Rùa Cá Sấu Cảnh Chăm Sóc Như Thế Nào?

Đặc điểm của rùa cá sấu như thế nào? môi trường sống của chúng ra sao? chế độ ăn uống chu kỳ sinh sản của chúng như thế nào? rùa cá sấu sống được bao lâu? Tiết lộ mọi thông tin liên quan đến rùa cá sấu.

Rùa Cá Sấu thường nặng từ 77.5 đến 85.5 kg. Chúng là loài rùa nước ngọt lớn nhất ở Bắc Mỹ và được đặc trưng bởi ba gờ lớn, rõ rệt, hoặc sừng, chạy từ phía trước đến phía sau của mai. Với bộ hàm khỏe và cái đầu lớn, rùa ngoạm cá sấu trông rất nguyên thủy và được mệnh danh là khủng long của thế giới loài rùa.

Tìm hiểu ngay: Rùa Cảnh

Đặc điểm của rùa cá sấu

Rùa cá sấu (Macrochelys temminckii) là một trong những loài rùa nước ngọt lớn nhất trên thế giới, với những con trưởng thành đôi khi có chiều dài mai vượt quá 60 cm. Trọng lượng tối đa có thể đạt gần 125 kg. Kích thước và vẻ ngoài của nó mang lại cho sinh vật này một sự giống hệt như thời tiền sử. Mặt sau của vỏ có răng cưa rõ rệt và đỉnh của vỏ (mai) có ba hàng “gai” hoặc các núm chạy dọc theo chiều dài của vỏ.

Phần đáy của vỏ tiêu giảm, tạo thành hình chữ thập. Màu da từ nâu đến xám, và nhạt hơn ở mặt dưới của rùa. Rùa Cá Sấu có đầu lớn với mỏ móc mạnh và đuôi dài bằng mai. Đôi khi có thể nhìn thấy một phần phụ nhỏ giống như con giun bên trong miệng khi sinh vật này kêu răng rắc.

Mặc dù Rùa Cá Sấu thường bị nhầm lẫn với loài rùa bắt mồi thông thường, nhưng rùa Cá Sấu có một chiếc mai lởm chởm và đầu to hơn đáng kể. Rùa Cá Sấu cũng có thêm một hàng vảy nằm gần cầu của mai, nơi giao nhau giữa đỉnh và đáy. Rùa búng tay thông thường chỉ có một hàng rãnh giữa mai và lưng.

Phạm vi hoạt động của Rùa Cá Sấu trải dài từ nam Georgia, tây đến đông Texas và lên phía bắc hệ thống sông Mississippi đến tận phía bắc như đông nam Iowa. Tình trạng của con rùa cắn câu cá sấu ở Indiana là không chắc chắn. Hồ sơ về cực tây nam Indiana có từ những năm 1800, nhưng rất ít hồ sơ được thực hiện trong những thập kỷ qua. Cá sấu Mỹ được cho là đã bị loại bỏ hoàn toàn (tuyệt chủng) khỏi Indiana cho đến khi một con được tìm thấy vào năm 1991 gần sông White ở hạt Morgan. Chúng được coi là một loài nguy cấp ở Indiana.

Rùa Cá Sấu

Môi trường sống phù hợp

Rùa Cá Sấu dường như thích các vực sâu ở các con sông lớn, nhưng chúng đã được phát hiện thấy chúng xuất hiện ở các vùng vịnh, hồ, đầm lầy và các dòng suối nhỏ hơn.

Chế độ ăn

Chiếc lưỡi đặc biệt thích nghi của chúng cho phép chúng bắt mồi mà không cần phải làm gì nhiều, hình chiếu giống như mồi của lưỡi thu hút những con cá tò mò bơi ngay vào miệng rùa. Để thu hút một nạn nhân không nghi ngờ, loài rùa này sẽ nằm dưới đáy sông và mở hàm để lộ ra thứ trông giống như một con sâu uốn éo màu đỏ tươi ngon lành, nhử con mồi bằng cách giật phần phụ này qua lại một cách quái ác. Một con cá bị lưỡi rùa lừa sẽ bơi ngay vào tầm hàm của kẻ săn mồi đang háu đói.

Chúng cũng có thể chủ động tìm kiếm con mồi bằng cách nếm các chất hóa học trong nước là dấu hiệu của một loài cụ thể. Bằng cách này, ngay cả khi con mồi đang trốn trong lớp trầm tích, chúng vẫn có thể cảm nhận được chúng.

Chế độ ăn của Rùa Cá Sấu có thể thay đổi và có thể bao gồm cá, rắn, kỳ nhông, tôm càng, trai, trai, động vật có vú, rễ cây và chim.

Chu kỳ sinh sản

Việc làm tổ được cho là diễn ra từ tháng 4 đến tháng 6, với những con cái đẻ từ 9 đến 44 trứng trong một khoang ngầm không xa mặt nước. Con trưởng thành giao phối vào mùa xuân và con cái đẻ trứng sau đó hai hoặc ba tháng. Trứng nở sau 100 đến 140 ngày. Nhiệt độ ấp của tổ xác định giới tính của con cái – con cái phát triển ở nhiệt độ ấm hơn và con đực phát triển ở nhiệt độ mát hơn.

Những con rùa mới nở về ngoại hình cũng tương tự như những con trưởng thành. Trứng và cá con được tiêu thụ bởi cá, gấu trúc và chim , nhưng kẻ săn mồi duy nhất của những con trưởng thành hoàn toàn là con người. Thời gian trưởng thành sinh sản đạt từ 11 đến 13 năm. Tuổi thọ điển hình của rùa trong tự nhiên là từ 11 đến 45 năm, nhưng rùa bắt cá sấu nuôi nhốt đã sống đến 70 tuổi

Tuổi thọ

Con Rùa Cá Sấu được biết là đã đạt 70 năm tuổi trong điều kiện nuôi nhốt. Người ta còn biết rất ít về tuổi thọ của rùa hoang dã.

Hành vi

Rùa cá sấu hầu như sống trong nước, thường chỉ lên cạn để đẻ trứng. Khi ở dưới mặt nước, những con rùa này có thể sử dụng phần phụ giống như con giun độc đáo của chúng nằm ở đáy miệng để nhử con mồi tiềm năng. Trong suốt quá trình này, rùa tự đặt mình trong một chỗ lõm được đào sẵn, bất động với miệng há hốc mồm, vặn vẹo phần phụ giống như con giun. Cá nhận thấy “con sâu” hấp dẫn có thể mạo hiểm trở thành bữa ăn tiếp theo của rùa.

Mặc dù những con rùa này được cho là ít hung dữ hơn các loài rùa cắn thông thường, nhưng cú đớp mạnh mẽ của một con rùa ngoạm cá sấu có thể gây đau đớn và gây tổn hại cho con người.

Trứng và cá sấu con có thể bị cá, rái cá, hoặc chim lội làm mục tiêu săn mồi và gấu trúc là một trong những động vật sẽ đến để đột kích vào tổ cá sấu. Động vật ăn thịt duy nhất của rùa cá sấu trưởng thành được cho là con người.

To lớn và trông giống thời tiền sử với hàm nhọn, móng vuốt và mai giống như đá, rùa ngoạm cá sấu là vật nuôi phù hợp với bạn nếu bạn muốn có một con vật không bị gây rối. Mặc dù không yêu cầu phải bảo trì thường xuyên, nhưng Macroclemys temminckii yêu cầu một người giữ rùa có kinh nghiệm, người có thể đối phó với bản chất cong queo của loài động vật này.

Cách nuôi rùa cá sấu cảnh

hinh anh rua ca sau

Yêu cầu về hồ cá

Rùa cá sấu có thể nặng từ 17.5 đến 35 kg đối với con cái và lên đến 100 kg đối với con đực, với mai dài từ 38 đến 55 cm. Những con rùa lớn này cần một ngôi nhà rất lớn bể 2.4 m2 là kích thước tối thiểu cho một con trưởng thành. Một ao ngoài trời, bể chứa hoặc bể 9 m2 là tốt nhất cho những con rùa nước ngọt lớn nhất ở Bắc Mỹ. Rùa cá sấu cần có đủ chỗ để đứng mà không chạm vào bề mặt, bơi và đi lại trong bể của chúng.

Một bộ lọc mạnh là cần thiết để giữ cho nước sạch vì những loài động vật này là những kẻ ăn uống lộn xộn. Rùa cá sấu ngoài tự nhiên sống trong môi trường nước chảy nên một máy bơm sẽ giữ cho nước chảy và có khí. Nhiệt độ nước nên được giữ ở 25 đến 27 độ C bằng máy sưởi và được theo dõi bằng nhiệt kế hồ cá.

Môi trường sống của rùa cá sấu cảnh

Cá sấu chúa cần nhiều nước để bơi lội và ăn uống, cũng như các khu vực đất liền để phơi mình. Khu đất phải đủ rộng để rùa có thể di chuyển thoải mái. Anh ta sẽ có thể leo lên bờ một cách dễ dàng. Đèn sưởi nên giữ cho khu vực phơi nắng trong khoảng 29 đến 35 độ C.

Rùa cá sấu của bạn cũng sẽ cần ánh sáng 12 giờ mỗi ngày từ đèn UV nếu chúng được nuôi trong nhà. Các khúc gỗ, gốc cây và các cấu trúc dưới nước khác sẽ giúp cá hồng của bạn cảm thấy an toàn, những loài động vật này thích có nơi ẩn náu. Rùa bắt cá sấu nên được nuôi một mình vì chúng có thể hung dữ với các động vật khác.

Cách cho rùa cá sấu ăn

Rùa cá sấu phần lớn ít vận động nhưng vẫn có lợi khi săn bắt mồi sống. Cá tuế sống, cá cho ăn, giun và tôm sẽ cung cấp thể thao và protein cho rùa của bạn. Một con cá sấu săn mồi là thú vui khi xem chúng há to miệng và ngoe nguẩy lưỡi để làm mồi cho con mồi đi qua. Chúng cũng có thể ăn thịt gà nấu chín, cá băm nhỏ và thức ăn cho rùa mua. Cá sấu Mỹ là loài ăn tạp nên chúng cũng cần được cung cấp các sản phẩm như rau diếp, cà rốt, quả mọng và chuối.

rua ca sau canh

Cách chăm sóc

Rùa cá sấu khá dễ nuôi. Chúng cần thay nước từ 25 đến 50% hàng tuần, tùy thuộc vào kích thước của môi trường sống. Môi trường sống càng lớn thì lượng nước cần thay đổi càng ít. Chất lượng nước cần được theo dõi về độ pH, độ cứng và nhiệt độ.

Độ pH của nước phải càng gần 7,0 càng tốt. Không bao giờ loại bỏ tảo hoặc rêu khỏi rùa của bạn vì điều này có thể làm hỏng mai. Cá sấu Mỹ là một loài vật nuôi lâu năm chúng có thể sống từ 20 đến 70 năm trong điều kiện nuôi nhốt.

Lưu ý, do bộ hàm sắc nhọn và thái độ hung dữ của chúng, rùa cá sấu phải được xử lý hết sức cẩn thận. Một con rùa trưởng thành có thể dễ dàng cắn đứt ngón tay và móng vuốt sắc nhọn của chúng có thể gây sát thương. Do bản tính hung dữ của chúng, rùa cá sấu không được khuyến khích cho những người mới bắt đầu nuôi rùa hoặc những chủ sở hữu vật nuôi tiềm năng muốn một con vật mà họ có thể tiếp xúc hàng ngày. Rùa cá sấu không phải là vật nuôi thích hợp cho trẻ nhỏ.

5/5 - (1 vote)