Biểu Hiện Chó Con Say Nắng – Cách Sơ Cứu Nhanh

Biểu hiện của Chó Con Say Nắng hay các triệu chứng say nắng ở chó con là gì? cũng như những gì cần tìm và khi nào nên áp dụng sơ cứu trong trường hợp chó con bị say nắng.

Mặc dù chó và con người đều thích dành thời gian ở ngoài trời trong những tháng mùa hè, nhưng chủ sở hữu nên lưu ý: say nắng có thể giết chết con chó con của bạn nếu không được sơ cứu ngay lập tức. Khi cơ thể không thể giữ nhiệt độ trong ngưỡng an toàn, say nắng giết chết thú cưng chỉ sau 15 phút.

Chó con không thể đổ mồ hôi để giải nhiệt. Thở hổn hển giúp trao đổi nhanh không khí mát mẻ bên ngoài và sự bay hơi từ lưỡi giúp giữ nhiệt độ bình thường của chó. Chó con với màu trắng hoặc mỏng lông cũng có thể bị cháy nắng. Nhưng khi không khí bên ngoài bằng hoặc lớn hơn nhiệt độ vật nuôi (38 đến 39 Độc C), say nắng sẽ phát triển.

Các triệu chứng Chó Con Say Nắng

Chó Con Say Nắng

Các triệu chứng của say nắng nhẹ là nhiệt độ cơ thể từ 40 đến 41 độ C, lưỡi và nướu răng màu đỏ tươi, nước bọt đặc sệt và thở gấp.

Khi nhiệt độ cơ thể lên trên 41 độ C, nướu của vật nuôi trở nên nhợt nhạt, nó có biểu hiện chóng mặt, chảy máu mũi hoặc nôn ra máu và tiêu chảy, và cuối cùng là hôn mê. Những vật nuôi này có thể phát triển đông máu nội mạch lan tỏa (DIC), nơi các tế bào hồng cầu bị nổ và không thể mang oxy.

Cách Điều Trị Chó Con Say Nắng

Giảm nhiệt độ xuống 40 Độ C hoặc thấp hơn quan trọng hơn là đưa vật nuôi đến phòng khám cấp cứu nhưng những trường hợp nghiêm trọng NÊN cần sự chăm sóc của thú y sau khi bạn sơ cứu. Nhiệt kế trực tràng thường chỉ cao đến 42 Độ C và vật nuôi bị say nắng nặng có thể có nhiệt độ cơ thể giảm dần và đạt đến 43 độ C hoặc cao hơn.

Đối với trường hợp say nắng nhẹ, hãy đưa chó con vào không gian có điều hòa và bật quạt, để nhiệt độ bên ngoài thấp hơn nhiệt độ cơ thể và thở hổn hển mới có tác dụng. Cho chó con uống đá viên, hoặc nước lạnh Gatorade hoặc Pedialyte hoặc nước để uống, và bọc trong khăn ướt lạnh.

Đối với trường hợp say nắng nặng, hãy ngâm vật nuôi trong nước lạnh từ vòi, hoặc trong bồn tắm hoặc bồn rửa. Đặt túi đá (túi đậu đông lạnh có tác dụng tốt) ở vùng “nách” và vùng bẹn nơi có các mạch máu chính. Cái lạnh sẽ làm lạnh máu, và khi nó lưu thông, nó sẽ làm mát toàn bộ cơ thể từ bên trong.

Vật nuôi có nhiệt độ bằng hoặc cao hơn 42 Độ C cần được xối nước lạnh để làm mát nhanh hơn. Sử dụng dụng cụ đánh bóng gà tây hoặc chai dung dịch kính áp tròng chứa đầy nước đá nếu bạn không có túi đựng thuốc xổ. Bôi mỡ đầu bằng dầu hỏa, KY hoặc dầu thực vật và đưa đầu vào trực tràng và bóp nhẹ để làm đầy khoang chứa dịch. Khi nhiệt độ của nó giảm xuống 40Độ C, hãy quấn chúng trong một chiếc khăn và đưa chúng đến phòng cấp cứu.

Cách Phòng Ngừa Chó Con Say Nắng

Phòng ngừa là chìa khóa. Tốt hơn hết là ngăn ngừa say nắng cho vật nuôi bằng cách cung cấp bóng râm và nhiều nước mát, hoặc đơn giản là giữ vật nuôi trong nhà. Không bao giờ để vật nuôi không có người trông coi trong ô tô đó chỉ là một thảm họa.

Xem ngay: Chó con nôn mửa phải làm sao?

5/5 - (1 vote)