Nhiệt Độ Chó Con Thế Nào Là Bình Thường – Cách Đo

Nhiệt Độ Chó Con như thế nào là bình thường? Ở nhiệt độ bao nhiêu chó con của bạn có thể đang gặp vấn đề về sức khoẻ? Làm thế nào để đo nhiệt độ cho chó con của bạn. Mọi thông tin bạn cần liên quan đến nhiệt độ của chó con sẽ được nêu chi tiết trong bài viết này.

Bạn nhiệt độ của con chó con đề cập đến sự ấm áp của cơ thể được đo bằng một nhiệt kế. Nhiệt độ bình thường của chó con thấp hơn vài độ so với chó trưởng thành cho đến khi được bốn tuần tuổi. Tìm hiểu cách đo nhiệt độ của chó con và khi nào cần quan tâm đến việc nhiệt độ cao hay thấp.

Nhiệt độ cơ thể bình thường ở chó con

Một  con chó con mới sinh  không thể điều chỉnh nhiệt độ cơ thể và cần sự ấm áp của mẹ và lứa của nó để ở tại một nhiệt độ ổn định. Nhiệt độ bình thường của chó con sơ sinh là từ 34 đến 36 độ C. Nhiệt độ thấp hơn 34 hoặc cao hơn 36 độ C có thể cho thấy có vấn đề về sức khỏe.

Trong tuần thứ hai và thứ ba, nhiệt độ cơ thể của chó con sẽ dao động từ 36 độ C đến 38 độ C. Vào tuần thứ tư, chó con sẽ có thân nhiệt bình thường thông thường của chó trưởng thành, từ 37,5 đến 38 độ C.

Vì nhiệt độ cơ thể bình thường khác nhau giữa các con chó con, nên bạn nên biết điều gì tạo nên sự “bình thường” của con chó con. Việc đo nhiệt độ cho chó con tại nhà cũng giúp chó quen với việc xử lý để khi bác sĩ thú y làm điều này, chó con của bạn sẽ không sợ hãi hoặc phản đối quy trình chăm sóc chó con bình thường này.

Sốt ở chó con

Nhiệt độ cao hơn bình thường được gọi là sốt. Sốt là cơ chế bảo vệ bình thường của cơ thể để chống lại nhiễm trùng vì nhiệt độ cơ thể cao hơn bình thường giúp chống lại vi rút và vi khuẩn.

Sốt liên quan đến nhiễm trùng có thể do nhiều loại bệnh, chẳng hạn như bệnh parvovirus và bệnh distemper gây ra. Nhiễm trùng da do vết thương cắn gây áp xe hoặc một điểm nóng gây đau đớn cũng có thể khiến bạn bị sốt.

Nhiệt độ cơ thể cao hơn bình thường cũng có thể do quá nóng khi tập thể dục hoặc tiếp xúc với nhiệt độ cao. Chó con bị cháy nắng hoặc bị tăng thân nhiệt / say nóng  sẽ có nhiệt độ tăng cao bất thường.

Bạn nên nhờ bác sĩ thú y chăm sóc khi nhiệt độ của chó từ 41 độ ctrở lên. Ở mức độ đó, sốt cao có thể làm tổn thương các cơ quan nội tạng của chó và thậm chí có thể gây tử vong. Bạn có thể giúp hạ sốt cho chó bằng cách đắp một chiếc khăn tẩm nước mát quanh bàn chân và tai của chó. Không cho chó uống bất kỳ loại thuốc hạ sốt nào trừ khi có chỉ định của bác sĩ thú y.

Nhiệt độ cơ thể thấp ở chó con

Hạ thân nhiệt là nhiệt độ cơ thể giảm xuống thấp hơn bình thường. Những chú chó con sơ sinh tránh xa bạn cùng lứa hoặc mẹ có thể bị giảm nhiệt độ cơ thể đe dọa tính mạng. Một con chó con mới sinh mồ côi nên được giữ trong môi trường 29 đến 32 độ C trong vài ngày đầu, 26,6 độ C cho đến ngày thứ 10 và 22,2 độ C sau tuần thứ tư.

Sốc cũng có thể gây hạ thân nhiệt do chấn thương đột ngột. Bị ngã, bị xe đụng hoặc vết thương do vết cắn là những nguyên nhân phổ biến gây sốc.

Nhiệt độ cơ thể giảm cũng xảy ra khi tiếp xúc với thời tiết quá lạnh kéo dài. Hạ thân nhiệt có thể giết chết chó con nhanh chóng nếu chúng không được bảo vệ khỏi thời tiết lạnh, điều này cũng có thể gây ra tê cóng. Nếu chó của bạn có nhiệt độ thấp, hãy sưởi ấm cho thú cưng của bạn từ từ trong vòng một giờ.

Làm thế nào để đo nhiệt độ chó con

Nhiệt Độ Chó Con

Bạn sẽ cần một nhiệt kế trực tràng của con người để có kết quả tốt. Nhiệt độ tai là không đáng tin cậy ở chó, và việc kiểm tra mũi chỉ đơn giản là một huyền thoại cũ.

Sử dụng nhiệt kế trực tràng, kỹ thuật số hoặc bóng đèn, để đo nhiệt độ của chó con của bạn. Hầu hết chó con không ngại thủ tục, nhưng nếu chó phản đối, hãy nhẹ nhàng và kiên quyết để hoàn thành công việc.

Đối với nhiệt kế bóng đèn, lắc nhiệt kế xuống cho đến khi nhiệt kế đọc khoảng 35.5 độ C. Nhiệt kế kỹ thuật số sẽ không cần điều này nhưng nên bật nhiệt kế.

Sử dụng dầu em bé, dầu khoáng hoặc dầu hỏa để bôi trơn đầu nhiệt kế.

Chú chó của bạn sẽ cần nằm yên trong ít nhất một phút, vì vậy hãy cho phép chú chó của bạn chọn một tư thế đứng hoặc ngả lưng thoải mái.

Dùng một tay nắm chắc và nhấc đuôi chó lên để lộ hậu môn. Tay còn lại của bạn nhẹ nhàng đưa đầu được bôi trơn của nhiệt kế khoảng một inch vào trực tràng.

Không thả nhiệt kế khi đang đo nhiệt độ, nếu không nhiệt kế có thể rơi ra ngoài. Trong một số trường hợp, nó có thể bị kéo quá xa vào hậu môn của chó con.

Nói chuyện bình tĩnh với chó con của bạn và đưa ra một món đồ chơi nhai hoặc nhẹ nhàng vuốt ve chó để nó không ngọ nguậy. Sau khi nhiệt kế vẫn ở vị trí trong thời gian quy định, hãy tháo nó ra, lau sạch và đọc nhiệt độ.

Làm sạch và khử trùng nhiệt kế sau mỗi lần sử dụng bằng cồn tẩy rửa hoặc chất khử trùng tương đương.

Xem thêm: Dấu hiệu chó con bị say nắng

5/5 - (1 vote)
 

ĐAU DẠ DÀY LÂU NĂM HÃY THỬ CÁCH CỦA TÁO Y TẾ