11 Điều Cần Lưu Ý Nuôi Chuột Nhảy Cho Bất Kỳ Ai

Nuôi Chuột Nhảy cần làm những gì? nên cho chuột nhảy ăn như thế nào? chăm sóc cho chuột nhảy ra sao? bài viết hướng dẫn chi tiết các việc cần làm khi nuôi chuột nhảy trong nhà.

Chuột nhảy là loài động vật nhỏ bé hấp dẫn và nhu cầu của chúng tương đối không phức tạp. Tuy nhiên, có một số điều bạn cần phải học để cung cấp cho thú cưng của mình sự chăm sóc phù hợp. Trang hướng dẫn này nhằm giới thiệu nhanh cho bạn một số điều cơ bản về chăm sóc chuột nhảy và cung cấp cho bạn các liên kết đến các khu vực trong hướng dẫn có chứa thông tin chi tiết hơn.

Nuôi chuột nhảy cản phải làm gì?

Danh sách các công việc quan trọng cần làm gì khi nuôi chuột nhảy

1. Cho chúng ăn mỗi ngày

Chuột nhảy là một loài ăn tạp ở sa mạc, nhưng chúng chủ yếu ăn thực vật. Chúng cần hạt giống, trái cây và rau để có cuộc sống hạnh phúc và khỏe mạnh.

Ngày nay, hầu hết nhu cầu dinh dưỡng của chuột nhảy đều có thể được đáp ứng bằng cách cho chúng ăn thức ăn khô chất lượng tốt, một loại thức ăn có nhiều loại vitamin và khoáng chất để đảm bảo rằng cơ thể thú cưng có tất cả những gì chúng cần.

Trên hết, hầu hết các chủ sở hữu sẽ cung cấp thức ăn tươi sống khi nuôi chuột nhảy, vừa để giúp răng khỏe mạnh vừa cung cấp một số loại thức ăn ngon miệng trong chế độ ăn của chúng.

Để biết thêm thông tin về những gì bạn có thể cho thú cưng ăn hãy xem Danh sách Thức ăn cho Chuột nhảy

nuoi chuot nhay can luu y gi

2. Đảm bảo chúng luôn được sử dụng nước sạch, nước ngọt

Tất cả các vật nuôi đều cần được tiếp cận với nước liên tục. Mặc dù chuột nhảy vốn là một loài sống ở sa mạc, những loài được nuôi nhốt luôn cần có thể uống nếu cần. Kiểm tra để đảm bảo rằng chai nước của chúng không bị tắc và thường xuyên đổ đầy nước mới vào.

Mặc dù chúng đã tiến hóa nhưng khi nuôi chuột nhảy cần để chúng được tiếp cận thường xuyên với nước ngọt.

3. Đảm bảo rằng lồng được đặt đúng vị trí trong nhà

Nuôi chuột nhảy cần một khu vực yên tĩnh và đẹp để sống. Điều này có nghĩa là bạn sẽ cần phải chọn đúng vị trí trong nhà để nhốt chúng:

+ Một khu vực yên tĩnh trong nhà

+ Cách xa TV và nước sinh hoạt và trong một căn phòng mà mọi người sẽ không di chuyển vào và ra mọi lúc.

Tốt nhất bạn nên chọn nơi có nhiệt độ không dao động nhiều, giữ cho lồng tránh ánh nắng trực tiếp, gió lùa, bộ tản nhiệt hoặc hệ thống thông gió.

Bạn cũng cần chắc chắn rằng những vật nuôi khác không có quyền truy cập vào lồng. Chuột nhảy có thể dễ dàng sợ hãi khi mèo hoặc chó nhìn qua kính vào chúng. Giảm thiểu căng thẳng bằng cách ngăn những vật nuôi khác đến gần chuồng chuột nhảy.

4. Lồng lớn

Một trong những điều quan trọng bạn cần cung cấp cho chuột nhảy là không gian thích hợp. Chúng sẽ dành phần lớn cuộc đời của mình trong vòng vây mà bạn cung cấp cho chúng, vì vậy tốt nhất là bạn nên có được cái lồng lớn nhất mà bạn có thể mua được. Khi bạn đang tìm ra kích thước mình cần, đừng quên rằng mỗi chú chuột nhảy cần một khoảng không gian nhất định.

5. Làm sạch chúng thường xuyên 

Chuột nhảy là những sinh vật rất sạch sẽ, vì thế khi nuôi chuột nhảy chúng sẽ cần phải vệ sinh chuồng trại thường xuyên. Hầu hết các chuyên gia khuyên rằng, đối với một cặp chuột nhảy, bạn nên vệ sinh kỹ lưỡng cho chúng mỗi tuần 1 lần.

6. Cung cấp đồ chơi

Cuộc sống có thể trở nên nhàm chán một chút khi bạn sống trong cùng một không gian ngày này qua ngày khác. Khi nuôi chuột nhảy cần được kích thích tinh thần, vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên mua hoặc làm đồ chơi để thú cưng thích thú, chẳng hạn như cầu và đường hầm.

7. Đưa chúng ra ngoài tập thể dục

Một khi chúng đã quen với bạn, chuột nhảy thường sẽ thích được đưa ra khỏi vòng vây của chúng để được ôm ấp và có cơ hội duỗi chân. Một điều thú vị cần làm là tạo một vòng vây nhỏ để bạn quan sát chúng chạy xung quanh. Chỉ cần nhớ để ý chúng. Chuột nhảy rất giỏi trong việc trốn thoát.

8. Kiểm tra sức khỏe cho chúng

Khi nuôi chuột nhảy chúng dựa vào bạn hoàn toàn để có cuộc sống luôn vui vẻ và khỏe mạnh. Vì vậy bạn nên kiểm tra sức khỏe thường xuyên để đảm bảo rằng mọi thứ đều hoạt động tốt.

Lưu ý khi cho chuột nhảy ăn

Những con chuột nhảy hoang dã nhận được hầu hết độ ẩm cần thiết từ rau và hạt nhỏ mà chúng ăn. Tuy nhiên, chúng không ăn chay và sẽ ăn côn trùng và xác sống nếu chúng tìm thấy. Chuột nhảy được nuôi làm thú cưng nên được cung cấp nước ngọt và thức ăn thích hợp để đảm bảo chúng nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết để luôn khỏe mạnh.

Chuột nhảy sẽ khám phá và thử hầu hết các loại thức ăn và mặc dù chúng sẽ sống hạnh phúc với chế độ ăn kiêng gồm thức ăn trộn sẵn, chúng sẽ thực sự thích thú khi có một số biến thể với một lượng nhỏ thức ăn khác.

Vì chúng là loài ăn tạp như chúng ta, chúng có thể ăn bất cứ thứ gì chúng ta có thể ăn, nhưng chúng có xu hướng thích thức ăn khô hoặc giòn hơn. Chúng đặc biệt thích các loại hạt có dầu như hướng dương và hạt lanh và chúng yêu thích hạt kê. Chúng cũng sẽ ăn côn trùng, nhưng điều này chủ yếu là do sở thích của từng cá thể chuột nhảy.

Bạn có thể thử cho chuột nhảy với một vài loại thức ăn khác nhau, nhưng hãy nhớ giới thiệu thức ăn mới dần dần.

Chuột nhảy cần ít chất béo hơn trong chế độ ăn uống của chúng so với chuột hamster, vì vậy tốt nhất là bạn nên tránh cho nhiều hạt hướng dương nếu hỗn hợp đã chứa một ít. Hạt hướng dương là món khoái khẩu của chuột nhảy và chúng ăn chúng sẽ gây hại cho các thực phẩm khác và có thể trở nên quá béo.

Món ăn lý tưởng bao gồm: chuối khô, một lượng nhỏ thức ăn cho chim hoặc chim hoàng yến, hạt bí ngô, thuốc xịt kê bán cho chim ở cửa hàng vật nuôi, đậu nấu chín, rau giòn như bông cải xanh sống, một ít trái cây như nho (nhưng làm vỡ vỏ vì vậy chuột nhảy có thể dễ dàng nhìn thấy bên trong ẩm ướt) cỏ linh lăng và cỏ khô.

Luôn luôn cho một lượng nhỏ đồ ăn vặt này và loại bỏ thức ăn tươi (như nho) ngay khi chuột nhảy mất hứng thú với chúng. Nếu bạn bỏ đi, chúng sẽ chôn vùi bất kỳ thức ăn thừa nào và chúng sẽ bắt đầu phân hủy gây ra mùi và các nguy cơ có thể xảy ra cho sức khỏe.

Mặc dù chuột nhảy uống rất ít và có thể nhận được hầu hết lượng nước cần thiết từ chế độ ăn uống của chúng, chúng phải luôn được tiếp cận với nước, đặc biệt là đối với chuột nhảy cao tuổi hoặc mang thai hoặc cho con bú. Tốt nhất là sử dụng một chai nước vì chuột nhảy có bản năng tự nhiên là chôn các bát nước của chúng.

Các lưu ý khi nuôi chuột nhảy

1. Bế chuột nhảy

Trong tất cả các vật nuôi nhỏ, nuôi chuột nhảy có lẽ là loài dễ thuần hóa và dễ xử lý nhất. Chúng cũng rất tò mò, vì vậy hoàn toàn có thể xử lý chuột nhảy trong vòng một hoặc hai ngày sau khi mang nó về nhà.

Cách chính xác để bế chuột nhảy là để nó nhảy lên bàn tay đang mở thay vì cố gắng nắm hoặc nắm nó từ trên cao.

Cuối cùng những con chuột nhảy sẽ trở nên thuần hóa đến mức chúng sẽ nhảy vào tay bạn, đặc biệt nếu được thưởng một ít hạt hướng dương.

be chuot nhay tren tay

Hãy để chuột nhảy đến với bạn nếu bạn đưa tay ra nắm lấy chúng, chúng có thể sợ hãi. Vì trong tự nhiên, chim là loài săn mồi tự nhiên của chúng, vì vậy chúng rất cảnh giác khi có bàn tay từ trên cao xuống để tóm lấy chúng.

Mặc dù đuôi của chúng trông có vẻ mạnh mẽ, nhưng chúng thực sự khá mỏng manh và có thể dễ bị hư hỏng. Không bao giờ nắm lấy đuôi chuột nhảy, ngoài việc giữ nhẹ nhàng nhưng chắc chắn điểm mà đuôi tiếp xúc với cơ thể.

Thay vào đó, hãy đặt cả hai tay xuống dưới cơ thể và nhấc ra trong khi giữ phần gốc của đuôi giữa hai ngón tay để ngăn chuột nhảy nhảy ra nếu bị giật mình. Đuôi có thể dễ dàng bị hư hỏng nếu bị nắm lấy, khiến đầu nhọn bị bung ra hoặc thậm chí nhiều đuôi hơn.

Đây là một cơ chế tự vệ và trong tự nhiên sẽ cho phép chuột nhảy thoát khỏi kẻ thù. Đuôi không bao giờ mọc lại và trong hầu hết các trường hợp đều tự lành mà không cần đến sự can thiệp của Thú y. Tuy nhiên, nếu bạn nghi ngờ về bất kỳ vết thương nào ở đuôi thì tốt nhất bạn nên đưa chuột đi khám bác sĩ thú y, người sẽ có thể kê đơn thuốc kháng sinh khi cần thiết.

2. Chăm Sóc Lông Cho Chuột Nhảy

Chuột nhảy là loài động vật rất sạch sẽ và nếu nuôi chuột nhảy theo cặp hoặc theo nhóm thì chúng sẽ chải chuốt cho nhau rất lâu. Ngay cả một con chuột nhảy cũng sẽ dành thời gian để giữ cho mình sạch sẽ. Hành động chải chuốt củng cố mối liên kết giữa các cặp và cũng là sự thống trị trong một nhóm chuột nhảy.

Vì chúng rất sạch nên chúng cần rất ít sự giúp đỡ của chúng ta, tuy nhiên bạn có thể cho chúng tắm cát để chúng lăn vào. Cát nên được cho vào bát hoặc thùng chứa thích hợp khác để chúng không bị tung toé khắp mọi nơi.

Khi nuôi chuột nhảy việc chải lông cũng có thể được sử dụng để loại bỏ bất kỳ vết bẩn nào, đặc biệt nếu bạn đưa chuột nhảy vào một buổi trình diễn, nơi sự sạch sẽ là rất quan trọng.

Xem thêm: Cách tắm cho chuột nhảy

3. Nhà ở cho chuột nhảy

Khi nuôi chuột nhảy nên giữ chúng trong nhà trong một ngôi nhà phù hợp với nhu cầu của chúng. Mặc dù chúng có thể chịu được nhiệt độ khắc nghiệt, nhà của chuột nhảy nên được đặt ở nơi có gió lùa và không có ánh nắng trực tiếp.

Cố gắng giữ chúng trong một căn phòng mà bạn thường ở để có thể nhìn thấy chuột nhảy thường xuyên. Điều này sẽ giúp chúng quen với bạn và bạn sẽ thấy thích chúng thường xuyên hơn chỉ cần nhìn thấy chúng thường xuyên.

Chuột nhảy thích đào hang và bạn sẽ thấy rằng chúng liên tục sắp xếp lại và cải tổ các đường hầm này, giữ cho bản thân phù hợp với quá trình này. Những ngôi nhà tốt nhất cung cấp cho chuột nhảy một khay lót dày để chúng có thể xây những hang này. Một ngôi nhà chỉ có khay nông là không phù hợp vì chuột nhảy sẽ không thể đào hang và chúng sẽ sớm đá hầu hết chất độn chuồng ra ngoài qua lưới.

khi nuoi chuot nhay can chuot bi nha

Có một số lựa chọn cho chất liệu lót chuồng cho chuột nhảy trên thị trường:

+ Mùn cưa

Mặc dù loại này rất rẻ để mua, nhưng có rất ít khuyến cáo. Mùn cưa được biết là có thể gây kích ứng mắt và mũi của chuột bọ, vì vậy tốt nhất là bạn nên tránh.

+ Gỗ Căm Xe

Nhìn chung loại này rất sạch, đặc biệt là dạng chiết xuất từ ​​bụi và nó thường không gây ra vấn đề gì cho chuột bọ. Tốt nhất là tránh các loại dăm bào có mùi mạnh như tuyết tùng, hoặc dăm bào có mùi thơm vì dầu trong những nguyên liệu này có thể gây ra phản ứng dị ứng và các vấn đề về mắt và hô hấp.

Chuột nhảy sẽ có xu hướng nhai những mảnh vụn lớn hơn như một phần trong hoạt động làm tổ bình thường của chúng. Điều này làm cho các mảnh nhỏ hơn và giữ với nhau tốt để đào hang. Nếu bạn trộn hỗn hợp này với một số bìa cứng và giấy, các sợi mà chuột nhảy tạo ra từ việc băm nhỏ sẽ giúp kết dính các mảnh vụn lại với nhau để các hang có thể giữ lại với nhau.

+ Giấy hoặc thẻ vụn

Loại này rất sạch và không có nguy cơ gây dị ứng hoặc các vấn đề khác, nhưng giấy không tạo ra một môi trường rất hấp dẫn hoặc thân thiện với chuột bọ. Thẻ tái chế chủ yếu có màu nâu và cũng có thể trông không hấp dẫn.

Tuy nhiên, nếu bạn nghi ngờ chuột nhảy của mình bị dị ứng hoặc các vấn đề khác liên quan đến chất liệu chăn ga gối đệm, việc đặt chuột nhảy trên bộ đồ giường bằng giấy hoặc thẻ có thể giúp giải quyết vấn đề.

+ Rơm và than bùn

Loại này có thể được sử dụng để cung cấp môi trường tự nhiên hơn cho chuột nhảy vì nó cho phép xây dựng các hang phức tạp hơn, nhưng nó có nhiều nhược điểm. Nó là một vật liệu nặng và có thể khó đạt được độ đồng nhất.

Quá khô và bọ gậy không thể đào hang và bất kỳ đường hầm nào được tạo ra sẽ bị sập. Quá ẩm có thể gây nhiễm nấm, chẳng hạn như nấm ngoài da và cũng có thể gây ra các vấn đề về ngực.

+ Vật liệu làm tổ

Có một số loại vật liệu làm tổ được bán cho vật nuôi nhỏ. Có lẽ vật liệu làm tổ tốt nhất cho chuột nhảy là khăn giấy thường hoặc giấy vệ sinh. Vi trùng sẽ rất nhanh chóng bị cắt nhỏ để nó trở nên giống như bông gòn. Chúng sẽ lót ổ bằng vật liệu mềm này và bạn hầu như không tốn kém gì trong khi vẫn cho phép vật nuôi thể hiện các hành vi làm tổ tự nhiên của chúng.

5/5 - (1 vote)