Những Thông Tin Cần Biết Khi Nuôi Rùa Cảnh

Rùa Cảnh hay rùa thú cưng là vật nuôi phổ biến đối với nhiều người vì chúng khá yên tĩnh, dễ thương đặc biệt là khi mới nở và không rụng lông. Nhưng rùa có thể sống rất lâu. Nếu bạn nuôi chúng làm thú cưng, hãy chuẩn bị chăm sóc suốt đời và cân nhắc rằng thú cưng của bạn thậm chí có thể sống lâu hơn bạn.

Hành vi và tính khí rùa cảnh

Hầu hết các con rùa đều ngoan ngoãn và có xu hướng nhút nhát, trừ khi hai con đực được nhốt chung với nhau. Điều này là không nên; hai con rùa đực có thể trở nên hung dữ với nhau và thậm chí tấn công lẫn nhau, đôi khi dẫn đến thương tích nghiêm trọng.

Hầu hết các con rùa đều quá lớn để xử lý khi trưởng thành và không nên xử lý chúng ở mức độ quá lớn khi chúng còn nhỏ hơn. Điều này có thể khiến rùa bị stress, thường dẫn đến bệnh tật nếu tình trạng căng thẳng kéo dài.

Hạn chế lớn nhất của rùa cảnh đối với hầu hết mọi người là tuổi thọ của chúng dài. Những con rùa lớn hơn, như rùa sulcata, có thể sống tới 80 năm, vì vậy bạn cần phải có kế hoạch chăm sóc rùa cảnh khi chúng về già.

Xem ngay: Rùa Sống Được Bao Lâu?

Rùa Cảnh

Nhà ở cho rùa cảnh

Nhiều loài rùa khá lớn và cần có một chuồng trại có kích thước vừa phải, tốt nhất là ở ngoài trời. Vì những cách sắp xếp nhà ở thích hợp này, rùa cảnh thích hợp nhất ở những khu vực có khí hậu ôn hòa hơn.

Tùy thuộc vào nhiệt độ nơi sinh sống của rùa và khu vực bạn sống, có thể cần thiết phải mang rùa cảnh trong nhà qua đêm hoặc khi thời tiết mát hơn, và với những loài rùa lớn hơn, việc cung cấp nhà ở trong nhà có thể là một thách thức lớn. Một số loài cũng cần ngủ đông, điều này có thể gây căng thẳng cho rùa cảnh và yêu cầu các điều kiện môi trường đặc biệt.

Khi xây dựng chuồng nuôi ngoài trời, bạn phải đảm bảo nó chắc chắn và chôn hàng rào nếu bạn có rùa cảnh đào hang. Rùa khá mạnh, đặc biệt là những con lớn hơn và thùng loa mỏng manh sẽ không giữ được chúng lâu.

Một số loài rùa cạn cũng leo trèo tốt một cách đáng ngạc nhiên, vì vậy chúng có thể cần một chiếc chuồng có mái che. Một điều cũng rất quan trọng là đảm bảo chuồng trại ngăn chặn những kẻ săn mồi (bao gồm cả chó). Đảm bảo không có bất kỳ nguy hiểm nào trong bút, kể cả những cây có độc. Chỉ cung cấp nước nông, không có vật sắc nhọn và không cho các vật nhỏ không ăn được có thể vô tình nuốt phải.

Ngoài ra, đối với một số loài rùa cạn, việc cố gắng leo lên các bậc thang hoặc các chướng ngại vật khác có thể khiến chúng ngã ngửa, đây là điều nên tránh. Hầu hết rùa cưng cũng cần một số nơi trú ẩn ngoài trời, chẳng hạn như chuồng nuôi chó (nhiều chủ sở hữu thường sưởi ấm những nơi này).

Thực phẩm và nước cho rùa cảnh

Rùa có thể trở thành vật nuôi thú vị, mặc dù chúng có thể gặp một số thách thức do kích thước và thói quen ăn uống của chúng. Chế độ ăn khác nhau tùy theo loài, nhưng tất cả rùa cảnh đều cần khá nhiều loại thức ăn với sự chú ý cẩn thận đến lượng thức ăn thô cũng như sự cân bằng canxi / phốt pho trong thức ăn của chúng.

Một số loài có tính phàm ăn và cũng cần một lượng lớn thức ăn. Thời gian chuẩn bị thức ăn hàng ngày và chi phí liên quan đến lượng thức ăn mà rùa ăn phải được cân nhắc trước khi nhận chúng làm vật nuôi.

Cách chọn rùa cảnh phù hợp

Cách chọn rùa cảnh phù hợp nhất, cũng như với bất kỳ loài bò sát nào, nên chọn có một con rùa cảnh có thể nuôi nhốt được. Điều này không dễ thực hiện đối với một số loài, vì một số loài nếu không phù hợp trong hoàn cảnh nuôi nhốt quá trình vận chuyển sẽ khiến động vật bị căng thẳng, sau đó dễ mắc bệnh hơn.

Bất kỳ con rùa nào mới nuôi trong gia đình bạn nên được kiểm tra ký sinh trùng và cách ly một thời gian để đảm bảo rằng nó khỏe mạnh, đặc biệt nếu có những con rùa khác. Một số loài có thể gây hấn với các loài rùa cạn khác và nếu một vài con đực bị nhốt trong một chuồng quá nhỏ, thì có thể xảy ra đánh nhau. Điều này có thể dẫn đến các vết thương nghiêm trọng có thể xảy ra xung quanh mắt và trên chân.

Điều quan trọng là phải chọn đúng loài rùa cảnh cho bạn dựa trên nhu cầu về nhà ở, nhu cầu về môi trường và yêu cầu về chế độ ăn uống. Các loài khác nhau có kích thước trưởng thành, nhu cầu nhiệt độ và ánh sáng, chế độ ăn uống khác nhau rõ rệt, một số loài cần ngủ đông trong khi những loài khác thì không.

Đảm bảo nghiên cứu từng loài rùa riêng lẻ mà bạn đang xem xét, trước khi mua vật nuôi mới của bạn. Các loài rùa cảnh phổ biến bao gồm các giống rùa Nga, chân đỏ, rùa sulcata, Hy Lạp, và rùa tỏa nhiệt, nhưng cũng có nhiều loài khác.

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Giống như hầu hết các loài bò sát, rùa cạn dễ bị nhiễm trùng đường hô hấp. Những con rùa cảnh được nuôi trong tự nhiên có nhiều khả năng bị nhiễm trùng đường hô hấp do điều kiện vệ sinh không đảm bảo. Giống như rùa thủy sinh, rùa bị nhiễm trùng đường hô hấp sẽ có biểu hiện lờ đờ, sụt cân và có thể có chất nhầy dư thừa quanh miệng và mũi.

Các dấu hiệu ban đầu của bệnh nhiễm trùng đường hô hấp bao gồm thở khò khè và rùa cảnh từ chối thức ăn.

Nhiễm trùng đường hô hấp thường được điều trị bằng thuốc kháng sinh được tiêm qua đường tiêm, nhưng điều này cần được chẩn đoán từ bác sĩ thú y bò sát có chuyên môn. Trong khi rùa cảnh của bạn đang điều trị nhiễm trùng đường hô hấp, nó nên được giữ ấm.

Rùa cũng dễ mắc bệnh xương chuyển hóa (MBD), là kết quả của chế độ ăn không đủ canxi. Giống như nhiều loài bò sát, rùa cạn cần được tiếp xúc với bức xạ cực tím A và B (UVA / B) để có thể hấp thụ canxi. Rùa trong tự nhiên thường phơi mình dưới ánh nắng mặt trời trong hầu hết thời gian thức dậy của chúng để nhận được mức độ phơi nhiễm tia UVA / B này.

Nếu rùa cảnh không nhận đủ canxi, thì mai của nó sẽ có những dấu hiệu đầu tiên. Nếu là rùa non, mai có thể không phát triển với tốc độ đủ nhanh. Những con rùa già hơn có thể bị yếu xương ở chân, đi lại khó khăn, thậm chí bị gãy xương.

MBD có thể điều trị được, nhưng càng để lâu, rùa cảnh càng có ít cơ hội phục hồi. Tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ thú y có chuyên môn, người có khả năng sẽ tư vấn một chế độ ăn uống nhiều canxi và tiếp xúc nhiều hơn với ánh sáng mặt trời hoặc tia UVA / B.

5/5 - (1 vote)