Dấu Hiệu Tăng Huyết Áp Ở Chó Cách Phòng Ngừa

Tăng Huyết Áp Ở Chó hay Huyết Áp Cao Ở Chó có nhiểu hiện như thế nào? Cách điều trị và phòng ngừa bệnh huyết áp cao cho chó hiệu quả nhất hiện nay? Thông tin hướng dẫn chi tiết về bệnh huyết áp cao ở chó.

Tăng huyết áp, hoặc huyết áp cao, là một tình trạng ảnh hưởng đến nhiều người. Bạn có biết rằng chó cũng có thể bị tăng huyết áp? Các nguyên nhân tiềm ẩn gây ra huyết áp cao ở chó có phần khác so với ở người, nhưng tăng huyết áp vẫn là một vấn đề đáng lo ngại ở chó.

Tăng huyết áp ở chó là gì?

Tăng huyết áp toàn thân ở chó là huyết áp cao. Huyết áp là phép đo áp lực của dòng máu lên thành động mạch khi tim bơm máu. Huyết áp tâm thu đề cập cụ thể áp lực lên các động mạch khi tim co bóp trong khi tâm trương mô tả áp lực khi tim thư giãn.

Huyết áp được đo bằng milimét thủy ngân, viết tắt là mmHg. Kết quả huyết áp được đọc là tâm thu hơn tâm trương. Ví dụ, nếu tâm thu là 140 và tâm trương là 80, kết quả sẽ là 140/80 mmHg.

Tăng Huyết Áp Ở Chó

Dấu hiệu tăng huyết áp ở chó

Bản thân bệnh tăng huyết áp thường không gây ra các dấu hiệu cụ thể ở chó. Tuy nhiên, tác hại của bệnh cao huyết áp là có thể gây chảy máu ở các bộ phận trên cơ thể, dẫn đến hình thành cục máu đông và liên quan đến các vấn đề như bệnh thận. Các dấu hiệu sau đây có thể được thấy cùng với bệnh tăng huyết áp ở chó:

+ Đột ngột mù (do bong võng mạc)

+ Chảy máu trong mắt

+ Có máu trong nước tiểu

+ Chảy máu cam (chảy máu cam)

+ Dấu hiệu bệnh tim (khó thở, có thể ho, hôn mê)

+ Sự hình thành cục máu đông có thể dẫn đến đột quỵ (ít phổ biến ở chó hơn ở người)

+ Ăn mất ngon

+ Tăng khát và đi tiểu (do bệnh thận)

Làm thế nào được đo huyết áp ở chó?

Ở chó, huyết áp thường được đo bằng cách sử dụng một vòng bít đặc biệt gắn với thiết bị theo dõi huyết áp đo dao động. Trong một số cơ sở lâm sàng, vòng bít được gắn vào máy đo huyết áp (máy bơm cầm tay để làm phồng vòng bít với một nút xoay để đo áp suất) và máy đo xung Doppler được gắn vào vị trí xung. Các khu vực thường được sử dụng để đo huyết áp ở chó bao gồm chi trước, đuôi và chi dưới phía sau (bên dưới vòng chân).

Có thể rất khó để đo huyết áp chính xác trên một con chó trong bối cảnh lâm sàng. Đầu tiên, lo lắng hoặc phấn khích có thể làm tăng huyết áp một cách giả tạo. Thứ hai, chó không có khả năng ngồi yên trong quá trình đo. Các chuyên gia thú y làm việc để giữ cho chó thoải mái và bình tĩnh để chúng có thể đo huyết áp đúng cách. Các bước được thực hiện để đảm bảo sử dụng đúng kích cỡ vòng bít và thiết bị được vận hành đúng cách. Cần một số phép đo để xác nhận kết quả.

Khi giải thích kết quả đo huyết áp, bác sĩ thú y tính đến các yếu tố có thể ảnh hưởng đến HA, chẳng hạn như tuổi, giới tính, giống và thái độ hiện tại. Cái gọi là HA “bình thường” có thể rơi vào một phạm vi rộng, thường là từ 131/71 đến 150/95 mmHg. HA trên 150/95 có thể gây hại cho cơ thể. HA tăng cao, cùng với bằng chứng về tổn thương cơ quan đích, đảm bảo một số hình thức điều trị y tế. BP lớn hơn 180/120 được coi là nghiêm trọng.

Những con chó này sẽ cần can thiệp y tế để ngăn ngừa các vấn đề thứ cấp, chẳng hạn như: bệnh thận mãn tính, bệnh lý võng mạc (dẫn đến mù lòa), tổn thương mạch máu (gây đột quỵ) và bệnh tim (chẳng hạn như suy tim sung huyết).

Nguyên nhân gây tăng huyết áp ở chó

Hầu hết những con chó bị huyết áp cao đều bị tăng huyết áp thứ phát, có nghĩa là huyết áp tăng cao do một vấn đề khác trong cơ thể. Tăng huyết áp thứ phát có thể do một hoặc nhiều bệnh lý sau đây gây ra:

+ Bệnh thận ở chó

+ Các vấn đề nội tiết như đái tháo đường ở chó

+ Các vấn đề về tuyến thượng thận như bệnh Cushing hoặc khối u tuyến thượng thận

+ Béo phì

Tăng huyết áp nguyên phát ít gặp hơn ở chó. Người ta không biết nguyên nhân khiến những con chó này bị huyết áp cao, nhưng tuổi tác có thể là một yếu tố góp phần.

Điều trị tăng huyết áp ở chó

Sau khi bác sĩ thú y chẩn đoán bệnh tăng huyết áp ở chó của bạn, bước tiếp theo là tìm nguyên nhân cơ bản. Kiểm soát bệnh chính có thể giúp giảm huyết áp. Tuy nhiên, hầu hết các con chó sẽ vẫn cần thuốc để giảm huyết áp.

Bác sĩ thú y thường kê đơn thuốc giãn mạch, một nhóm thuốc có tác dụng mở mạch và giảm huyết áp. Các loại thuốc phổ biến được sử dụng cho bệnh tăng huyết áp bao gồm:

+ Amlodipine

+ Atenolol

+ Benazepril

+ Diltiazem

+ Enalapril

Giảm lượng natri trong khẩu phần ăn đôi khi được khuyến khích ở chó, nhưng điều này không phổ biến như ở người. Bác sĩ thú y có thể giới thiệu các loại thức ăn đặc biệt cho chó của bạn nếu chế độ ăn ít natri được khuyến nghị.

Đảm bảo tuân thủ chính xác kế hoạch điều trị của bác sĩ thú y và quay lại tái khám theo khuyến cáo. Liên hệ với bác sĩ thú y nếu con chó của bạn không đáp ứng tốt với điều trị hoặc nếu có những thay đổi về tình trạng của con chó của bạn. Không bao giờ điều chỉnh thuốc hoặc các phương pháp điều trị khác mà không nói chuyện với bác sĩ thú y trước.

Làm thế nào để ngăn ngừa tăng huyết áp ở chó

Bạn có thể không ngăn ngừa được huyết áp cao ở chó, nhưng bạn có thể giúp kiểm soát nó. Phát hiện sớm là một trong những cách tốt nhất để giữ cho con chó của bạn khỏe mạnh.

Hãy nhớ đến bác sĩ thú y một hoặc hai lần mỗi năm theo khuyến nghị để kiểm tra sức khỏe (thường xuyên hơn khi chó của bạn già đi). Bác sĩ thú y của bạn có thể phát hiện ra những thay đổi nhỏ cho thấy có vấn đề. Nếu bạn lo lắng về huyết áp của chó, hãy hỏi xem liệu có thể kiểm tra nó vào lần khám tiếp theo hay không.

Điều quan trọng nữa là bạn nên đưa chó đi khám thú y ngay khi nhận thấy dấu hiệu của bệnh. Chờ đợi sẽ chỉ làm cho tình trạng của con chó của bạn khó quản lý hơn.

5/5 - (1 vote)