Dấu Hiệu Chó Con Bị Viêm Âm Đạo – Cách Xử Lý Nhanh

Nguyên nhân và dấu hiệu cho thấy Chó Con Bị Viêm Âm Đạo là gì? cách xử lý trường hợp chó con bị viêm âm đạo như thế nào đúng cách và an toàn. Hướng dẫn cách xử lý chuyên nghiệp trường hợp chó con bị viêm âm đạo.

Viêm Âm Đạo Ở Chó Con Là Gì?

Viêm âm đạo ở chó con (còn gọi là viêm âm đạo vị thành niên) là tình trạng viêm âm đạo ở chó con chưa đến tuổi dậy thì. Ngược lại, viêm âm đạo khi trưởng thành ảnh hưởng đến những con chó cái đã trưởng thành. Nguyên nhân của một trong hai dạng viêm âm đạo vẫn chưa được hiểu rõ nhưng nó thường là một tình trạng nhẹ và dễ điều trị.

Viêm âm đạo là tình trạng âm đạo bị viêm nhiễm. Viêm âm đạo vị thành niên chỉ xảy ra ở chó con. Nó dường như không thích bất kỳ giống chó nào và có thể xảy ra ở bất kỳ loại chó nào. Tình trạng này có thể gây viêm âm hộ, ngứa ngáy và khó chịu. Con chó có thể thường xuyên liếm khu vực đó để giảm bớt cảm giác khó chịu.

Chó Con Bị Viêm Âm Đạo

Dấu hiệu của bệnh viêm âm đạo ở chó con

Viêm âm đạo chó con không biến chứng có ít dấu hiệu. Nó thường được phát hiện tình cờ khi kiểm tra thú y. Các dấu hiệu thường nhẹ, có thể xuất hiện và biến mất, và có thể bao gồm:

+ Tiết dịch âm đạo giống như nhầy, trắng đến vàng và thường không nặng

+ Liếm âm hộ; một số con chó cũng có thể chạy trên sàn để giảm bớt sự kích thích

+ Kích ứng nhẹ vùng da xung quanh âm hộ

Ở chó con, nếu có thêm các dấu hiệu, chẳng hạn như đi tiểu thường xuyên, đó có thể là một vấn đề sức khỏe khác với bệnh viêm âm đạo ở chó con. Đối với chó trưởng thành, đi tiểu thường xuyên hoặc không tự chủ có thể là một dấu hiệu bổ sung của bệnh viêm âm đạo, mặc dù điều này cũng có thể là do một vấn đề khác.

Nguyên nhân chó con bị viêm âm đạo

Bác sĩ thú y không hoàn toàn chắc chắn nguyên nhân gây ra viêm âm đạo, mặc dù có một số yếu tố có thể đóng vai trò trong đó. Ví dụ, chó của bạn có thể bị nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc sự mất cân bằng hóa học trong nước tiểu dẫn đến lượng pH dư thừa dẫn đến viêm âm đạo.

Cũng có thể do âm đạo của chó con có quá nhiều nấm men hoặc chúng sinh ra với sự bất thường về giải phẫu âm đạo. Âm hộ và âm đạo bị nhiễm phân có thể xảy ra do một số loài chó có thói quen liếm khu vực này. Dị vật và tổn thương âm đạo cũng có thể gây viêm âm đạo và những trường hợp này có thể trở thành mãn tính.

Viêm âm đạo cũng có thể xảy ra ở những con chó mắc một số bệnh lý. Bệnh tiểu đường và bệnh gan là hai trong số những bệnh phổ biến nhất và những bệnh này có thể làm trầm trọng thêm các dấu hiệu viêm âm đạo, đặc biệt là ở những con chó lớn tuổi. Cuối cùng, những con chó thừa cân nghiêm trọng có thể bị viêm âm đạo vì vi khuẩn và độ ẩm có thể bị mắc kẹt trong các nếp gấp của da và mô, gây kích ứng.

Các yếu tố nguy cơ gây viêm âm đạo cho chó con

Những con chó cái chưa có chu kỳ động dục đầu tiên có nguy cơ bị viêm âm đạo ở chó con. Các dấu hiệu có thể xuất hiện ở chó con từ 6 đến 8 tuần tuổi. Chó cái bị chết có thể bị viêm âm đạo khi trưởng thành. Một lần nữa, không có khuynh hướng giống và nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.

Xem thêm: Quá trình phát triển bình thường của chó con 1 đến 8 tuần

Chẩn đoán bệnh viêm âm đạo ở chó con

Các dấu hiệu và tuổi của nhộng gợi ý rất nhiều cho chẩn đoán. Nếu nghi ngờ bị viêm âm đạo, tốt nhất bạn nên đến bác sĩ thú y khám cho chó con của mình. Họ có thể sẽ thực hiện nội soi âm đạo, một thủ thuật trong đó một máy quay linh hoạt được đưa vào âm hộ và âm đạo.

Điều này giúp kiểm tra trực quan các bức tường bên trong của âm đạo. Nếu bị viêm âm đạo, sẽ lộ ra bề mặt tấy đỏ. Một mẫu tế bào từ âm đạo được kiểm tra dưới kính hiển vi sẽ cho thấy những thay đổi điển hình đối với bệnh viêm âm đạo ở chó con.

Bác sĩ thú y của bạn có thể muốn làm các xét nghiệm khác để loại trừ các tình trạng khác có thể cần điều trị.

Ví dụ, họ có thể lấy mẫu nước tiểu để kiểm tra nhiễm trùng đường tiết niệu. Một miếng gạc âm đạo có thể được sử dụng để kiểm tra số lượng hoặc loại vi khuẩn bất thường cho thấy tình trạng nhiễm trùng do vi khuẩn cần điều trị bằng thuốc kháng sinh. Các xét nghiệm khác cũng có thể được bác sĩ thú y đề nghị.

Cách xử lý khi chó con bị viêm âm đạo

Tin tốt là bệnh viêm âm đạo ở chó con thường tự khỏi sau khi chó động dục lần đầu tiên. Các chuyên gia bị chia rẽ về vấn đề liệu để phun những con với con chó con viêm âm đạo trước khi chu kỳ nhiệt đầu tiên của họ hoặc cho họ đi qua một chu kỳ. Đây là một câu hỏi bạn nên thảo luận với bác sĩ thú y về con chó của bạn.

Trong trường hợp nhẹ không có yếu tố phức tạp như nhiễm trùng cơ bản, điều trị bằng cách làm sạch âm hộ hàng ngày. Điều này có thể được thực hiện bằng khăn lau trẻ em không mùi hoặc dung dịch vệ sinh tai không chứa cồn. Mục đích là giữ cho khu vực này sạch sẽ và giảm bớt bất kỳ kích ứng nào do dịch tiết ra.

Thuốc kháng sinh chỉ cần thiết nếu các xét nghiệm tìm vi khuẩn cho thấy số lượng vi khuẩn cao hơn bình thường hoặc bất thường. Thông thường, chỉ những con chó trưởng thành mới được kê đơn thuốc kháng sinh nếu bác sĩ thú y lo ngại tình trạng nhiễm trùng sẽ không tự khỏi.

Nếu bác sĩ thú y của bạn phát hiện một vấn đề y tế khác cùng với viêm âm đạo, bạn cần phải điều trị ngay lập tức. Trong nhiều trường hợp, việc điều trị các bệnh lý này khác sẽ khiến bệnh viêm âm đạo tự khỏi. Một số bác sĩ thú y khuyên dùng men vi sinh hàng ngày cho chó của bạn, nhưng điều này là tùy từng trường hợp. Trong khi chữa bệnh, một số con chó có thể liếm quá mức vùng sinh dục của chúng. Những con chó như vậy cần phải đeo vòng cổ của thời Elizabeth để tránh bị viêm và nhiễm trùng thêm.

Làm thế nào để ngăn ngừa các biến chứng từ viêm âm đạo

Một số trường hợp viêm âm đạo ở chó con có thể trở thành mãn tính. Điều này thường là do sự bất thường về giải phẫu bộ phận sinh dục của chó cái. Các bác sĩ thú y thường đợi cho đến khi con chó con bị cảm nắng đầu tiên để xem liệu bệnh viêm âm đạo mãn tính có còn hay không. Nếu tình trạng viêm âm đạo vẫn tiếp diễn, có thể cần phẫu thuật đối với những trường hợp nặng hoặc phức tạp.

Thường thì việc vệ sinh âm hộ hàng ngày là tất cả những gì cần thiết cho đến khi tình trạng bệnh tự khỏi. Điều quan trọng là phải đến bác sĩ thú y kiểm tra nếu bạn nhận thấy những thay đổi về tính chất của dịch tiết, nếu xuất hiện bất kỳ dấu hiệu nào khác hoặc viêm âm đạo không khỏi trong thời gian bác sĩ thú y đã nêu.

Lưu ý rằng trong một số trường hợp, chó đực có thể bị thu hút đặc biệt bởi chó cái bị viêm âm đạo. Trong thời gian này, giữ cho chó của bạn không bị chó đực chú ý hoặc đụng chạm không mong muốn vì nó có thể làm phức tạp thêm việc chữa bệnh của chúng.

Xem thêm: Nhiệt độ chó con như thế nào mới là bình thường?

5/5 - (1 vote)
 

ĐAU DẠ DÀY LÂU NĂM HÃY THỬ CÁCH CỦA TÁO Y TẾ