Phốc Sóc Lai Husky – Đặc Điểm Nổi Bật – Giá Cả

Chó phốc sóc lai Husky hay chó phốc sóc lai husky là một giống chó thiết kế riêng, và là một giống chó khá mới. Là con lai giữa chó phốc sóc và Husky Siberi, chú chó lông xù đáng yêu này kết hợp tất cả vẻ đẹp hoang dã, giống chó sói của husky với yếu tố dễ thương thu nhỏ của chó phốc sóc.

Nhưng bạn có tin rằng loài chó lai kích thước nhỏ vô cùng đáng yêu và rất được yêu thích này bắt đầu như một huyền thoại không?

Lịch sử của chó phốc sóc lai Husky

Vào năm 2009, một phụ nữ đăng trên một diễn đàn Internet có ý định nhận nuôi một con Husky lai chó phốc sóc từ một nơi trú ẩn. Tuy nhiên, tính hợp lệ của nguồn gốc của con vật là nửa chó phốc sóc và nửa Husky, nhanh chóng bị bác sĩ thú y bóc mẽ.

Tuy nhiên, chỉ vài năm sau, một bài báo trên BuzzFeed lấy cảm hứng từ sự việc này, bao gồm những bức ảnh chụp những con chó không phải là chó phốc sóc lai husky thực tế, đã lan truyền nhanh chóng và những người yêu chó trên toàn thế giới nhanh chóng say mê sinh vật đáng tin cậy này.

Một phần do cảm giác lan truyền của giống chó thần thoại này, sự pha trộn giữa chó phốc sóc lai Husky không mất nhiều thời gian để trở thành hiện thực với lứa đầu tiên được ghi nhận sinh năm 2012. Một người nuôi chó tên là Tressa Peterson đã bị hấp dẫn bởi ý tưởng về cây thánh giá này, và sau khoảng một năm nghiên cứu, cô đã hợp tác với người bạn của mình là Joline Phillips để tạo ra những chú chó phốc sóc lai husky đầu tiên.

Phốc Sóc Lai Husky

Cách tạo nên phốc sóc lai husky

Chó phốc sóc lai husky thuần chủng là kết quả của sự lai tạo giữa chó phốc sóc đực và chó Husky Siberi cái. Việc nhân giống này thường diễn ra thông qua thụ tinh nhân tạo do sự khác biệt về kích thước đáng kể ở các giống bố mẹ.

Chóphốc sóc lai husky lần đầu tiên được đưa đến Hoa Kỳ vào đầu những năm 1900 khi chúng được sử dụng làm chó kéo xe ở Alaska. Con đực, giống chó phốc sóc, có nguồn gốc từ tỉnh Pomerania của châu Âu, và là hậu duệ của giống chó Spitz cũng có lịch sử là chó lao động.

Bởi vì nó còn quá mới trong hiện trường, và có lẽ cũng bởi vì nó là một con chó thiết kế riêng, Chó phốc sóc lai Husky không được câu lạc bộ giống chó của Mỹ công nhận là một giống chó chính thức.

Một câu lạc bộ giống chó thường yêu cầu một số đặc điểm nhất quán, bao gồm các đặc điểm thể chất và tính cách, để thiết lập tiêu chuẩn giống và vì những đặc điểm này có thể khác nhau giữa các con chó, nên có thể phốc sóc lai husky không bao giờ là chính thức của câu lạc bộ giống chó của Mỹ.

Tuy nhiên, chúng được công nhận bởi một số tổ chức khác, bao gồm câu lạc bộ chó phốc sóc lai husky Mỹ và Tố chức chó phốc sóc lai Husky quốc tế.

Đặc điểm và ngoại hình chó phốc sóc lại husky

ngoai hinh cho phoc soc lai husky

Như đã đề cập ở trên, Chó phốc sóc lai Husky có thể rất khác nhau về ngoại hình. Kích thước, màu lông và các đặc điểm khác của chó phụ thuộc vào di truyền của hai bố mẹ. Do đó, bạn có thể dễ dàng kiếm được một con phốc sóc lai husky trông giống Husky hơn và một con trông giống chó phốc sóc hơn trong cùng một lứa. Cũng gần như không thể đoán được chó con phốc sóc lai husky trông như thế nào khi trưởng thành.

Tuy nhiên, có một vài tiêu chuẩn dường như xuất hiện trong hầu hết các phốc sóc lai husky. Hầu hết chó phốc sóc Husky sẽ cao từ 25 đến 43 cm. Hầu hết những con chó này nặng từ 7.5 đến 15 kg và có mắt xanh hoặc nâu. Với lối sống lành mạnh và cuộc sống gia đình hạnh phúc, họ thường sống từ 13 đến 15 năm.

Chó phốc sóc lai husky thường có bộ lông dày, mềm và rụng nhiều. Bộ lông kép của chúng dày, dài từ trung bình đến dài và thẳng hoặc hơi gợn sóng, và có thể có nhiều màu sắc khác nhau. Hầu hết phốc sóc lai husky có bộ lông nhiều màu bao gồm hai trong số các sắc thái sau: đen, xám, trắng, kem, nâu, đỏ gỉ và nâu. Tuy nhiên, chúng có thể có màu đồng nhất hoặc hơi vện.

Hầu hết các phốc sóc lai husky đều ưa thích Husky Siberi về hình dạng đầu và tai. Tai thường có hình tam giác và dựng đứng trên đỉnh đầu. Đuôi của chúng hơi cong và chúng thường có chân ngắn hơn so với Husky điển hình.

Các loại chó phốc sóc lai husky chó phốc sóc

Chó phốc sóc lai Husky teacup là một loại khác của cùng một giống chó có thiết kế riêng. Tuy nhiên, phiên bản này thường là kết quả của việc lai tạo giữa chó phốc sóc teacup, hoặc chó phốc sóc siêu nhỏ với Husky Siberi.

Cùng với những mối quan tâm thông thường về giống và các vấn đề sức khỏe liên quan đến các giống chó có thiết kế nhỏ, chủ sở hữu chó nên biết rằng hầu hết những chú chó con thu nhỏ này được bán với giá chỉ vài trăm đô la có thể đến từ các xưởng sản xuất chó con. Nếu bạn thấy mức giá có vẻ quá cao so với sự thật trên một phiên bản teacup của con lai này, bạn nên cho rằng nó không đến từ một nhà lai tạo có uy tín.

Vấn đề sức khoẻ của chó phốc sóc lai Husky

Như với bất kỳ giống chó nào, nếu bạn định nhận Chó phốc sóc lai Husky, bạn nên làm quen với một số vấn đề sức khỏe và khuynh hướng di truyền phổ biến nhất của chúng.

Chứng loạn sản xương hông và trật khớp xương bánh chè thường gặp ở các phốc sóc lai husky. Hầu hết các giống chó lớn, như Husky, dễ mắc chứng loạn sản xương hông và chó phốc sóc được biết là dễ bị trật khớp xương bánh chè.

Điều này dẫn đến nguy cơ cao gấp đôi đối với chó phốc sóc Husky khi nói đến các vấn đề về xương. Cả hai tình trạng này thường tồn tại từ khi chúng mới sinh ra, nhưng đôi khi chúng không xuất hiện cho đến khi trưởng thành.

Nếu một con chó bị loạn sản xương hông, trượt đĩa đệm hoặc trật khớp hông, bạn có thể nhận thấy con vật đó khập khiễng một chân, đi khập khiễng không rõ lý do hoặc đột nhiên kêu đau khi chơi hoặc chạy.

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ điều nào trong số những điều này, hãy nhớ hỏi ý kiến ​​bác sĩ thú y càng sớm càng tốt. Những tình trạng này có thể rất nghiêm trọng, nhưng chúng cũng có thể được kiểm soát tốt bằng thuốc giảm đau.

Các vấn đề sức khỏe khác, như đục thủy tinh thể, các vấn đề về mắt và tình trạng da khác, chẳng hạn như viêm da, có thể phổ biến ở chó phốc sóc Husky. Hầu hết các bệnh về mắt và da đều có thể được điều trị hoặc chữa khỏi, nhưng điều quan trọng là bạn phải phát hiện ra vấn đề càng sớm càng tốt.

Những chú chó đang phát triển bệnh đục thủy tinh thể có thể bị mờ trong mắt. Đôi khi những con chó bị đục thủy tinh thể không phối hợp hoặc hoạt động như thể chúng không thể nhìn thấy. Chó bị viêm da và các bệnh về da khác, có thể gãi quá mức và da khô, bong tróc.

Tính cách của chó phốc sóc lai husky

tinh cach ngoai hinh cho phoc soc lai husky

Đừng để con chó nhỏ này đánh lừa bạn với kích thước. Một phốc sóc lai husky thông minh, thường bướng bỉnh và đầy cá tính. Và các đặc điểm tính cách của chúng có thể khác nhau rất nhiều ở mỗi con chó.

Các chủ sở hữu của chó phốc sóc Husky báo cáo rằng hầu hết những con chó này thông minh, tự tin, trung thành, hài hước, vui tươi, năng động và bướng bỉnh. Rất nhiều phốc sóc lai husky cũng tỏ ra xa cách, nhưng với sự xã hội hóa thích hợp, chúng có thể thân thiện và dễ mến với mọi người xung quanh.

Mặc dù giống chó này có thể không phải là con chó gia đình tốt nhất do mức năng lượng và khó huấn luyện, nhưng không phải là không thể có một phốc sóc lai husky rất tình cảm, trung thành và thân thiện, hòa đồng với mọi người. Đào tạo đầy đủ và xã hội hóa là chìa khóa.

Huấn luyện và đào tạo

Mặc dù giống chó này nhìn chung khá thông minh, nhưng những người lần đầu nuôi phốc sóc lai husky có thể dễ dàng thất vọng vì khó huấn luyện chúng. Mặc dù chúng rất thích được khen ngợi và yêu mến, nhưng do sự bướng bỉnh và thông minh của chúng, ngay cả những chú chó phốc sóc lai Husky ngọt ngào nhất vẫn có thể rất khó huấn luyện.

Đôi khi, sự bướng bỉnh của chúng có thể chuyển thành hành vi mà đôi khi được gọi là “hội chứng chó nhỏ”. Điều này xảy ra khi một con chó nhỏ quá to, bướng bỉnh, không vâng lời, hung hăng hoặc đe dọa. Hành vi này có thể nhắm vào chủ nhân của con chó, các thành viên khác trong gia đình, vật nuôi khác trong nhà, người lạ và thậm chí cả động vật hoang dã. Tuy nhiên, hội chứng chó nhỏ là một hành vi đã học được, và nó có thể được huấn luyện.

huan luyen cho phoc soc lai husky

Hãy nhớ khen thưởng phốc sóc lai husky của bạn ngay lập tức để củng cố hành vi tốt. Một điều gì đó đơn giản như một lời khen ngợi có thể mang lại hiệu quả lâu dài, nhưng bạn cũng có thể sử dụng cách vuốt ve, xoa bụng, xử lý, v.v.

Bạn có thể ngăn chặn hành vi xấu bằng cách lấy đi thứ gì đó thay vì trừng phạt con chó của mình. Ví dụ: nếu phốc sóc lai husky của bạn đang sủa dữ dội với khách, bạn có thể thử phớt lờ nó hoặc đóng cửa lại như một cách để ngăn tiếng sủa.

Nếu bạn không chắc chắn về cách huấn luyện hoặc không thể hoàn thành việc huấn luyện Chó phốc sóc lai Husky của mình, tốt nhất là bạn nên tìm sự trợ giúp của chuyên gia.

Chăm sóc chó phốc sóc lai husky

Chế độ ăn và tập thể dục

Vì chó phốc sóc Husky khác nhau về kích thước, nhu cầu calo của chúng sẽ khác nhau rất nhiều ở mỗi con chó. Con chó cần bao nhiêu mỗi ngày cũng phụ thuộc vào độ tuổi, giới tính, mức độ hoạt động của chúng và bất kỳ mối quan tâm nào về sức khỏe hoặc những hạn chế về chế độ ăn uống cụ thể đối với con chó của bạn. Tuy nhiên, bạn có thể cho phốc sóc lai husky ăn khoảng nửa cốc đến 1/4 cốc thức ăn mỗi ngày.

Bắt đầu với thức ăn cho chó chất lượng cao, giàu protein động vật và ít chất béo bão hòa. Bạn cũng nên chọn thực phẩm có lượng carbohydrate tối thiểu trong mỗi khẩu phần. Protein và chất béo lành mạnh, như axit béo Omega, rất quan trọng đối với sự phát triển thích hợp trong khi phốc sóc lai husky của bạn là chó con và để có đủ dinh dưỡng khi chó trưởng thành.

Nếu bạn không chắc chắn nên cho chó ăn bao nhiêu, hoặc sử dụng thức ăn gì, bạn có thể tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y. Hầu hết các bác sĩ thú y rất vui khi làm việc với chủ sở hữu chó để tạo ra các kế hoạch cho ăn cá nhân hóa và họ cũng có thể là những nhà cung cấp thức ăn và thức ăn chất lượng.

cham soc cho phoc soc lai husky

Tập thể dục

Hầu hết các phốc sóc lai husky đều tràn đầy năng lượng và thích tập thể dục một cách tự nhiên, nhưng họ vẫn cần rất nhiều hoạt động hàng ngày, có cấu trúc để duy trì sức khỏe và thể chất tối ưu. Bài tập hàng ngày này rất quan trọng đối với việc xây dựng và duy trì cơ bắp, cân nặng hợp lý và thậm chí là sức khỏe tinh thần của chó.

Dự kiến ​​cho Chó phốc sóc lai Husky của bạn tập thể dục từ 45 phút đến một giờ mỗi ngày. Tốt nhất, nên chia nhỏ việc này thành một vài lần đi bộ, hoặc một vài lần đi bộ và một số buổi chơi ngoài trời hoặc trong nhà.

Bên cạnh việc đi dạo thường xuyên, bạn có thể rèn luyện sức khỏe bằng cách đưa chó đến công viên dành cho chó, đi bơi cùng nhau, sắp xếp ngày chơi với những con chó khác, dắt chó đi săn hoặc câu cá hoặc chơi các trò chơi ở sân sau như bắt và đuổi bắt. Nếu bạn có con, họ có thể cung cấp các bài tập thể dục vô tận cho những chú chó với một chút trí tưởng tượng. Nhưng một người lớn có trách nhiệm phải luôn đảm bảo rằng phốc sóc lai husky tập thể dục đầy đủ.

Chải lông cho phốc sóc lai husky

Chải lông cho phốc sóc lai husky là rất nhiều công việc. Nếu bạn không chuẩn bị cho thói quen chải chuốt hàng ngày, đây có thể không phải là giống chó dành cho bạn. Các chuyến đi thỉnh thoảng đến gặp một chuyên gia chải chuốt chuyên nghiệp cũng có thể trở nên cần thiết.

Hỗn hợp Chó phốc sóc lai Husky rụng lông rất nhiều, đặc biệt là những con có lông giống chó phốc sóc hơn, vì vậy, mối quan tâm lớn nhất của bạn là chải lông. Bộ lông của chúng bị bung ra hai lần mỗi năm, một lần vào mùa xuân và một lần vào mùa thu, và trong những tháng này, chúng sẽ rụng nhiều hơn và chúng cần phải chải lông rất thường xuyên.

Bạn nên chải lông cho chó của mình ít nhất hai lần một tuần, nhưng hàng ngày là lý tưởng nhất đối với giống chó này để loại bỏ lông rụng, ngăn ngừa rối và xơ xác và duy trì bộ lông mượt mà, bóng mượt. Bạn thậm chí có thể thấy rằng đánh răng hai lần một ngày trở nên cần thiết trong thời gian lông rụng nhiều.

Không cần thiết phải tắm thường xuyên nhưng bạn có thể tắm cho chó phốc sóc lai Husky vài tháng một lần nếu cần. Tuy nhiên, tắm quá nhiều có thể dẫn đến khô da và các vấn đề về lông và da khác, vì vậy đừng quá lạm dụng.

Chăm sóc tai

Vệ sinh tai cho phốc sóc lai husky vài tuần một lần để ngăn ngừa sự tích tụ của bụi bẩn và lông cũng như sự xâm nhập của bọ chét, ve và các loài gây hại khác. Làm sạch tai cũng có thể ngăn ngừa nhiễm trùng phát triển.

Bạn có thể cần cắt tỉa móng cho chó mỗi tháng một lần. Móng của một số con chó sẽ bị mòn đi một cách tự nhiên, đặc biệt là nếu chúng thường xuyên chơi đùa và vận động bên ngoài, nhưng nếu chúng không bị mòn đủ, bạn nên cắt móng thường xuyên. Nếu bạn không chắc chắn về cách thực hiện việc này một cách an toàn hoặc không tự tin khi làm như vậy, tốt nhất bạn nên nhờ người chải lông chuyên nghiệp hoặc bác sĩ thú y thực hiện.

Đánh răng cho chó hàng ngày sẽ giúp ngăn ngừa hôi miệng, sâu răng, viêm lợi, sâu răng và rụng răng. Bạn có thể mua kem đánh răng đặc biệt được thiết kế dành riêng cho chó, nhưng ngay cả việc chỉ đánh răng bằng nước cũng có thể giúp ngăn ngừa một số vấn đề này. Một số người bán tạp hóa và bác sĩ thú y có thể cung cấp dịch vụ đánh răng và hầu hết sẽ có thể cung cấp cho bạn hoặc giúp bạn tìm bàn chải và kem đánh răng cho chó của bạn.

Câu hỏi thường gặp về chó phốc sóc lai Husky

1. Tôi có thể mua Chó phốc sóc lai Husky ở đâu?

Nếu bạn đang tìm kiếm một chú chó phốc sóc lai Husky thuần chủng, bạn nên liên hệ với một nhà lai tạo chính thức. Nếu bạn không chắc nên tìm ở đâu hoặc làm thế nào để tin tưởng một nhà lai tạo cụ thể.

Tránh nhận nuôi hoặc mua từ nhà lai tạo sân sau. phốc sóc lai husky không đến từ các nhà lai tạo chính thức có thể không phải là thuần chủng và chúng có thể đi kèm với các vấn đề sức khỏe khác.

2. Chó phốc sóc lai Husky giá bao nhiêu?

Một chú chó phốc sóc lai Husky thuần chủng từ một nhà lai tạo tốt có thể khiến bạn mất khoảng 1.000 USD đến 5.00 USD, nhưng trung bình bạn nên trả từ 2.000 USD đến 3.000 USD.

Khi nhìn thấy những chú chó phốc sóc lai husky được rao bán với giá chỉ vài trăm USD, bạn không nên tin tưởng vào người bán. Những người chăn nuôi ở sân sau và hoạt động sản xuất chó con nổi tiếng kém chất lượng để cố gắng lừa đảo chủ sở hữu bán cho họ những con chó không thuần chủng hoặc có vô số vấn đề về sức khỏe.

Hỗn hợp chó phốc sóc lai Husky thuần chủng thường yêu cầu phương tiện, cơ cở cao cấp để thụ tinh nhân tạo để tạo ra một lứa chó lại chất lượng và chỉ những nhà lai tạo đáng tin cậy, có uy tín mới sẵn sàng trả chi phí này.

3. Chó phốc sóc lai husky có phù hợp với những ai?

Bất cứ khi nào bạn cân nhắc mua hoặc nhận nuôi một chú chó, bạn nên cân nhắc nhiều yếu tố.

Ví dụ, bạn đã chuẩn bị cho một con chó có thể rất cứng đầu và không chịu huấn luyện? Nếu không, bạn có thể tốt hơn với chó Golden Retriever.

Bạn có ổn với một con chó rụng lông nhiều không? Một lần nữa, nếu không, hãy xem xét một giống chó khác. Khi chọn một giống chó, bạn cũng nên xem xét kích thước của một con chó, mức độ ăn của nó, khí hậu mà con vật thích hợp nhất, v.v.

Quyết định phụ thuộc nhiều vào việc bạn có phải là chủ sở hữu thích hợp cho con chó hay không.

4. Chó phốc sóc lai Husky phát triển như thế nào?

Giống chó thiết kế này có nhiều hình dạng và kích thước, do mỗi con chó con là con lai giữa hai con chó thuần chủng riêng lẻ.

Ví dụ, nếu bạn lai một con Husky hơi nhỏ với một con chó phốc sóc nhỏ, bạn có nhiều khả năng kết thúc với những con phốc sóc lai husky nhỏ hơn, giả sử, nếu cả mẹ và bố đều lớn cho giống của chúng.

Nhưng ngay cả ở đó, không có gì đảm bảo. Bạn có thể có nhiều kích thước, màu sắc và thậm chí cả tính cách với giống chó này, vì vậy nếu bạn đang hy vọng có một cái nhìn thật cụ thể từ con chó con của mình khi nó đến tuổi trưởng thành, bạn nên chọn một giống chó dễ đoán hơn.

5. Chó Phốc sóc lai husky có ồn ào không?

Chúng có thể sẽ gây ồn ào vì cả bố và mẹ của phốc sóc lai husky đều có xu hướng cao giọng, điều đó có nghĩa là, nhiều khả năng phốc sóc lai husky của bạn sẽ có nhiều điều để nói. Các giống chó nhỏ hơn, như chó phốc sóc, có xu hướng bị chê xấu là hay sủa, hay sủa quá mức, nhưng hành vi này có thể được kiểm soát thông qua huấn luyện thích hợp.

5/5 - (1 vote)