Chó Shih Tzu Lai Poodle – Đặc Điểm Nổi Bật – Cách Chăm Sóc

Chó Shih Tzu lai poodle hay Shih Poo là con lai giữa chó và là kết quả của việc lai tạo giữa Shih Tzu thuần chủng và một chó poodle thuần chủng. Mặc dù không phải lúc nào cũng dễ dàng đoán được các đặc điểm của một con chó lai, nhưng Chó Shih Tzu lai poodle có thể có những đặc điểm phù hợp với cả bố và mẹ của nó và vui tươi, háo hức và thích được chăm sóc.

Do kích thước nhỏ nên chúng là giống chó lai hoàn hảo và được biết đến như một giống chó thiết kế. Chó Shih Tzu lai poodle là một con chó dễ thích nghi và hoạt động tốt trong nhiều tình huống, bao gồm cả mái ấm gia đình, mặc dù chúng thích được nuông chiều, vì vậy một cuộc sống yên tĩnh được ôm ấp bên cạnh bạn sẽ không quá tệ.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về chú chó nhỏ này, hãy đọc phần bên dưới và xem liệu Chó Shih Tzu lai poodle có thể là chú chó dành cho bạn hay không.

Lịch sử của chó Shih Tzu lai poodle

Giống chó lai Shih Tzu chó poodle vẫn là một giống chó tương đối mới. Chó Shih Tzu lai poodle cũng có thể có tên là Shoodle hoặc Pooshi, nhưng bạn không nên nhầm lẫn chúng với Poo-Shi, hỗn hợp chó poodle / Shiba Inu. Chó poodle lai là một trong những hình thức phổ biến nhất của giống chó lai.

Chó Shih Tzu lai poodle được lai tạo để trở thành một giống chó chăn dắt ít gây dị ứng nên nó hoàn hảo cho những ai bị dị ứng. Mặc dù rất phổ biến nhưng chúng vẫn chưa được Câu lạc bộ chó giống Hoa Kỳ công nhận là một giống chó chính thức.

Một con chó Shih Tzu lai poodle có thể có giá từ 500 đô la đến 1.000 đô la khi được mua từ một nhà lai tạo. Bạn nên luôn nhớ mua chó con của mình từ một nhà lai tạo có uy tín, hoặc bạn có thể nhận nuôi tại nơi tạm trú tại địa phương.

Chó Shih Tzu Lai Poodle

Nguồn gốc giống chó Shih Tzu lai poodle

Giống chó Shih Tzu lai poodle có nguồn gốc từ Bắc Mỹ, trong khi Shih Tzu có nguồn gốc từ Trung Quốc và chó poodle có nguồn gốc từ Đức.

Một Shih Tzu ban đầu là Hoàng gia Trung Quốc và được Hoàng đế cưng chiều và dành cả ngày như những chiếc ấm áp. Chúng được biết đến là loài chó rất trung thành với chủ nhưng cũng là giống chó hướng ngoại và cứng đầu. Mặc dù chúng là một giống chó hòa đồng nhưng chúng cũng thích ở nhà.

Chó poodle có xuất xứ từ Đức và ban đầu là giống chó phổ biến trong giới nghệ sĩ. Câu lạc bộ chó giống Hoa Kỳ đã công nhận chó xù là một giống chó chính thức vào năm 1887, và hiện công nhận nó là giống chó phổ biến thứ 7.

Vì vậy, khi lai một con Shih Tzu với một con chó poodle, chúng ta sẽ có được một con Chó Shih Tzu lai poodle, kết hợp các đặc điểm của cả bố và mẹ thành chú chó nhỏ vui vẻ, âu yếm này. Mặc dù không phải lúc nào bạn cũng có thể biết chính xác đặc điểm của Chó Shih Tzu lai poodle vì chúng là giống lai, nhưng có một số đặc điểm chung phổ biến hơn ở giống chó nhỏ này. Hãy xem bên dưới để tìm hiểu thêm về chúng.

Nét đặc trưng của chó Shih Tzu lai poodle

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, vì Chó Shih Tzu lai poodle là một giống chó tương đối mới, có thể khó dự đoán chính xác chúng sẽ trông như thế nào. Tuy nhiên, chúng ta có thể nhìn vào cha mẹ của chúng và đoán ra nhiều số liệu thống kê và đặc điểm.

ngoai hinh cho shih tzu lai poodle

Ngoại hình

Vì cả bố và mẹ đều còn nhỏ, nên dễ dàng đoán rằng Chó Shih Tzu lai poodle sẽ nhỏ. Trung bình, một con Chó Shih Tzu lai poodle nặng từ 8 đến 18 pound và chiều cao từ 8 đến 18 inch. Tuy nhiên, vì kích thước của chó poodle và Shih Tzu có thể khác nhau giữa các loại tách trà, loại nhỏ và loại tiêu chuẩn nên kích thước của Chó Shih Tzu lai poodle cũng sẽ khác nhau.

Tuy có kích thước nhỏ nhưng chúng có thân hình cứng cáp. Họ cũng có khuôn mặt tròn và đôi mắt mở to, tạo cho họ vẻ ngoài dễ thương mà bạn chắc chắn sẽ thích.

Bộ lông

Bộ lông của Chó Shih Tzu lai poodle có thể khác nhau, nó có thể dài và mượt hoặc ngắn và xoăn. Chúng có thể lấy bộ lông xoăn từ bố mẹ chó poodle của chúng, bộ lông thẳng từ bố mẹ Shih Tzu của chúng hoặc kết hợp cả hai, rất có thể.

Bộ lông của chúng không gây dị ứng, đó là điều khiến chúng trở thành một giống lai phổ biến. Chó Shih Tzu lai poodle thừa hưởng bộ lông không gây dị ứng này từ bố mẹ chó poodle của chúng, vì Shih Tzu có bộ lông không gây dị ứng. Bộ lông không gây dị ứng có nghĩa là Chó Shih Tzu lai poodle không rụng nhiều và do đó hoàn hảo cho những người bị dị ứng, và những người không muốn lông chó ở khắp nhà của họ.

Màu sắc

Màu lông của Chó Shih Tzu lai poodle cũng có thể khác nhau. Chúng có thể có màu đen, trắng, nâu, vện và tất cả các biến thể và kết hợp màu sắc. Không có gì lạ khi những chú chó con cùng lứa được sinh ra với những bộ lông khác màu.

Tính cách chó Shih Tzu lai poodle

tinh cach cho shih tzu lai poodle

Tính khí của Chó Shih Tzu lai poodle có thể nghiêng về cha mẹ hơn người khác, nhưng chúng tôi có thể đưa ra giả định về tính khí Chó Shih Tzu lai poodle của bạn dựa trên những gì thường thấy ở chú chó nhỏ này.

Chó Shih Tzu lai poodle thường thân thiện và vui tươi, với mức năng lượng vừa phải, sẽ rất vui khi được chợp mắt trong lòng bạn trong vài giờ. Họ thích sự chú ý và tương tác với bạn và, mặc dù họ được biết là dễ huấn luyện, nhưng đừng mong đợi họ muốn học các thủ thuật.

Chúng có thể là những con chó khá giọng nói, mặc dù không được như chó poodle bố mẹ của chúng. Chó Shih Tzu lai poodle rất có thể sẽ sủa nếu chúng thất vọng vì điều gì đó, vì vậy điều quan trọng là phải huấn luyện chúng ngay từ khi còn nhỏ để đảm bảo chúng không có những hành vi không mong muốn sau này khi lớn lên.

Chó Shih Tzu lai poodle có thể trở thành một chú chó tuyệt vời trong gia đình khi được huấn luyện tích cực và hỗ trợ (và được chú ý nhiều), nhưng chúng cũng dễ thích nghi và cũng có thể thích hợp với cuộc sống yên tĩnh. Điều này có nghĩa là chúng có thể là một chú chó con tuyệt vời cho những người độc thân đã nghỉ hưu và muốn có một chú chó bầu bạn âu yếm để cuộn mình cùng. Chúng hoạt động tốt trong các môi trường sống khác nhau, bao gồm nhà lớn, nhà nhỏ và căn hộ.

Tuổi tho chó Shih Tzu lai poodle

Tuổi thọ của Chó Shih Tzu lai poodle tương đối dài. Chúng thường có thể sống từ 10 đến 18 năm, mặc dù trung bình là 13 năm. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là họ không bị một số vấn đề về sức khỏe.

Vấn đề sức khoẻ chó Shih Tzu lai poodle

Một lần nữa, bởi vì hỗn hợp Shih Tzu chó poodle là một con lai, và một con lai mới, có thể khó biết chính xác tình trạng sức khỏe của chúng. Tuy nhiên, chúng ta có thể đoán dựa trên cha mẹ của họ. May mắn thay, nếu chúng được thừa hưởng chiếc mõm dài hơn từ bố mẹ chó poodle của chúng, chúng có thể không gặp bất kỳ vấn đề nào về hô hấp mà Shih Tzus thừa hưởng.

Tuy nhiên, Chó Shih Tzu lai poodle của bạn có thể di truyền các vấn đề về mắt, hội chứng não úng thủy và các vấn đề về hông và thận cho bố mẹ Shih Tzu của chúng, đồng thời di truyền bệnh Cushing, sỏi bàng quang và khối u da từ bố mẹ chó poodle của chúng. Bệnh Cushing là khi cơ thể chó tạo ra quá nhiều hormone cortisol.

Chó Shih Tzu lai poodle cũng được biết đến là người có các vấn đề về răng miệng, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này dưới đây.

Tất nhiên, đây là tất cả các vấn đề sức khỏe có thể xảy ra nhưng không xác định được. Nếu bạn giữ cho chó cưng của mình khỏe mạnh và vui vẻ, cho chúng ăn thức ăn phù hợp và cho chúng vận động với thời lượng phù hợp, cộng với việc khám bác sĩ thú y thường xuyên, thì chúng sẽ không bị nhiều vấn đề.

Chăm sóc chó Shih Tzu lai poodle

cham soc cho shih tzu lai poodle

Bây giờ bạn đã biết tất cả về các đặc điểm và tính khí của chó Shih Tzu lai poodle, đã đến lúc để xem cuộc sống hàng ngày với một con chó như thế nào.

Thực phẩm và chế độ ăn uóng

Như với bất kỳ con chó nào, bạn phải luôn đảm bảo cho Chó Shih Tzu lai poodle của mình ăn một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh. Chó Shih Tzu lai poodle được biết đến là loài thích ăn uống, vì vậy bạn không bao giờ nên cho chúng ăn tự do nếu không bạn có thể kết thúc với một chú chó quá béo.

Chế độ ăn kiêng Shih-Poo lý tưởng phải là thức ăn dành cho chó được chế biến cho một giống chó cỡ nhỏ với năng lượng trung bình. Thức ăn này nên có chất lượng cao và bạn không nên cho chúng ăn quá nhiều món.

Bạn nên thay đổi chế độ ăn của chúng khi chúng phát triển từ một chú chó con thành một con trưởng thành và sau đó một lần nữa khi chúng bước vào những năm cuối cấp. Nếu bạn cần trợ giúp về loại thức ăn mà bạn nên cho Chó Shih Tzu lai poodle ăn, bạn luôn có thể hỏi bác sĩ thú y.

Tập thể dục

Mặc dù Chó Shih Tzu lai poodle của bạn là một chú chó nhỏ và sẽ vui vẻ dành hàng giờ ngồi trong lòng bạn, nhưng điều này không có nghĩa là chúng không có nhu cầu tập thể dục. Họ nên tập thể dục mỗi ngày, với khuyến nghị rằng bạn nên đưa Chó Shih Tzu lai poodle của mình đi bộ một hoặc hai lần 15 phút mỗi ngày. Họ cũng sẽ thường xuyên phải đi ra ngoài để đi vệ sinh vì cơ thể nhỏ và bàng quang nhỏ.

Tương thích với gia đình

Chó Shih Tzu lai poodle là những con chó tuyệt vời trong gia đình vì chúng thích được chú ý. Chúng thân thiện và vui tươi, mặc dù chúng cần được chải chuốt và tập thể dục thường xuyên. Bởi vì chúng là một giống chó dễ thích nghi, chúng có thể phát triển mạnh trong nhiều trường hợp khác nhau, cho dù bạn sống trong một ngôi nhà lớn hay một căn hộ nhỏ. Chúng cũng thích âu yếm bạn và là giống chó cưng hoàn hảo, điều này có thể khiến chúng trở nên hoàn hảo cho một cá nhân đã nghỉ hưu muốn có một người bạn đồng hành đầy lông.

Điều đáng nói là Chó Shih Tzu lai poodle là những con chó rất mỏng manh và có thể không hoạt động tốt trong môi trường có trẻ nhỏ, trừ khi chúng được dạy dỗ về cách cư xử nhẹ nhàng với chó. Trẻ em có xu hướng thô bạo với động vật và điều này có thể gây hại cho Chó Shih Tzu lai poodle của bạn, vì vậy một gia đình có trẻ lớn hơn có thể phù hợp hơn.

Chó Shih Tzu lai poodle của bạn sẽ hòa nhập với những con chó khác trong nhà nếu chúng được hòa nhập với xã hội đúng cách. Chúng không thực sự thích ở một mình và có thể hưởng lợi từ việc có một người bạn lông bông trong nhà, đặc biệt là trong những năm cuối đời.

Đào tạo chó Shih Tzu lai poodle

Nhiều chủ sở hữu Chó Shih Tzu lai poodle đã báo cáo rằng chú chó của họ rất năng động và vui tươi, điều đó có nghĩa là chúng không khó huấn luyện. Chúng là những con chó thông minh phản ứng tốt với các phương pháp huấn luyện củng cố nhất quán và tích cực, bằng lời khen ngợi và coi đó là phần thưởng. Huấn luyện dựa trên hình phạt không bao giờ là một ý kiến ​​hay và sẽ không giúp Chó Shih Tzu lai poodle của bạn hiểu được.

Tùy thuộc vào phụ huynh nào mà Chó Shih Tzu lai poodle của bạn theo đuổi nhiều hơn, họ có thể có xu hướng học các thủ thuật hơn. Nếu nhận nuôi chó poodle bố mẹ, chúng sẽ có chỉ số IQ rất cao và muốn học hỏi. Tuy nhiên, một Shih Tzu ít có xu hướng gây ấn tượng với bạn.

Bạn nên bắt đầu huấn luyện Chó Shih Tzu lai poodle của mình ngay sau khi bạn nhận được chúng. Huấn luyện chó có thể là một thách thức với chó Shih Tzu lai poodle, nhưng một chút cảnh giác sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình huấn luyện và giữ vững phong độ huấn luyện sẽ khiến chúng vui hơn nhiều. Bạn cần kiên nhẫn với chúng trong khi chúng tập ngồi bô và nhớ đừng bày tỏ sự tức giận với chú chó Shih Tzu lai poodle của bạn.

huan luyen cho shih tzu lai poodle

Giao lưu

Giao lưu với chó con chó poodle mix của bạn cũng rất quan trọng ngay từ khi còn nhỏ. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn có trẻ nhỏ trong nhà hoặc vật nuôi khác. Chó Shih Tzu lai poodle thường dễ giao lưu và bạn không nên quá lo lắng khi giới thiệu chúng với những người và động vật mới. Bạn phải luôn nhớ làm điều này một cách từ từ để không làm họ bị choáng ngợp.

Chải lông cho chó Shih Tzu lai poodle

Thật không may, Chó Shih Tzu lai poodle đòi hỏi khá nhiều sự chải chuốt. Cả hai giống bố mẹ của chúng đều không có bộ lông rất dễ bảo quản, mặc dù Chó Shih Tzu lai poodle có bộ lông không gây dị ứng và rất ít rụng lông.

Chó Shih Tzu lai poodle có thể có bộ lông dài và mượt hoặc ngắn và xoăn, tùy thuộc vào việc chúng nuôi con giống bố mẹ nào, nhưng nó có khả năng là sự pha trộn của một số nơi ở giữa. Chúng cần được chải lông hàng ngày và cắt tỉa lông hàng tháng để giữ cho bộ lông của chúng có hình dạng tốt nhất, mềm mượt và không bị rối. Không thực sự bắt buộc phải tắm thường xuyên vì chúng là một loài chó rất sạch sẽ, mặc dù thỉnh thoảng chúng có thể cần tắm. Tắm cũng có thể giúp ngăn ngừa mọi vấn đề về da mà chúng có thể bị di truyền.

Chải lông chuyên nghiệp

Nhiều chủ sở hữu Chó Shih Tzu lai poodle đưa chó của họ đến các cửa hàng tạp hóa để cắt lông. Kiểu cắt mà chúng có sẽ tùy thuộc vào loại lông của chúng, nhưng nếu chúng có bộ lông xoăn thì bạn có thể chọn kẹp dành cho chó con hoặc kẹp cừu. Bạn cũng cần phải cắt móng tay cho chúng thỉnh thoảng và kiểm tra tai của chúng xem có dấu hiệu nhiễm trùng nào không. Điều đặc biệt quan trọng là đảm bảo tai chúng khô sau khi tắm, nếu không chúng có thể bị nhiễm trùng.

Cả giống chó Shih Tzu và chó poodle đều dễ bị rách vết rách, vì vậy bạn có thể mong đợi Chó Shih Tzu lai poodle của mình cũng bị vết rách. Nhẹ nhàng lau quanh mắt mỗi ngày một lần có thể giúp cải thiện vấn đề này.

Chúng tôi đã đề cập ở trên rằng Chó Shih Tzu lai poodle có thể có nhiều vấn đề về răng miệng. Bạn sẽ cần phải đảm bảo rằng bạn đang làm sạch răng của chúng hàng ngày để đảm bảo điều này không trở thành một vấn đề lớn. Bạn có thể làm điều này với que nha khoa nhai nếu cần. Một viên sỏi khô cũng sẽ giúp giữ cho răng của chó luôn được kiểm tra. Bác sĩ thú y có thể giúp bạn thiết lập một thói quen.

Câu hỏi thường gặp về chó Shih Tzu lai poodle

1. Chó Shih Tzu lai poodle làm thú cưng có tốt không?

Chó Shih Tzu lai poodle là một con chó rất dễ thích nghi, có thể phát triển mạnh trong nhiều tình huống khác nhau. Họ thích sự chú ý và được chú ý, vì vậy nếu bạn sống trong một gia đình mà nhiều người khác nhau có thể dành cho họ nhiều sự quan tâm, họ sẽ thích sống với bạn. Tương tự, họ hạnh phúc khi sống trong những ngôi nhà riêng lẻ với một người chăm sóc.

2. Chó Shih Tzu lai poodle có hung dữ không?

Chó Shih Tzu lai poodle không nổi tiếng là hung hãn. Chúng tràn đầy năng lượng, vui tươi và thích sự quan tâm, mặc dù chúng cũng thích cuộn mình vào lòng bạn để được ôm ấp. Đôi khi chúng có xu hướng sủa, nhưng với sự đào tạo và xã hội hóa phù hợp, điều này sẽ không thành vấn đề.

Tóm lại

Chó Shih Tzu lai poodle là một giống chó hỗn hợp nhỏ đáng yêu, là kết quả của việc lai tạo giữa Shih Tzu và chó poodle. Bởi vì chúng là giống lai, bạn không thể luôn chắc chắn rằng giống chó thiết kế này sẽ mang những đặc điểm và đặc điểm gì từ mỗi bố mẹ, nhưng Chó Shih Tzu lai poodle của bạn sẽ luôn tràn đầy năng lượng, vui chơi và yêu thương.

Trong khi chúng thích tập thể dục và ở bên ngoài, chúng cũng thích cuộn tròn với bạn trên ghế dài và là một chú chó cưng thực thụ. Khả năng thích ứng của chúng khiến chúng trở nên hoàn hảo cho cả gia đình và cá nhân, và chúng có thể phát triển mạnh trong một ngôi nhà lớn hoặc một căn hộ nhỏ. chó Shih Tzu lai poodle có phải là người bạn đồng hành phù hợp với bạn không?

5/5 - (1 vote)
 

ĐAU DẠ DÀY LÂU NĂM HÃY THỬ CÁCH CỦA TÁO Y TẾ