Triệu Chứng Parvo Ở Chó Con Cách Điều Trị Hiệu Quả

Bệnh Parvo Ở Chó Con chuẩn đoán như thế nào? bất kỳ chủ sở hữu chó con mới hoặc người nuôi chó nào muốn nghe là chẩn đoán bệnh parvo. Bệnh Parvo ở chó con không may là một căn bệnh phổ biến với hậu quả chết người, đó là lý do tại sao điều quan trọng đối với bất kỳ ai tiếp xúc với chó con thường xuyên phải nhận thức được các triệu chứng của bệnh parvo và phải làm gì với nó.

Bệnh Parvo là gì?

Bệnh Parvo ở chó con là do virus parvovirus ở chó gây ra. Loại vi rút này rất dễ lây lan và lây lan khi tiếp xúc trực tiếp với chó bị nhiễm bệnh hoặc tiếp xúc gián tiếp với vật bị nhiễm bệnh. Con chó con của bạn tiếp xúc với vi rút parvovirus mỗi khi chúng đánh hơi, liếm hoặc tiêu thụ phân bị nhiễm bệnh.

Lây truyền gián tiếp xảy ra khi một người gần đây đã tiếp xúc với con chó bị nhiễm bệnh chạm vào con chó của bạn hoặc khi con chó con gặp phải một vật bị ô nhiễm, chẳng hạn như thức ăn hoặc bát nước, vòng cổ và dây xích, tay và quần áo của những người tiếp xúc với chó bị nhiễm bệnh .

Các chuyên gia Thú y phân loại virus như một căn bệnh của dạ dày và ruột non, vì đây là nơi mà virus không những thiệt hại nhất. Vi rút thích lây nhiễm vào ruột non, nơi nó phá hủy các tế bào, làm suy giảm khả năng hấp thụ và phá vỡ hàng rào bảo vệ ruột. Bệnh Parvo ở chó con cũng ảnh hưởng đến tủy xương và các mô tế bào lympho, và trong một số trường hợp cũng có thể ảnh hưởng đến tim.

Tại sao chó con bị Parvo?

Parvo Ở Chó Con

Chó con từ sáu tuần đến sáu tháng tuổi là đối tượng dễ bị nhiễm bệnh parvo nhất. Chó con dưới sáu tuần tuổi vẫn còn giữ một số kháng thể của mẹ chúng, giả sử rằng con đập đã nhận được đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh parvo. Chó con được tiêm vắc xin phòng bệnh parvo khi được khoảng 6, 8 và 12 tuần tuổi.

Chúng rất dễ bị nhiễm bệnh cho đến khi chúng được tiêm cả ba mũi trong đợt tiêm phòng của mình, có nghĩa là chủ sở hữu cần phải đề phòng thêm trong thời gian này để ngăn chó con của họ lây nhiễm vi rút. Chó con nên được tiêm một liều vắc xin parvovirus ở chó từ 14 đến 16 tuần tuổi, bất kể chúng đã tiêm bao nhiêu liều trước đó, để phát triển khả năng bảo vệ đầy đủ.

Mức độ nghiêm trọng của các trường hợp parvo khác nhau. Sự căng thẳng khi cai sữa có thể dẫn đến trường hợp chó parvo n nghiêm trọng hơn, vì căng thẳng làm suy yếu hệ thống miễn dịch. Sự kết hợp giữa bệnh parvo và nhiễm trùng thứ cấp hoặc ký sinh trùng cũng có thể dẫn đến một trường hợp nặng hơn của bệnh parvo ở chó con.

Ngoài ra, một số giống chó nhất định có nguy cơ mắc bệnh parvo cao hơn:

Chó Rottweiler

Chó phốc sóc

Chó Staffordshire Mỹ

Chó English Springer Spaniels

Chó chăn cừu Đức

Chó Labrador Retriever

Chó con bị bệnh Parvo lây nhiễm trong bao lâu?

Chó con và chó trưởng thành mắc bệnh parvo bắt đầu thải vi-rút trong vòng 4-5 ngày kể từ ngày tiếp xúc. Thật không may cho những người chủ có lương tâm, khoảng thời gian này không phải lúc nào cũng trùng với các triệu chứng của bệnh parvo đầu tiên, có nghĩa là chó có thể bị lây nhiễm trước khi chủ sở hữu nhận ra rằng chúng bị bệnh.

Chó con mắc bệnh parvo tiếp tục loại bỏ vi-rút trong tối đa 10 ngày sau khi phục hồi lâm sàng, vì vậy hãy đảm bảo giữ bất kỳ chó con nào đang phục hồi sau bệnh parvo tránh xa những con chó chưa được tiêm chủng và đã được tiêm phòng một phần.

Bên ngoài con chó của bạn, vi-rút có thể tồn tại trong nhà ít nhất một tháng, và ngoài trời, vi-rút có thể tồn tại trong nhiều tháng và thậm chí một năm trong điều kiện thích hợp. Nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn về cách tốt nhất để loại bỏ parvovirus khỏi môi trường gia đình hoặc cũi của bạn.

Các triệu chứng của bệnh Parvo ở chó con

Một con chó bị bệnh parvo là một con chó rất ốm. Bạn càng phát hiện sớm các dấu hiệu ban đầu của vi-rút ở chó con, bạn càng có thể đưa chó đến bác sĩ thú y sớm hơn. Vì bệnh parvo thường gặp ở chó con, bạn nên gọi bác sĩ thú y bất cứ khi nào chó con cảm thấy khó chịu, nhưng bạn cũng nên biết các triệu chứng cụ thể của bệnh parvo ở chó con:

+ Tiêu chảy ra máu

+ Nôn mửa

+ Sốt

+ Hôn mê

+ Chán ăn

+ Giảm cân

+ Yếu đuối

+ Mất nước

+ Phiền muộn

Tất cả các triệu chứng này đều nghiêm trọng và có thể là dấu hiệu của bệnh parvo hoặc một bệnh nghiêm trọng khác. Bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y ngay lập tức nếu bạn nghi ngờ chó con của mình bị bệnh parvo, và nhớ thông báo cho nhân viên thú y trước khi có nghi ngờ và các triệu chứng của chó con, để họ có thể thực hiện các thủ tục cách ly thích hợp để ngăn chó con của bạn lây nhiễm cho những con chó khác .

Điều trị bệnh Parvo ở chó con

Bác sĩ thú y của bạn sẽ chẩn đoán bệnh parvo dựa trên các dấu hiệu lâm sàng và thông qua xét nghiệm máu. Cô ấy cũng có thể thực hiện một bài kiểm tra gọi là ELISA để tìm kiếm kháng nguyên vi rút trong phân của chó và sẽ thực hiện xét nghiệm chẩn đoán bổ sung nếu cần.

Không có cách chữa trị cho bệnh parvo. Bác sĩ thú y sẽ cung cấp dịch vụ chăm sóc hỗ trợ cho chó con của bạn trong suốt thời gian bị bệnh, điều trị các triệu chứng như nôn mửa, tiêu chảy và mất nước, đồng thời đảm bảo rằng chó con của bạn được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng.

Các loại vi rút nghiêm trọng như parvo làm suy yếu hệ thống miễn dịch của chó con và làm giảm số lượng tế bào máu trắng của chúng, làm giảm khả năng chống lại các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn thứ cấp. Những tổn thương mà vi rút gây ra đối với thành ruột của chó sẽ làm tăng khả năng bị nhiễm trùng thứ cấp. Bác sĩ thú y có thể cho chó con của bạn dùng thuốc kháng sinh để chống lại các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn này và sẽ theo dõi cẩn thận chó con của bạn để biết các biến chứng khác.

Bệnh Parvo là một căn bệnh có khả năng gây tử vong. Tỷ lệ sống sót của những chú chó được bác sĩ thú y điều trị là 68 đến 92 phần trăm và hầu hết những chú chó con sống sót sau ba đến bốn ngày đầu tiên sẽ hồi phục hoàn toàn. Thời gian phục hồi khác nhau tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của trường hợp, nhưng thường mất khoảng một tuần để chó con phục hồi sau parvo.

Bác sĩ thú y sẽ hướng dẫn bạn các bước điều trị thích hợp cho trường hợp của chó con và sẽ tư vấn cho bạn về bất kỳ bước phòng ngừa nào bạn cần thực hiện đối với bất kỳ chó con và chó nào khác trong gia đình bạn.

Ngăn chặn bệnh Parvo ở chó con

Parvo là một loại virus có thể phòng ngừa được. Tất cả chó con và chó trưởng thành phải được tiêm phòng parvo, và điều đặc biệt quan trọng là chó cái được sử dụng để sinh sản phải được tiêm phòng parvo đầy đủ, vì chó con sẽ phụ thuộc vào kháng thể của mẹ trong vài tuần đầu đời.

Bạn không nên để chó con tiếp xúc với những con chó chưa được tiêm phòng cho đến khi chúng đã nhận được tất cả các loại vắc xin parvo. Đảm bảo rằng tất cả những con chó trong gia đình bạn đã được tiêm phòng và hết sức cẩn thận khi giao tiếp với chó con của bạn. Công viên dành cho chó và những nơi khác có chó tụ tập là những nguồn tiềm ẩn của parvo, vì vậy hãy lên kế hoạch giao lưu với chó con của bạn trong một môi trường ít công cộng hơn.

Xã hội hóa và huấn luyện là rất quan trọng đối với chó con. Bạn có thể hòa nhập con chó con của mình một cách an toàn với những con chó trưởng thành đã được tiêm phòng đầy đủ trong một môi trường như nhà của bạn. Các lớp học cho chó con, cơ sở nội trú và nhà trẻ thường yêu cầu bằng chứng đã tiêm phòng cho tất cả những người tham gia của họ, nhưng bạn nên nói chuyện với bác sĩ thú y về mức độ thận trọng thích hợp.

Parvo là một căn bệnh nguy hiểm và rất dễ lây lan. Hiểu cách lây lan của bệnh parvo, các triệu chứng của bệnh parvo, các lựa chọn điều trị bệnh parvo và cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh parvo ở chó con sẽ giúp bạn giữ an toàn cho con chó con của mình. Để biết thêm thông tin về parvo, hãy nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn.

Lưu ý: Bài viết này không nhằm mục đích thay thế cho việc chăm sóc thú y. Nếu bạn nghi ngờ con chó của mình mắc bệnh parvo, hãy liên hệ với bác sĩ thú y ngay lập tức.

5/5 - (1 vote)