than bùn, xơ dừa, hoặc thậm chí cỏ khô hoặc cỏ. Mặc dù chúng không được biết đến là loài đào lớn, nhưng con cái sẽ xúc xuống chất nền để làm tổ nông cho trứng.

Thực phẩm và nước

Rùa sao là loài động vật ăn cỏ. Cung cấp nhiều cỏ và lá xanh tươi và sẫm màu. Cỏ khô Timothy, cỏ Bermuda, cỏ vườn, cỏ lúa mạch đen, cỏ linh lăng và cỏ linh lăng đều có thể chấp nhận được. Không bao giờ cho chó hoặc mèo ăn thức ăn cho mèo hoặc rùa ngôi sao Ấn Độ của bạn.

Các loại rau xanh tươi thích hợp cho rùa cạn bao gồm cải xoăn, cải thảo, rau mùi tây, rau bồ công anh, lá xương rồng, lá xương rồng không gai, và cải xanh; Những loại rau xanh này có tỷ lệ canxi-phốt pho cao hơn, giúp rùa sao khỏe mạnh hơn. Phủ một lớp bột canxi bổ sung lên rau xanh hàng ngày. Thỉnh thoảng, bạn có thể cho một chút trái cây nhỏ để chiêu đãi.

Cho nó ăn một lần mỗi ngày vào cùng một thời điểm mỗi ngày từ nhiều khay thức ăn rải khắp chuồng để nhân rộng khả năng kiếm ăn. Cung cấp cho chúng bao nhiêu thức ăn mà chúng sẽ ăn trong vòng 15 đến 30 phút, hoặc bạn có thể ước tính đống thức ăn sẽ cho bằng kích thước của vỏ con vật.

Thay và vệ sinh bình chứa nước hàng ngày và bổ sung nước lọc, nếu có.

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Những con rùa cảnh nuôi trong tự nhiên có nhiều khả năng bị nhiễm trùng đường hô hấp hơn, nhưng chúng cũng tương đối phổ biến ở những con rùa bị nuôi nhốt. Nhiễm trùng đường hô hấp thường do điều kiện vệ sinh không đảm bảo hoặc không đủ độ ẩm. Các dấu hiệu ban đầu của nhiễm trùng đường hô hấp bao gồm thở khò khè và chán ăn. Tuy nhiên, một con rùa bị bệnh cũng có thể có biểu hiện lờ đờ và có chất nhầy dư thừa xung quanh miệng và đường mũi.

Rùa sao, giống như hầu hết các loài rùa và rùa khác, dễ mắc bệnh xương chuyển hóa, xảy ra khi con vật không nhận được sự cân bằng thích hợp của canxi và phốt pho. Rùa và hầu hết các loài bò sát khác cần tiếp xúc với bức xạ tia cực tím để có thể hấp thụ canxi. Rùa trong tự nhiên thường phơi nắng trong hầu hết thời gian thức dậy của chúng, đó là cách chúng tiếp xúc với tia cực tím này.

Nếu rùa không nhận đủ canxi, mai của nó có thể không phát triển với tốc độ trung bình. Những con rùa sao lớn tuổi bị bệnh xương chuyển hóa có thể đi lại khó khăn và bị gãy xương.

Những tình trạng y tế này có thể điều trị được bởi một bác sĩ thú y ngoại chuyên về bò sát. Hãy chắc chắn làm theo hướng dẫn của bác sĩ thú y để chăm sóc và điều trị.

Cách chọn mua rùa sao Ấn Độ

Rùa sao là vật nuôi có tuổi thọ cao, đòi hỏi sự gắn bó lâu dài. Tùy thuộc vào thời điểm bạn nhận thú cưng và tuổi của nó, nó có thể tồn tại lâu hơn bạn. Một số chủ sở hữu vật nuôi sắp xếp cho rùa cưng của họ theo di chúc của họ.

Nếu bạn được đặt trên một con rùa sao Ấn Độ, nguồn tốt nhất của bạn sẽ là một nhà lai tạo có uy tín. Để được hướng dẫn tại địa phương về nhà lai tạo, hãy hỏi bác sĩ thú y ngoại khoa gần đó, yêu cầu cứu hộ bò sát trong khu vực của bạn hoặc gặp gỡ các nhà lai tạo tại hội chợ bò sát khu vực.

Động vật được nuôi nhốt ít có khả năng bị nhiễm ký sinh trùng hơn và một nhà chăn nuôi có uy tín có thông tin về lịch sử chăn nuôi, ngày sinh và sức khỏe của chúng. Bạn có thể phải trả từ 600 đô la đến 3000 đô la; con cái thường có giá thấp nhất và con cái sinh sản nhìn chung có thể đắt hơn.

Trước khi mang về nhà, hãy kiểm tra mai rùa. Những con rùa có đốm khô loang lổ trên vỏ có khả năng bị thối vỏ do nhiễm nấm. Nếu rùa có vẻ lờ đờ hoặc không ăn thức ăn được cung cấp, thì có thể rùa đang bị bệnh. Một con rùa khỏe mạnh có mắt và da rõ ràng, mai của nó phải nhẵn và hầu như không có tì vết.

 

Viết Bình Luận

TÁO Y TẾ CHIA SẼ KINH NGHIỆM HAY