Dấu Hiệu Bệnh Phù Phổi Ở Chó Cách Phòng Ngừa Hay

Phù Phổi Ở Chó là bệnh như thế nào? dấu hiệu của bệnh phù phổi ở chó ra sao? Cách phòng ngừa và điều trị bệnh phù phổi ở chó hiệu quả nhất hiện nay là gì? Thông tin chi tiết về bệnh phù phổi ở chó ai cũng cần phải biết.

Cả người và vật nuôi đều có thể bị phù phổi (chất lỏng trong phổi), một tình trạng thường bộc lộ một căn bệnh tiềm ẩn. Tuy nhiên, chỉ riêng triệu chứng này cũng có thể đáng sợ và đôi khi đe dọa đến tính mạng. Nếu bạn nhận thấy con chó của mình ho hoặc khó thở, hãy lập tức hẹn gặp bác sĩ thú y để suy đoán xem tình trạng bệnh là do tim (bắt nguồn từ tim) hay không phải do tim. Các dạng phù phổi do tim có thể gây tử vong, vì vậy bạn điều trị càng nhanh thì tiên lượng càng tốt.

Phù phổi là gì?

Phù phổi đề cập đến tình trạng các phế nang (các cụm túi khí nhỏ trong phổi) chứa đầy chất lỏng thay vào đó làm thay thế lượng không khí có thể hút vào và khiến bạn khó thở. Tình trạng này thường xảy ra do suy tim, ung thư, chấn thương như điện giật hoặc chấn thương đầu. Trong hầu hết các trường hợp, phù phổi có thể được giải quyết bằng thuốc lợi tiểu như furosemide, nhưng lý do cơ bản của tình trạng này cần được giải quyết.

Các triệu chứng phù phổi ở chó

Phù Phổi Ở Chó

Một số triệu chứng có thể báo hiệu một trường hợp phù phổi ở chó của bạn. Nếu con chó của bạn thở hổn hển quá mức, bạn cần phải theo dõi chặt chẽ. Ho kèm theo thở nhanh bất thường có thể cho thấy chó của bạn không nhận được lượng oxy thích hợp. Chó bị phù phổi cũng có thể xuất hiện với tĩnh mạch hình tam giác bị căng phồng.

Nếu không được điều trị, môi của chó có thể trở nên xanh, một tình trạng được gọi là chứng tím tái. Nếu điều này xảy ra, một chuyến đi khẩn cấp đến bác sĩ thú y sẽ được đảm bảo.

Nguyên nhân khiến chó bị phù phổi

Dạng chất lỏng nghiêm trọng nhất trong phổi – phù phổi do tim – là kết quả của sự gia tăng áp lực mao mạch phổi do suy tim. Những vật nuôi mắc phải tình trạng này thường có tình trạng bệnh tim tiềm ẩn, một bệnh rất có thể đã góp phần gây ra các vấn đề sức khỏe trước đây trong quá khứ. Loại phù này chỉ nằm ở bên trái của phổi và có thể đe dọa tính mạng, đặc biệt là khi suy tim hoàn toàn.

Mặt khác, phù phổi không do tim thường phân tán khắp cả hai bên phổi và có thể do sốc nặng, tắc nghẽn đường thở do co giật hoặc mắc dị vật, hoặc do nhiễm trùng huyết (vi khuẩn trong máu) khi nhiễm trùng nặng.

Cách điều trị phù phổi do tim

Khi đến văn phòng bác sĩ thú y, bạn sẽ được kiểm tra toàn bộ con chó của mình, bao gồm cả việc nghe tim qua ống nghe. 2 Trong hầu hết các trường hợp, X quang lồng ngực (X-quang) được sử dụng để chẩn đoán tất cả các dạng phù phổi. Nếu phát hiện có vấn đề về tim, việc điều trị sẽ bắt đầu bằng bổ sung oxy, nghỉ ngơi và sử dụng Lasix (furosemide), một loại thuốc lợi tiểu thông thường.

Furosemide hầu như luôn được sử dụng như một phương pháp điều trị tức thời trong các trường hợp suy tim sung huyết để loại bỏ chất lỏng tích tụ dư thừa trong phổi và các khu vực khác của cơ thể.

Tuy nhiên, bác sĩ thú y có thể kê đơn thuốc gì đó mạnh hơn, như spironolactone hoặc hydrochlorothiazide (thuốc lợi tiểu), hoặc thuốc giãn mạch. Trong trường hợp nghiêm trọng, mặt nạ phòng độc cơ học có thể được cung cấp.

Điều trị tiếp theo cho bệnh nhân tim mạch bao gồm thuốc để tăng cường tim và tuân thủ chế độ ăn ít natri. Nếu bác sĩ thú y kê toa furosemide cho chó của bạn hoặc đưa bạn về nhà với thuốc lợi tiểu, hãy để ý con vật cưng của bạn để tìm dấu hiệu mất nước do mất cân bằng điện giải trong máu.

Nếu con chó của bạn hôn mê, trầm cảm, rối loạn đường tiêu hóa hoặc co giật, hãy thông báo cho bác sĩ thú y của bạn để báo cáo phản ứng có hại và sau đó sẽ cần điều trị bổ sung.

Điều trị các tình trạng không sinh tim

Đối với các tình trạng không gây ung thư, bác sĩ thú y sẽ kiểm tra chó của bạn xem có bị bỏng quanh vùng miệng do điện giật từ dây nối hay không. Bác sĩ thú y cũng sẽ kiểm tra đường thở (có thể bằng chụp X quang) để xem có vật thể lạ nào bị mắc kẹt bên trong nó, ngăn cản quá trình hô hấp hoàn toàn hay không.

Khi phát hiện, bác sĩ thú y của bạn sẽ cố gắng loại bỏ các tắc nghẽn bằng thuốc an thần; một số tắc nghẽn có thể yêu cầu phẫu thuật.

Trong hầu hết các bệnh phù nề không gây ung thư, thuốc cũng được sử dụng, bao gồm thuốc lợi tiểu để loại bỏ chất lỏng dư thừa, thuốc chống viêm để giảm sưng và chất lỏng keo để tăng áp lực mạch máu trong trường hợp mất máu. Bác sĩ thú y của bạn sẽ quyết định quá trình hành động tốt nhất và tiên lượng thường thuận lợi.

Đối với các vấn đề không liên quan đến tim, bác sĩ thú y sẽ cung cấp các hướng dẫn tiếp theo để điều trị tình trạng cơ bản. Trong mọi trường hợp, các xét nghiệm chẩn đoán lặp đi lặp lại sẽ xác minh mức chất lỏng trong phổi của chó để đảm bảo điều trị thành công.

Phòng ngừa bệnh phù phổi ở chó

Khó có thể ngăn ngừa phù phổi do tim nếu có vấn đề về tim tiềm ẩn. Tuy nhiên, chăm sóc thích hợp cho tình trạng hiện tại của chó có thể bảo vệ khỏi phổi đầy dịch và các biến chứng khác.

Để ngăn ngừa phù nề không do nguyên nhân gây ra, hãy loại bỏ tất cả các dây điện không được bảo vệ và điều trị thú y ngay lập tức nếu con chó của bạn bị co giật, ngay cả khi nó có vẻ nhẹ.

Bạn có thể quan tâm: Dấu hiệu chó bị bệnh Addison

5/5 - (1 vote)